Thứ 5, 22/10/2020, 13:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao Việt Nam vẫn chậm chuyển đổi số dù bắt được xu hướng?

25/09/2020 06:34

Dịch Covid-19 khiến bản thân doanh nghiệp còn phải “vật lộn” để tồn tại, chưa thể đầu tư cho việc số hóa hoạt động dù rất quan tâm đến việc chuyển đổi số.

Kinh tế số là một trong ba trụ cột của quá trình chuyển đổi số. Trong đó, cốt lõi chính của kinh tế số là sự dịch chuyển của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

70% Doanh nghiệp Việt Nam thụ động với thay đổi số hóa của thị trường

Theo khảo sát của Cisco Việt Nam, tại thị trường Việt Nam vẫn còn hơn 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ phản ứng thụ động với những thay đổi của thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chuyển đổi số diễn ra sôi động nhưng dường như chưa đến tới doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam. (Ảnh: Pixabay)

Chuyển đổi số diễn ra sôi động nhưng dường như chưa đến tới doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam. Ảnh: Pixabay

 

Lý giải sự thụ động với thay đổi của thị trường, nhiều doanh nghiệp nhỏ cho biết, dịch Covid-19 khiến bản thân doanh nghiệp còn phải “vật lộn” để tồn tại, chưa thể đầu tư cho việc số hóa hoạt động của mình dù rất quan tâm đến việc chuyển đổi số.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đó chỉ là nguyên nhân khách quan, trong khi nguyên nhân quan trọng hơn là ý chí chủ quan của lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo bà Định Thị Thúy, Tổng Giám đốc MISA, chuyên triển khai ứng dụng công nghệ số tại doanh nghiệp, trong quá trình triển khai ứng dụng các giải pháp công nghệ cho gần 250.000 doanh nghiệp, rào cản lớn nhất để doanh nghiệp chuyển đổi số nằm ở nhận thức, ý chí quyết tâm hành động của các lãnh đạo doanh nghiệp.

“Nếu lãnh đạo quyết tâm vào cuộc, khi gặp khó khăn trong quá trình triển khai ứng dụng số thì sẽ chủ động tháo gỡ khó khăn. Doanh nghiệp nhỏ và vừa tuy nguồn lực có hạn chế nhưng lợi thế là quy mô nhỏ nên khi quyết tâm số hóa vẫn ít yếu tố chi phối, ảnh hưởng hơn doanh nghiệp lớn”, bà Thúy chia sẻ.

Dữ liệu dân cư, đất đai – nguyên liệu cốt lõi của chuyển đổi số

Ngoài ra, một nguyên nhân lớn nữa góp phần kìm hãm tốc độ chuyển đổi số của Việt Nam là dữ liệu nền tảng quốc gia như dữ liệu dân cư, đất đai còn chưa hoàn thiện.

Bà Trần Thị Lan Hương, chuyên gia quản trị công cao cấp của Ngân hàng thế giới (WB) cho biết, chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều hành động thúc đẩy chuyển đổi số, song tiến trình này ở Việt Nam mới đạt mức trung bình so với khu vực. Có thể nói, Việt Nam đã có nhận thức và bước đầu bắt nhịp xu hướng số hóa, nhưng tốc độ triển khai lại chậm.

Các doanh nghiệp, một trong những đối tượng chính của chuyển đổi số, không loại trừ ngành nào đều phải tính đến câu chuyện thay đổi phương thức vận hành dựa trên dữ liệu (số hóa). Những doanh nghiệp nào bắt kịp với xu thế này thì những doanh nghiệp đó có thể chuyển đổi nhanh nhất.

Dữ liệu thì hiện nay đang được xem như là nguồn tài nguyên mới - dầu mỏ của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Nguồn “dầu mỏ” này nếu biết khai thác thì đó sẽ là nguồn tài nguyên vô tận. Các quốc gia trên thế giới đang tận dụng nguồn tài nguyên mới này. Những quốc gia phát triển kinh tế cao cũng là những quốc gia biết tận dụng mà đi đầu trong câu chuyện là chuyển đổi số.

“Việt Nam cần khai phá dữ liệu, chia sẻ dữ liệu thế nào giữa các cơ quan nhà nước với nhau và với doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn tài nguyên dữ liệu của xã hội này để thay đổi mô hình kinh doanh sản xuất”, bà Hương nói.

Bà Trần Thị Lan Hương lý giải: “Việt Nam có 2 cơ sở dữ liệu quốc gia cực kỳ quan trọng trong quá trình chuyển đổi số là dân cư và đất đai thì còn chưa hoàn thiện. Khi các dữ liệu cốt lõi của quốc gia chưa được cập nhật thì nó cũng hạn chế cho câu chuyện khai phá dữ liệu như thế nào. Đương nhiên, theo đó quá trình chuyển đổi số không thể đạt đúng tốc độ được”.

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 xác định 3 trụ cột chính là: Chính phủ số; kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, quá trình xây dựng 3 trụ cột này có sự tương tác, hỗ trợ nhau. Sự thành công của chuyển đổi số phụ thuộc nhiều nhất là nhận thức từ người dân, chủ doanh nghiệp. Do đó, nhận thức phải đi trước một bước.

Theo VÂN ANH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thiếu kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro?

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 22/10/2020 11:52
TGTTO
Tại tọa đàm “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19” tổ chức mới đây, các chuyên gia chứng khoán nêu quan điểm về việc, liệu nhóm nhà đầu tư F0 sẽ chịu nhiều rủi ro do thiếu kinh nghiệm, kiến thức về đầu tư chứng khoán?

IMF: Kinh tế châu Á sụt giảm mạnh hơn trong năm 2020 

Quốc tế - VÂN TRÀ - 22/10/2020 11:33
TGTTO
Suy giảm kinh tế trong năm 2020 của châu Á sẽ tệ hơn dự đoán, khi một số thị trường mới nổi có đà phát triển chậm do phải đối mặt với làn sóng lây lan Covid-19 mới, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho biết hôm nay (22/10).

Truyền thông quốc tế: Giải đua F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 22/10/2020 11:20
Tờ Asean Post đưa ra góc nhìn về việc F1 không thực sự phù hợp với Việt Nam từ góc nhìn đời sống và thói quen của người dân. Trong khi tờ Straits Times thẳng thắn cảnh báo các quốc gia đăng cai, tổ chức F1 vào thời điểm này hoàn toàn không có ý nghĩa về lợi ích kinh tế.

Giá mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định, khan hiếm rau xanh tại một số tỉnh miền Trung

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 11:05
TGTTO
Bộ Công thương vừa thông tin về tình hình chỉ đạo điều hành ứng phó, khắc phục thiệt hại do mưa, lũ, tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung.

Cháy Công ty xử lý môi trường, cả khu dân cư chìm trong khói đen

Xã hội - 22/10/2020 10:39
Sáng 22/10, một vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty chuyên xử lý môi trường tại phường Lái Thiêu (thành phố Thuận An, Bình Dương) khiến các khu dân cư gần đó chìm trong khói đen.

Tesla báo lãi  5 quý liên tiếp

Quốc tế - DUY VŨ - 22/10/2020 10:38
TGTTO
Hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk vừa công bố lợi nhuận quý 3 sau khi đóng cửa thị trường chứng khoán hôm qua (21/10).

Thời lượng pin iPhone 12/12 Pro sẽ ngắn hơn 20% khi xài mạng 5G thay vì 4G

Công nghệ - ANH DŨNG - 22/10/2020 10:38
TGTTO
Bộ đôi điện thoại thông minh iPhone 12 và iPhone 12 Pro của Apple vừa có bài kiểm tra về thời lượng pin khi sử dụng kết nối mạng 5G và mạng 4G.

Dầu thô tiếp tục lao dốc trong phiên giao dịch hôm nay 22/10

Nhịp đập thị trường - DUY VŨ - 22/10/2020 10:18
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch sáng nay (22/10), tiếp đà giảm sâu đêm qua sau khi tồn kho xăng tại Mỹ tăng dẫn đến lo ngại về sự phục hồi nhu cầu tại Mỹ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/10: Đô la Mỹ ổn định, bảng Anh lên cao nhất trong 1 tháng

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 22/10/2020 10:17
TGTTO
USD ổn định so với các ngoại tệ chính khác trong phiên giao dịch hôm nay (22/10), khi cuộc thương thảo về gói kích thích kinh tế mới vẫn là tâm điểm của thị trường.

Tàu Nhổn - ga Hà Nội bắt đầu chạy 'không tải', tháng 4/2021 sẽ chở khách?

Xã hội - 22/10/2020 10:05
Đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội đã được đưa về Depot Nhổn để lắp ráp và chạy thử, tháng 4/2021 bắt đầu khai thác, vận hành thương mại đoạn trên cao.

Từng gọi được gần 2 tỉ USD vốn, Quibi thông báo đóng cửa sau hơn 6 tháng ra mắt

Kinh doanh - ANH DŨNG - 22/10/2020 08:47
TGTTO
Quibi, dịch vụ giải trí dạng ngắn dành cho thiết bị di động, vừa thông báo sẽ ngừng hoạt động, chỉ hơn 6 tháng ra mắt.

Xuất khẩu cá ngừ sang Ý tăng gần 9.000%

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 22/10/2020 08:32
TGTTO
Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam tháng 9 cho thấy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính có nhiều chuyển biến tích cực.

Sau Hồng Kông, kế hoạch IPO của Ant Group được ‘bật đèn xanh’ ở Thượng Hải

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 22/10/2020 08:30
TGTTO
Startup Ant Group của tỷ phú Jack Ma vừa nhận được cái gật đầu cuối cùng từ giới chức chứng khoán Trung Quốc cho đợt niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải, “thuận buồm xuôi gió” khởi động thương vụ IPO được kỳ vọng lớn nhất thế giới.

Trailer 'Raya And The Last Dragon': Bom tấn hoạt hình tiếp theo của Disney

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 22/10/2020 08:13
TGTTO
'Raya And The Last Dragon' do nữ diễn viên gốc Việt Kelly Marie Tran lồng tiếng nhân vật chính.

CityLand tặng 4.000 chiếc võng đồng hành cùng Bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới

Bất động sản - H.AN - 22/10/2020 08:00
TGTTO
Chiều ngày 19/10, tại Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng (phía Nam), đại diện Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Thành Phố - CityLand đã trao tặng 3.000 chiếc võng cho các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO