Thứ 2, 23/09/2019, 17:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao trong 3 năm TP.HCM có 2 kết luận thanh tra sai phạm tại SAGRI?

HỒ VĂN 10/07/2019 15:53

Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao UBND TP.HCM lại ra tới 2 kết luận thanh tra sai phạm tại SAGRI, và thay đổi các hình thức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng - cựu Tổng Giám đốc SAGRI cho đến khi ông này bị khởi tố, bắt giam.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 1

UBND TP.HCM đã phải thay đổi kết luận thanh tra sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc chỉ rõ những sai phạm khủng tại SAGRI. Ảnh: TL.

Ngày 19/10/2017, UBND TP.HCM đã công bố Kết luận số 38 về thanh tra toàn diện tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Kết luận chỉ rõ những sai phạm về quản lý đất đai, đầu tư góp vốn ra bên ngoài, gây thất thoát ngân sách và tài sản nhà nước, đồng thời cũng chỉ rõ việc SAGRI cấu kết với 2 công ty du lịch chi khống hơn 13 tỷ đồng trong việc đưa cán bộ, người lao động đi học tập ở nước ngoài, dù hợp đồng không thực hiện nhưng vẫn tất toán số tiền nói trên.

Từ kết luận thanh tra này, qua tham mưu của Sở Nội vụ, ngày 5/3/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng - thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc SAGRI.

Theo quyết định này, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật vì đã vi phạm nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 2

Ông Lê Tấn Hùng (người đứng) bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 6/7 vừa qua. Ảnh: TL.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thúy - Kế toán trưởng của SAGRI. Bà Thúy được xác định là vi phạm nguyên tắc kế toán tại quy định trên.

Tuy nhiên, vào tháng 9/2018, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc kiểm toán toàn diện hoạt động tại SAGRI và phát hiện ra những sai phạm “khủng hơn” so với kết luận của Thanh tra TP.HCM.

Kiểm toán Nhà nước nêu ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý và sử dụng hơn 1.900ha đất của SAGRI. Bên cạnh đó, công ty này còn sai sót trong việc quản lý tài chính gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo SAGRI khắc phục hậu quả.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 3

Ông Nguyễn Thành Mỹ, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư SAGRI cũng bị bắt vì liên quan đến các sai phạm. Ảnh: TL.

Tháng 10/2018, tại cuộc họp báo định kỳ, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (khi đó là Chánh văn phòng UBND TP - người phát ngôn) cho biết: “Sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, do cơ quan này có chuyên môn nên chỉ rõ hơn về việc sử dụng sai 1.900ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng với quy định của Thủ tướng, dẫn đến nhiều sai sót về quản lý tài chính gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, khi tiếp nhận báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, UBND TP.HCM mới chỉ đạo xem xét lại, lập hội đồng mới và tăng hình thức kỷ luật".

Ngày 3/11/2018, UBND TP.HCM đã thay đổi hình thức kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng. Theo đó, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật cảnh cáo vì đã vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4, điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

Quyết định này thay thế quyết định ngày 5/3/2018 về thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng.

Ngày 11/1/2019, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Thành phố và các quyết định của Chủ tịch UBND TP về thi hành kỷ luật người quản lý doanh nghiệp tại SAGRI, Ủy ban kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Lê Tấn Hùng. Bà Nguyễn Thị Thúy, đảng ủy viên, Giám đốc Tài chính - kế toán, Kế toán trưởng SAGRI, cũng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 4

Nguyên Chủ tịch HĐTV SAGRI Vân Trọng Dũng. Ảnh: TL.

Đồng thời, đi liền với việc thay đổi hình thức kỷ luật từ khiển trách thành cảnh cáo, UBND TP cũng yêu cầu Thanh tra TP phải thanh tra lại toàn diện SAGRI dựa trên những báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã thông báo.

Tháng 2/2019, UBND TP.HCM ra kết luận số 5 về thanh tra toàn diện tại SAGRI. Kết luận lần này chỉ rõ những sai phạm của SAGRI trong việc chuyển giao đất giá bèo tại khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 cho Công ty Phong Phú; góp vốn, chuyển giao dự án với Tập đoàn Trung Thuỷ không đúng chủ trương, gây thất thoát tài sản nhà nước; chuyển nhượng đất 3,6ha giá bèo cho Forimex tại Phú Quốc, Kiên Giang chưa đến 1/10 giá thị trường…

Theo một nguồn tin, kết luận thanh tra mới này chủ yếu dựa trên báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và một phần từ kết luận thanh tra vào năm 2017 của chính Thanh tra TP.

Từ kết luận thanh tra này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo: “Gắn với kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra TP làm rõ các sai phạm của các cá nhân, tập thể tại SAGRI theo kết luận thanh tra, tuỳ theo mức độ, tính chất sai phạm để xử lý phù hợp…”.

Đồng thời, Thanh tra TP tham mưu, kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM xem xét, xử lý kết luận thanh tra theo quy định pháp luật.

Ngày 20/6/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định cách chức Tổng giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng. Trước đó, ngày 12/6, UBND TP cũng công bố quyết định đình chỉ chức Tổng Giám đốc của ông Hùng.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 5

Nguyên Kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thuý bị bắt vì liên quan đến việc chi khống hơn 13 tỷ đồng. Ảnh: TL.

Ngày 6/7, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc SAGRI; Nguyễn Thành Mỹ, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư.

Ngày 8/7, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố bắt tạm giam ông Vận Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV và bà Nguyễn Thị Thuý, nguyên Kế toán trưởng SAGRI.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO