Thứ 6, 14/08/2020, 08:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

CÁT TƯỜNG    05/07/2020 09:19

TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?

Trong chương trình Gameshow Bạn muốn hẹn hò, không ít nhân vật nữ đi “tìm chồng” hân hoan, kiêu hãnh khoe: “Em không biết nấu ăn đâu anh ơi!”, hoặc ân cần hỏi thăm: “Anh có biết làm việc nhà hay không?”. Rất nhiều anh trai cũng vui mừng tự hào trả lời: “Em yên tâm, nấu ăn, việc nhà anh làm được hết…”. Câu gợi ý thứ hai mà cô MC xinh đẹp thường hay chất vấn “đàng trai”, đó là: Tiền ai giữ? Và cuối cùng là hỏi giùm “đàng gái”: Có làm dâu hay không?

Tóm lại, theo chương trình, hôn nhân ngày nay dựa vào 3 tiêu chí chủ yếu: việc nhà, giữ tiền và làm dâu.

                

   

Đàn ông phải biết làm việc nhà là tiêu chí chọn chồng của các chị em. Ảnh: IT

   

Việc nhà

Từ khi nào vai trò đàn ông và đàn bà bị nhập nhằng vào nhau như thế? Điều này được các “chuyên gia” lý giải rất nhiều. Đó là từ khi người phụ nữ “được lên nhà trên”, nói chữ là “nam nữ bình đẳng”, người phụ nữ bước ra ngoài tham gia công việc xã hội, nói cụ thể là kiếm tiền. Khi đó, vai trò của họ trong gia đình cũng được xem như ngang hàng với người đàn ông, do vậy việc nhà cũng phải được “chia hai” mới công bằng…

Tuy nhiên, vấn đề còn phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh, vào tình hình thực tế của từng gia đình, không thể cứ máy móc mà áp dụng được.

Khải quen Hân từ hồi cô còn học phổ thông. Hân vừa tốt nghiệp cấp ba thì “bác sĩ biểu cưới”. Mấy tháng sau Hân sinh em bé. Đã lỡ thôi thì để Hân ở nhà chăm con hẳn 3 năm luôn cho cả hai mẹ con “lớn” một chút rồi hãy xin việc cho Hân làm.

Mấy tháng đầu, buổi trưa, Khải tất tả từ cơ quan mang cơm căng tin về hai vợ chồng cùng ăn, sau đó anh quần quật thu dọn giặt giũ, chuẩn bị nước nôi, tả sữa là đến giờ làm việc buổi chiều. Chiều tan sở về nhà chưa kịp thay bộ đồ ra là lại lau nhà, cơm nước, giặt giũ…

Ở nhà chăm con, thừa thải thời gian, Hân dạo mạng, đọc thấy người ta nói đàn ông tốt phải biết san sẻ việc nhà với vợ, phụ nữ sinh ra là để được yêu thương… Thế là, mặc dù thời gian ở cữ đã qua sau đó một năm rồi hai năm, ba năm, tình hình vẫn không có gì thay đổi.

Chỉ có Khải là mệt mỏi, suy kiệt, quan trọng là anh không còn đủ sức đáp ứng công việc cơ quan, thường xuyên bị nhắc nhở, khiển trách. Thế là bắt đầu lời qua tiếng lại, thế là cân đo đong đếm. Kết quả, khi con gái vừa tròn 3 tuổi, họ ly hôn.

Ngược lại, cậu em tôi là giám đốc một công ty, công việc bận rộn đầu tắt mặt tối. Thay vì mướn người giúp việc, cô em dâu tôi ở nhà đảm đương tất cả mọi việc nội trợ, chăm sóc con cái cho ông yên tâm kiếm tiền. Cậu em tôi không phải động tay vào tí việc nhà. Đến nay qua hơn 20 năm chung sống, các em tôi vẫn hạnh phúc, sự nghiệp phát triển, cuộc sống sung túc, con cái thành đạt…

                

   

Chuyện đàn bà nắm tiền rồi phá tan gia sản khiến cả gia đình điêu đứng không phải không có. Ảnh: IT

   

Giữ tiền

Hầu hết mấy anh “thèm vợ” được hỏi: “Cưới xong tiền ai giữ?”, thường hùng hồn trả lời không cần suy nghĩ: Vợ giữ.

Ông bà mình nói: “Đàn ông như cái đó, đàn bà như cái hom”, cá vào đó mà không có hom giữ lại thì nó cũng chui hết ra ngoài. Câu nói này đố ai dám cãi. Nhưng chuyện đàn bà nắm tiền rồi phá tan gia sản khiến cả gia đình điêu đứng trong xã hội không phải không có.

Đó là trường hợp các chị vợ ham mê số đề, cờ bạc, bị bệnh nghiện thẩm mỹ, nghiện shoping, nghiện đồ khuyến mãi, nghiện mua hàng online - kiểu “mua trâu vẽ bóng” mang về xếp xó là thường. Đến các chị nhẹ dạ cả tin, tham gia bán hàng đa cấp, chơi hụi, vay góp bạc ngày, bạc tháng. Nhẹ nhất là gặp phải các chị “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”, không biết tính toán chỉ chăm chăm ăn sang mặc đẹp, chạy theo thời thượng cho ra hàng quý tộc… Tiền bạc giao hết vào tay các chị này há phải gió vào nhà trống?

Làm dâu

Câu chuyện làm dâu cũ xưa như trái đất nhưng chưa bao giờ hứa hẹn hồi kết. Nào là “khác máu tanh lòng”, nào là “Thật thà cũng thể lái trâu/ Thương nhau cũng thể nàng dâu, mẹ chồng”.

Ngày nay các cô gái khi lấy chồng thường giao kèo không làm dâu. Ấy là các cô muốn có một “bầu trời riêng”, không chung đụng với ai, không phải ý tứ trong sinh hoạt, muốn ăn giờ nào thì ăn, muốn ngủ giờ nào thì ngủ, không phải “hầu hạ” ai. Chỉ khi nào các thím “ngực thấp bụng cao” các thím tự nhiên sẽ cần “bầu trời chung”.

Chuyện bỏ ruộng vườn, nhà cửa, công việc, bỏ cả… chồng, từ ngoài Trung ngoài Bắc ngược vào hoặc từ miền Tây xuôi lên để giữ cháu nội ròng rã mấy tháng thậm chí mấy năm hiện nay là chuyện “thường ngày ở huyện”.

                

   

Các cô không thích làm dâu nhưng khi sinh con vẫn cần bà chăm cháu. Ảnh: IT

   

Chỉ khi nào chúng ta không còn toan tính cá nhân, ích kỷ, chỉ khi nào chúng ta xem cha mẹ chồng, gia đình chồng là cha mẹ, là gia đình đúng nghĩa thì các bạn sẽ không ngại chuyện làm dâu. Vấn đề sẽ chỉ còn là việc ở riêng hay ở chung mà cái này thì tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của từng nhà.

Thực tế cuộc sống thì muôn màu muôn vẻ nhưng nếu có anh nào thực tình mà phát biểu: “Anh không biết làm việc nhà”, hoặc: “Để xem ai giữ tiền tốt hơn thì người ấy giữ”, hay: “Vì anh là con một nên buộc em phải làm dâu” thì ngay lập tức kết quả sau đó là âm thanh è è cùng với nửa trái tim xanh lét hiện ra ngay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Công nghệ ‘giấu mặt’ đang hỗ trợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 07:36
TGTTO
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa của các công ty con một cách hiệu quả.

Làm sao để cánh mày râu vượt qua ‘nỗi thẹn’ xuất tinh sớm

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 14/08/2020 07:02
TGTTO
Mặc cảm, tự ti, xấu hổ... ít khi là những từ phái mạnh muốn cất giữ trong lòng. Thế nhưng, với các chàng lâm tình cảnh là nạn nhân của chứng xuất tinh sớm, họ chẳng thể dễ dàng trút bỏ những cảm giác ấy nếu thiếu đi sự trợ giúp.

Phân luồng giao thông phục vụ quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:40
Để phục vụ quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, từ 6g ngày 14/8, một số tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội sẽ bị cấm và hạn chế xe cộ.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Tiêu điểm - 14/08/2020 06:39
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Ổ nhóm 9X lừa đảo khiến 18.000 người sập bẫy nhận phải vàng giả

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 06:36
TGTTO
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng sử dụng Facebook, Zalo để thực hiện hành vi tặng nhẫn vàng giả để chiếm đoạt tiền. Số nạn nhân của các đối tượng lên đến 18.000 người.

EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 06:30
Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:22
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Nam và Hải Dương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:15
TGTTO
Sáng nay (14/8), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 3 người ở Quảng Nam và 3 người ở Hải Dương.

Ca mắc Covid-19 thứ 21 tử vong ở Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:14
TGTTO
Sáng nay (14/8), Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Đà Nẵng duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:49
TGTTO
Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CTCP thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam.

Không để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:48
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, không để Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện, người cao tuổi, bệnh nhân bị những bệnh lý nền. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19, đồng thời làm tăng gánh nặng điều trị cho bệnh nhân và ngành y tế.

EVNHCMC tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:56
TGTTO
Vừa qua, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với sự tham dự của 176 đại biểu đại diện cho 1.270 đảng viên từ 25 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:53
TGTTO
Sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Đoàn tài xế diễu hành phản đối chính sách của Now.vn, gây náo loạn đường phố Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 18:22
TGTTO
Phản đối chính sách mới của Now.vn, đoàn tài xế đi trên vài chục chiếc xe máy đã diễu hành vòng vèo trên các con phố trung tâm của Hà Nội gây náo loạn, mất an toàn giao thông.

Ca mắc Covid-19 tử vong thứ 19, 20 ở Quảng Nam và Quảng Ngãi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 17:55
TGTTO
Chiều 13/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid- 19 tử vong là BN 623 ở Quảng Nam và BN 497 ở Quảng Ngãi. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 20 ca tử vong.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO