Thứ 3, 16/07/2019, 06:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao trong 3 năm TP.HCM có 2 kết luận thanh tra sai phạm tại SAGRI?

HỒ VĂN 10/07/2019 15:53

Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao UBND TP.HCM lại ra tới 2 kết luận thanh tra sai phạm tại SAGRI, và thay đổi các hình thức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng - cựu Tổng Giám đốc SAGRI cho đến khi ông này bị khởi tố, bắt giam.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 1

UBND TP.HCM đã phải thay đổi kết luận thanh tra sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc chỉ rõ những sai phạm khủng tại SAGRI. Ảnh: TL.

Ngày 19/10/2017, UBND TP.HCM đã công bố Kết luận số 38 về thanh tra toàn diện tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Kết luận chỉ rõ những sai phạm về quản lý đất đai, đầu tư góp vốn ra bên ngoài, gây thất thoát ngân sách và tài sản nhà nước, đồng thời cũng chỉ rõ việc SAGRI cấu kết với 2 công ty du lịch chi khống hơn 13 tỷ đồng trong việc đưa cán bộ, người lao động đi học tập ở nước ngoài, dù hợp đồng không thực hiện nhưng vẫn tất toán số tiền nói trên.

Từ kết luận thanh tra này, qua tham mưu của Sở Nội vụ, ngày 5/3/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng - thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc SAGRI.

Theo quyết định này, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật vì đã vi phạm nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 2

Ông Lê Tấn Hùng (người đứng) bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 6/7 vừa qua. Ảnh: TL.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thúy - Kế toán trưởng của SAGRI. Bà Thúy được xác định là vi phạm nguyên tắc kế toán tại quy định trên.

Tuy nhiên, vào tháng 9/2018, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc kiểm toán toàn diện hoạt động tại SAGRI và phát hiện ra những sai phạm “khủng hơn” so với kết luận của Thanh tra TP.HCM.

Kiểm toán Nhà nước nêu ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý và sử dụng hơn 1.900ha đất của SAGRI. Bên cạnh đó, công ty này còn sai sót trong việc quản lý tài chính gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo SAGRI khắc phục hậu quả.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 3

Ông Nguyễn Thành Mỹ, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư SAGRI cũng bị bắt vì liên quan đến các sai phạm. Ảnh: TL.

Tháng 10/2018, tại cuộc họp báo định kỳ, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (khi đó là Chánh văn phòng UBND TP - người phát ngôn) cho biết: “Sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, do cơ quan này có chuyên môn nên chỉ rõ hơn về việc sử dụng sai 1.900ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng với quy định của Thủ tướng, dẫn đến nhiều sai sót về quản lý tài chính gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, khi tiếp nhận báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, UBND TP.HCM mới chỉ đạo xem xét lại, lập hội đồng mới và tăng hình thức kỷ luật".

Ngày 3/11/2018, UBND TP.HCM đã thay đổi hình thức kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng. Theo đó, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật cảnh cáo vì đã vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4, điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

Quyết định này thay thế quyết định ngày 5/3/2018 về thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng.

Ngày 11/1/2019, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Thành phố và các quyết định của Chủ tịch UBND TP về thi hành kỷ luật người quản lý doanh nghiệp tại SAGRI, Ủy ban kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Lê Tấn Hùng. Bà Nguyễn Thị Thúy, đảng ủy viên, Giám đốc Tài chính - kế toán, Kế toán trưởng SAGRI, cũng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 4

Nguyên Chủ tịch HĐTV SAGRI Vân Trọng Dũng. Ảnh: TL.

Đồng thời, đi liền với việc thay đổi hình thức kỷ luật từ khiển trách thành cảnh cáo, UBND TP cũng yêu cầu Thanh tra TP phải thanh tra lại toàn diện SAGRI dựa trên những báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã thông báo.

Tháng 2/2019, UBND TP.HCM ra kết luận số 5 về thanh tra toàn diện tại SAGRI. Kết luận lần này chỉ rõ những sai phạm của SAGRI trong việc chuyển giao đất giá bèo tại khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 cho Công ty Phong Phú; góp vốn, chuyển giao dự án với Tập đoàn Trung Thuỷ không đúng chủ trương, gây thất thoát tài sản nhà nước; chuyển nhượng đất 3,6ha giá bèo cho Forimex tại Phú Quốc, Kiên Giang chưa đến 1/10 giá thị trường…

Theo một nguồn tin, kết luận thanh tra mới này chủ yếu dựa trên báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và một phần từ kết luận thanh tra vào năm 2017 của chính Thanh tra TP.

Từ kết luận thanh tra này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo: “Gắn với kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra TP làm rõ các sai phạm của các cá nhân, tập thể tại SAGRI theo kết luận thanh tra, tuỳ theo mức độ, tính chất sai phạm để xử lý phù hợp…”.

Đồng thời, Thanh tra TP tham mưu, kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM xem xét, xử lý kết luận thanh tra theo quy định pháp luật.

Ngày 20/6/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định cách chức Tổng giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng. Trước đó, ngày 12/6, UBND TP cũng công bố quyết định đình chỉ chức Tổng Giám đốc của ông Hùng.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 5

Nguyên Kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thuý bị bắt vì liên quan đến việc chi khống hơn 13 tỷ đồng. Ảnh: TL.

Ngày 6/7, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc SAGRI; Nguyễn Thành Mỹ, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư.

Ngày 8/7, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố bắt tạm giam ông Vận Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV và bà Nguyễn Thị Thuý, nguyên Kế toán trưởng SAGRI.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư cùng được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2019 13:59
TGTTO
Chị Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối. Cách đây gần 2 tháng, khi chị sinh bé Đỗ Bình An, bé đã phải nhập viện cấp cứu ngay vì sinh non. Còn chị Liên hôn mê sâu. Khi ấy, chẳng ai nghĩ sẽ có ngày hai mẹ con cùng được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa như hôm nay.

Hà Nội: dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 564 hộ chăn nuôi trong 1 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 13:46
TGTTO
Từ ngày 8-14/7 vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 564 hộ, cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên con số này đã giảm hơn 343 hộ so với tuần trước đó.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh các trường việc công bố điểm trúng tuyển

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2019 10:09
TGTTO
Kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019, các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… trước công bố này.

Khi nào cho con ngủ riêng?

Với con - TRÚC GIANG - 15/07/2019 07:38
TGTTO
Có lẽ người lớn chúng ta đã không ít lần phải dở khóc dở cười khi nghe một đứa trẻ kể chuyện “tối hôm qua thấy ba mẹ…”. Một số cha mẹ vẫn nghĩ con nít không biết gì. Thật ra, không hẵn vậy.

Mỹ áp thuế 456%, Hoa Sen vẫn tự tin vượt qua khó khăn

Kinh doanh - PV - 15/07/2019 07:27
Dù Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đang ngập ngụa trong khó khăn, nhưng doanh nghiệp này vẫn tự tin nhận định sẽ không chịu ảnh hưởng trong sự kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá “khủng”.

Thời tiết ngày 15/7: Dân miền Trung tiếp tục chịu nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 15/07/2019 07:11
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tại miền Trung tiếp tục gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Xe hơi tại Việt Nam dán tem giống xe cảnh sát Dubai bị 'sờ gáy'

Thời sự - Nguyên Đức - 14/07/2019 16:52
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe nếu phát hiện xe ô tô có dán hình ảnh, logo của cảnh sát Dubai cần đề nghị chủ xe gỡ bỏ trước khi kiểm định.

Nông dân lo đổ nợ do liều thuê đất dự án trồng mai

Thời sự - TRẦN CỬU LONG - 14/07/2019 15:33
Việc một số chủ dự án khu công nghiệp, khu dân cư tại các xã phía Bắc huyện Bến Lức (Long An) tiến hành kê biên thu hồi đất khiến nhiều nông dân thuê đất dự án trồng mai lo sốt vó.

Về nhà đi con kéo dài, tăng tập phim khiến khán giả vừa mừng vừa lo

Văn hóa - Giải trí - P.N (Tổng hợp) - 14/07/2019 15:32
Được biết, “Về nhà đi con” được thực hiện theo phương thức cuốn chiếu – vừa quay vừa phát sóng.

Doanh số iPhone 11 sẽ lao dốc không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - AN NHIÊN - 14/07/2019 15:32
Các nhà phân tích dự báo iPhone 11 năm nay của “Nhà Táo” sẽ có doanh số đáng thất vọng.

Trung Quốc kiểm soát nhập khẩu, giá nhựa thông lao dốc

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG VĂN HƯƠNG - 14/07/2019 14:13
Hàng ngàn hộ dân ở các huyện Lộc Bình, Cao Lộc, Đình Lập, Chi Lăng, Tràng Định... (Lạng Sơn) đang lâm cảnh điêu đứng, chật vật khi đầu ra nhựa thông không ổn định, nhất là những ngày gần đây giá nhựa vừa giảm mạnh vừa tiêu thụ chậm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO