Thứ 7, 08/08/2020, 15:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao trong 3 năm TP.HCM có 2 kết luận thanh tra sai phạm tại SAGRI?

HỒ VĂN 10/07/2019 15:53

Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao UBND TP.HCM lại ra tới 2 kết luận thanh tra sai phạm tại SAGRI, và thay đổi các hình thức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng - cựu Tổng Giám đốc SAGRI cho đến khi ông này bị khởi tố, bắt giam.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 1

UBND TP.HCM đã phải thay đổi kết luận thanh tra sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc chỉ rõ những sai phạm khủng tại SAGRI. Ảnh: TL.

Ngày 19/10/2017, UBND TP.HCM đã công bố Kết luận số 38 về thanh tra toàn diện tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Kết luận chỉ rõ những sai phạm về quản lý đất đai, đầu tư góp vốn ra bên ngoài, gây thất thoát ngân sách và tài sản nhà nước, đồng thời cũng chỉ rõ việc SAGRI cấu kết với 2 công ty du lịch chi khống hơn 13 tỷ đồng trong việc đưa cán bộ, người lao động đi học tập ở nước ngoài, dù hợp đồng không thực hiện nhưng vẫn tất toán số tiền nói trên.

Từ kết luận thanh tra này, qua tham mưu của Sở Nội vụ, ngày 5/3/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng - thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc SAGRI.

Theo quyết định này, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật vì đã vi phạm nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4 Điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 2

Ông Lê Tấn Hùng (người đứng) bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 6/7 vừa qua. Ảnh: TL.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thúy - Kế toán trưởng của SAGRI. Bà Thúy được xác định là vi phạm nguyên tắc kế toán tại quy định trên.

Tuy nhiên, vào tháng 9/2018, Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc kiểm toán toàn diện hoạt động tại SAGRI và phát hiện ra những sai phạm “khủng hơn” so với kết luận của Thanh tra TP.HCM.

Kiểm toán Nhà nước nêu ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý và sử dụng hơn 1.900ha đất của SAGRI. Bên cạnh đó, công ty này còn sai sót trong việc quản lý tài chính gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo SAGRI khắc phục hậu quả.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 3

Ông Nguyễn Thành Mỹ, Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư SAGRI cũng bị bắt vì liên quan đến các sai phạm. Ảnh: TL.

Tháng 10/2018, tại cuộc họp báo định kỳ, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM (khi đó là Chánh văn phòng UBND TP - người phát ngôn) cho biết: “Sau khi Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, do cơ quan này có chuyên môn nên chỉ rõ hơn về việc sử dụng sai 1.900ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng với quy định của Thủ tướng, dẫn đến nhiều sai sót về quản lý tài chính gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng. Vì vậy, khi tiếp nhận báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, UBND TP.HCM mới chỉ đạo xem xét lại, lập hội đồng mới và tăng hình thức kỷ luật".

Ngày 3/11/2018, UBND TP.HCM đã thay đổi hình thức kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng. Theo đó, ông Lê Tấn Hùng bị kỷ luật cảnh cáo vì đã vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc kế toán được quy định tại khoản 4, điều 6 Luật Kế toán năm 2003.

Quyết định này thay thế quyết định ngày 5/3/2018 về thi hành kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng.

Ngày 11/1/2019, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Thành phố và các quyết định của Chủ tịch UBND TP về thi hành kỷ luật người quản lý doanh nghiệp tại SAGRI, Ủy ban kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Lê Tấn Hùng. Bà Nguyễn Thị Thúy, đảng ủy viên, Giám đốc Tài chính - kế toán, Kế toán trưởng SAGRI, cũng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 4

Nguyên Chủ tịch HĐTV SAGRI Vân Trọng Dũng. Ảnh: TL.

Đồng thời, đi liền với việc thay đổi hình thức kỷ luật từ khiển trách thành cảnh cáo, UBND TP cũng yêu cầu Thanh tra TP phải thanh tra lại toàn diện SAGRI dựa trên những báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã thông báo.

Tháng 2/2019, UBND TP.HCM ra kết luận số 5 về thanh tra toàn diện tại SAGRI. Kết luận lần này chỉ rõ những sai phạm của SAGRI trong việc chuyển giao đất giá bèo tại khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 cho Công ty Phong Phú; góp vốn, chuyển giao dự án với Tập đoàn Trung Thuỷ không đúng chủ trương, gây thất thoát tài sản nhà nước; chuyển nhượng đất 3,6ha giá bèo cho Forimex tại Phú Quốc, Kiên Giang chưa đến 1/10 giá thị trường…

Theo một nguồn tin, kết luận thanh tra mới này chủ yếu dựa trên báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và một phần từ kết luận thanh tra vào năm 2017 của chính Thanh tra TP.

Từ kết luận thanh tra này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo: “Gắn với kiểm điểm làm rõ trách nhiệm theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Sở Nội vụ phối hợp với Thanh tra TP làm rõ các sai phạm của các cá nhân, tập thể tại SAGRI theo kết luận thanh tra, tuỳ theo mức độ, tính chất sai phạm để xử lý phù hợp…”.

Đồng thời, Thanh tra TP tham mưu, kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM xem xét, xử lý kết luận thanh tra theo quy định pháp luật.

Ngày 20/6/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định cách chức Tổng giám đốc SAGRI đối với ông Lê Tấn Hùng. Trước đó, ngày 12/6, UBND TP cũng công bố quyết định đình chỉ chức Tổng Giám đốc của ông Hùng.

vi sao trong 3 nam tp.hcm co 2 ket luan thanh tra sai pham tai sagri? hinh anh 5

Nguyên Kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thuý bị bắt vì liên quan đến việc chi khống hơn 13 tỷ đồng. Ảnh: TL.

Ngày 6/7, Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc SAGRI; Nguyễn Thành Mỹ, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Đầu tư.

Ngày 8/7, Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố bắt tạm giam ông Vận Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV và bà Nguyễn Thị Thuý, nguyên Kế toán trưởng SAGRI.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO