Thứ 3, 21/05/2019, 11:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao nhân phẩm của người thầy rất quan trọng

HƯNG LỢI 16/03/2019 07:31

TGTTO
Gần đây, nhiều vụ vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo xảy ra ngay trong môi trường giáo dục. Những người thực hiện những hành vi ấy lại chính là những người thầy. Khi đã đánh mất nhân phẩm của mình, người thầy có còn xứng đáng để 'dạy người'?

Nghề dạy học hoàn toàn không phải chỉ là một nghề kiếm sống như nhiều nghề thông thường. Sản phẩm của nghề là những con người, nên nghề dạy học được gọi là nghề "dạy người".

Người thầy không chỉ dạy dỗ học sinh bằng những lời giảng đưa học sinh đến với thế giới kiến thức khoa học, bằng lời khuyên nhủ, uốn nắn, tư vấn để định hướng nhân cách cho học trò. Người thầy không chỉ hướng dẫn, tổ chức hành động để học sinh hình thành những kỹ năng quan trọng để bước vào đời. Người thầy còn phải là một tấm gương trong việc giữ gìn nhân cách.

Đặc thù của nghề dạy học là nhân cách, nhân phẩm người thầy chính là yếu tố đảm bảo cho thành công của nghề.

Nhân cách của người thầy cũng là một công cụ giáo dục.

Người thầy có xứng đáng với sự tin tưởng của phụ huynh thì họ mới dám trao gửi con cái, tài sản quý giá nhất đời mình.Thầy có đàng hoàng, trong sạch, được học sinh ngưỡng mộ, kính trọng, thì những lời dạy của người thầy mới được tiếp nhận. Học sinh có tin cậy thầy, yêu quý thầy, thì mới tin tưởng những điều thầy giáo dạy dỗ, uốn nắn, mới tự nguyện tuân theo sự giáo dục của thầy, mới có niềm tin tưởng vào cuộc sống.

Nhân cách của người thầy cũng là một công cụ giáo dục. Một nhân phẩm hoen ố hoàn toàn không phù hợp với nghề dạy người.

Người thầy có tư cách gì để uốn nắn những sai sót của học sinh, nếu bản thân mình cũng có những khiếm khuyết về nhân cách khó chấp nhận, nếu danh dự của mình không được giữ gìn?

Liệu học sinh có muốn học những người thầy không đủ trong sạch, làm những điều bất chính, trái với đạo đức và pháp luật? Học trò nào có thể tiếp nhận những bài học khi trong lòng đã sẵn sự khinh bỉ, coi thường đối với người thầy đang đóng vai trò dạy dỗ mình?

Khi không có đạo đức nghề nghiệp, những người thầy chỉ là những kẻ thờ ơ vô trách nhiệm, lên lớp cho qua giờ, không trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, nặng về đối phó, vẽ chất lượng ảo, chạy đua theo thành tích. Thậm chí, để trả đũa học sinh, họ sẵn sàng lên lớp mà không giảng một lời nào suốt cả học kỳ, bất chấp kết quả của học sinh ra sao.

Khi tiếp xúc với những người thầy thiếu nhân phẩm, học sinh có nguy cơ trở thành nạn nhân, bị lôi kéo vào những việc làm đen tối, bị xâm hại bởi những dục vọng mờ ám và đê hèn.

Đó là chưa nói đến việc học sinh có thể bị ức chế, bị trầm cảm, khi những người thầy chỉ vì đồng tiền mà chèn ép học sinh, bắt học sinh đi học thêm, cho điểm kém đối với những em không học thêm, gây ra bầu không khí ngột ngạt, cảm giác uất ức cho học sinh.

Khi người thầy không có lòng nhân hậu, yêu thương học sinh bằng cả tấm lòng, thì học sinh sẽ bị đánh đập, hành hạ, bị đối xử tàn tệ, tới mức mang thương tích trên thân thể. Họ sẵn sàng cho học sinh ăn những đồ ăn thiu thối, những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để ăn bớt được nhiều nhất những đồng tiền phụ huynh đóng góp cho con ăn tại trường.

Đó là chưa nói đến việc khi tiếp xúc với những người thầy như vậy, học sinh có nguy cơ trở thành nạn nhân, bị lôi kéo vào những việc làm đen tối, bị xâm hại bởi những dục vọng mờ ám và đê hèn. Vụ xâm hại hàng loạt học sinh nam ở trường DTNT Thanh Sơn, vụ thầy giáo dâm ô những học sinh tiểu học ở Bắc Giang mới xảy ra cách đây không lâu.

Chỉ những con người biết tôn trọng phẩm giá mới xứng đáng đứng trên bục giảng

Người thầy có nhân phẩm, có lòng tự trọng không khi nào hành xử như vậy. Họ hiểu, vị thanh tra nghiêm khắc nhất, đánh giá công bằng nhất, chuẩn xác nhất, giám sát chặt chẽ nhất, chính là học sinh. Học sinh sẽ xếp hạng người thầy, và quyết định ai mới là người đáng kính trọng, tin yêu. Học sinh chỉ dành lòng tin yêu cho những người thầy xứng đáng, có đạo đức trong sáng, tận tụy vì học sinh, có nhân cách đạo đức tốt.

Các em cần phải mạnh dạn lên tiếng để tự bảo vệ mình và lên án những hành vi trái với đạo đức nhà giáo, trái với lương tâm đạo đức con người, trái với pháp luật. Ngành giáo dục cần cương quyết thanh lọc những con người không đủ tư cách đứng trên bục giảng. Xã hội cần phải cất lên tiếng nói phản biện, lên án mạnh mẽ đối với những hành vi làm hoen ố danh dự nhà giáo, bôi bẩn tư cách người thầy.

 Đạo đức, nhân cách là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào trong xã hội. Đặc biệt đối với nghề dạy học, nhân phẩm của người thầy phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Hãy xác định điều đó trước khi bạn bước chân vào cổng trường sư phạm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá cà phê Tây Nguyên giảm kỷ lục, tỷ phú biến thành... con nợ

Nông nghiệp - MẠNH HÙNG - THIÊN HƯƠNG - 21/05/2019 09:35
Nhờ cây cà phê, những năm trước đã có nhiều nông dân Tây Nguyên trở thành tỷ phú. Nhưng giờ đây, do giá cà phê giảm mạnh liên tiếp, xuống dưới giá thành, khiến người trồng thua lỗ, lâm cảnh nợ nần. Không thu được lợi nhuận, nhiều hộ bỏ bê chăm sóc khiến vườn cà phê héo rũ, chết dần chết mòn.

Trung Quốc dọa Mỹ đánh thuế hàng thời trang cao cấp

Quốc tế - MINH PHƯƠNG - 21/05/2019 08:53
TGTTO
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã đẩy giá bán lẻ hàng hóa “made in China” tăng gấp đôi, đồng thời khiến nhiều mặt hàng thời trang cao cấp của Mỹ cũng chao đảo...

Ai vẽ dự án Bến xe Yên Sở cho sân sau thâu tóm đất để cỏ mọc hoang?

Bất động sản - THẾ ANH - 21/05/2019 08:41
Được cấp phép thực hiện xây dựng và hoàn thành vào quý II/2018, nhưng đã quá thời hạn hoàn thành 1 năm, Bến xe Yên Sở vẫn chỉ là một mảnh đất hoang được quây kín bằng những tấm tốn xung quanh cỏ mọc um tùm, không có công nhân và máy móc thi công.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc Ngọc Trinh dự Liên hoan phim Cannes

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:41
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về phía quản lý nhà nước, không có cơ quan nào của Bộ VHTTDL cử Ngọc Trinh đi tham dự LHP Cannes.

Doanh nhân Nhật dạy con như thế nào?

Với con - TRÚC GIANG - 21/05/2019 08:28
TGTTO
Ngay từ khi còn nhỏ, con cái trong các gia đình doanh nhân Nhật đã được dạy cho những đức tính như cẩn trọng, kiên trì, cần mẫn, mạnh mẽ đương đầu với thất bại...

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

Với con - HẠNH HẠNH - 21/05/2019 08:12
TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

‘Yêu’ theo lịch

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 21/05/2019 08:11
TGTTO
Chồng tôi là người đàn ông làm bất cứ việc gì cũng phải có kế hoạch, lộ trình và thời gian biểu cụ thể. Kể cả chuyện quan hệ vợ chồng, anh cũng cực kỳ nguyên tắc cứng nhắc một cách khó hiểu.

Phim 'Vợ ba' ngừng chiếu, giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép

Văn hóa - Giải trí - HUY HOÀNG - 21/05/2019 08:10
TGTTO
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra công văn số 394 gửi Cục Điện ảnh về việc kiểm tra, báo cáo về nội dung bộ phim “Vợ ba“ của đạo diễn Nguyễn Phương Anh.

Thừa Thiên - Huế dùng app giúp dân sớm nhận diện lừa đảo, thời tiết xấu

Công nghệ - Nguyễn Đắc Thành - 21/05/2019 08:07
TGTTO
Chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình một ứng dụng nhằm giúp người dân nhận diện, phòng tránh tình trạng giao thông, lừa đảo, thời tiết nguy hiểm...

Chứng khoán: Điều chỉnh là cơ hội

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 21/05/2019 07:55
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng phục hồi với thanh khoản cải thiện, tín hiệu giải ngân đã xuất hiện ở nhiều nhóm cổ phiếu như Blue chip, ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản.

Mỹ 'nương tay' cho Huawei thêm 3 tháng

Quốc tế - QUANG THỤY - 21/05/2019 07:53
TGTTO
Nhằm giảm tải các thiệt hại mà các công ty, doanh nghiệp Hoa Kì phải gánh chịu, mới đây, chính quyền Mỹ đã quyết định nương tay với Huawei, cho phép tập đoàn này tiếp tục làm việc với các tập đoàn Hoa Kì trong 3 tháng tới trước khi ban hành hành lệnh cấm hoàn toàn.

Tình đầu hay tình sau?

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/05/2019 07:45
TGTTO
Trong tim mỗi chúng ta, hầu như ai cũng có một khoảng trời hoa mộng đẹp đẽ, nơi ấy người ta cất giữ mối tình đầu trong trẻo mộng mơ của mình. Mối tình đầu, người yêu đầu tiên chính là điều làm cho thanh xuân của mỗi người trở nên rực rỡ và tươi đẹp.

Trung Quốc tăng mua hạt điều, mở nhà máy dọc biên giới Việt Nam

Kinh doanh - THIÊN NGÂN - 21/05/2019 07:34
Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc trong tháng 4/2019 tăng 92,6% về lượng và tăng 54% về trị giá, đạt trên 4 nghìn tấn, trị giá 31,4 triệu USD.

Trái cây tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 21/05/2019 07:07
TGTTO
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao.

Đề xuất thu từ 30.000 đồng làm 1 thẻ căn cước công dân

Công nghệ - Nguyên Đức - 21/05/2019 07:03
TGTTO
Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ nộp mức lệ phí là 30.000 đồng/thẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO