Thứ 2, 22/07/2019, 06:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ cô giáo phạt học trò quỳ: Cần có cái nhìn thấu đáo

HƯNG LỢI 14/05/2019 15:16

TGTTO
Cô giáo phạt học sinh quỳ bị dư luận lên án. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thấu đáo những lý do phía sau việc làm này.

Hôm 11/5, ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín (Hà Nội), cho biết đã cử đoàn công tác về Trường THCS Tô Hiệu làm rõ việc cô giáo bắt học sinh quỳ trong lớp. Trong quá trình làm việc, cô Lê Thị Quy, chủ nhiệm lớp 9B, thừa nhận đã bắt một nam sinh quỳ một tiết học hôm 9/5, trước gần 30 em trong lớp. 

Chuyện thầy cô giáo phạt quỳ, phạt đánh, phạt thụt dầu... học sinh lâu nay không còn là chuyện lạ. Những hình thức phạt học sinh như thế thường bị nhiều người phản ứng.  

Chuyện phạt học sinh quỳ sẽ chỉ còn trong ký ức nhưng đó còn là cả một chặng đường dài…

Nhưng vì sao có nhiều vụ tương tự xảy ra như thế? Các thầy cô bất lực chăng? Hay họ có những lý do riêng, những uẩn khúc mà người trong cuộc mới thấu?

Học sinh ở lứa tuổi vị thành niên có tâm lý vô cùng phức tạp. Các em ở tuổi này có xu hướng khẳng định cái “tôi” của mình rất mạnh, đôi khi bằng những hành vi lệch chuẩn mà nếu không uốn nắn ngay sẽ rất khó giáo dục sau này. Các em thường có xu hướng chống đối sự khuyên bảo, nhắc nhở của thầy cô, cha mẹ.

Đó có thể là lý do khiến cô giáo quyết định hình thức phạt khá cực đoan như trên. Trong quá trình hơn 20 năm làm công tác giáo dục, cô Quy hẳn hiểu rõ tác dụng răn đe của những hình phạt kiểu “miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”.

Thực tế cho thấy, người thầy nghiêm khắc thường là nhà giáo dục tốt. Thời xưa, các bậc cha mẹ thường chọn thầy cho con theo tiêu chuẩn “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”. Thầy nghiêm khắc, học trò mới e sợ mà tuân theo thầy. Nề nếp tốt mới có thể tính đến chuyện dạy dỗ. Lớp học có cô giáo chủ nhiệm nghiêm khắc thường có nề nếp cũng như chất lượng học tập tốt.

Cách phạt quỳ mà cô giáo áp dụng ngày nay là khá cực đoan. Nhưng đã từng có kiểu quỳ trên gai mít hay phạt đánh thước mà lứa học trò thế hệ 5x, 6x, 7x, 8x vẫn thường nhắc lại với lòng biết ơn “nhờ thế mà con nên người”.

Nhắc điều này không phải để ủng hộ hình thức phạt quỳ, hay bất kỳ hình thức bạo hành nào khác, mà để cùng hiểu tại sao cô giáo lại quyết định lựa chọn hình thức này để giáo dục học sinh.

Nhiều người không đồng tình khi biết giáo viên ra hình phạt là nhằm chấm dứt những vi phạm của học sinh, để tăng thứ hạng thi đua của lớp. Nhưng đó là một thực tế. Giáo viên, do đặc thù nghề nghiệp, phải khẳng định năng lực chuyên môn của mình qua các hội thi giáo viên giỏi và qua việc duy trì thứ hạng thi đua cao của lớp.

Dù với bất cứ lý do gì, việc phạt học sinh quỳ gối trong lớp học cũng là hành động khó chấp nhận

Chúng ta có thể kết tội thầy cô mắc bệnh thành tích, nhưng hãy hiểu rằng, thu nhập từ nghề nghiệp đã không cao, thì danh dự nghề nghiệp là hết sức quan trọng đối với người làm nghề dạy học. Lớp tụt hậu về thi đua thì cả năm phấn đấu là đổ sông đổ bể, thầy cô không còn bất cứ danh hiệu gì. Đó là một lý do quan trọng khiến giáo viên thường mạnh tay khi xử lý học sinh vi phạm.

Nhiều người cho rằng nghề dạy học là công việc nhàn nhã. Ít người biết rằng thầy cô chịu nhiều áp lực, từ công việc giảng dạy, từ việc họp hành, làm hồ sơ sổ sách, áp lực từ các phong trào thi đua. Với những thầy cô làm công tác chủ nhiệm lớp, áp lực tăng lên gấp bội.

Giáo viên chủ nhiệm phải sử dụng rất nhiều cách thức phù hợp với từng đối tượng để thu phục học trò, mềm dẻo có, nhẹ nhàng kiểu mưa dầm thấm lâu có, mạnh tay quyết liệt có, sao cho học trò luôn tuân thủ nội quy, quy định của nhà trường, nề nếp của lớp ổn định, tiến bộ. Chỉ những thầy cô giáo hết sức có trách nhiệm với học sinh mới dám có những hình thức phạt mạnh tay, dù biết rằng mình có thể bị phản đối, lên án.

Phụ huynh thường có tâm lý xót con, bênh con. Thay vì gặp thầy cô để tìm hiểu, trao đổi và thống nhất cách giáo dục, họ thường chọn cách đến trường làm ầm lên để kiện cáo thầy cô. Mà trống đánh xuôi, kèn thổi ngược là điều tối kỵ trong giáo dục. Nếu học sinh ở lớp không nghe lời thầy cô giáo, thì khi ở nhà, cũng đã không nghe lời ông bà, cha mẹ.

Cha mẹ bênh con, càng gia tăng sự bướng bỉnh của con, làm tâm lý chống đối thầy cô của các em mạnh hơn, và vì vậy càng khó uốn nắn. Biện pháp mạnh tay có thể được cô giáo đưa ra từ thực tế học sinh đã vi phạm khuyết điểm nhiều lần, đã “nhờn thuốc”, đã được giáo dục nhiều lần bằng những hình thức khác nhau nhưng không có kết quả.

Hình ảnh nam sinh bị cô giáo phạt quỳ trước bục giảng đang được lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.

Bao giờ giáo viên thấm nhuần quan điểm giáo dục tiến bộ, nhân văn, dân chủ, vì con người; bao giờ sự đổi mới giáo dục làm cho đôi vai của thầy và trò thôi trĩu xuống vì những cặp sách nặng nề; bao giờ học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một niềm vui; bao giờ phụ huynh không còn coi chuyện giáo dục học sinh là chuyện của thầy cô, của nhà trường; và bao giờ xã hội không còn nhức nhối về nạn bạo lực, thì khi ấy, câu chuyện phạt quỳ sẽ chỉ còn trong ký ức.

Nhưng đó là cả một chặng đường dài…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ trẻ đồng hành truyền cảm hứng đọc và tặng sách cho trẻ em nghèo

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 21/07/2019 16:59
TGTTO
Ca sĩ Trúc Nhân, cùng các ca sĩ, tác giả Hamlet Trương, Thiên Khôi, Tăng Phúc, Nho Khoa... hào hứng tham gia Hội sách 'Back to shool 2019' diễn ra từ 19/7 đến 28/7/2019 tại Sảnh Tây - Trung tâm Mua Sắm Aeon Tân Phú, TP.HCM.

Chỉ công nghệ này mới đủ giúp Apple trở lại với giá trị 1.000 tỷ USD

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 21/07/2019 16:29
Mặc dù Apple sẽ không ra mắt iPhone 5G cho đến năm sau nhưng nó sẽ giúp tạo ra bức đột phá cho công ty.

Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan: Chiều cao nổi trội cùng body bốc lửa

Thế giới sao - T.K - 21/07/2019 15:25
Dear Ritai Pryasiyong vừa vượt qua nhiều người đẹp chuyển giới khác để đăng quang Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2019.

Thí sinh lo nơm nớp điểm trúng tuyển trước giờ G điều chỉnh nguyện vọng

Thời sự - QUỐC HẢI - 21/07/2019 14:47
Điểm thi năm nay cao hơn so với mọi năm nên nhiều thí sinh (TS) đang cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Quan hệ tình dục: đừng suy bụng ta ra bụng người

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/07/2019 14:26
TGTTO
Khi quan hệ gối chăn, cả đàn ông và phụ nữ đều phải trải qua bốn bước của một cuộc ái ân: khởi đầu, cao trào, cực khoái và hồi phục. Nhiều người nghe như thế tưởng rằng chuyện ấy, nam nữ đều giống nhau. Vậy thì bạn đã sai lầm!

Thế giới công nghệ sững sờ trước tin tức về Hongmeng OS

Công nghệ - KIẾN TƯỜNG - 21/07/2019 13:57
Huawei có kế hoạch tiếp tục sử dụng Android thay vì sử dụng hệ điều hành riêng mang tên Hongmeng OS.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn từng bị chê viết nhạc 'như cho trâu nghe'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 21/07/2019 13:53
TGTTO
“ ‘Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài mẹ thức đủ năm canh...’ - những câu hát với giai điệu quen thuộc này từng bị chê là ‘viết cho trâu nghe”, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn chia sẻ.

Galaxy Watch có thêm tính năng mới, chinh phục mọi kình ngư

Thế giới số - AN NHIÊN - 21/07/2019 10:17
Bản cập nhật Galaxy Watch mới sẽ mang đến tin vui cho những thợ lặn hay vận động viên bơi.

Giá hồi cao chót vót, sáng lên rừng hái chiều về đã có tiền triệu

Thị trường - Tiêu dùng - CHANG LIỄU - 21/07/2019 10:12
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn - nơi nổi tiếng có những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như “mỏ vàng xanh“ của đồng bào các dân tộc ở đây. Thời điểm này, hồi không những được mùa mà còn được giá cao gấp đôi so với năm 2018 và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến người trồng hồi rất phấn khởi.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương chỉ đạo xử lý nghiêm dự án Marina Tower lấn sông

Bất động sản - VĂN DŨNG - 21/07/2019 10:11
Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã chỉ đạo các sở ban ngành rà soát lại việc cấp đất, cấp phép xây dựng và sẽ xử lý nghiêm vụ công trình dự án chung cư Marina Tower lấn rạch Thầy Năm.

Nước cốt dừa tươi đóng lon: tiện lợi, an toàn

Sản phẩm - Dịch vụ - KHÁNH NGUYÊN - 21/07/2019 10:10
TGTTO
Người tiêu dùng đã có thêm lựa chọn khi nấu các món đậm phong cách ẩm thực miền Nam khi Betrimex ra mắt nước cốt dừa tươi Cocoxim đóng lon tiện lợi, an toàn.

Giá heo hơi hôm nay 21/7: Heo tăng giá, liều tái đàn ngay vùng dịch

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 21/07/2019 07:38
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tương đối ổn định, dao động từ 39.000 - 42.000 đồng/kg đối với heo siêu. Các tỉnh phía Nam, giá heo hơi hôm nay 21/7 vẫn chưa hồi phục và đang ở mức thấp nhất cả nước. Tại miền Bắc, trước tình hình giá heo hơi tăng và ổn định, nhiều người chăn nuôi đã rục rịch tái đàn, dù dịch tả heo châu Phi vẫn chưa được khống chế.

3 vấn đề khiến HLV Park Hang-seo đau đầu trước trận gặp Thái Lan

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 21/07/2019 07:37
Bài toán chấn thương và giúp các trụ cột lấy lại phong độ là 2 trong những vấn đề HLV Park Hang-seo cần phải giải quyết trước trận đấu với Thái Lan ở vòng loại World Cup 2022.

Dưa hấu có màu lạ, giá cao gấp 2-3 lần loại thường, chất lượng có tương xứng?

Thị trường - Tiêu dùng - ANH THƯ - 21/07/2019 07:07
Ruột có màu vàng lạ mắt, giống dưa hấu này được bán với giá cao gấp 2-3 lần loại thường vẫn được nhiều người tìm mua.

iPhone 5G sẽ khiến tất cả phải ngả nón

Công nghệ - AN NHIÊN - 21/07/2019 07:06
Thông số kỹ thuật iPhone 5G đang được tiết lộ: bộ xử lý A14 5nm, camera AR ToF.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO