Thứ 4, 20/11/2019, 16:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Việt Nam thiếu công trình xây dựng ‘xanh’

HUYỀN TRANG 27/10/2019 08:27

TGTTO
Giữa lúc ngành xây dựng hướng đến phát triển các công trình xanh, thân thiện môi trường thì rất nhiều công trình ở Việt Nam không đạt được tiêu chuẩn kiến trúc xanh. Nguyên nhân, chủ đầu tư không sử dụng vật liệu tiết kiệm năng lượng.

                

   

Xu hướng sử dụng vật liệu "xanh" thân thiện với môi trường sẽ góp phần giảm lượng phát thải khí carbon. Ảnh: IT.

   

Trao đổi tại hội thảo quốc tế “Mặt dựng xanh trong kiến trúc hiện đại”, diễn ra ngày 26/10, các chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp xây dựng đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm lượng phát thải khí carbon cho từng tòa nhà, giúp nâng cao chất lượng môi trường sống.

Do đó, vấn đề cần thiết hiện nay là cần áp dụng đồng bộ các giải pháp, kĩ thuật thiết kế mới cũng như sử dụng loại vật liệu tiết kiệm năng lượng khi thi công công trình.

Ông Alan Teo, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hội đồng Công trình Xanh thế giới cho biết, mục tiêu được hội đồng này đưa ra là đến năm 2030, tất cả những tòa nhà mới sẽ không xả thải khí carbon và đồng thời nhiệt độ trái đất sẽ giảm 1,5 độ.

“Điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn ở ngành xây dựng trong việc thay đổi cách thức để thiết kế, kiến trúc, sử dụng các vật liệu mới cũng như xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, đảm bảo các bên có thể làm việc cùng nhau vì mục đích chung”, ông Alan Teo nói.

Theo kiến trúc sư Trần Công Đức, Công ty GMP, hiện nay ngành xây dựng đều hướng đến phát triển các công trình xanh, thân thiện môi trường và giảm thiểu tối đa việc tiêu thụ điện năng mà đảm bảo không gian sống thoáng đãng, hiện đại. Trong đó, vật liệu kính được sử dụng rộng rãi vì nhiều tính năng ưu việt hơn các vật liệu truyền thống. Ước tính, áp dụng các giải pháp thiết kế, ứng dụng vật liệu xanh khi thiết kế mặt dựng có thể tiết kiệm 40% năng lượng trong tòa nhà.

Tuy nhiên, rất nhiều công trình ở Việt Nam hiện nay đều không đạt được tiêu chuẩn kĩ thuật theo hướng kiến trúc xanh. Vì vậy, cách lựa chọn loại kính cùng giải pháp thiết kế phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ đồng thời tiết kiệm năng lượng sử dụng hiệu quả.

“Nhiều công trình ở nước ta vẫn áp dụng thiết kế chắn nắng bằng nan. Trong khi đó việc áp dụng chắn nắng bằng kính với hệ thống mặt dựng 2 lớp tối ưu hơn nhiều sẽ giúp đưa trực tiếp ánh sáng vào trong nhà nhưng lại cản trở hấp thụ nhiệt lớn, giúp tiết kiệm năng lượng mát trong nhà, từ đó giúp giảm được 30% năng lượng cho công trình”, ông Đức nói.

Vị kiến trúc sư này cũng cho rằng, dù vậy không dễ dàng gì khi thuyết phục các nhà đầu tư lựa chọn giải pháp kiến trúc và vật liệu xanh vì liên quan đến việc tăng chi phí đầu tư. Khi đó, bản thân các kiến trúc sư phải rất kiên trì và cần chứng minh cho chủ đầu tư về những lợi ích trong việc sử dụng vật liệu xanh.

“Mỗi công trình sẽ có vòng đời 50 -100 năm nên sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, tiết kiệm năng lượng. Khi tư vấn cho chủ đầu tư đều phải tính toán chi phí so sánh giữa việc sử dụng vật liệu xanh so với những giải pháp thông thường. Khi sử dụng kính này thì số lượng máy làm mát trong công trình giảm đáng kể”, ông Đức nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Thông, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng để có thể áp dụng kĩ thuật thiết kế mới và thuyết phục được chủ đầu tư, các kiến trúc sư đều phải tự nâng cao năng lực và thật sự am hiểu thị trường. 

Ngoài ra, luôn phải cập nhật những thông tin mới nhất về vật liệu từ các nhà sản xuất để áp dụng vào trong các công trình, vừa đảm bảo tiết kiệm năng lượng và vẫn đảm bảo về mặt kiến trúc theo định hướng của nhà đầu tư.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bất động sản du lịch đa dạng hoá sản phẩm và thị trường để phát triển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 15:02
TGTTO
Thị trường bất động sản du lịch Việt Nam trong những tháng cuối năm 2019 sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng. Đồng thời, các chủ đầu tư nên đa dạng hóa thị trường, cân nhắc những địa điểm du lịch giàu tiềm năng để đa dạng hoá sản phẩm.

Doanh nghiệp khó kiểm soát an ninh mạng do các giải pháp bảo mật thiếu tính liên kết

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 14:53
TGTTO
Việc thiếu tính liên kết giữa các giải pháp bảo mật khác nhau thường dẫn đến việc kiểm soát dữ liệu, bảo mật thiếu hiệu qủa, làm giảm khả năng phát hiện và xử lý các mối đe dọa an ninh mạng.

'Mảnh đất' thương mại điện tử ngày càng 'màu mỡ', doanh nghiệp Việt khai thác thế nào?

Kinh doanh - 20/11/2019 14:28
Theo đánh giá của giới chuyên gia, cùng với sự phát triển công nghệ 4.0, hành vi, thói quen mua sắm qua các kênh thương mại điện tử ngày càng phổ biến. Việc các doanh nghiệp tập trung vào “mảnh đất” này là xu thế tất yếu, tuy nhiên, hình thức phân phối hàng hóa này còn nhiều bỡ ngỡ, đứng trước nhiều nguy cơ, rủi ro về hàng giả, nhái, kém chất lượng…

Công đoàn trong nhiều doanh nghiệp chỉ mang tính hình thức

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/11/2019 14:17
TGTTO
Hiện nay tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ vai trò và trách nhiệm của mình, mới chỉ mang tính hình thức.

Cá tra Việt xuất khẩu Malaysia tăng mạnh, rộng đường đi Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - 20/11/2019 14:08
Theo số liệu thống kê mới đây, kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Malaysia đã tăng trưởng ở mức 2 con số. Ngoài ra, với động thái công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với mặt hàng cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cá tra Việt đã “rộng đường” vào thị trường đầy tiềm năng này.

Aqua One của Shark Liên 'thâu tóm' thị trường nước và 'BOT nước sạch' Hà Nội?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/11/2019 14:00
Câu chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống bán giá đắt gấp đôi giá nước bán lẻ bậc 1 và người dân phải cõng lãi vay cho chủ đầu tư khiến không ít người đặt ra vấn đề: Liệu có hay không tình trạng “BOT nước sạch” ở Hà Nội. Và Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) đang đầu tư bao nhiêu dự án nước trên địa bàn Hà Nội?

Đại diện Nga bỏ thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, Hoàng Thùy bớt đối thủ 'nặng ký'?

Thế giới sao - 20/11/2019 13:36
Giám đốc nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Nga mong muốn một cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ như Miss Universe cần thông báo lịch trình, địa điểm tổ chức sớm để đại diện các quốc gia chuẩn bị kỹ lưỡng.

AirPods của Apple tiếp tục dẫn đầu dù bị cạnh tranh quyết liệt

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 20/11/2019 11:15
TGTTO
AirPods là sản phẩm được ưa thích của nhiều người và luôn dẫn đầu trên thị trường tai nghe không dây. Tuy nhiên, sản phẩm này đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt khi ngày càng có nhiều sản phẩm mới ra mắt.

Sông Đà 1 bị xử phạt do sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 20/11/2019 10:42
TGTTO
Công ty Cổ phần Sông Đà 1 bị phạt tiền 100 triệu đồng do không công bố thông tin theo qui định pháp luật đối với hàng loạt báo cáo thường niên các năm 2015, 2016, 2017 và 2018, biên bản và nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019…

Xử phạt Công ty Windlas Biotech vì sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 20/11/2019 10:11
TGTTO
Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông vừa ký quyết định số 701/QĐ-XPHC đối với Công ty Windlas Biotech Pvt.Ltd (Ấn Độ) với đại diện là Công ty cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa.

Vingroup tiết lộ chi tiết về những chiếc tivi đầu tiên sắp ra mắt

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/11/2019 10:08
TGTTO
Dự kiến tháng 12/2019 VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) sẽ đưa ra thị trường 5 mẫu ti vi thông minh sử dụng Android TV, được thiết kế siêu mỏng với màn hình tràn viền 3 cạnh, độ phân giải 4K.

Vietnam Airlines cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 20/11/2019 09:55
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines cấm vận chuyển lên tàu bay pin Lithium và các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng để bảo đảm an toàn bay. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Quốc hội đồng ý Lễ Quốc khánh sẽ được nghỉ thêm một ngày

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 20/11/2019 09:47
TGTTO
Sáng nay (20/11), Quốc hội đã thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) với đa số phiếu tán thành. Bộ Luật lao động sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Bình Dương: 124 căn nhà 'mọc' trái phép trong Khu dân cư An Trung

Bất động sản - 20/11/2019 09:39
Mặc dù dự án đã được phê duyệt chủ trương cách đây 13 năm, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư - xây dựng An Trung đã thu của khách hàng 70% giá trị hợp đồng; thế nhưng, đến nay vẫn chưa có cơ sở hạ tầng, chưa ra sổ đỏ theo đúng cam kết khiến khách hàng bức xúc. Điều đáng nói, đã có 124 căn nhà được xây dựng trái phép khi dự án chưa đủ pháp lý.

Anh Thư tái xuất, làm giám khảo Hoa khôi du lịch Đồng Nai 2019

Văn hóa - Giải trí - cẨM LỆ - 20/11/2019 09:05
TGTTO
Giám khảo của vòng bán kết Hoa khôi Du lịch Đồng Nai là những gương mặt quen thuộc của làng thời trang Việt như: diễn viên, người mẫu Anh Thư, Hoa hậu Thế giới Người Việt 2010 Diễm Hương, đạo diễn thời trang Tạ Nguyên Phúc.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO