Thứ 4, 21/10/2020, 21:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công

HƯƠNG GIANG 29/09/2020 13:40

TGTTO
Đại diện UNDP cho rằng Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công, điều này có tác động đến năng suất, hiệu quả đầu tư. Nếu tập trung giải quyết được vấn đề này sẽ cải thiện được năng lực của doanh nghiệp.

Các diễn giả tham gia phần thảo luận. Ảnh: PV

Tại Diễn đàn thường niên về Cải cách và Phát triển 2020 (VRDF 2020), khi chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên đặt câu hỏi: “Nhiều cơ hội đã đến nhưng Việt Nam chưa tận dụng được. Vậy trong các cơ hội liệu có mối nguy nào không?”, bà Hà Thị Thu Thanh, Công ty Deloitte Việt Nam cho rằng: “Việt Nam tìm cơ hội trong thách thức chứ không biến thách thức thành cơ hội".

"Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang thực sự thay đổi, ứng phó để tồn tại và phát triển. Tôi cho rằng không chỉ trong cuộc khủng hoảng, mà ở điều kiện bình thường vẫn có thách thức và cơ hội. Hơn lúc nào hết, các doanh nghiệp Việt phải “chớp” cơ hội nhỏ trong thách thức lớn để vượt qua”, bà Thanh nói.

Về vấn đề này, ông Jonathan Pincus, chuyên gia kinh tế, Cố vấn quốc tế cao cấp của UNDP, cho rằng: Rủi ro lớn nhất của Việt Nam hiện nay là bảo hộ thương mại, công nghệ gia tăng trên toàn cầu. Theo đó, vấn đề quan trọng lúc này là Việt Nam cần thu hút đối tác ở lân cận.

“Các doanh nghiệp Việt Nam phải xử lý cách thách thức về quy mô và công nghệ để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, Việt Nam phải khuyến khích tăng trưởng, khả năng quản trị, R&D (nghiên cứu và phát triển) cũng như giải ngân đầu tư công vào các lĩnh vực có tác dụng liên kết, nền tảng xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong nước”, ông Jonathan nêu quan điểm.

Cũng theo vị chuyên gia kinh tế của UNDP, Việt Nam có xu hướng dàn trải đầu tư công, điều này có tác động đến năng suất, hiệu quả của đầu tư. Nếu tập trung giải quyết được vấn đề này sẽ cải thiện được năng lực của doanh nghiệp.

Ông Jacques Morriset đến từ Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, nếu nhìn vào lịch sử thì thấy Việt Nam biết tận dụng tốt cơ hội. Thậm chí, còn làm tốt hơn khi rơi vào tình hình cần hành động khẩn cấp.

Doanh nghiệp Việt cần chớp cơ hội nhỏ trong thách thức lớn để vượt qua mọi khủng hoảng. Ảnh: T.L

Phân tích về cơ hội và thách thức của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Cơ hội và thách luôn đồng hành, quan trọng là chúng ta cần làm gì để nắm bắt cơ hội.

“Cơ hội không chỉ mang lại thị trường, chuyển dịch đầu tư, tăng năng lực của doanh nghiệp trong nước. Cái chúng tôi mong muốn là cơ hội đẩy nhanh cải cách, tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam. Điều đó phải gắn vào mục tiêu dài hạn hơn mà chúng tôi cần đạt được”, Bộ trưởng Dũng nói.

Còn về thách thức, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn thừa nhận, vấn đề lớn nhất hiện nay là công nghệ hỗ trợ để doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi phát triển toàn cầu, FDI phải gắn với nền kinh tế trong nước và có tác động lan tỏa... hiện rất khó khăn.

Nêu quan điểm của mình, ông Jacques Morriset (WB), nhấn mạnh FDI là chất xúc tác để doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Do đó sự kết nối FDI không chỉ là tìm được nhiều doanh nghiệp FDI, mà ở chiều ngược lại, cần xem các doanh nghiệp Việt có thể tham gia tốt hơn vào thị trường quốc tế hay không.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bí quyết giúp các bạn gái ‘đắt giá’ hơn khi hẹn hò

Chia sẻ - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2020 18:41
TGTTO
Nhà phát triển ứng dụng kết bạn Tinder chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các cô gái có thể thành công, chủ động hơn trong các cuộc hẹn hò cả ngoài đời thực cũng như trên ứng dụng này.

Lượng truy cập website cứu hộ trực tuyến CuuhomienTrung.info tăng vọt

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 17:53
TGTTO
Hơn 2000 tình nguyện viên khắp Việt Nam tham gia xác minh, cập nhật thông tin cứu hộ miền Trung qua trang thông tin trực tuyến CuuhomienTrung.info. Sau 2 ngày ra mắt, web đã có hơn 200.000 lượt truy cập.

Bão số 8 liên tục tăng cấp khi hướng vào miền Bắc và miền Trung

Thời sự - 21/10/2020 16:22
Khi đi vào gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bão có thể đạt cường độ mạnh nhất là cấp 11 cấp 12. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền hoạt động trên biển.

Quảng Trị: Lúa ngâm nước lũ bị nảy mầm, người nông dân khóc không thành tiếng

Thời sự - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 21/10/2020 16:20
TGTTO
Những bao lúa chạy lũ không kịp bị ngâm nước. Khi lũ rút lúa nảy mầm, hư hỏng hàng chục tấn. Người dân Quảng Trị ngậm ngùi đổ bỏ, một số đổ ra nền dùng quạt sấy mong vớt vát.

Bộ trưởng Bộ Công an: 'Bỏ sổ hộ khẩu là mong ước của người dân'

Thời sự - 21/10/2020 16:16
Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm khẳng định, có thể bỏ được sổ hộ khẩu khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021.

Nhà chùa gói hàng nghìn chiếc bánh chưng chay hỗ trợ đồng bào miền Trung

Xã hội - 21/10/2020 15:57
Nhằm chung tay hỗ trợ người dân miền Trung vượt qua khó khăn, lũ lụt, chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều phật tử, sinh viên và người dân đã gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi vào miền Trung hỗ trợ đồng bào có thêm lương thực vượt qua khó khăn.

Loạn giá áo phao và phao cứu sinh, Cục QLTT TP.HCM và Hà Nội ra công văn khẩn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2020 15:53
TGTTO
Cục Quản lí thị trường (QLTT) TP.HCM và Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các đội QLTT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thu gom, tăng giá quá mức, hàng giả, kém chất lượng đối với mặt hàng phao, áo phao cứu sinh.

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

Kinh doanh - 21/10/2020 15:48
Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Hàng Việt ồ ạt 'tấn công' thị trường Hoa Kỳ qua Amazon

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 15:36
TGTTO
Thông qua sàn thương mại điện tử Amazon, hàng hóa Việt Nam dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng tại Hoa Kỳ và các nước khác.

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với 'cơn đại hồng thủy' Covid-19

Quốc tế - 21/10/2020 15:17
Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.

Ngân hàng ANZ: Giá vàng có thể tăng mạnh bởi gói kích thích kinh tế tại Mỹ

Quốc tế - VÂN TRÀ - 21/10/2020 15:08
TGTTO
Gói kích thích kinh tế bổ sung tại Mỹ sẽ là đòn bẩy khiến giá vàng có thể đạt chuỗi tăng mạnh, theo ngân hàng ANZ.

Viettel Post lập điểm tiếp nhận, vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đến đồng bào miền Trung

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 21/10/2020 14:14
TGTTO
Từ ngày 21/10, Viettel Post tổ chức tiếp nhận hàng hóa cứu trợ trên cả nước đồng thời sẽ vận chuyển đến tận tay đồng bào các tỉnh Miền Trung.

Thương vụ Nvidia - ARM bị Huawei cùng nhiều công ty công nghệ Trung Quốc ra sức ngăn cản

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/10/2020 14:13
TGTTO
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ với các cơ quan quản lý nước này về thương vụ Nvidia - ARM và có khả năng gây cản trở cho thương vụ trị giá 40 tỷ USD.

Đơn hàng nhỏ giọt, ngành da giày đối mặt khó khăn lớn nhất từ trước đến nay

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 21/10/2020 14:00
TGTTO
Hiện nay tình hình đơn hàng của các doanh nghiệp trong ngành da giày vẫn rất ít ỏi do tác động của Covid-19.

Liên hoan phim Busan năm nay thu hẹp quy mô tổ chức

Văn hóa - Giải trí - HOÀI ANH - 21/10/2020 13:47
TGTTO
Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 25 chính thức khai mạc vào ngày 21/10. Ban tổ chức đã thu hẹp quy mô tổ chức sự kiện năm nay trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO