Thứ 3, 22/10/2019, 08:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao trẻ không hạnh phúc ở trường?

DƯƠNG TÂM 09/10/2019 07:58

Ngày đầu vào lớp 1, con gái chị Hằng ở Hà Nội rất háo hức. Nhưng sau một tháng, cả mẹ và con chuyển sang trạng thái lo âu, áp lực.

Là nhà nghiên cứu làm việc tại Viện Tâm lý học, chị Hằng kể khi con vào lớp 1, chị không tạo ra bất kỳ áp lực gì cho bản thân và cho con bằng cách không để con đi học thêm sớm như hầu hết đứa trẻ vào lớp 1 khác.

Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, cô giáo thông tin sẽ không đánh giá học sinh lớp 1 bằng điểm số mà chỉ nhận xét con "hoàn thành", "làm tốt" hay "cần cố gắng". Điều này càng khiến chị thích thú.

Các bé lớp 1 trường Tiểu học Lê Văn Tám, quận 7, TP HCM, dự khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: Mạnh Tùng

Các bé lớp 1 trường Tiểu học Lê Văn Tám, quận 7, TP.HCM, dự khai giảng năm học 2019-2020. Ảnh: Mạnh Tùng

Thế nhưng sự háo hức trong chị giờ không còn, thay vào đó là nỗi lo. Theo chương trình, học sinh lớp 1 phải học hai chữ cái mỗi ngày. Khi học đến các chữ ghép như "gh", "th", "ch", các con cần nhiều thời gian hơn để ghi nhớ, nhưng mỗi ngày vẫn phải thuộc hai từ. Vì không đi học thêm, con chị Hằng viết và ghi nhớ chậm hơn các bạn. Con bị phê cần cố gắng, cô giáo nhắn tin về nhà báo con chậm và không nhớ bài. Chị Hằng trở nên áp lực, kèm cặp con chặt chẽ hơn khiến con cũng căng thẳng.

"Với một đứa trẻ mới cầm bút, việc ghi nhớ như vậy và việc được giao nhiều bài khiến chúng không thể hoàn thành. Tôi biết giáo viên cũng có gánh nặng khi phải hoàn thành chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra và rồi điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến cả phụ huynh và học sinh", chị Hằng nói và cho biết sau một tháng học tiểu học, con chị không còn vui vẻ như ngày đầu đến trường.

Một giáo viên cũng là phụ huynh có con học THCS nhận thấy rõ sự hạnh phúc ở trường của con giảm dần vì bị những yếu tố như điểm số và khối lượng bài tập về nhà quá lớn. Chị chắc chắn với cách giáo dục của Việt Nam hiện nay, việc thay đổi cách đánh giá và giao bài tập theo hướng giảm áp lực khó xảy ra. Vì vậy, chị mong muốn tìm ra những yếu tố khác giúp cải thiện chỉ số hạnh phúc của con ở trường.

Tại tọa đàm "Trường học hạnh phúc" do Viện Tâm lý và Tâm thần học Việt - Pháp tổ chức chiều 8/10 ở Hà Nội, giáo sư tâm lý trẻ em và giáo dục Agnes Florin đến từ Đại học Nantes (Pháp), bày tỏ đồng cảm trước chia sẻ của phụ huynh. Bà chỉ ra sáu nhóm yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc ở trường của trẻ, gồm: mối quan hệ bạn bè, các hoạt động học tập ở trường, lớp học, quan điểm về tiến trình đánh giá, mối quan hệ với giáo viên và cảm giác an toàn.

Theo một khảo sát đối với học sinh tiểu học và THCS ở Pháp, đa số hài lòng với lớp học, mối quan hệ với bạn bè và cảm giác an toàn khi ở trường. Tuy nhiên, ở một vài khía cạnh, học sinh đánh giá tiêu cực, tức là ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc của chúng.

Ví dụ, 60% học sinh được khảo sát thấy có quá nhiều bài tập ở nhà, trong đó học sinh THCS thấy vấn đề này nhức nhối hơn. 57% cho rằng phải học quá nhiều ở trường. 58% chưa hài lòng và muốn giáo viên giải thích kỹ hơn ở những vấn đề khó. Học sinh rất sợ bị điểm kém, sợ giáo viên trao đổi với bố mẹ và sợ sai khi làm bài tập.

GS Agnes Florin chia sẻ tại toạ đàm Trường học hạnh phúc chiều 8/10. Ảnh: Dương Tâm

GS Agnes Florin chia sẻ tại tọa đàm "Trường học hạnh phúc" chiều 8/10. Ảnh: Dương Tâm

Một khảo sát được nghiên cứu sinh do bà Florin hướng dẫn thực hiện với mẫu là 295 học sinh ở tiểu học và THCS ở Hải Dương cho thấy đa số học sinh hạnh phúc trong các mối quan hệ với bạn bè, giáo viên; hài lòng với lớp học và các hoạt động trong trường. Tuy nhiên, có hai nhóm yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới chúng là cảm giác an toàn và quan điểm về đánh giá. Trong đó, 57% sợ bị lấy mất đồ dùng học tập và 66,8% sợ bị điểm kém.

Ngoài sáu nhóm yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc mà bà Florin chỉ ra ở trên, các nghiên cứu cũng cho thấy học sinh nữ không hạnh phúc bằng các em nam khi ở trường. Trẻ có cả bố và mẹ sẽ hài lòng với cuộc sống ở trường hơn là con của những bà mẹ đơn thân. Trẻ trong các trường công lập ít hạnh phúc hơn trẻ ở các trường tư thục.

Theo chuyên gia người Pháp, trẻ hài lòng ở trường sẽ có kết quả học tập tốt hơn, nâng cao năng lực để đương đầu với những thách thức ngoài xã hội.

"Ngược lại, trẻ sẽ gặp những vấn đề như thành tích học, khả năng tương tác, sức khỏe tinh thần và thể chất kém, thường có những hành vi gây nguy cơ như lâm vào tình trạng nghiện ngập cái gì đó, dẫn tới bỏ học", bà Florin nói.

Để tăng chỉ số hạnh phúc của trẻ khi ở trường, bà Florin cho rằng cần có sự phối hợp từ cơ quan quản lý nhà nước đến các nhà trường, phụ huynh và cả học sinh. Chẳng hạn, nhiều phụ huynh nói rằng chương trình học ở Việt Nam nặng nề, số lượng giờ học nhiều, việc học thêm sau giờ ở trường là phổ biến và bài tập về nhà nhiều. Bà Florin cho rằng giáo viên và phụ huynh cần kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo để thay đổi toàn diện về chương trình giáo dục.

Bà Florin khẳng định trẻ dù ở độ tuổi nào cũng cần thời gian giải trí, nghỉ ngơi và không một đứa trẻ nào có thể tập trung tuyệt đối quá 50 phút. Vì vậy, Bộ cần điều chỉnh bằng cách giảm thời lượng tiết học, có thời gian nghỉ giữa hai tiết hoặc có chương trình, hoạt động giúp học sinh giải trí xen kẽ các giờ học.

"Theo nghiên cứu của PISA, giờ học ở trường không liên quan quá nhiều đến kết quả học tập. Những nước có thành tích học tập tốt thì số giờ học lại ít. Vậy tại sao không cố gắng giảm bớt giờ học cho học sinh", bà Florin nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo vnexpress.net

Thu không đủ chi, Chính phủ dự kiến vay 435.600 tỷ đồng để chi tiêu và trả nợ

Tiêu điểm - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 08:23
Báo cáo với Quốc hộivề dự kiến vay, trả nợ công năm 2020, Chính phủ cho biết vay bù đắp bội chi ngân sách trung ương là hơn 217.800 tỷ đồng, vay trả nợ gốc của ngân sách trung ương là 217.800 tỷ đồng, vay để nhận nợ Bảo hiểm xã hội 9.100 tỷ đồng.

Cơ nghiệp trăm tỷ của ông chủ công ty đổ dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 22/10/2019 08:23
Sau sự việc đổ trộm dầu thải làm ô nhiễm nước sông Đà, cái tên Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà, được dư luận quan tâm...

Thị trường Hà Nội sắp đón hàng nghìn căn hộ từ các chủ đầu tư nước ngoài

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 22/10/2019 08:01
Savills cho biết, từ năm 2020 trở đi, thị trường căn hộ Hà Nội sẽ chào đón một số dự án của các chủ đầu tư nước ngoài như Sumitomo, CapitaLand và Mitsubishi Corporation.

Phiên xử cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng phạm diễn ra khi nào?

Xã hội - LƯƠNG KẾT - 22/10/2019 07:59
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã dự kiến thời gian để xét xử sơ thẩm vụ án ông Nguyễn Bắc Son và đồng phạm trong thương vụ MobiFone mua cổ phần của AVG trái pháp luật.

Chúng ta sinh con để làm gì?

Chia sẻ - LƯƠNG GIA CÁT TƯỜNG - 22/10/2019 07:48
TGTTO
Bất kể một giống loài nào, việc sinh con đẻ cái cũng nhằm để duy trì nòi giống. Nó phù hợp với quy luật phát triển của tự nhiên.

Thêm một người bị truy tố trong vụ đại án OceanBank

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 07:47
Nguyên Trưởng ban Kiểm soát Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) là người tiếp theo được xác định có vi phạm trong vụ đại án tại ngân hàng này.

Dự báo giá heo hơi đạt 80.000 đồng/kg dịp Giáng sinh

Nhịp đập thị trường - THIÊN NGÂN - 22/10/2019 07:41
Giá heo hơi hôm nay (22/10) cùng sụt giảm tại miền Nam và miền Bắc , thậm chí có nơi giảm tới 3.000 - 4.000 đồng/kg so với 2 ngày trước. Tuy nhiên, căn cứ tình hình nguồn cung cũng như nhiều địa phương đang tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch tả heo châu Phi, nhiều người lạc quan dự đoán, giá heo hơi sẽ tăng cao vào dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán.

Uyên Linh - Lân Nhã kết hợp làm liveshow

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/10/2019 07:33
TGTTO
“Chẳng phải tình cờ” là liveshow của Uyên Linh và Lân Nhã, hứa hẹn là bữa tiệc âm nhạc tràn đầy thư thái cho người nghe.

Phó Chủ tịch HĐND quận cùng 6 anh em xây nhà sai phép ở Thủ Đức

Thời sự - ĐÔNG ANH - 22/10/2019 07:32
Ông Lê Hữu Thành - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức, TP.HCM bị cơ quan chức năng xác định xây dựng sai phép. Không chỉ ông Thành, cơ quan chức năng còn phát hiện có tới… 6 người anh em khác trong đại gia đình, họ tộc ông Thành cùng sai phạm về trật tự đô thị.

Thái Trinh ‘lột xác’ xinh đẹp hậu chia tay diễn viên múa Quang Đăng

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/10/2019 07:22
TGTTO
Hậu chia tay cách đây không lâu, Thái Trinh gây bất ngờ khi xuất hiện với nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm. Nữ ca sĩ cho biết thời gian này, cô đang học cách yêu bản thân hơn, sống tích cực hơn và tập trung cao độ vào công việc.

Thời tiết ngày 22/10: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, Nam Bộ có mưa rào và dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 22/10/2019 07:21
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/10, Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng hanh với nhiệt độ cao nhất 33 độ C. Riêng Nam Bộ chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông.

Báo động: Hơn 80% 'sếp' trong ngành sản xuất muốn chuyển việc

Tuyển sinh - Việc làm - NGUYỄN HÀ - 22/10/2019 07:18
Có đến hơn 80% các ứng viên từ 40 tuổi trở lên, làm giám đốc hoặc quản lý trong doanh nghiệp sản xuất muốn chuyển việc trong 6 tháng tới.

Rapper Đen Vâu: ‘Tôi làm nhạc vì bản thân mình’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/10/2019 07:01
TGTTO
“Tôi luôn muốn làm nhạc để khiến bản thân vui và thoải mái trước đã, còn chuyện khán giả đón nhận như thế nào thì mỗi người sẽ có một cảm xúc riêng, đừng bắt tôi phải chạy theo thị hiếu hay trào lưu”, rapper Đen Vâu chia sẻ.

Từ vụ “nước sạch sông Đà”, cấp thiết phải có luật về dịch vụ công

Thời sự - HUYỀN TRANG - 22/10/2019 06:46
TGTTO
Vụ "nước sạch sông Đà" đã cho thấy việc ban hành pháp luật để tăng cường kiểm soát chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp khi thị trường hóa dịch vụ công là rất quan trọng.

Trailer 'Bloodshot': Siêu anh hùng Vin Diesel

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 22:15
TGTTO
Trong "Bloodshot", Vin Diesel sẽ trở thành siêu anh hùng với siêu sức mạnh và khả năng phục hồi siêu nhanh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO