Chủ nhật, 24/03/2019, 18:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vissan chuẩn bị gì trước tình trạng dịch tả heo châu Phi?

MINH PHƯƠNG 14/03/2019 10:21

TGTTO
Thịt heo có khả năng bị đẩy giá cao sau dịch bệnh và Vissan dự liệu kịch bản xấu nhất của dịch bệnh này bằng cách nhập khẩu thịt đông lạnh tồn kho đủ phục vụ 70 ngày. Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan nhìn nhận thị trường thịt heo sẽ có nhiều biến động mạnh dưới sự đe dọa của dịch tả heo châu Phi.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan.

Ông đánh giá thế nào tình hình thị trường trong cơn dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Việt Nam?

- Đến thời điểm này, đã có 16 tỉnh thành trong cả nước phát hiện dịch tả heo châu Phi, chủ yếu tập trung ở phía Bắc. Với tình huống như hiện nay sẽ xuất hiện hiện tượng người chăn nuôi nhỏ lẻ bán tháo. Điều này dẫn đến giá cả có sự chênh lệch giữa miền Bắc và miền Nam, nguồn heo hơi đổ nhiều hơn vào miền Nam. Và đây là nguy cơ tạo ra nguồn lây bệnh rất lớn cho các trang trại khu vực phía Nam.

Nếu dịch tả bắt đầu lan rộng trong cả nước, giá thịt heo sẽ xuống do tâm lý người mua e ngại, và họ có xu hướng chuyển sang sử dụng thịt bò, thịt gà hoặc thủy sản.

Và ngược lại, khi qua đợt dịch, chắc chắn nguồn heo hơi cả nước sẽ giảm rất nhiều, lại dẫn đến giá cả tăng cao. Vì ở thời điểm đó, việc tái đàn cần có thời gian nên sẽ không có đủ nguồn cung heo hơi đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống cho thành phố lẫn cả nước.

Thưa ông, TP.HCM đang đối diện với nguy cơ dịch tả heo châu Phi rất lớn, vậy trong tình hình này, là một công ty thực phẩm lớn, Vissan có kế hoạch như thế nào để đảm bảo nguồn thực phẩm vừa rõ gốc xuất xứ cũng như độ an toàn để tạo niềm tin cho người tiêu dùng?

- Chúng tôi đã tính toán rất nhiều kịch bản khác nhau trong thời điểm dịch bệnh hiện nay để đảm bảo khả năng cung ứng hàng hóa cho thành phố. Nếu kịch bản xấu nhất, dịch tả heo châu Phi diễn ra trên diện rộng cả nước, và người tiêu dùng vì an toàn sức khỏe của họ từ chối mua thịt heo, chúng tôi đưa ra thị trường nguồn thịt heo đông lạnh nhập khẩu vừa đáp ứng nhu cầu người dân, vừa tránh biến động giá cả. Và tất nhiên nguồn thịt này đến từ các nước không có dịch bệnh và truy xuất được nguồn gốc.

Thực tế, trong thời điểm hiện nay, Vissan đã có sẵn trong kho 1.600 tấn thịt heo đông lạnh nhập khẩu. Chúng tôi dự kiến nhập tiếp từ 2.000-2.200 tấn để đủ lượng tồn kho là 3.600 tấn. Với số lượng này, Vissan hoàn toàn đáp ứng nhu cầu thị trường và trong thời gian khoảng 70 ngày. Có nghĩa là, chúng tôi sẽ tồn kho đủ cung cấp thị trường 70 ngày, vì thời gian này là chu kỳ cho một chuyến tàu nhập khẩu để đáp ứng lượng hàng cho 70 ngày kế tiếp.

Dự kiến tổng chi phí cho lượng tồn kho ban đầu 3.600 tấn này là gần 300 tỉ đồng.

Đấy là kịch bản xấu nhất, nhưng thời điểm hiện nay dịch chưa đến TP.HCM, Vissan có động thái như thế nào để người tiêu dùng an tâm sử dụng thực phẩm đang kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ?

- Từ trước đến giờ chúng tôi luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn cung heo hơi, là quy trình chung của công ty. Và hiện nay, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Vissan càng giám sát chặt chẽ hơn nữa.

Trong giai đoạn này, chúng tôi chỉ lấy các nguồn hàng từ các nhà cung cấp có uy tín, và với những trang trại liên kết này, Vissan thường xuyên phối hợp kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn heo của họ. Thực tế rằng, chính các trang trại này cũng rất sợ dịch bệnh lây lan nên họ cũng kiểm soát rất chặt quy trình chăn nuôi. Tại các trang trại của Vissan, chúng tôi thực hiện các biện pháp chống dịch một cách nghiêm ngặt, gần như “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để cách ly dịch bệnh một cách tốt nhất.

Tại các cơ sở giết mổ của Vissan, chúng tôi tuân thủ quy trình khi giết mổ lấy mẫu kiểm tra xét nghiệm có dịch tả hay không.

Ông Nguyễn Ngọc An trả lời phỏng vấn.

Với việc nhập khẩu chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, Vissan lên phương án tiêu thụ ra sao?

- Chi phí 300 tỉ đồng cho tồn kho hàng ngàn tấn hàng bao gồm chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển, lưu kho và sử dụng nguồn vốn. Tất nhiên, chúng tôi biết bài toán kinh doanh thế nào là hiệu quả, nhưng hiện nay chúng tôi chấp nhận rủi ro để phòng ngừa.

Một khi dịch tả không phát triển trên diện rộng và Vissan còn nguồn heo hơi đảm bảo chất lượng để cung cấp cho thị trường tươi sống, chúng tôi vẫn lưu kho nguồn thịt nhập khẩu đông lạnh. Và nếu đã qua dịch, toàn bộ chi phí này rõ ràng bị tác động nhiều đến từ chi phí lưu kho, không thể bán được nên Vissan sẽ chuyển sang sử dụng cho thực phẩm chế biến.

Nhìn chung sức mua thịt heo hiện nay trên thị trường có giảm tuy nhiên thị phần Vissan không giảm, vì có sự chuyển dịch từ kênh truyền thống sang kênh hiện đại. Tại các kênh truyền thống, người mua e ngại các quầy không đảm bảo các điều kiện bảo quản không rõ nguồn gốc, sức mua có giảm, và ngược lại chúng tôi nhận thấy lượng kinh doanh ở các siêu thị lớn hiện đại có khuynh hướng tăng.

Theo ông, thị trường thịt heo có bị làm giá hay không khi người dân sẽ dịch chuyển mua sản phẩm của các đơn vị có uy tín?

- Hiện nay chưa có hiện tượng đó. Chúng tôi cho rằng việc này cũng không xảy ra trong tương lai. Trong thời gian sắp đến, nếu thịt heo có tăng giá là do yếu tố cung cầu khi nguồn cung heo hơi cạn kiệt sau dịch bệnh.

Vissan đang có chương trình kích cầu thế nào để đẩy mạnh tiêu thụ thịt heo trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay?

- Chúng tôi vẫn đang có chương trình khuyến mãi, giảm giá 10-15% tùy theo sản phẩm. Nhưng chúng tôi nhận định giá cả không phải là yếu tố chính để kích cầu, vì tâm lý hiện nay là người dân giảm mua, giảm tiêu thụ, không phải do giá mà vì e ngại dịch bệnh.

Vissan đã có một loạt giải pháp đồng bộ, như giá là điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm hơn, nhưng quan trọng hơn là truyền thông để người dân hiểu, nhận thức được dịch bệnh heo châu Phi ra sao, và nên chọn lựa mua hàng tại các điểm bán có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cái bắt tay bất ngờ của 2 tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức

Nông nghiệp - DUY CA - 24/03/2019 17:37
TGTTO
2 đại gia này đã ký kết hợp tác phát triển nông nghiệp. Trong đó, những lô chuối xuất khẩu đầu tiên đã được xuất cảng. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là cơ hội lớn cho trái chuối Việt.

Phụ huynh Sơn La: 'Mong nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào'

Giáo dục - THÚY NGA - 24/03/2019 16:38
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố kết luận điều tra vụ gian lận tại Sơn La, phụ huynh tỉnh này bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng công bố danh sách thí sinh được nâng điểm và phải nghiêm trị dù đó là con cháu lãnh đạo nào.

Xe container mất phanh lật trơ bụng, tài xế nhập viện cấp cứu

Xã hội - HÀ HOÀNG - 24/03/2019 16:25
Chiều nay (24/3), tại quốc lộ 12, đoạn qua xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng. Chiếc xe container chở sắn xuống dốc bị mất phanh lật trơ bụng giữa đường, tài xế bị thương nặng nhập viện cấp cứu.

Điện thoại thông minh Trung Quốc nhắm vào người tiêu dùng cao cấp

Nhịp đập thị trường - DIÊN PHÚC - 24/03/2019 16:10
TGTTO
4 nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc đang chú trọng vào phân khúc cao cấp của thị trường này, nên đã tạo thêm các dòng sản phẩm mới nhắm vào người tiêu dùng cao cấp.

Không chỉ Khá Bảnh, hàng loạt kênh 'giang hồ' đang làm loạn YouTube

Văn hóa - Giải trí - Hoàng Tuấn - 24/03/2019 15:45
TGTTO
Ngoài cái tên Khá Bảnh, YouTube đang tràn ngập tài khoản của các cá nhân thường xuyên khoe hình xăm trổ, khoe ăn nhậu, văng tục chửi thề, dằn mặt, thách thức thanh trừng lẫn nhau theo lối hành xử giang hồ.

Những cách Apple có thể đưa MacBook trở lại thời kỳ đỉnh cao

Công nghệ - NHƯ QUỲNH - 24/03/2019 15:25
Sau khi Apple tung ra một loạt sản phẩm mới, bao gồm iPad Air, iPad mini 2019, iMac và làm mới iMac Pro, nhiều dấu hỏi đặt ra là liệu công ty sẽ làm gì với MacBook?

Lộ đội hình chính của U23 Việt Nam khi quyết đấu U23 Indonesia?

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 24/03/2019 15:17
So với chiến thắng 6-0 ở trận ra quân trước Brunei, HLV Park Hang-seo sẽ có điều chỉnh nhất định khi U23 Việt Nam chạm trán U23 Indonesia trong cuộc so tài ở bảng K vòng loại U23 châu Á diễn ra tối nay (24/3).

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

Quốc tế - VĂN GIANG - 24/03/2019 15:15
Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trí thông minh nhân tạo chỉ huy đội người máy chống cháy lớn ở nhà máy hóa dầu

Công nghệ - 24/03/2019 15:11
TGTTO
Từ tháng 4 tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ điều khiển các người máy được thiết kế để tham gia chống cháy lớn ở các cơ sở hóa dầu của thành phố Ichihara thuộc tỉnh Chiba (Nhật Bản).

Dịch tả lợn châu Phi lan ra 10/10 huyện, Hưng Yên chỉnh phòng dịch

Nông nghiệp - KHÁNH NGUYÊN - 24/03/2019 14:43
Cho đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên. Trước diễn biến phức tạp của bệnh, tỉnh đã tăng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh đồng thời yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng thờ ơ trong chống dịch.

Long An: 10 ngày công bố đường dây nóng, vẫn chưa ai gọi báo dịch

Nông nghiệp - TRẦN ĐÁNG - 24/03/2019 14:42
Theo ông Dương Minh Phí - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Long An, sau 10 ngày công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn, vẫn chưa có ai báo xảy ra dịch.

Trường Giang thân mật với sao nữ thế này, Nhã Phương liệu có ghen?

Thế giới sao - CHI AN - 24/03/2019 14:42
Trường Giang đối xử với các bạn dẫn nữ có vẻ khá “bạo“, khi thì “lột áo“, lúc lại chê bai.

Khởi công khu công nghiệp Nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

Thời sự - TRƯƠNG HỒNG - THANH XUÂN - 24/03/2019 14:42
Thaco Trường Hải đồng loạt khởi công nhiều dự án hàng nghìn tỷ đồng tại Quảng Nam, trong đó có khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp với số tiền đầu tư 8.118 tỷ đồng.

Sử dụng trí thông minh nhân tạo AI giúp phát hiện dấu hiệu học sinh bị bắt nạt

Công nghệ - TÔ MỸ - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Từ tháng 4 tới, thành phố Otsu (Nhật Bản) sẽ lần đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp giáo viên phát hiện dấu hiệu của tình trạng bắt nặt nghiêm trọng ở trường học.

Thị trường chứng khoán có thể xuất hiện bán tháo

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 24/03/2019 14:12
TGTTO
Thị trường chung phục hồi sau đà bán mạnh phiên trước đó với thanh khoản giảm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong đó đóng góp chính là các cổ phiếu thuộc nhóm Vincom như VIC, VHM, VRE cùng nhóm cổ phiếu dầu khí đóng vai trò giữ nhịp thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO