Thứ 2, 09/12/2019, 23:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vợ chồng xài tiền chung hay riêng?

09/12/2018 07:44

TGTTO
Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều khi bàn về vấn đề “vợ chồng xài tiền chung hay riêng”. Ai cũng nêu nhiều lý do được cho rằng hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình.

        

Tiền góp chung

Ngày nay, người phụ nữ càng ngày càng tách ra khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào người đàn ông. Họ có thể tự mình kiếm tiền và có khi thu nhập còn nhiều hơn nam giới. Trong một số trường hợp, người phụ nữ còn có tài sản riêng trước khi lập gia đình. 

Chị Thùy Minh là nhân viên kinh doanh của một trung tâm phân phối thiết bị nha khoa. Vì mãi kiếm tiền nên ngoài ba mươi tuổi, Minh mới lập gia đình. Lợi, chồng Minh là nhân viên văn phòng, thu nhập của anh ở mức khá thấp. Biết vậy, chị Minh khéo léo đề nghị anh góp tiền lương làm quỹ chi tiêu chung.

Mặc dù phần bỏ vào của chị Minh nhiều hơn phần của anh Lợi gấp mấy lần nhưng đã góp chung vô rồi thì không phân biệt ai nhiều, ai ít. Chị Minh không ỷ lại, anh Lợi cũng không tự ti. Tâm lý cả hai đều thấy thoải mái cùng nhau thực hiện mục tiêu chung là phát triển kinh tế gia đình ngày càng sung túc đi đôi với vun đắp hôn nhân hạnh phúc. Hơn mười năm chung sống, có chung hai mặt con, cùng quản lý chung một công ty và tất nhiên vẫn xài tiền chung, đôi vợ chồng này vẫn khiến không ít bạn bè “ganh tỵ”.

Cũng cùng mô hình tiền chung nhưng trường hợp của vợ chồng anh Hùng lại có kết cục khác. Vợ chồng anh canh tác trên một mẫu đất do ba má anh để lại. Đến vụ, thu hoạch bao nhiêu tiền, vợ anh quản lý hết với lý do, anh là nông dân quanh năm cắm mặt ngoài vườn, đi đâu mà cần tiền, mọi thứ chi tiêu trong ngoài, chị lo hết, thậm chí trà rượu của anh chị cũng mua cho đầy đủ. Vậy anh cất tiền làm gì, cần gì anh hỏi, chị đưa.

Nghe ra thì rất có lý nhưng phải ngửa tay xin vợ từng đồng bạc do chính mình bỏ công sức làm ra, đôi lúc anh Hùng  cũng cảm thấy khó chịu. Đỉnh điểm của sự việc khiến xảy ra xung đột là việc chị ruột anh làm ăn thua lỗ, biết anh Hùng có tiền dư, hơn nữa nghĩ đất đai là do ba má chị để lại nên chị anh Hùng sang hỏi vợ chồng anh vay mượn một số tiền. Anh Hùng rất muốn giúp chị mình nhưng vợ anh nhất quyết không đồng ý bảo tiền gom góp để sửa nhà không thể cho mượn được. Anh lại không có một xu dính túi nên đành bất lực. Thương chị, Hùng thuyết phục vợ mãi không được đâm ra cáu gắt gây gổ, cuộc cãi vã ngày càng kịch liệt, trong cơn nóng giận anh tát chị một cái rõ đau. Chị lồng lộn lên dọa ra tòa ly dị.

Có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều nhau khi bàn về vấn đề “vợ chồng xài tiền chung hay riêng”

Tiền ai người ấy xài

Giang  và Thanh là đôi vợ chồng trẻ, sống xa nhà nên phải tự lập mọi thứ. Anh chị khá thoải mái về việc tiền bạc. Cả hai quyết định tiền ai người ấy quản lý. Tiền nhà, tiền điện nước và đại loại các loại tiền có ghi biên lai, anh chi. Tiền chợ và những mặt hàng thuộc “dầu lửa nước mắm”, chị chịu. Quan hôn tang tế, ngoại giao, giúp đỡ gia đình… bên nào người ấy chi. Họ hoàn toàn không biết và không kiểm soát được số tiền tích lũy của đối phương.

 Ai cũng nghĩ, theo cách đó thì sẽ rất khó khi có con chung. Vậy mà, họ vẫn giải quyết được bằng cách tiền sữa sùng tã lót, tiền bác sĩ (nếu có), anh chi. Tiền mua sắm khăn áo, thức ăn, chị chi. Mỗi khi đến ngày lễ tết hoặc sinh nhật, họ đều tặng quà cho nhau và vì món quà là tiền riêng của mỗi người nên họ thấy rất có ý nghĩa.  Càng thoải mái hơn khi cả hai được tự do giúp đỡ cho bố mẹ, anh chị em mình mà không bị đối phương kiểm soát. Không biết về lâu dài, đây có phải là giải pháp tối ưu đối với hai người hay không nhưng trước mắt hơn ba năm trôi qua họ rất ổn và hạnh phúc.

Cũng giống như đôi Giang Thanh, Trước khi cưới, Hoàng - Hoa đã thảo luận và soạn một bản thỏa thuận quy ước 10 điều áp dụng cho cuộc sống vợ chồng sau này. Trong đó có khoản “tiền ai người ấy xài” ngoài các khoản đóng góp nhất định.

Do không biết vén khéo, tháng nào Hoa cũng chi tiêu hết phần tiền của mình còn vay mượn của đồng nghiệp. Hoàng bỏ tiền riêng trả nợ cho vợ, xót của, anh càm ràm. Thế là xảy ra mâu thuẫn, nghi ngờ nhau.

Nhưng chuyện mà chị Hoa không bao giờ nghĩ tới là có một ngày anh đã dùng tiền riêng mua nhà, nuôi bồ nhí. Sau năm năm chung sống, họ đường ai nấy đi, may mắn là họ chưa có con với nhau.

Ngoài tình yêu là nhân tố quan trọng không thể thiếu trong hôn nhân thì tài chính góp phần không nhỏ xây dựng nên một gia đình bền vững, phát triển và hạnh phúc

Giải pháp nào là tối ưu?

Thật ra không có giải pháp nào là tối ưu. Nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố hoàn cảnh, con người…

Tuy nhiên, nếu dựa trên nền tảng truyền thống và thực trạng xã hội nước ta để xem xét thì: Ông bà ta có câu “Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”, “Của chồng công vợ” hay “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”…

Khi hai người cưới nhau tức là họ chính thức “lập một gia đình”. Gia đình đó là của chung hai người. Để vun đắp và phát triển, cả hai đều có trách nhiệm ngang nhau. Ngoài tình yêu là nhân tố quan trọng không thể thiếu trong hôn nhân thì tài chính góp phần không nhỏ xây dựng nên một gia đình bền vững, phát triển và hạnh phúc. Vì thế cả hai vợ chồng cần phải chung tay đóng góp, mọi khoản thu chi cần được công khai, cùng tham gia kiểm soát. Điều này tạo nên sự tin tưởng, gắn kết, chia sẻ giữa hai vợ chồng cũng như tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Tóm lại, chuyện tiền trong đời sống vợ chồng là một câu chuyện muôn thuở. Tuy thuộc về lĩnh vực nhạy cảm nhưng nếu chúng ta thẳng thắn, rõ ràng, công khai cùng hướng tới một giải pháp thống nhất, cùng phục vụ cho một mục tiêu chung thì mọi việc sẽ rất nhẹ nhàng và thoải mái.

        
         BẢO NGHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Một cá thể giống hải cẩu lạc vào vùng biển Thừa Thiên-Huế

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 16:17
TGTTO
Một cá thể giống hải cẩu bị trôi dạt vào bờ biển Thừa Thiên-Huế được ngư dân phát hiện, ứng cứu và đang được chăm sóc cẩn thận.

Công an TP.HCM kiến nghị không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê

Xã hội - 09/12/2019 16:11
Công an TP.HCM kiến nghị UBND TP, kiến nghị Chính phủ căn bản không chấp nhận loại hình đòi nợ thuê vì thường có đối tượng xấu đứng đằng sau.

Con 4 quan chức du học không về tỉnh: Buộc trả gấp đôi chi phí

Giáo dục - 09/12/2019 16:08
Ngoài bồi hoàn toàn bộ chi phí mà ngân sách trả trong quá trình học tập ở nước ngoài, các trường hợp sau khi tốt nghiệp nhưng không chịu về tỉnh làm việc sẽ phải trả thêm 1 khoản với mức tương đương theo quy định và đã ký cam kết trước đó, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Gần 20.000 khách tham quan triển lãm Novaland Expo

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 09/12/2019 16:05
TGTTO
Gần 20.000 lượt khách từ TP.HCM và các tỉnh lân cận đã đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm các khu vực trưng bày của triển lãm bất động sản Novaland Expo.

Hà Nội gặp khó khi thu hồi các dự án xây dựng chậm triển khai

Bất động sản - NGUYÊN ĐỨC - 09/12/2019 16:03
TGTTO
Việc xem xét chấm dứt hoạt động dự án chậm triển khai còn gặp khó khăn, đặc biệt đối với các dự án đã thực hiện khá nhiều thủ tục, đã bỏ kinh phí đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hàng chục con thú rừng chết mòn vì... quy định

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 09/12/2019 15:58
TGTTO
Nhiều cá thể động vật rừng đang bị kiệt sức và chết dần vì không được cứu hộ, thả về môi trường tự nhiên.

Cháy lớn tại Bình Dương, hơn 1.000m2 nhà xưởng bị thiêu rụi

Xã hội - 09/12/2019 15:13
Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Bình Dương đã điều động 16 xe chữa cháy cùng cả trăm chiến sĩ đến hiện trường để dập lửa.

Nguy cơ mất khách du lịch vì qui trình xin visa khó khăn

Thời sự - HUYỀN TRANG - 09/12/2019 14:58
TGTTO
Chính sách về thị thực đã có nhiều thay đổi nhưng quy trình xin visa khó khăn, lệ phí xin visa không thống nhất…, trở thành những điểm nghẽn khó khăn, cần được tháo gỡ nhằm thu hút khách du lịch đến Việt Nam.

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra 800 lô đất dự án Golden Hills City Đà Nẵng

Bất động sản - 09/12/2019 14:41
Bộ Xây dựng vừa có công văn yêu cầu kiểm tra 800 lô đất tại khu B và C thuộc dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land) làm chủ đầu tư.

ADN nam giới trong mẫu vật giám định vụ bé trường Gateway là ai?

Xã hội - 09/12/2019 14:33
Trong kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội), tại hiện trường bé trai trường Gateway tử vong, cơ quan điều tra thu được nhiều vật chứng, thậm chí có mẫu vật bám dính chất màu nâu đỏ.

Rớt nước mắt khi bé gái khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

Gia đình - 09/12/2019 14:33
Đó là khoảnh khắc đầu tiên bé gái khiếm thích này được nghe tiếng nói của mẹ nhờ vào máy trợ thính.

'Giờ chưa thấy sách giáo khoa, chọn sao cho kịp?'

Giáo dục - 09/12/2019 14:16
Đến cuối tháng 3/2020, tức còn khoảng hơn 3 tháng nữa, các cơ sở giáo dục sẽ phải báo cáo phương án lựa chọn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, đến nay còn nhiều vấn đề đặt ra ở chính công tác này.

Lý do Facebook ẩn lượt like

Công nghệ - 09/12/2019 14:12
Facebook đưa ra giả thuyết việc ẩn lượt like sẽ càng làm tăng các bài viết tương tác giữa người dùng.

TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước?

Xã hội - 09/12/2019 14:01
TP.HCM có phải là đô thị ô nhiễm nhất nước, nếu xảy ra ô nhiễm, đâu là giải pháp của Sở TNMT hay việc xử lý rác thải có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường,… là những vấn đề làm nóng phiên chất vấn Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM Khóa IX diễn ra sáng nay (9/12).

Thực phẩm Tết nhiều màu sắc có thể độc hại

Sức khỏe - 09/12/2019 13:53
Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo nên cẩn trọng khi chọn mua thực phẩm ngày Tết, đặc biệt là sản phẩm có màu sắc bắt mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO