Hà Nội 31oC
Thứ tư, 20/10/2021

Vietnam Airlines ‘ế’ gần 4 triệu cổ phiếu giá rẻ

26/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Vietnam Airlines đã chào bán thành công 796 triệu cổ phiếu để thu về 7.961 tỷ đồng và còn gần 4 triệu cổ phiếu không có người mua.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa nhận được tài liệu báo cáo kết quả chào bán thêm cổ phiếu ra công chúng của Vietnam Airlines (HVN). Theo đó doanh nghiệp đã phân phối được hơn 796,1 triệu cổ phiếu.

Vietnam Airlines ‘ế’ gần 4 triệu cổ phiếu giá rẻ - Ảnh 1.

Trước đó Vietnam Airlines thực hiện đợt chào bán 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong thời gian từ ngày 5/8 đến 14/9. Theo đó, lượng cổ phiếu còn dôi dư là gần 4 triệu đơn vị.

Giá chào bán mà hãng hàng không quốc gia đưa ra là 10.000 đồng/cổ phiếu, rẻ hơn rất nhiều so với thị giá 25.900 đồng/cổ phiếu như hiện nay. Như vậy, số tiền hãng bay này vừa thu về khoảng 7.961 tỷ đồng.

Nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành cổ phiếu để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và bù đắp thâm hụt dòng tiền, qua đó giúp cải thiện năng lực tài chính vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.

Trong đợt phát hành này, cổ đông chiến lược là ANA Holdings (Nhật Bản) với tỷ lệ sở hữu 8,77% đã chuyển nhượng toàn bộ quyền mua, tương đương khoảng 70 triệu cổ phiếu HVN phát hành thêm cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines. Như vậy, sau phát hành, tỷ lệ sở hữu của ANA Holdings cũng giảm đi đáng kể.

Trong khi đó Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã giải ngân gần 6.895 tỷ đồng để mua 689,5 triệu cổ phiếu HVN phát hành thêm. Đây cũng là lượng cổ phiếu mà SCIC đại diện mua dựa trên quyền của cổ đông Nhà nước đang sở hữu 86,19% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Ngoài ra Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cũng thực hiện toàn bộ 14,8 triệu quyền mua cổ phiếu phát hành mới của Vietnam Airlines dựa trên hơn 14,8 triệu cổ phiếu HVN mà ngân hàng đang nắm giữ, tương đương 1,044% vốn hãng hàng không này.

Với tỷ lệ thực hiện quyền là 56,4% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được hưởng 1 quyền mua, cứ 100 quyền được mua thêm 56,4 cổ phiếu phát hành thêm), Vietcombank sẽ mua vào hơn 8,35 triệu cổ phiếu HVN phát hành mới. Tổng sở hữu của nhà băng này sau giao dịch là 23,15 triệu cổ phiếu, nhưng tỷ lệ sở hữu gần như giữ nguyên.

TỶ LỆ SỞ HỮU TẠI VIETNAM AIRLINESCMSCCMSCSCICSCICANA HoldingsANA HoldingsVietcombankVietcombankKhácKhác

Như vậy sau đợt phát hành này, vốn điều lệ của Vietnam Airlines tăng lên 22.144 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD.Các cổ đông lớn tại doanh nghiệp với tỷ lệ sở hữu tương ứng là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp ( CMSC - sở hữu 55,2%), Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC - sở hữu 31,14%) và ANA Holdings (5,62%).

Theo báo cáo bán niên đã soát xét, Vietnam Airlines tiếp tục ghi nhận khó khăn khi doanh thu thuần giảm gần 44% về mức gần 14.000 tỷ đồng. Lỗ sau thuế thuộc công ty mẹ lên đến 8.421 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 5.144 tỷ.

Cũng trong báo cáo này, hãng hàng không quốc gia ghi nhận lỗ lũy kế lên đến 17.772 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ và lần đầu tiên âm vốn chủ sở hữu hơn 2.750 tỷ đồng. Kết quả này có thể khiến cổ phiếu HVN đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc trên sàn HoSE.

Tính đến cuối tháng 6, quy mô tổng tài sản Vietnam Airlines giảm hơn nghìn tỷ đồng về mức 61.255 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần âm trong nửa đầu năm dẫn đến lượng tiền và tương đương tiền của hãng còn 1.289 tỷ đồng, giảm 23% so với đầu năm. Tổng vay nợ tài chính tăng lên 34.462 tỷ, chiếm hơn 56% tổng nguồn vốn.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng sáng 20/10 trên mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng sáng 20/10 trên mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước sáng 20/10 giữ ổn định so với chốt phiên giao dịch hôm qua (19/10), giao dịch trên mốc 58 triệu đồng/lượng

Chi nghìn tỷ giữa đại dịch, đại gia mạnh tay gom đất

Chi nghìn tỷ giữa đại dịch, đại gia mạnh tay gom đất

Trong bối cảnh dịch bệnh, đại gia bất động sản tận dụng cơ hội này tiếp tục thâu tóm các dự án nghìn tỷ nhằm mở rộng quy mô cũng như thị trường mới.

Lợi nhuận quý 3 nhóm bất động sản công nghiệp phân hoá sâu sắc, cổ phiếu còn tiềm năng?

Lợi nhuận quý 3 nhóm bất động sản công nghiệp phân hoá sâu sắc, cổ phiếu còn tiềm năng?

Đợt bùng phát dịch Covid-19 làn thứ tư tàn phá nền kinh tế trong nước kể từ cuối quý 2 đến suốt cả quý 3 vừa qua, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, khó khăn, trong đó có cả doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp.

Giá vàng hôm nay 19/10: Biến động dữ dội, không dám xuống tiền

Giá vàng hôm nay 19/10: Biến động dữ dội, không dám xuống tiền

Giá vàng hôm nay 19/10 trên thị trường quốc tế biến động dữ dội, tăng giảm liên tục trong bối cảnh đồng USD cũng diễn biến khó lường. Thị trường số sôi động khiến dòng tiền trú vào vàng suy giảm.

Chính sách thuế - đòn bẩy vực dậy doanh nghiệp

Chính sách thuế - đòn bẩy vực dậy doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội và Chính phủ đã liên tiếp có nhiều chính sách thuế hỗ trợ DN có thêm nguồn lực tài chính giúp tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn trước các nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, bất ổn hoặc giảm sút sức mua thị trường.

Giá vàng đồng loạt tăng phiên đầu tuần

Giá vàng đồng loạt tăng phiên đầu tuần

Giá vàng trong nước, thế giới đồng loạt tăng ngay phiên đầu tuần với mức tăng nhẹ phổ biến 50.000 đồng/lượng.

Các khoản đầu tư ra nước ngoài của Big4 ngân hàng lãi lỗ ra sao trong năm 2020?

Các khoản đầu tư ra nước ngoài của Big4 ngân hàng lãi lỗ ra sao trong năm 2020?

Hầu hết dự án đầu tư của Big4 ngân hàng đều có lãi, tuy nhiên vẫn có trường hợp phải đóng cửa hoặc gặp khó khăn do tình hình chính trị tại nước ngoài.