Thứ 2, 27/05/2019, 15:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vissan chuẩn bị gì trước tình trạng dịch tả heo châu Phi?

MINH PHƯƠNG 14/03/2019 10:21

TGTTO
Thịt heo có khả năng bị đẩy giá cao sau dịch bệnh và Vissan dự liệu kịch bản xấu nhất của dịch bệnh này bằng cách nhập khẩu thịt đông lạnh tồn kho đủ phục vụ 70 ngày. Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan nhìn nhận thị trường thịt heo sẽ có nhiều biến động mạnh dưới sự đe dọa của dịch tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan.

Ông đánh giá thế nào tình hình thị trường trong cơn dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

- Đến thời điểm này, đã có 16 tỉnh thành trong cả nước phát hiện dịch tả heo châu Phi, chủ yếu tập trung ở phía Bắc. Với tình huống như hiện nay sẽ xuất hiện hiện tượng người chăn nuôi nhỏ lẻ bán tháo. Điều này dẫn đến giá cả có sự chênh lệch giữa miền Bắc và miền Nam, nguồn heo hơi đổ nhiều hơn vào miền Nam. Và đây là nguy cơ tạo ra nguồn lây bệnh rất lớn cho các trang trại khu vực phía Nam.

Nếu dịch tả bắt đầu lan rộng trong cả nước, giá thịt heo sẽ xuống do tâm lý người mua e ngại, và họ có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt bò, thịt gà hoặc thủy sản.

Và ngược lại, khi qua đợt dịch, chắc chắn nguồn heo hơi cả nước sẽ giảm rất nhiều, lại dẫn đến giá cả tăng cao. Vì ở thời điểm đó, việc tái đàn cần có thời gian nên sẽ không có đủ nguồn cung heo hơi đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống cho thành phố lẫn cả nước.

Thưa ông, TP.HCM đang đối diện với nguy cơ dịch tả heo châu Phi rất lớn, vậy trong tình hình này, là một công ty thực phẩm lớn, Vissan có kế hoạch như thế nào để đảm bảo nguồn thực phẩm vừa rõ gốc xuất xứ cũng như độ an toàn để tạo niềm tin cho người tiêu dùng?

- Chúng tôi đã tính toán rất nhiều kịch bản khác nhau trong thời điểm dịch bệnh hiện nay để đảm bảo khả năng cung ứng hàng hóa cho thành phố. Nếu kịch bản xấu nhất, dịch tả heo châu Phi diễn ra trên diện rộng cả nước, và người tiêu dùng vì an toàn sức khỏe của họ từ chối mua thịt heo, chúng tôi đưa ra thị trường nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu vừa đáp ứng nhu cầu người dân, vừa tránh biến động giá cả. Và tất nhiên nguồn thịt này đến từ các nước không có dịch bệnh và truy xuất được nguồn gốc.

Thực tế, trong thời điểm hiện nay, Vissan đã có sẵn trong kho 1.600 tấn thịt heo đông lạnh nhập khẩu. Chúng tôi dự kiến nhập tiếp từ 2.000-2.200 tấn để đủ lượng tồn kho là 3.600 tấn. Với số lượng này, Vissan hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường và trong thời gian khoảng 70 ngày. Có nghĩa là, chúng tôi sẽ tồn kho đủ cung cấp thị trường 70 ngày, vì thời gian này là chu kỳ cho một chuyến tàu nhập khẩu để đáp ứng lượng hàng cho 70 ngày kế tiếp.

Dự kiến tổng chi phí cho lượng tồn kho ban đầu 3.600 tấn này là gần 300 tỉ đồng.

Đấy là kịch bản xấu nhất, nhưng thời điểm hiện nay dịch chưa đến TP.HCM, Vissan có động thái như thế nào để người tiêu dùng an tâm sử dụng thực phẩm đang kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ?

- Từ trước đến giờ chúng tôi luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn cung heo hơi, là quy trình chung của công ty. Và hiện nay, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Vissan càng giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Trong giai đoạn này, chúng tôi chỉ lấy các nguồn hàng từ các nhà cung cấp có uy tín, và với những trang trại liên kết này, Vissan thường xuyên phối hợp kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn heo của họ. Thực tế rằng, chính các trang trại này cũng rất sợ dịch bệnh lây lan nên họ cũng kiểm soát rất chặt quy trình chăn nuôi. Tại các trang trại của Vissan, chúng tôi thực hiện các biện pháp chống dịch một cách nghiêm ngặt, gần như “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để cách ly dịch bệnh một cách tốt nhất.

Tại các cơ sở giết mổ của Vissan, chúng tôi tuân thủ quy trình khi giết mổ lấy mẫu kiểm tra xét nghiệm có dịch tả hay không.

Ông Nguyễn Ngọc An trả lời phỏng vấn.

Với việc nhập khẩu chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, Vissan lên phương án tiêu thụ ra sao?

- Chi phí 300 tỉ đồng cho tồn kho hàng ngàn tấn hàng bao gồm chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển, lưu kho và sử dụng nguồn vốn. Tất nhiên, chúng tôi biết bài toán kinh doanh thế nào là hiệu quả, nhưng hiện nay chúng tôi chấp nhận rủi ro để phòng ngừa.

Một khi dịch tả không phát triển trên diện rộng và Vissan còn nguồn heo hơi đảm bảo chất lượng để cung cấp cho thị trường tươi sống, chúng tôi vẫn lưu kho nguồn thịt nhập khẩu đông lạnh. Và nếu đã qua dịch, toàn bộ chi phí này rõ ràng bị tác động nhiều đến từ chi phí lưu kho, không thể bán được nên Vissan sẽ chuyển sang sử dụng cho thực phẩm chế biến.

Nhìn chung sức mua thịt heo hiện nay trên thị trường có giảm tuy nhiên thị phần Vissan không giảm, vì có sự chuyển dịch từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại. Tại các kênh truyền thống, người mua e ngại các quầy không đảm bảo các điều kiện bảo quản không rõ nguồn gốc, sức mua có giảm, và ngược lại chúng tôi nhận thấy lượng kinh doanh ở các siêu thị lớn hiện đại có khuynh hướng tăng.

Theo ông, thị trường thịt heo có bị làm giá hay không khi người dân sẽ dịch chuyển mua sản phẩm của các đơn vị có uy tín?

- Hiện nay chưa có hiện tượng đó. Chúng tôi cho rằng việc này cũng không xảy ra trong tương lai. Trong thời gian sắp đến, nếu thịt heo có tăng giá là do yếu tố cung cầu khi nguồn cung heo hơi cạn kiệt sau dịch bệnh.

Vissan đang có chương trình kích cầu thế nào để đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

- Chúng tôi vẫn đang có chương trình khuyến mãi, giảm giá 10-15% tùy theo sản phẩm. Nhưng chúng tôi nhận định giá cả không phải là yếu tố chính để kích cầu, vì tâm lý hiện nay là người dân giảm mua, giảm tiêu thụ, không phải do giá mà vì e ngại dịch bệnh.

Vissan đã có một loạt giải pháp đồng bộ, như giá là điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm hơn, nhưng quan trọng hơn là truyền thông để người dân hiểu, nhận thức được dịch bệnh heo châu Phi ra sao, và nên chọn lựa mua hàng tại các điểm bán có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 tháng đầu năm, TP.HCM nhập khẩu hơn 30 tấn tôm hùm đất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 27/05/2019 14:46
TGTTO
Trong 5 tháng đầu năm, tôm hùm đất đông lạnh và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh được nhập khẩu vào TP.HCM đến hơn 30 tấn.

Hồ hởi ra khơi, ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ bắt tôm tít cực dễ

Nông nghiệp - MỸ HÀ - 27/05/2019 14:14
TGTTO
Những ngày cuối tháng 5, tại vùng biển phường Nghi Thủy; Nghi Hương, TX Cửa Lò (Nghệ An) tấp nập hơn bao giờ hết vì mùa tôm tít đang vào chính vụ. Việc đánh bắt tôm tít khá dễ dàng, đem lại nguồn thu nhập cao, ngư dân hồ hởi ra khơi.

Thái Lan bố trí nơi ở cực chất cho đội tuyển Việt Nam tại King's Cup

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 27/05/2019 14:12
King’s Cup 2019 khai mạc vào ngày 5/6 và chủ nhà Thái Lan đã chơi đẹp khi bố trí khách sạn cực xịn cho đội tuyển Việt Nam tại địa điểm tổ chức giải ở Buriram.

Chi phí thủ tục hành chính: Nhóm xây dựng đắt đỏ nhất

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 27/05/2019 14:11
TGTTO
Nhóm thủ tục xây dựng có chi phí trung bình hơn 64 triệu đồng, thậm chí nhiều trường hợp lên đến hàng tỷ đồng. Chi phí đắt đỏ thứ hai thuộc nhóm môi trường, thứ ba là nhóm đầu tư, tiếp theo là nhóm xin giấy phép chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh…

Vietnam Airlines triển khai dịch vụ hỗ trợ hành khách

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 27/05/2019 14:04
TGTTO
Hành khách không thông thạo ngoại ngữ, người già hoặc người lần đầu đi máy bay sẽ được hỗ trợ tối đa khi di chuyển và làm thủ tục hàng không tại sân bay nhờ dịch vụ mới của Vietnam Airlines.

Đề xuất vụ Nguyễn Hữu Linh là án lệ, Chánh án TAND Tối cao nói gì?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 27/05/2019 13:54
TGTTO
Sáng nay (27/5), bên hành lang Quốc hội, báo chí đã đặt câu hỏi với Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, có nên đưa vụ án ông Nguyễn Hữu Linh (Đà Nẵng) thành án lệ.

Điều chỉnh quy hoạch chủ yếu là nâng tầng, tăng diện tích sàn thương mại

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 27/05/2019 13:54
TGTTO
Hiện cả nước có 1.390 dự án có điều chỉnh quy hoạch từ 1 đến 6 lần. Các điều chỉnh chủ yếu là tăng số lượng tầng cao thêm, tăng diện tích sàn thương mại, bổ sung nhà ở…

Ngày 27/5: Giá cà phê tăng nhẹ; giá lúa gạo giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 27/05/2019 13:17
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 27/5, cà phê trong nước và thế giới tăng giá nhẹ. Trong khi đó, các mặt hàng hồ tiêu, lúa gạo lại cùng giảm giá.

Công an Quảng Ninh phát hiện thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ từ máy POS

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 27/05/2019 11:43
Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý sử dụng máy POS của các ngân hàng thương mại, nhóm đối tượng người Việt Nam ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài, sử dụng thông tin thẻ ngân hàng, rút, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

Mỹ Tâm lại gây 'choáng' khi lái 'siêu xe' đến gặp fan

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Nữ ca sĩ đã tự tay lái chiếc “siêu xe“ mini màu hồng, do chính các fan gửi tặng để có mặt tại buổi ký tặng album nhạc phim “Chị trợ lý của anh“.

Hai nhà sản xuất ô tô châu Âu Fiat Chrysler và Renault sẽ sáp nhập

Xe - DUY VŨ - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Hai hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler và Renault đang trong quá trình đàm phán cuối cùng để tiến hành sáp nhập. Một nguồn tin cho tờ CNBC biết, vài ngày gần đây, tiến trình đàm phán được tiến hành với tốc độ nhanh hơn. Thông tin chính thức về vụ sáp nhập có thể sẽ được tiến hành vào ngày mai 28/5.

Mạnh tay cắt thủ tục hành chính, Bộ NNPTNT tăng hạng, xếp thứ 4

Kinh doanh - KHÁNH NGUYÊN - 27/05/2019 11:26
TGTTO
Theo kết quả mới công bố của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ về Chỉ số CCHC năm 2018, Bộ NNPTNT xếp thứ 4/18 bộ, cơ quan ngang bộ thuộc đối tượng xác định Chỉ số CCHC, với giá trị điểm Chỉ số CCHC là 85,34/100 điểm, tăng 2,96 điểm so với năm 2017.

Những lựa chọn ôtô mới giá 500 triệu tại Việt Nam

Xe - PHẠM TRUNG - 27/05/2019 11:21
TGTTO
Fadil và Brio lần đầu giao xe trong tháng 6/2019, bên cạnh đó là Suzuki Ertiga thế hệ mới cạnh tranh hàng "hot" Mitsubishi Xpander.

Bí kíp đi du lịch ở Ninh Bình giữa 'mùa vàng' Tam Cốc

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN GIÁP - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Dưới đây là một số lời khuyên du lịch hữu ích nếu bạn đang có ý định đến với vùng đất Ninh Bình với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Du lịch - Ẩm thực - PV - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Chỉ sau 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO