Thứ 5, 04/06/2020, 21:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vô tình hay cố ý đăng tin thất thiệt về Covid-19 đều vi phạm luật

21/03/2020 08:23

Khi đăng tải hay chia sẻ thông tin, người dùng phải biết thông tin đó ở đâu. Dù cố ý hay vô tình chia sẻ thông tin thất thiệt thì đều vi phạm luật.

Những ngày qua, thông tin về dịch bệnh Covid-19 xuất hiện với mật độ dày đặc, đã thực sự tác động đến ý thức cộng đồng trong việc nhìn nhận, đánh giá, ứng xử với dịch bệnh quy mô toàn cầu. Song bên cạnh đó, có rất nhiều nguồn thông tin thất thiệt không được kiểm chứng xuất hiện đã và đang tác động tiêu cực đến việc phòng chống dịch bệnh của toàn xã hội.

Tham gia mạng xã hội, người dùng được trao quyền sử dụng nút đăng bài, chia sẻ, thích (post, share). Tuy nhiên, cũng từ đây dẫn tới tin giả, tin thất thiệt nở rộ và tác động tiêu cực tới đời sống. Nếu không cẩn thận khi sử dụng quyền nhấn nút này, người dùng sẽ góp phần khiến nhiều cá nhân, gia đình, cộng đồng hoang mang, còn bản thân thì phạm luật.

vo tinh hay co y dang tin that thiet ve covid-19 deu vi pham luat hinh 1

Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang làm việc với đối tượng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19.

Về vấn đề này, phóng viên VOV phỏng vấn luật sư Trần Xuân Tiền - Văn phòng Luật sư Đồng Đội.

PV: Câu chuyện về post, like, share có trách nhiệm được nhắc đến không ít lần, nhưng hình như ý thức cho việc sử dụng dường như chưa được cải thiện. Bằng chứng là tin giả, tin thất thiệt và cả vu khống với sự chia sẻ của cộng đồng mạng, khiến cho thông tin trở nên hỗn loạn. Ông có thể lý giải về điều này?

Luật sư Trần Xuân Tiền: Dù đã nói rất nhiều nhưng nhận thức của người dân vẫn chưa đầy đủ. Luật An ninh mạng có hiệu lực từ tháng 1/2019 quy định rất rõ quyền và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, song mọi người vẫn chưa hình dung và thấy được việc này, dẫn đến việc tự do, tùy tiện, không nhìn thấy hậu quả, nên thời gian qua đã có nhiều người bị xử phạt.

Theo dõi việc xử phạt vừa qua cho thấy chủ yếu là xử phạt hành chính, chưa có vụ nào xử lý hình sự. Vừa qua khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện ở nước ta, nhiều tin làm cho người dân hoang mang, có thể làm mất ăn, mất ngủ.

PV: Chế tài xử lý trong việc đưa thông tin không chính xác, cụ thể là trong trường hợp đưa thông tin về dịch bệnh không chính xác thì sẽ xử phạt ra sao? Xin ông phân tích cụ thể?

Luật sư Trần Xuân Tiền: Nếu mức vi phạm nhẹ thì xử lý hành chính, tùy theo mức độ lỗi. Nếu mắc lỗi nặng thì sẽ xử lý hình sự.

Đối với xử lý hình sự có quy định ở các điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” có thể phạt đến 3 năm tù. Tội “Làm nhục người khác” được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, mức xử phạt đến 2 năm tù; tại khoản 3 phạt đến 5 năm tù.

Tội “Vu khống” quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tại khoản 2 phạt tù đến 3 năm; tại khoản 3 bị phạt đến 7 năm tù.

PV: Nhiều người cho rằng, họ chỉ đọc thông tin thấy hữu ích cho cộng đồng thì chia sẻ và cho rằng không thể kết tội họ trong trường hợp này. Điều này có đúng không thưa ông?

Luật sư Trần Xuân Tiền: Luật An ninh mạng quy định rất rõ, khi đăng tải hay chia sẻ thì phải nghiên cứu, trích rõ nguồn gốc, phải biết thông tin đó ở đâu, chứ không thể nói như vậy được. Có nghĩa, có thể cố ý hoặc vô ý nhưng anh đã vi phạm Luật an ninh mạng, thì đều phải xử lý.

Tuy nhiên, trong trường hợp không biết, vô tình thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ hậu quả, cơ quan chức năng sẽ xem xét để áp dụng hình phạt.

PV: Ông có lời khuyên nào đối với người dùng mạng xã hội để đảm bảo an toàn cho cá nhân và cộng đồng, đặc biệt khi diễn biến của đại dịch Covid-19 đang hết sức phức tạp như hiện nay?

Luật sư Trần Xuân Tiền: Thời đại hiện nay đang bùng nổ thông tin. Nếu thông tin không chính xác thì hậu quả sẽ khôn lường, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức và ảnh hưởng rất lớn đến xã hội. Chúng ta cần xử lý thật nghiêm, làm sao loại được những tin giả, tin bịa đặt.

Bên cạnh đó, mọi người cần hết sức thận trọng khi lên mạng xã hội đăng tin, chia sẻ, bình luận, tránh việc vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến gia đình, xã hội.

Chúng ta cần hết sức nghiêm túc trong việc nâng cao hiểu biết và thực hiện trách nhiệm của công dân trong việc đăng tin, chia sẻ thông tin.

PV: Xin cảm ơn luật sư.

Mẹo nhận biết tin thật, tin giả
Quan tâm tới đường link: Trước tiên hãy kiểm tra phần tên miền cấp cao nhất của trang đó. Đó chính là phần sau cùng của một tên miền trên internet. Ví dụ như trong tên miền www.google.com, thì "com" chính là tên miền cao cấp nhất. Một số tên miền mà mọi người thường gặp như: com, info, net, org là phổ biến nhất trên internet vì bất cứ cá nhân, tổ chức nào cũng có thể mua và sở hữu những tên miền này. Chính vì thế, mọi người cần cẩn trọng với những tin tức từ những trang web kết thúc bằng đuôi này.
Riêng đuôi org là tên miền dành cho các tổ chức phi chính phủ hoặc phi lợi nhuận, người dùng cũng nên cảnh giác vì những trang này có thể đăng tải thông tin chủ quan vì mục đích riêng của tổ chức đó, chứ không hoàn toàn cung cấp thông tin khách quan cho người đọc.
Đọc kỹ phần “về chúng tôi” (about us): Nếu bạn đọc một trang thông tin lạ chưa từng đọc hoặc chưa từng nghe tên thì hãy vào mục “About us” để tìm hiểu thêm về những cá nhân hoặc tổ chức đứng sau, xem họ có phải là những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực mà website đó tập trung vào không; đó có phải là tòa soạn báo được nhiều người tín nhiệm không, hay chỉ là một trang blog thể hiện quan điểm của cá nhân nào đó. Đại đa số những website chính thống sẽ có đầy đủ thông tin về công ty chịu trách nhiệm, thành viên trong ban quản trị, nhiệm vụ, mục tiêu và tầm nhìn của tổ chức đứng sau.
Sử dụng công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google: Nhiều hình ảnh bị photoshop sẽ gây ra tình trạng khó nhận biết nếu chỉ nhìn sơ lược; Người chỉnh sửa có trình độ cao hoặc kích cỡ hình ảnh không đủ lớn cũng khiến người dùng không dễ nhận biết. Khi sử dụng công cụ hình ảnh của Google, người dùng sẽ nhận biết bức ảnh được sử dụng ở những đâu và nếu xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều nội dung viết khác nhau thì nên đặt câu hỏi cho tính xác thực của thông tin.

Theo PV (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO