Thứ 5, 23/05/2019, 01:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ cô giáo phạt học trò quỳ: Cần có cái nhìn thấu đáo

HƯNG LỢI 14/05/2019 15:16

TGTTO
Cô giáo phạt học sinh quỳ bị dư luận lên án. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thấu đáo những lý do phía sau việc làm này.

Hôm 11/5, ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín (Hà Nội), cho biết đã cử đoàn công tác về Trường THCS Tô Hiệu làm rõ việc cô giáo bắt học sinh quỳ trong lớp. Trong quá trình làm việc, cô Lê Thị Quy, chủ nhiệm lớp 9B, thừa nhận đã bắt một nam sinh quỳ một tiết học hôm 9/5, trước gần 30 em trong lớp. 

Chuyện thầy cô giáo phạt quỳ, phạt đánh, phạt thụt dầu... học sinh lâu nay không còn là chuyện lạ. Những hình thức phạt học sinh như thế thường bị nhiều người phản ứng.  

Chuyện phạt học sinh quỳ sẽ chỉ còn trong ký ức nhưng đó còn là cả một chặng đường dài…

Nhưng vì sao có nhiều vụ tương tự xảy ra như thế? Các thầy cô bất lực chăng? Hay họ có những lý do riêng, những uẩn khúc mà người trong cuộc mới thấu?

Học sinh ở lứa tuổi vị thành niên có tâm lý vô cùng phức tạp. Các em ở tuổi này có xu hướng khẳng định cái “tôi” của mình rất mạnh, đôi khi bằng những hành vi lệch chuẩn mà nếu không uốn nắn ngay sẽ rất khó giáo dục sau này. Các em thường có xu hướng chống đối sự khuyên bảo, nhắc nhở của thầy cô, cha mẹ.

Đó có thể là lý do khiến cô giáo quyết định hình thức phạt khá cực đoan như trên. Trong quá trình hơn 20 năm làm công tác giáo dục, cô Quy hẳn hiểu rõ tác dụng răn đe của những hình phạt kiểu “miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”.

Thực tế cho thấy, người thầy nghiêm khắc thường là nhà giáo dục tốt. Thời xưa, các bậc cha mẹ thường chọn thầy cho con theo tiêu chuẩn “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”. Thầy nghiêm khắc, học trò mới e sợ mà tuân theo thầy. Nề nếp tốt mới có thể tính đến chuyện dạy dỗ. Lớp học có cô giáo chủ nhiệm nghiêm khắc thường có nề nếp cũng như chất lượng học tập tốt.

Cách phạt quỳ mà cô giáo áp dụng ngày nay là khá cực đoan. Nhưng đã từng có kiểu quỳ trên gai mít hay phạt đánh thước mà lứa học trò thế hệ 5x, 6x, 7x, 8x vẫn thường nhắc lại với lòng biết ơn “nhờ thế mà con nên người”.

Nhắc điều này không phải để ủng hộ hình thức phạt quỳ, hay bất kỳ hình thức bạo hành nào khác, mà để cùng hiểu tại sao cô giáo lại quyết định lựa chọn hình thức này để giáo dục học sinh.

Nhiều người không đồng tình khi biết giáo viên ra hình phạt là nhằm chấm dứt những vi phạm của học sinh, để tăng thứ hạng thi đua của lớp. Nhưng đó là một thực tế. Giáo viên, do đặc thù nghề nghiệp, phải khẳng định năng lực chuyên môn của mình qua các hội thi giáo viên giỏi và qua việc duy trì thứ hạng thi đua cao của lớp.

Dù với bất cứ lý do gì, việc phạt học sinh quỳ gối trong lớp học cũng là hành động khó chấp nhận

Chúng ta có thể kết tội thầy cô mắc bệnh thành tích, nhưng hãy hiểu rằng, thu nhập từ nghề nghiệp đã không cao, thì danh dự nghề nghiệp là hết sức quan trọng đối với người làm nghề dạy học. Lớp tụt hậu về thi đua thì cả năm phấn đấu là đổ sông đổ bể, thầy cô không còn bất cứ danh hiệu gì. Đó là một lý do quan trọng khiến giáo viên thường mạnh tay khi xử lý học sinh vi phạm.

Nhiều người cho rằng nghề dạy học là công việc nhàn nhã. Ít người biết rằng thầy cô chịu nhiều áp lực, từ công việc giảng dạy, từ việc họp hành, làm hồ sơ sổ sách, áp lực từ các phong trào thi đua. Với những thầy cô làm công tác chủ nhiệm lớp, áp lực tăng lên gấp bội.

Giáo viên chủ nhiệm phải sử dụng rất nhiều cách thức phù hợp với từng đối tượng để thu phục học trò, mềm dẻo có, nhẹ nhàng kiểu mưa dầm thấm lâu có, mạnh tay quyết liệt có, sao cho học trò luôn tuân thủ nội quy, quy định của nhà trường, nề nếp của lớp ổn định, tiến bộ. Chỉ những thầy cô giáo hết sức có trách nhiệm với học sinh mới dám có những hình thức phạt mạnh tay, dù biết rằng mình có thể bị phản đối, lên án.

Phụ huynh thường có tâm lý xót con, bênh con. Thay vì gặp thầy cô để tìm hiểu, trao đổi và thống nhất cách giáo dục, họ thường chọn cách đến trường làm ầm lên để kiện cáo thầy cô. Mà trống đánh xuôi, kèn thổi ngược là điều tối kỵ trong giáo dục. Nếu học sinh ở lớp không nghe lời thầy cô giáo, thì khi ở nhà, cũng đã không nghe lời ông bà, cha mẹ.

Cha mẹ bênh con, càng gia tăng sự bướng bỉnh của con, làm tâm lý chống đối thầy cô của các em mạnh hơn, và vì vậy càng khó uốn nắn. Biện pháp mạnh tay có thể được cô giáo đưa ra từ thực tế học sinh đã vi phạm khuyết điểm nhiều lần, đã “nhờn thuốc”, đã được giáo dục nhiều lần bằng những hình thức khác nhau nhưng không có kết quả.

Hình ảnh nam sinh bị cô giáo phạt quỳ trước bục giảng đang được lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.

Bao giờ giáo viên thấm nhuần quan điểm giáo dục tiến bộ, nhân văn, dân chủ, vì con người; bao giờ sự đổi mới giáo dục làm cho đôi vai của thầy và trò thôi trĩu xuống vì những cặp sách nặng nề; bao giờ học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một niềm vui; bao giờ phụ huynh không còn coi chuyện giáo dục học sinh là chuyện của thầy cô, của nhà trường; và bao giờ xã hội không còn nhức nhối về nạn bạo lực, thì khi ấy, câu chuyện phạt quỳ sẽ chỉ còn trong ký ức.

Nhưng đó là cả một chặng đường dài…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội "cất cánh" trong cách mạng công nghiệp 4.0

Kinh doanh - Đức Hiệp - 22/05/2019 18:54
TGTTO
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh tới hàng loạt lĩnh vực như sản xuất, giao thông, tài chính, ngân hàng, y tế..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo.

Quảng Trị: Đang đi làm đồng, 2 người bị sét đánh gây thương vong

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 18:52
TGTTO
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến 2 người thương vong.

Đàn bà dùng tình dục níu kéo tình yêu chẳng qua là 'cố đấm ăn xôi'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 22/05/2019 17:25
TGTTO
Giai đoạn khó khăn nhất trong đời người đàn bà có lẽ là thời điểm người đàn ông của họ có dấu hiệu muốn “xổng chuồng”. Khi ấy, liệu giải pháp tình dục có mang lại hiểu quả gì hay không?

Có 10 tiếp viên người Việt phục vụ trên các chuyến bay đến Việt Nam của Hãng hàng không Jeju Air

Sản phẩm - Dịch vụ - TUỆ MINH - 22/05/2019 17:22
TGTTO
Chuyến bay vào ngày 22/5 của Jeju Air (Hàn Quốc) thực hiện theo mục tiêu “Đổi mới theo thị hiếu khách hàng” sẽ tạo thêm nhiều khách hàng trung thành.

Nhật Bản dẫn đầu xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 17:17
TGTTO
Trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường Nhật Bản giữ vị trí số 1 về xuất khẩu nhóm hàng thuỷ sản khi đạt tới 411,2 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Bắt giữ xe tải chở 3 tạ vú heo không rõ nguồn gốc

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 16:53
TGTTO
Một chiếc xe khi đang vận chuyển 3 tạ vú heo thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc.

Lại phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam

Nông nghiệp - THANH VIỆT - 22/05/2019 16:48
TGTTO
Mới đây, tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 14 con lợn của một hộ gia đình ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 22/05/2019 16:45
TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Vì sao Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen'?

Quốc tế - THẢO HƯƠNG - 22/05/2019 16:43
TGTTO
Trong một động thái ngăn chặn Trung Quốc lấn lướt với công nghệ mạng không dây 5G, Mỹ cấm các công ty, cá nhân và cơ quan chính quyền mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung là nhằm “chơi trò đuổi bắt” với Trung Quốc.

Ùn ùn kéo đến siêu thị Auchan, nhiều người thất vọng vì không giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:36
TGTTO
Trước thông tin hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để rút khỏi Việt Nam, nhiều người đã tranh thủ đến mua hàng với hy vọng giá “rẻ như cho”. Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng không hề giảm.

Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 22/05/2019 16:25
TGTTO
Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào đêm 26/5/2019 do Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch (HBSO) tổ chức trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven.

TP.HCM di dời hơn 600 căn nhà thuộc 7 dự án trong năm 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:06
TGTTO
608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang với tổng vốn bồi thường hơn 1.300 tỷ đồng sẽ được TP.HCM hoàn thành di dời trong năm nay.

Đà Nẵng xử phạt công ty mua bán bất động sản sai quy định

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 22/05/2019 15:54
TGTTO
Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 22/05/2019 15:32
TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Khách hàng tá hỏa vì nơi bảo hành đột ngột đóng cửa

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2019 15:31
TGTTO
Trường hợp đơn vị kinh doanh, trung tâm bảo hành như Nhật Cường Mobile (Hà Nội) đột ngột đóng cửa gần đây đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO