Thứ 6, 24/01/2020, 16:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vinh danh 10 gương mặt thiện nguyện xuất sắc năm 2019

HUYỀN TRANG 03/01/2020 13:57

TGTTO
Sáng ngày 3/1, lễ trao giải thưởng tình nguyện Quốc gia 2019 đã vinh danh 10 cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm vinh danh những cá nhân, tập thể có cống hiến to lớn trong công tác tình nguyện, hỗ trợ cộng đồng.

Phát biểu trong chương trình tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện 2020, Lễ trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 ngày 3/1, ông Lê Anh Tuấn, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhấn mạnh, những cá nhân, tổ chức thiện nguyện được vinh danh mặc dù họ vẫn còn rất khó khăn, còn thiếu thốn nhưng bằng trái tim yêu thương, sẻ chia với cộng đồng, họ đã tổ chức được những hoạt động tình nguyện ý nghĩa với cộng đồng. Những hành động này sẽ tiếp tục được lan tỏa đến xã hội và góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.

Sau một thời gian phát động, giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 đã xác định 20 cá nhân và tập thể xuất sắc nhận giải.

Theo Ban tổ chức, giải thưởng năm nay tiếp tục ghi nhận nhiều mô hình, tổ chức hoạt động tình nguyện trong nhiều lĩnh vực; các cá nhân làm nhiều ngành nghề, ở các lứa tuổi khác nhau. Em Lê Văn Phúc (sinh năm 2002), học sinh lớp 12 nhận giải thưởng năm nay là gương mặt trẻ nhất từ trước đến nay; lớn tuổi nhất là ông Trịnh Đình Bồng và ông Nguyễn Trung Chắt (cùng sinh năm 1952).

Dưới đây là 10 cá nhân vinh danh trong Lễ trao giải thưởng tình nguyện Quốc gia 2019:

Anh Đỗ Hà Cừ, trưởng Câu lạc bộ Không gian đọc hy vọng (Thái Bình)

Anh Đỗ Hà Cừ. Ảnh: I.T.

Dù mang trong mình bao đau đớn từ di chứng chất độc màu da cam, anh Đỗ Hà Cừ vẫn luôn khao khát nhân rộng tình yêu sách đến với trẻ em. Đó là ý tưởng giúp anh xây dựng Không gian đọc hy vọng đầu tiên ngay chính nhà mình để hỗ trợ những người khuyết tật và những trẻ em nông thôn tiếp cận với kho tàng tri thức.

Đến nay, Không gian đọc hy vọng đã xây dựng được 9 tủ sách ở các địa phương, với 4000 cuốn sách cho độc giả mượn đọc miễn phí, có tới hơn 900 độc giả đăng kí đọc thường xuyên.

Ông Bùi Công Hiệp, Cơ sở bảo trợ trẻ em Thiên Thần (TP.HCM)

Ông Bùi Công Hiệp. Ảnh: I.T.

Sau 7 năm nhận nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ, đến nay, vợ chồng ông Bùi Công Hiệp đã có đến 88 “đứa con”, trong đó đứa nhỏ nhất hơn hai tháng tuổi, những đứa lớn đã học lớp 2. Vợ chồng ông cũng đã hiến tặng cả gia tài gồm 1 ngôi nhà và 2.500m2 đất trị giá hơn 100 tỷ đồng để xây mái ấm cho chính những trẻ bị bỏ rơi này.

Anh Lê Anh Tuấn, lái xe cấp cứu miễn phí (Bình Dương)

Anh Lê Anh Tuấn. Ảnh: I.T.

Từ những lần đi chở hàng và tình cờ cứu người gặp tai nạn giao thông, anh Lê Anh Tuấn đã "biến" chiếc xe kinh doanh của gia đình thành xe cấp cứu. Hơn 2 năm, gần 300 chuyến xe cấp cứu miễn phí của 'hiệp sĩ bóng đêm' đã kịp thời đưa người bị nạn vào bệnh viện; thậm chí giành lại sự sống cho họ bởi có ca cận kề cửa tử nếu chỉ chậm vài phút.

Anh Hoàng Trọng Khánh, công nhân Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemi (TP.HCM)

Chàng công nhân Hoàng Trọng Khánh sau giờ làm việc buổi chiều lại tình nguyện dạy miễn phí hàng ngày cho hơn 40 học sinh là con em của các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn nơi anh làm việc và sinh sống.

Ông Trịnh Đình Bồng, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang)

Ông Trịnh Đình Bồng. Ảnh: I.T.

Suốt 10 năm qua, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ do ông Trịnh Đình Bồng sáng lập gồm hơn 50 thành viên đã làm đủ mọi nghề như đi biểu diễn văn nghệ, làm tương, rửa xe máy, xe ôm, gói bánh chưng, vận động quyên góp, cho thuê phông bạt, xin đồ dùng, quần áo cũ về sửa chữa… để có thêm chi phí hỗ trợ những mảnh đời bất hạnh.

Anh Lê Văn Phúc, trưởng nhóm từ thiện Fly To Sky (Gia Lai)

Anh Lê Văn Phúc. Ảnh: I.T.

Mặc dù chỉ mới là học sinh lớp 12C7, trường THPT chuyên Hùng Vương (Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhưng Lê Văn Phúc cùng các bạn đã đứng ra vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân triển khai được 15 dự án hỗ trợ học sinh nghèo với kinh phí hơn 200 triệu đồng và hơn 2.000 cuốn sách đến tay trẻ em vùng sâu vùng xa.

“Khi thấy những mảnh đời bất hạnh, em cảm thấy rất thương. Mỗi lần như vậy em chỉ muốn góp một chút sức lực để giúp đỡ họ. Em nghĩ, mỗi người giúp một chút thì cuộc sống của những người nghèo khó sẽ tốt đẹp hơn”, Phúc chia sẻ.

Ông Nguyễn Trung Chắt, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi (tỉnh Hưng Yên và Lạng Sơn)

Ông Nguyễn Trung Chắt. Ảnh: I.T.

“Hạnh phúc nhất với tôi là được nhìn thấy bọn trẻ được sống hạnh phúc và nuôi dưỡng hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp cho các em…”. Đây chính là tâm sự của người đàn ông suốt 10 năm qua không ngại khó khăn vất vả, miệt mài xây dựng mái ấm, nuôi dưỡng hy vọng cho hàng trăm đứa trẻ mồ côi ở Hưng Yên và Lạng Sơn.

Các em đang mồ côi hiện được nuôi dưỡng ở hai trung tâm bảo trợ xã hội do chính ông Chắt lập ra tại Trung tâm Hy Vọng Tiên Cầu (Kim Động – Hưng Yên) và Trung tâm Lộc Bình (Lạng Sơn).

Anh Nguyễn Chiến Quyết, Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà (Lào Cai)

Anh Nguyễn Chiến Quyết. Ảnh: I.T.

Gác lại những cơ hội việc làm đầy mơ ước ở thành phố, bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết tình nguyện đăng kí tham gia chương trình “Đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng sâu vùng xa” của Bộ Y tế.

Vượt qua mọi những khó khăn về điều kiện sinh hoạt, những thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc, bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết vẫn ngày đêm cống hiến kiến thức chuyên môn, trí tuệ, tình cảm của mình để khám chữa bệnh cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Anh Nguyễn Siêu Hạnh, Câu lạc bộ Hành trình Tuổi trẻ

Anh Nguyễn Siêu Hạnh. Ảnh: I.T.

Anh Nguyễn Siêu Hạnh là một trong mười một người trẻ Việt Nam được lựa chọn vào nhóm lãnh đạo trẻ đầu tiên của Obama Foundation - khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Với sứ mệnh kết nối cộng đồng và tạo ra giá trị bền vững cho xã hội, Sau 11 năm hoạt động, câu lạc bộ của anh đã giúp hơn 41.000 người thụ hưởng từ các dự án Nước sạch và Y tế.

Anh còn đảm nhận vai trò quản lý các dự án hỗ trợ cộng đồng tại công ty Biti’s, đồng thời sở hữu khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm văn hóa Joy House tại Sapa, với định hướng kinh doanh tạo thu nhập cho người dân tộc thiểu số thông qua việc kết nối những giá trị bản địa với du khách và trích lợi nhuận vào các dự án của JOY.

Anh Lê Ngọc Thường, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ 25 (Bình Định)

Anh Lê Ngọc Thường (áo trắng đứng giữa). Ảnh: I.T.

Trong nhiều năm qua, anh Lê Ngọc Thường đã tổ chức và vận động nhiều chương trình hiến máu và hiến máu hiếm. Bản thân anh đã tham gia hiến máu hơn 16 lần.

Lễ trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2019 cũng vinh danh 10 tổ chức tình nguyện có thành tích xuất sắc, bao gồm: Câu lạc bộ Chia sẻ yêu thương Yên Thành (Nghệ An); Câu lạc bộ Cơm từ thiện Pleiku (Gia Lai); Nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương (Đắk Lắk); Câu lạc bộ Những người bạn đường - SOS Lấp Vò (Đồng Tháp); Câu lạc bộ tình nguyện Bé khỏe bé ngoan (TPHCM); Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng); Dự án Vì trẻ em vùng cao (Thanh Hóa); Let’s Do It Nghệ An (Nghệ An); Câu lạc bộ thiện nguyện chuyên biệt Thiện Tâm (Đắk Nông); Dự án Sáng kiến Ung thư muối.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Quệt mắm thắm phù sa

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 16:00
TGTTO
Trong con nước rong cuối cùng của năm cũ, ông Phạm Văn Phước, thường gọi Ba Phước, bẻ lái chiếc ghe vô bờ sông Tiền để kịp giao tôm đất tươi sống cho các cơ sở làm mắm tôm chà ở thị xã Gò Công kịp bán mùa Tết Canh Tý 2020.

Khánh Hòa: Người mua vắng hoe, hoa Tết 'xả hàng' đồng loạt

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 15:36
Nhu cầu mua hoa năm nay không tăng nhiều nên đến trưa, chiều 30 Âm lịch Tết vẫn còn nhiều hoa tại các điểm bán ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Người mua vắng hoe, buôn bán ế ẩm, nhiều chủ vườn, chủ vựa hoa Tết trên địa bàn đã đồng loạt "xả hàng" mong lấy lại vốn...

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm đồ cúng 30 Tết

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 15:21
TGTTO
Từ sáng sớm ngày 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), người dân Hà Nội đã tấp nập mua đồ cúng tại các khu chợ nội thành Hà Nội.

527 tài xế bị tước giấy phép lái xe, 40 người chết trong hai ngày đầu nghỉ Tết

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC-ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 15:19
TGTTO
Trong hai ngày 29, 30 Tết Nguyên đán, cả nước đã có 40 người thiệt mạng và 34 người bị thương do tai nạn giao thông; 527 trường hợp bị tước giấy phép lái xe; cảnh sát giao thông cũng tạm giữ 27 ô tô, 515 mô tô các loại, phạt tiền 3 tỷ 332 triệu đồng.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: 30 năm say đắm áo dài

Văn hóa - Giải trí - 24/01/2020 15:16
TGTTO
Những câu chuyện của Sĩ Hoàng có thể rất lang bạt kì hồ, đẫm mùi kí ức đông tây kim cổ, nhưng rốt cuộc anh vẫn quay trở về với chiếc áo dài cùng niềm say mê mãnh liệt.

Chạm vào xuân

Xem - Nghe - Đọc - 24/01/2020 14:48
TGTTO
Xuân khẽ khàng chạm ngõ. Đất trời và con người cùng khoác lên muôn màu tươi tắn, hi vọng và lạc quan. Doanh Nhân Trẻ chia sẻ cùng bạn đọc những khoảnh khắc xuân ấn tượng trên khắp miền Tổ quốc.

Sức mua yếu, đào, quất giảm giá mạnh ngày 30 Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/01/2020 14:24
TGTTO
Do nguồn cung lớn và sức mua đã giảm, trưa ngày 30 Tết, nhiều khu vực bán đào, quất tại Hà Nội, tiểu thương đã hạ giá tới 50 – 60% so với chỉ 1 ngày trước đó.

Uber chuẩn bị thử nghiệm xe tự lái tại Thủ đô nước Mỹ

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 14:21
TGTTO
Uber tiếp tục chuẩn bị thử nghiệm xe tự lái tại TP.Washington (Mỹ) sau khi thử nghiệm tại TP.Pittsburgh (Pennsylvania, Mỹ).

Tết Canh Tý 2020: Dân Cần Thơ ùn ùn check-in vườn hoa thạch thảo

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 13:49
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, lần đầu tiên, ở TP.Cần Thơ xuất hiện một vườn hoa thạch thảo tuyệt đẹp. Vườn hoa nằm ở đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy và được đầu tư với hơn 20.000 cây thạch thảo.

Hai bệnh nhân nhiễm virus nCoV ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 13:29
TGTTO
Sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Corona (nCoV) ở Việt Nam, trưa 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn tại Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh.

Tết buồn của tiểu thương

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 13:26
Nhiều chủ cửa hàng quần áo, thực phẩm cho biết, doanh số mùa Tết giảm một nửa so với năm ngoái.

Mất 3-4 ngày để xác định bệnh nhân có mắc nCoV hay không

Y tế - 24/01/2020 12:26
Ngày 24/1, ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết, hiện nay với bất cứ ca bệnh nào nghi ngờ mắc viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) đều sẽ được cách ly và xét nghiệm chẩn đoán.

Chuyển đổi số doanh nghiệp: Kinh nghiệm từ quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 24/01/2020 12:16
Chuyển đổi số là cuộc đua cam go cho mọi doanh nghiệp. Việt Nam có thể học được gì từ thành công của một số doanh nghiệp trên thế giới?

TP.Vũ Hán xây dựng khẩn cấp bệnh viện mới ngăn chặn dịch bệnh

Quốc tế - ANH DŨNG - 24/01/2020 11:43
TGTTO
Một video vừa được đăng tải lên mạng xã hội Twitter cho thấy, TP.Vũ Hán đang san lấp mặt bằng để xây dựng một bệnh viện mới.

Không có tiền về quê ăn Tết, thanh niên bịa chuyện bị chém, cướp tiền

Xã hội - 24/01/2020 10:42
Thông tin từ Công an huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho hay, đơn vị này vừa làm rõ việc một nam thanh niên ở địa phương tạo hiện trường giả về vụ bị cướp chặn đường, chém và cướp đi số tiền 28 triệu đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO