Thứ 4, 26/02/2020, 03:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vụ cô giáo phạt học trò quỳ: Cần có cái nhìn thấu đáo

HƯNG LỢI 14/05/2019 15:16

TGTTO
Cô giáo phạt học sinh quỳ bị dư luận lên án. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thấu đáo những lý do phía sau việc làm này.

Hôm 11/5, ông Nguyễn Như Ý, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Tín (Hà Nội), cho biết đã cử đoàn công tác về Trường THCS Tô Hiệu làm rõ việc cô giáo bắt học sinh quỳ trong lớp. Trong quá trình làm việc, cô Lê Thị Quy, chủ nhiệm lớp 9B, thừa nhận đã bắt một nam sinh quỳ một tiết học hôm 9/5, trước gần 30 em trong lớp. 

Chuyện thầy cô giáo phạt quỳ, phạt đánh, phạt thụt dầu... học sinh lâu nay không còn là chuyện lạ. Những hình thức phạt học sinh như thế thường bị nhiều người phản ứng.  

Chuyện phạt học sinh quỳ sẽ chỉ còn trong ký ức nhưng đó còn là cả một chặng đường dài…

Nhưng vì sao có nhiều vụ tương tự xảy ra như thế? Các thầy cô bất lực chăng? Hay họ có những lý do riêng, những uẩn khúc mà người trong cuộc mới thấu?

Học sinh ở lứa tuổi vị thành niên có tâm lý vô cùng phức tạp. Các em ở tuổi này có xu hướng khẳng định cái “tôi” của mình rất mạnh, đôi khi bằng những hành vi lệch chuẩn mà nếu không uốn nắn ngay sẽ rất khó giáo dục sau này. Các em thường có xu hướng chống đối sự khuyên bảo, nhắc nhở của thầy cô, cha mẹ.

Đó có thể là lý do khiến cô giáo quyết định hình thức phạt khá cực đoan như trên. Trong quá trình hơn 20 năm làm công tác giáo dục, cô Quy hẳn hiểu rõ tác dụng răn đe của những hình phạt kiểu “miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời”.

Thực tế cho thấy, người thầy nghiêm khắc thường là nhà giáo dục tốt. Thời xưa, các bậc cha mẹ thường chọn thầy cho con theo tiêu chuẩn “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”. Thầy nghiêm khắc, học trò mới e sợ mà tuân theo thầy. Nề nếp tốt mới có thể tính đến chuyện dạy dỗ. Lớp học có cô giáo chủ nhiệm nghiêm khắc thường có nề nếp cũng như chất lượng học tập tốt.

Cách phạt quỳ mà cô giáo áp dụng ngày nay là khá cực đoan. Nhưng đã từng có kiểu quỳ trên gai mít hay phạt đánh thước mà lứa học trò thế hệ 5x, 6x, 7x, 8x vẫn thường nhắc lại với lòng biết ơn “nhờ thế mà con nên người”.

Nhắc điều này không phải để ủng hộ hình thức phạt quỳ, hay bất kỳ hình thức bạo hành nào khác, mà để cùng hiểu tại sao cô giáo lại quyết định lựa chọn hình thức này để giáo dục học sinh.

Nhiều người không đồng tình khi biết giáo viên ra hình phạt là nhằm chấm dứt những vi phạm của học sinh, để tăng thứ hạng thi đua của lớp. Nhưng đó là một thực tế. Giáo viên, do đặc thù nghề nghiệp, phải khẳng định năng lực chuyên môn của mình qua các hội thi giáo viên giỏi và qua việc duy trì thứ hạng thi đua cao của lớp.

Dù với bất cứ lý do gì, việc phạt học sinh quỳ gối trong lớp học cũng là hành động khó chấp nhận

Chúng ta có thể kết tội thầy cô mắc bệnh thành tích, nhưng hãy hiểu rằng, thu nhập từ nghề nghiệp đã không cao, thì danh dự nghề nghiệp là hết sức quan trọng đối với người làm nghề dạy học. Lớp tụt hậu về thi đua thì cả năm phấn đấu là đổ sông đổ bể, thầy cô không còn bất cứ danh hiệu gì. Đó là một lý do quan trọng khiến giáo viên thường mạnh tay khi xử lý học sinh vi phạm.

Nhiều người cho rằng nghề dạy học là công việc nhàn nhã. Ít người biết rằng thầy cô chịu nhiều áp lực, từ công việc giảng dạy, từ việc họp hành, làm hồ sơ sổ sách, áp lực từ các phong trào thi đua. Với những thầy cô làm công tác chủ nhiệm lớp, áp lực tăng lên gấp bội.

Giáo viên chủ nhiệm phải sử dụng rất nhiều cách thức phù hợp với từng đối tượng để thu phục học trò, mềm dẻo có, nhẹ nhàng kiểu mưa dầm thấm lâu có, mạnh tay quyết liệt có, sao cho học trò luôn tuân thủ nội quy, quy định của nhà trường, nề nếp của lớp ổn định, tiến bộ. Chỉ những thầy cô giáo hết sức có trách nhiệm với học sinh mới dám có những hình thức phạt mạnh tay, dù biết rằng mình có thể bị phản đối, lên án.

Phụ huynh thường có tâm lý xót con, bênh con. Thay vì gặp thầy cô để tìm hiểu, trao đổi và thống nhất cách giáo dục, họ thường chọn cách đến trường làm ầm lên để kiện cáo thầy cô. Mà trống đánh xuôi, kèn thổi ngược là điều tối kỵ trong giáo dục. Nếu học sinh ở lớp không nghe lời thầy cô giáo, thì khi ở nhà, cũng đã không nghe lời ông bà, cha mẹ.

Cha mẹ bênh con, càng gia tăng sự bướng bỉnh của con, làm tâm lý chống đối thầy cô của các em mạnh hơn, và vì vậy càng khó uốn nắn. Biện pháp mạnh tay có thể được cô giáo đưa ra từ thực tế học sinh đã vi phạm khuyết điểm nhiều lần, đã “nhờn thuốc”, đã được giáo dục nhiều lần bằng những hình thức khác nhau nhưng không có kết quả.

Hình ảnh nam sinh bị cô giáo phạt quỳ trước bục giảng đang được lan truyền trên mạng xã hội những ngày qua.

Bao giờ giáo viên thấm nhuần quan điểm giáo dục tiến bộ, nhân văn, dân chủ, vì con người; bao giờ sự đổi mới giáo dục làm cho đôi vai của thầy và trò thôi trĩu xuống vì những cặp sách nặng nề; bao giờ học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường là một niềm vui; bao giờ phụ huynh không còn coi chuyện giáo dục học sinh là chuyện của thầy cô, của nhà trường; và bao giờ xã hội không còn nhức nhối về nạn bạo lực, thì khi ấy, câu chuyện phạt quỳ sẽ chỉ còn trong ký ức.

Nhưng đó là cả một chặng đường dài…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO