Thứ 5, 27/02/2020, 15:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vợ chồng hòa hợp dễ không?

TRỊNH TRUNG HÒA 17/09/2019 07:02

TGTTO
John Gray, một trong những chuyên gia tâm lý hàng đầu của nước Mỹ cho rằng, sai lầm lớn nhất của con người là chúng ta thường tưởng rằng để có sự hoà hợp, hai vợ chồng phải giống nhau.

Trước tòa án ly hôn, nhiều đôi vợ chồng trả lời rất ngắn gọn: Chúng tôi không hợp nhau. Vậy không hợp nhau là như thế nào?

Suy nghĩ và hành động  khác nhau

Thực ra, đàn ông và đàn bà suy nghĩ và hành động hoàn toàn khác nhau. Họ có thói quen và sở thích khác nhau. Cho nên mong muốn người này giống hệt người kia là không tưởng. Bí quyết hòa hợp là biết chấp nhận sự khác nhau, sống chung với sự khác nhau đó.

Phân tích băng ghi âm nhiều cuộc cãi nhau giữa vợ chồng, các nhà nghiên cứu nhận thấy đàn ông và phụ nữ nhiều khi chỉ vì không hiểu đặc điểm tâm lý của nhau mà gây cho nhau những thương tổn không đáng có. Đàn ông cho rằng mình luôn đúng. Người vợ trong trường hợp này sẽ cảm thấy mình bị chồng coi thường. Tương tự, đàn ông trước những lời chê trách của vợ, anh ta cảm thấy khó chịu và tìm cách phản công, đẩy cuộc "nội chiến" đến chỗ khốc liệt hơn.

Khi người phụ nữ yêu người đàn ông, họ thường tự cho mình có trách nhiệm giúp đỡ sao cho anh ta ngày một tốt hơn. Họ lập ra một "ủy ban cải tạo" và dĩ nhiên người chồng trở thành mục tiêu chính. Họ không biết rằng, chẳng có ông chồng nào thích bị điều khiển như đứa trẻ con. Và để tỏ ra mình có bản lĩnh đàn ông, anh ta thường làm ngược lại những lời khuyên của vợ.

                

Nhiều khi chỉ vì không hiểu đặc điểm tâm lý của nhau mà vợ chồng gây cho nhau những thương tổn không đáng có. Ảnh: IT   

Cách cư xử khác nhau

Cách cư xử trong tình yêu của đàn ông và phụ nữ cũng rất khác nhau. Một người đàn ông có thể rất muốn gần gũi vợ nhưng sau đó lại có nhu cầu tách ra, muốn được ở một mình. Tình cảm của họ cứ co vào giãn ra như sợi dây cao su. Vì thế người vợ cảm thấy mình bị hắt hủi khi chồng co về thế giới riêng của anh ta.

Trong khi đó, tình cảm phụ nữ lại dao động lên xuống như con sóng. Sau những lúc lên đến đỉnh điểm hạnh phúc, họ có thể đổ ụp xuống mà không rõ lý do gì. Để rồi chỉ sau đó ít lâu, con sóng lại dâng lên.

Ngay cả cách thức yêu của đàn ông và đàn bà cũng không giống nhau. Cho nên vợ chồng phải biết yêu thương theo cách mà người kia cần chứ không phải theo cách mà mình muốn.

Đàn ông nói chung mong muốn một tình yêu mà trong đó người phụ nữ chấp nhận, tin tưởng và đánh giá họ cao. Còn phụ nữ lại cần một kiểu tình yêu mà trong đó họ được tôn trọng, chia sẻ và quan tâm săn sóc.

Các cấp độ của sự hòa hợp

Cấp độ thứ nhất là sự hòa hợp tương đồng. Trong cấp độ này, vợ chồng có nhiều cái giống nhau. Nhưng phần lớn là người vợ phải tự biến đổi mình đi cho giống với chồng. Vì thế kiểu hòa hợp này thường chỉ thịnh hành trong thời quá khứ, khi mà đàn ông đóng vai trò gia trưởng, người vợ cùng với các con phải răm rắp nghe theo sự chỉ huy của họ.

Ngày nay khó tìm thấy những phụ nữ như vậy, họ cũng có vai trò xã hội như chồng, thậm chí hơn chồng. Họ đòi hỏi được chồng yêu thương và coi họ như người bạn.

Cấp độ hòa hợp thứ hai là sự hòa hợp tương phản. Đó là sự kết hợp giữa hai con người khác nhau, thậm chí đối lập nhau, họ tìm thấy ở nhau cái mà mình không có. Chính vì vậy, họ bổ sung cho nhau và mỗi người mạnh hơn khi còn sống độc thân, vì vậy họ có thể sống với nhau suốt cả cuộc đời.

Ngày nay ít người còn tin vào những điều thần bí như vợ chồng "hợp tuổi", “hợp mạng”. Bởi vì không có người đàn ông hoàn toàn phù hợp với người đàn bà và ngược lại. Do môi trường giáo dục khác nhau, do thể chất, do gien di truyền và hàng trăm lý do khác nữa hình thành những kiểu người khác nhau.

                

Vợ chồng hòa hợp là khi hai người không cần phải giống nhau mà chỉ cần thích nhau là sống được với nhau. Ảnh IT   

Hạnh phúc sẽ đến với ai gặp được đúng "tip" người mà mình mong đợi chứ không phải người giống mình! Người ít nói có khi lại thích người hay nói chuyện. Người nghiêm nghị có khi thích người hay nói đùa. Hai người không cần phải giống nhau mà chỉ cần thích nhau là hòa hợp, là sống được với nhau.

Chính vì thế, không nên đốt cháy giai đoạn tiền hôn nhân. Để có được hạnh phúc lâu bền cần nhận dạng được con người đó thuộc kiểu người nào, không phải để xem có giống mình không, mà xem người đó có thể sống hòa hợp với mình không?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giám đốc Bệnh viện Gò Vấp trần tình về việc 'gom khẩu trang bán giá cao'

Thời sự - 27/02/2020 13:36
Trước thông tin trên mạng xã hội từ ngày hôm qua, rằng giám đốc Bệnh viện Gò Vấp (TP.HCM) thu gom số lượng lớn khẩu trang, để bán lại với giá cao, PV đã có cuộc trao đổi với ông này để làm rõ nội dung trên.

Trồng ổi ra quả trái vụ, bán giá cao, thu hơn 200 triệu đồng/năm

Kinh doanh - 27/02/2020 13:30
Nhờ bí quyết bắt vườn ổi ra quả theo ý mình (trồng ổi ra quả trái vụ), mà chị Đặng Thị Huyền, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) có thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Thời Covid-19, những nông sản này vẫn xuất khẩu đều, thu tỷ đô

Thị trường - Tiêu dùng - 27/02/2020 13:27
Virus corona (Covid - 19) đang hoành hành ở Hàn Quốc, Trung Quốc khiến nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng, xuất khẩu nông sản của Việt Nam cũng không ngoại lệ khi việc thông quan qua các cửa khẩu bị kiểm soát chặt hơn. Tuy vậy, vẫn có những mặt hàng nông sản gia tăng kim ngạch xuất khẩu, không bị tác động nhiều bởi Covid - 19.

Chuyện giờ mới kể về bác sĩ mang quân hàm thời Covid-19

Y tế - 27/02/2020 13:23
"Vất vả, cực nhọc, thậm chí hiểm nguy, có lẽ với các anh em chiến sĩ, y bác sĩ tại đây không bằng nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình, vợ con. Những lúc như thế này lại chẳng dám về nhà", bác sĩ Nguyễn Công Hạnh tâm sự.

Nối tiếp Apple và HP, gã khổng lồ Microsoft công bố không đạt doanh số quý do Covid-19

Quốc tế - VÂN TRÀ - 27/02/2020 13:01
TGTTO
Hãng phần mềm Microsoft là gã khổng lồ công nghệ mới nhất hạ mức dự báo tăng trưởng quý do ảnh hưởng của cúm Covid-19.

Những 'bóng hồng' áo trắng, nơi tâm dịch Covid-19

Y tế - 27/02/2020 11:15
Có lẽ chưa cái tết nào mà các bác sĩ, y tá, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lại căng thẳng, lo lắng như thế khi lần đầu tiên, Việt Nam có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19). Khó khăn, vất vả bao trùm toàn bệnh viện nhưng không một ai lùi bước, trong đó phải kể đến công sức không nhỏ của các nữ bác sĩ, y tá, điều dưỡng trực tiếp chăm sóc người bệnh.

Đường đua F1 Hà Nội hoàn tất thi công, xe có thể chạy trên 300km/h

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 11:10
TGTTO
Đường đua dài 5,607km với 23 khúc cua, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn để khi những chiếc xe đua đạt tốc độ 335km/h mặt đường sẽ không bị bắn lên đất đá.

FCC yêu cầu các công ty Mỹ báo cáo về việc sử dụng thiết bị Huawei và ZTE

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 11:09
TGTTO
Ủy ban truyền thông liên bàng Mỹ FCC, vừa ra yêu cầu với tất cả các công ty điện thoại của Mỹ phải báo cáo chi tiết về việc sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đến từ Trung Quốc.

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 27/02/2020 10:47
TGTTO
Trong ngôi nhà 3 gian cũ kỹ, bé Thương ôm chặt lấy bà ngoại khi thấy đoàn khách lạ bước vào. Đôi mắt bé tròn to ngơ ngác. Bà ngoại bé rưng rưng nước mắt nói: “Sau khi mẹ qua đời, cháu bị sang chấn tâm lý, đến giờ vẫn chưa bình thường”.

Phát hiện ‘ổ’ kinh doanh hàng hiệu nghi giả mạo tại The Manor Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Prada, Burberry, Gucci, Rado, Valentino, Rolex… vừa bị phát hiện tại khu đô thị The Manor Hà Nội.

Thêm 3 nước châu Âu xác nhận ca nhiễm Covid-19 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 10:46
TGTTO
Ba nước châu Âu gồm Georgia, Romania và Bắc Macedonia đều xác nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2.

Dầu và chứng khoán châu Á tiếp tục giảm khi nhà đầu tư tự cách ly rủi ro

Quốc tế - DUY VŨ - 27/02/2020 10:40
TGTTO
Giá dầu mỏ và chứng khoán châu Á tiếp tục có phiên giảm điểm hôm nay 27/2. Nỗi lo ngại về dịch cúm lây lan trên toàn thế giới đã khiến các nhà đầu tư chuyển đầu tư sang mua các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu.

Hoa ban khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Tây Bắc

Du lịch - Ẩm thực - 27/02/2020 10:38
Khi đến Sơn La dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng sắc trắng tinh khôi của hoa ban, một loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chuyện vị bác sĩ năn nỉ bệnh nhân chữa bệnh

Y tế - 27/02/2020 10:33
Gắn bó gần như cả cuộc đời với khoa Ngoại 1 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến không thể đếm hết những ca hiểm nghèo về ung thư phụ khoa mà mình đã thực hiện. Ông chỉ tâm niệm một điều: "Cố hết sức làm sao để những phụ nữ tội nghiệp đó không bị mất đi thiên chức làm vợ, làm mẹ".

Hướng dẫn viên du lịch vật lộn tìm đường sống mùa dịch Covid-19

Xã hội - HUYỀN TRANG - 27/02/2020 09:54
TGTTO
Hơn một tháng không có tour, những người làm hướng dẫn viên du lịch đang loay hoay, vật lộn để kiếm sống. Họ buộc phải tạm thời chuyển sang những nghề khác, từ việc bán hàng online, chạy Grab cho đến bưng bê, phục vụ ở nhà hàng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO