Hà Nội 31oC
Thứ ba, 26/10/2021

Vì sao tên các sản phẩm của Apple đều bắt đầu bằng “i”?

16/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Khi nhắc tới các sản phẩm chủ chốt của Apple như iMac, iPad, iPhone, iPod, chắc chắn ai trong chúng ta cũng thấy được điểm chung thú vị đằng sau các tên gọi này. Đó là đều bắt đầu bằng chữ “i”, cách đặt tên này đã định hình sâu sắc vào lòng người hâm mộ, nhưng sự thật đằng sau cách đặt tên này là gì?

Câu chuyện về chữ "i" đã bắt nguồn từ hơn 2 thập kỷ trước

Trở lại năm 1998 với sự ra đời của iMac. Sau một thời gian chuẩn bị, những chiếc máy tính của Apple đã sẵn sàng để ra mắt. Thế nhưng Steve Jobs thực sự không biết nên đặt tên cho sản phẩm mới là gì. Ông muốn một cái tên mới đầy sáng tạo, đủ để thu hút khách hàng và có thể tồn tại lâu dài.

Jobs đã đề xuất cái tên MacMan, ông cho rằng nó khá là thú vị và độc đáo. Nhưng đội ngũ tiếp thị của Apple lại không nghĩ như vậy. Họ quyết định tiếp tục tìm kiếm các ý tưởng khác và cho đến khi "iMac" xuất hiện. Từ iMac được thiết kế để giúp người dùng tận dụng những khả năng vô hạn mà Internet mang đến. "i" là viết tắt của Internet, còn Mac là viết tắt của Macintosh.

Steve Jobs và chiếc iMac ra mắt năm 1998. Ảnh: @AFP.

Steve Jobs và chiếc iMac ra mắt năm 1998. Ảnh: @AFP.

Thực ra, định nghĩa về kết nối Internet ngày nay đã quá đổi bình thường, nhưng vào năm 1998, kết nối với Internet thật sự là một điểm nhấn, giúp mọi người có cái nhìn khác về dòng máy tính mới của Apple. 

Khi đó, Internet cũng đang thực sự bùng nổ và trở thành tiền đề quan trọng hàng đầu giúp những chiếc máy tính thu hút khách hàng. Apple nhanh chóng bắt kịp trào lưu này bằng cách làm cho chiếc iMac kết nối Internet nhanh và dễ dàng hơn các đối thủ khác.

 "i" là viết tắt của "internet" nhưng còn cả tá ý nghĩa đằng sau

Với iMac, ban đầu Jobs không thật sự thích cái tên này, nhưng ông đã chấp nhận nó sau khi thấy mẫu thử nghiệm. Đó cũng là yếu tố khiến iMac ghi điểm trong mắt khách hàng, bên cạnh kiểu dáng hấp dẫn. Và Apple đã thành công trong cả việc kinh doanh sản phẩm cũng như việc tạo dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí của rất nhiều người. Apple cũng nhận thấy hiệu quả và vai trò quan trọng của tên gọi khi cho ra mắt các dòng sản phẩm mới.

Bên cạnh Internet, thì chữ "i" còn là viết tắt của "individual" (tính cá nhân), "instruct (hướng dẫn), "inform" (truyền thông tin) và "inspire" (truyền cảm hứng). Ảnh: @AFP.

Bên cạnh Internet, thì chữ "i" còn là viết tắt của "individual" (tính cá nhân), "instruct (hướng dẫn), "inform" (truyền thông tin) và "inspire" (truyền cảm hứng). Ảnh: @AFP.

Trong bài thuyết trình, Steve Jobs đã đưa ra hàng loạt ý nghĩa của chữ "i" trong tên gọi sản phẩm iMac. Theo ông, chữ "i" không chỉ là internet mà còn là:

Individual (cá nhân): Apple muốn người dùng thể hiện bản thân và cá tính mới với khả năng độc nhất của chiếc iMac.

Instruct (hướng dẫn): Để nhấn mạnh mục đích của sản phẩm là một công cụ học tập trong lớp học.

Inform (truyền thông tin): Để nhắn nhủ người dùng có thể học hỏi bằng cách tận dụng tiềm năng của Internet trên chiếc máy iMac.

Inspire (truyền cảm hứng): Apple muốn iMac truyền cảm hứng đến người dùng để tạo ra những sản phẩm và nội dung tuyệt vời.

Nhìn chung, tất cả đều truyền đi thông điệp rõ ràng rằng: iMac, một thiết bị cá nhân phù hợp với tất cả người dùng. Sau khi iMac ra mắt năm 1998, Apple tiếp tục tạo ra hàng loạt sản phẩm khác với tên gọi "i", gồm iPod, iPhone, iPad, iMovie...

Có thể thấy, việc sử dụng ký tự "i" là một ý tưởng khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả của Apple. Và nhiều thập kỷ trôi qua, nó trở thành một dấu ấn tuyệt vời trong sự nghiệp của Jobs cũng như con đường kinh doanh của Apple. Đây là một lựa chọn thông minh và vô cùng sáng suốt. Cách đặt tên có hệ thống này đã mang lại thành công lớn khi giúp định hình vị thế của Apple trong lòng người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Hiện nay, cách đặt tên này không còn được áp dụng cho tất cả các sản phẩm của Apple. Nhưng bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, nó vẫn xuất hiện trên nhiều dòng sản phẩm quan trọng và đắt tiền, như iPhone chẳng hạn.

Chữ "i" đang dần biến mất trong các sản phẩm mới của Apple

Nhiều sản phẩm gần đây của Apple không còn mang chữ "i", như Apple TV, Apple Watch. Đó là bởi vì Apple muốn tránh các cuộc chiến liên quan đến bản quyền, đặc biệt là khi các trường hợp tương tự đã từng xảy ra.

Hãy lấy một ví dụ với đồng hồ thông minh của Apple, khi công ty giải thích rằng họ không thể đặt tên đồng hồ thông minh của mình là "iWatch" vì ba công ty khác ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc đã tuyên bố quyền đối với cái tên này, có nghĩa là Apple cần phải phát minh ra một cái tên mới hoặc mạo hiểm trong một vụ kiện và trả hàng triệu USD để sử dụng cái tên đó.

Đã rất nhiều đặt câu hỏi tại sao rất nhiều sản phẩm của Apple lại bắt đầu bằng chữ "i"? Ảnh: @AFP.

Đã rất nhiều đặt câu hỏi tại sao rất nhiều sản phẩm của Apple lại bắt đầu bằng chữ "i"? Ảnh: @AFP.

Khi ra mắt iPhone vào năm 2007, Apple đã vướng phải rắc rối kiện tụng với Cisco Systems, bởi công ty này đã có một sản phẩm với tên gọi tương tự. Cisco và Apple sau đó đã phải thoả thuận riêng về tên gọi này, mặc dù mức giá chi tiết của thoả thuận không được tiết lộ.

Apple bắt đầu không sử dụng tên gọi "i" từ năm 2014, khi CEO Tim Cook giới thiệu mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng là Apple Watch rồi tới nền tảng Apple TV, thay vì đặt tên sản phẩm là iWatch hay iTV. Hiện không rõ chiến lược đặt tên sản phẩm của Apple sẽ có những thay đổi gì, đi theo chiến lược nào? Tuy nhiên, giới mộ điệu công nghệ có thể yên tâm, vì Apple luôn xứng danh là công ty sáng tạo bậc thầy thế nên không có điều gì là không thể, mọi thứ hãy để thời gian trả lời.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 300 xe phân khối lớn

Honda Việt Nam triệu hồi hơn 300 xe phân khối lớn

Hơn 300 chiếc mô tô gồm CBR500R, CB500F, CB500X nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan, phân phối chính thức tại Việt Nam nằm trong diện triệu hồi do lỗi bộ điều khiển phanh ABS.

Apple tiếp tục đứng đầu danh sách thương hiệu tốt nhất năm

Apple tiếp tục đứng đầu danh sách thương hiệu tốt nhất năm

Năm thứ 9 liên tiếp công ty tư vấn thương hiệu toàn cầu Interbrand đã xếp Apple vào vị trí đầu danh sách hàng năm về các thương hiệu giá trị nhất thế giới.

Có thể mua ô tô cũ trong khoảng 150 triệu đồng

Có thể mua ô tô cũ trong khoảng 150 triệu đồng

Với tác dụng che mưa che nắng và đưa đón gia đình đi lại cho an toàn cũng như có thể phục vụ công việc thì nhu cầu sở hữu một chiếc ô tô là hoàn toàn chính đáng.

Nhiều xe máy đồng loạt giảm giá sâu

Nhiều xe máy đồng loạt giảm giá sâu

Sau nhiều tháng giữ mức giá cao ngất ngưởng, giờ đây hàng loạt mẫu xe máy “hot” như Honda Vision, Air Blade, SH… đã giảm sâu, có xe thấp hơn giá niêm yết.

Kia Sonet về đại lý, Toyota Raize liên tục lộ ảnh, phân khúc SUV cỡ nhỏ sôi sục thị trường

Kia Sonet về đại lý, Toyota Raize liên tục lộ ảnh, phân khúc SUV cỡ nhỏ sôi sục thị trường

Sau khi ra mắt, Kia Sonet 2022 đã bắt đầu về đại lý chờ bàn giao đến khách hàng đã đặt trước trong cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới đây.

TopZone là… chuỗi bán hàng “táo mẻ”

TopZone là… chuỗi bán hàng “táo mẻ”

Đó là công bố của tổng giám đốc Thế giới Di động Đoàn Văn Hiểu Em vào 20g hôm nay, 16.10.2021, trên cổng TopZone.vn.

Indonesia sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện vào năm 2023-2024

Indonesia sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện vào năm 2023-2024

Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) cho biết, nước này sẽ bắt đầu sản xuất ô tô điện vào năm 2023-2024, với việc tập trung đẩy mạnh sản xuất niken trong nước.