Thứ 7, 18/01/2020, 00:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao quan hệ vợ chồng được nâng lên thành 'đạo'?

15/09/2018 09:39

TGTTO
"Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi cạn sông chẳng rời". Chính từ việc xem trọng tình chồng vợ nên ông bà ta đã nâng mối quan hệ này lên thành "đạo", xem nó là "đạo": Đạo vợ chồng. Và khuyên chúng ta rằng: "Việc lương duyên ngàn vàng khó đổi/ Đạo vợ chồng tính vội không nên".

        

Ông bà ta xưa bao giờ cũng coi trọng, gìn giữ mối quan hệ bền chặt của tình nghĩa vợ chồng. Nó xuất phát từ nền tảng đạo đức, phẩm hạnh con người trong một tổ ấm có gia phong, một xã hội có trật tự. Hơn thế nữa, không những nó bảo vệ hạnh phúc vợ chồng, con cái mà cho những người thân trong gia đình không phải muộn phiền, hệ lụy. Vì bao giờ hễ "Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn". Nên ta đọc sách xưa rất ít thấy cụm từ ly dị, ly hôn, ly thân.

Ngày nay do có ít nhiều thay đổi về quan niệm tự do nên hôn nhân thường xuyên đổ vỡ. Thiết nghĩ xét ở góc độ giá trị chuẩn mực về đạo đức thì hãy vị tha, "chín bỏ làm mười" để giữ cho gia đình hạnh phúc bao giờ vẫn hơn. Nhất là những đôi vợ chồng trẻ.

Chính từ việc xem trọng tình chồng vợ nên ông bà ta nâng mối quan hệ này lên thành "đạo", xem nó là "đạo" – Đạo vợ chồng. Và khuyên chúng ta rằng:"Việc lương duyên ngàn vàng khó đổi/ Đạo vợ chồng tính vội không nên". 

Mối quan hệ vợ chồng từ xưa đã được ông bà ta nâng lên thành Đạo vợ chồng

Thiết nghĩ ngày xưa khi vợ chồng chia tay hệ lụy đến con cái một, thì bây giờ hệ lụy đến mười. Vì xã hội hiện nay có nhiều điều cám dỗ, dễ sa ngã rất tai hại không lường trước được. Hay nói cách khác, hiểm họa luôn rình rập những đứa con còn nhỏ dại, bất hạnh khi cha mẹ ly dị. Thực tế ấy đã diễn ra trong xã hội hằng ngày đến nhức nhối. Nào trẻ em lang thang, bỏ học, phạm tội… đa số là nạn nhân của những cặp vợ chồng ly dị. 

Có nhiều cặp vợ chồng trẻ tan vỡ vì lý do rất đơn giản. Mà lẽ ra hai bên chẳng khó khăn gì việc cùng nhau khắc phục. Tuy nhiên, cũng không ít đôi vợ chồng tóc đã ngã màu bạc, thậm chí tuổi đã xế chiều cũng "kéo nhau" ra tòa ly dị. Trường hợp nào cũng có muôn ngàn lý do để ngụy biện, phân trần. Trong đó chắc rằng có việc "thay lòng đổi dạ", đi tìm duyên mới khi đã dư thừa vật chất. Sự băng hoại đó thiết nghĩ xuất phát từ sự muốn hưởng thụ. Bất chấp giá trị đạo đức, xem nhẹ trách nhiệm với con cháu. Hay do tâm tính hay đổi, họ không thể chịu đựng lẫn nhau về sự hà khắc, hành hạ được nữa. Con cái đau buồn đành phải chấp nhận sự ly hôn của cha mẹ…

Xét ở mặt này mặt khác, đa phần những vụ hôn nhân đổ vỡ thường là những cặp vợ chồng trẻ. Bởi họ vội vã kết hôn, dễ dãi trong sự chọn lựa, nên khi bất hòa, xung đột dễ đi đến xem thường đạo nghĩa vợ chồng, mặc cho con cái ra sao thì ra. Ở trường hợp này là do tính tự ái, sống ích kỷ, thiếu sự rộng lượng. Gánh nặng trên vai gia đình và xã hội mỗi ngày một chồng chất. Tác động không nhỏ đến đạo đức mà còn làm cho trật tự xã hội thêm rối ren.

 "Đã rằng tình nghĩa vợ chồng/Dù cho nghiêng núi cạn sông chẳng rời"

Cho dù mỗi ngày các cơ quan chức năng luôn tăng cường tuyên truyền, dùng nhiều biện pháp hòa giải. Nếu ai cũng bình tâm, cân đong đo đếm đến sự mất mát và vì tương lai con cái mà nghĩ lại, thì tỷ lệ số vụ ly hôn hàng năm ắt sẽ giảm. Nếu ai cũng nhìn ra lỗi ở mình và vị tha thì tương lai con cái sẽ tươi sáng hơn . Ông bà ta cũng từng đưa ra lời khuyên rất chí lý: "Chén trong sóng còn khua" nhằm khuyên chúng ta hãy bỏ lỗi cho nhau. Vì không ai toàn bích cả. "Nhân vô thập toàn" cơ mà!

Tôi có anh bạn, ngày đám cưới con gái, trước quan viên, hai họ, anh khuyên răn, dạy bảo con gái mình và chàng rễ mới một điều như vầy: "Khi về sống với nhau lúc nào có xảy ra "cơm không lành, canh không ngọt" thì hai con hãy nhớ tới ông bà, cô bác thương cháu, nghèo khó mà bỏ công bỏ việc ngồi xe hàng trăm cây số để đến dự đám cưới mà xử sự tử tế với nhau là đủ".

Xem ra lời khuyên ấy mộc mạc, chân thành mà thực tiễn trong cuộc sống, rất đáng để chúng ta suy gẫm.

Giá như cặp vợ chồng nào trước khi đến tòa án ký đơn ly dị hình dung, khái quát được những mất mát, hệ lụy về hành động của mình mà thay đổi quyết định thì cuộc đời này sẽ bớt đi nhiều nỗi đau.

        
         PHẠM BỘI ANH THUYÊN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.

Có nên mua máy đo nồng độ cồn ‘giá bèo’?

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:56
TGTTO
Được rao bán với giá chỉ từ hơn 100.000 nghìn đồng, những chiếc máy quảng cáo có thể đo được nồng độ cồn đang được quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…

Hàn Quốc dành hạn ngạch 55.112 tấn cho gạo xuất khẩu Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:25
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi, tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch kịp thời.

Người dân Hà Nội bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

Xã hội - 17/01/2020 16:17
Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

Mazda3 tại Việt Nam gặp lỗi tự phanh dừng đột ngột

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:15
TGTTO
Mazda cho biết sự cố này chỉ xảy ra trên bản Premium của hai mẫu Mazda3 và Mazda3 Sport.

Tàu hỏa tông nát ô tô tải khiến 1 người nguy kịch

Xã hội - 17/01/2020 16:08
Trong lúc băng qua đường ngang, ô tô tải chở cá bị tàu hỏa tông nát khiến 1 người nguy kịch. Vụ việc xảy ra ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Vietjet khai trương đường bay Đà Lạt - Seoul

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 17/01/2020 15:47
TGTTO
Tiếp nối sự kiện khai trương đường bay Cần Thơ – Seoul và công bố 5 đường bay mới đến Nhật Bản, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng giữa Đà Lạt và thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tiếp tục tạo thêm kết nối đến khu vực Đông Bắc Á. Hành khách trên các chuyến bay khai trương cũng bất ngờ nhận được các phần quà xinh xắn từ Vietjet.

Vua hàng hiệu kể chuyện 'lobby'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH PHƯƠNG - 17/01/2020 15:17
TGTTO
Doanh nhân trẻ là người dám làm việc khó và biết nắm bắt cơ hội. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ghi tên mình là người đầu tiên mở đường bay tại Việt Nam sang các nước tư bản.

Giáp Tết, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 14:53
TGTTO
Trong 4 ngày, từ 13 -16/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người trẻ tìm về thú chơi hoa thủy tiên vang bóng một thời của Hà Nội

Xã hội - 17/01/2020 14:52
Dịp Tết, trong các gia đình Hà Nội xưa đều có bát hoa thủy tiên. Người xưa quan niệm rằng, nhà nào có hoa nở đúng thời khắc giao thừa sẽ may mắn cả năm.

Người thứ hai ở Trung Quốc tử vong vì viêm phổi lạ

Y tế - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Chính quyền Trung Quốc vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm phổi lạ gây ra bởi chủng coronavirus mới đã cướp đi tính mạng của hai người nước này.

Lady Gaga sẽ trở lại với đĩa đơn đầu tiên sau 4 năm

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Cô ca sĩ lập dị Lady Gaga đang chuẩn bị trở lại vào ngày 7/2 tới với một đĩa đơn mới, được lấy từ album thứ 6, sẽ phát hành vào cuối năm 2020 của mình.

Bộ Công thương chưa áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm ván sợi nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 14:41
TGTTO
Bộ Công thương vừa đưa ra kết luận về vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (thường gọi là ván gỗ MDF) có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO