Thứ 3, 24/09/2019, 00:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vốn hóa thị trường tiền mật mã tăng thêm 7 tỷ USD

ĐỒNG AN 06/03/2019 10:38

TGTTO
Sau các phiên đi xuống liên tiếp vừa qua, thị trường tiền mật mã đã phục hồi trong phiên giao dịch hôm qua, với hầu hết các đồng tiền lớn đều tăng cao hơn, trong đó Bitcoin đã trở lại trên mốc 3.800 USD/BTC, xóa mức thua lỗ trong phiên trước đó.

Đáy đang dần hình thành?

Vào cuối ngày, giá Bitcoin nằm quanh mức 3.837 USD/BTC, tăng 3,7% so với ngày trước đó trên sàn Kraken. Đồng tiền mật mã này có lúc chạm mức cao nhất ở 3.874 USD/BTC vào giữa ngày, đánh dấu mức tăng hơn 5% từ mức thấp nhất nhất của ngày trước đó tại 3.680 USD/BTC.

Các đồng tiền mật mã còn lại cũng tăng vọt theo sau diễn biến của Bitcoin. Đồng Ether tăng 8,2% lên 135,6 USD; đồng Litecoin tăng mạnh nhất với mức tăng 15,2%, lên 52,3 USD; đồng Bitcoin Cash tăng 5,9% lên 130,3 USD và đồng XRP chạy trên nền tảng Ripple tăng 3,8% lên 0,31 USD.

Đồng Litecoin tăng mạnh nhất

Các hợp đồng Bitcoin kỳ hạn cũng có ngày phục hồi mạnh mẽ. Hợp đồng Bitcoin kỳ hạn tháng 3 trên sàn CBOE tăng 3,8% lên 3.832 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME tăng 3,9% lên 3.835 USD.

Sự phục hồi trên giúp tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường tiền mật mã lấy lại được 7 tỷ USD, hiện nằm tại 132 tỷ USD, theo dữ liệu thống kê từ CoinMarketCap. Trong đó, giá trị vốn hóa của Bitcoin là gần 68,3 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 51,8%. Đồng Ether và XRP vẫn xếp thứ 2 và thứ 3 với tỷ trọng tương ứng là 10,94% và 9,83%. Đồng EOS xếp thứ 4 với tỷ trọng vốn hóa 2,55% và Litecoin xếp thứ 5 là 2,43%. Các đồng tiền còn lại có vốn hóa đạt gần 29,6 tỷ USD, tương ứng tỷ trọng 22,43%.

Trong khi đó, chỉ báo dòng tiền (MFI) cho thấy khả năng đáy đang hình thành. Chỉ số MFI còn được biết đến với tên gọi chỉ số sức mạnh tương đối có tính đến khối lượng giao dịch, được dùng để nhận biết áp lực mua – bán và dao động trong khoảng từ 0 đến 100. Chỉ số MFI tăng cho thấy áp lực mua vào tăng, trong khi MFI giảm tương đương với áp lực bán tăng.

Chỉ số này đã cho dấu hiệu cảnh báo sớm của việc đảo chiều từ giảm sang tăng. Bằng chứng là Bitcoin ghi nhận mức giảm kỷ lục trong 6 tháng liên tiếp và tăng 10% trong tháng 2, cùng lúc chỉ số MFI cũng tăng từ 25 lên 44.

Sự phổ biến tăng lên

Charles Hayter, đồng sáng lập của CryptoCompare cho biết: “Những gì bạn thấy trong sự biến động hôm nay là một sự cải thiện đáng kể về khối lượng giao dịch. Khi được hỏi về việc liệu chu kỳ giá đã qua đi hay chưa, Hayter cho rằng “Thật khó để nói về điều này. Tuy nhiên, chắc chắn là các định chế tài chính truyền thống ngày càng thể hiện sự quan tâm và tham gia nhiều hơn vào ngành công nghiệp non trẻ này, điều đó chỉ có thể tốt hơn cho thị trường”.

Không chỉ các tổ chức, Bitcoin ngày càng trở nên phổ biến với người dân tại nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước có niềm tin thấp về đồng tiền pháp định hoặc đang trải qua thời kỳ khủng hoảng, lạm phát cao và tiền tệ mất giá nhanh chóng. Thống kê mới đây cho thấy chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, Venezuela – đất nước đang trải qua khủng hoảng chính trị và kinh tế, đã giao dịch hơn 60 triệu USD Bitcoin.

Bitcoin ngày càng phổ biến tại Venezuela khi nước này đối mặt với khủng hoảng

Cụ thể, người dân ở Venezuela đã chi gần 160 tỷ VES (đơn vị tiền tệ của Venezuela) để mua 16.642 BTC trong 2 tháng đầu năm 2019. Với mức giá hiện tại, lượng Bitcoin đó trị giá gần 63 triệu USD. Với việc theo sát sự gia tăng của việc sử dụng LocalBitcoins ở Venezuela, một biểu hiện về sự bất ổn kinh tế ở quốc gia này, cho thấy sau năm 2018 tăng đều đặn, khối lượng giao dịch Bitcoin hiện đã tương đối ổn định, vào khoảng 2.000 BTC mỗi tháng. Đây là mức tăng gấp 10 lần so với tháng 1 năm 2018, khi người Venezuela chỉ mua khoảng 200 BTC mỗi tháng thông qua LocalBitcoins.

Tình trạng siêu lạm phát đã gây ra sự sụp đổ của đồng Bolivar trước đó, điều này khiến công dân đổ xô vào Bitcoin nhằm tìm kiếm một nơi lưu giữ giá trị ổn định hơn để bảo toàn tài sản của họ. Dòng chảy của cải ra khỏi nền kinh tế Venezuela đổ vào Bitcoin đã không được chú ý đến. Chính phủ của Tổng thống Maduro vừa ra lệnh đánh thuế 15% đối với dòng tiền rót vào Bitcoin. Điều này rõ ràng là để ngăn chặn nhiều người dân chối bỏ đồng Bolivar.

Trong khi tương lai của chính phủ Maduro là không chắc chắn thì người dân đang đặt niềm hy vọng rất cao đối với tổng thống lâm thời tự tuyên bố, Juan Guaidó. Nhà lãnh đạo phe đối lập chính trị, được phần lớn các nước trên thế giới công nhận là tổng thống hợp pháp, đã tuyên bố tiền điện tử của Maduro là một trò lừa đảo.

Ben cạnh đó ông cũng rất ủng hộ Bitcoin, điều đó thể hiện qua những tweet tin tức tích cực về Bitcoin kể từ ít nhất là năm 2014. Điều này đặt ra câu hỏi: Nếu chính phủ của Maduro sụp đổ và Guaidó nắm quyền thì liệu khối lượng LocalBitcoins ở đất nước này có suy giảm?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO