Thứ 4, 20/03/2019, 09:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao nhân phẩm của người thầy rất quan trọng

HƯNG LỢI 16/03/2019 07:31

TGTTO
Gần đây, nhiều vụ vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nhà giáo xảy ra ngay trong môi trường giáo dục. Những người thực hiện những hành vi ấy lại chính là những người thầy. Khi đã đánh mất nhân phẩm của mình, người thầy có còn xứng đáng để 'dạy người'?

Nghề dạy học hoàn toàn không phải chỉ là một nghề kiếm sống như nhiều nghề thông thường. Sản phẩm của nghề là những con người, nên nghề dạy học được gọi là nghề "dạy người".

Người thầy không chỉ dạy dỗ học sinh bằng những lời giảng đưa học sinh đến với thế giới kiến thức khoa học, bằng lời khuyên nhủ, uốn nắn, tư vấn để định hướng nhân cách cho học trò. Người thầy không chỉ hướng dẫn, tổ chức hành động để học sinh hình thành những kỹ năng quan trọng để bước vào đời. Người thầy còn phải là một tấm gương trong việc giữ gìn nhân cách.

Đặc thù của nghề dạy học là nhân cách, nhân phẩm người thầy chính là yếu tố đảm bảo cho thành công của nghề.

Nhân cách của người thầy cũng là một công cụ giáo dục.

Người thầy có xứng đáng với sự tin tưởng của phụ huynh thì họ mới dám trao gửi con cái, tài sản quý giá nhất đời mình.Thầy có đàng hoàng, trong sạch, được học sinh ngưỡng mộ, kính trọng, thì những lời dạy của người thầy mới được tiếp nhận. Học sinh có tin cậy thầy, yêu quý thầy, thì mới tin tưởng những điều thầy giáo dạy dỗ, uốn nắn, mới tự nguyện tuân theo sự giáo dục của thầy, mới có niềm tin tưởng vào cuộc sống.

Nhân cách của người thầy cũng là một công cụ giáo dục. Một nhân phẩm hoen ố hoàn toàn không phù hợp với nghề dạy người.

Người thầy có tư cách gì để uốn nắn những sai sót của học sinh, nếu bản thân mình cũng có những khiếm khuyết về nhân cách khó chấp nhận, nếu danh dự của mình không được giữ gìn?

Liệu học sinh có muốn học những người thầy không đủ trong sạch, làm những điều bất chính, trái với đạo đức và pháp luật? Học trò nào có thể tiếp nhận những bài học khi trong lòng đã sẵn sự khinh bỉ, coi thường đối với người thầy đang đóng vai trò dạy dỗ mình?

Khi không có đạo đức nghề nghiệp, những người thầy chỉ là những kẻ thờ ơ vô trách nhiệm, lên lớp cho qua giờ, không trau dồi kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, nặng về đối phó, vẽ chất lượng ảo, chạy đua theo thành tích. Thậm chí, để trả đũa học sinh, họ sẵn sàng lên lớp mà không giảng một lời nào suốt cả học kỳ, bất chấp kết quả của học sinh ra sao.

Khi tiếp xúc với những người thầy thiếu nhân phẩm, học sinh có nguy cơ trở thành nạn nhân, bị lôi kéo vào những việc làm đen tối, bị xâm hại bởi những dục vọng mờ ám và đê hèn.

Đó là chưa nói đến việc học sinh có thể bị ức chế, bị trầm cảm, khi những người thầy chỉ vì đồng tiền mà chèn ép học sinh, bắt học sinh đi học thêm, cho điểm kém đối với những em không học thêm, gây ra bầu không khí ngột ngạt, cảm giác uất ức cho học sinh.

Khi người thầy không có lòng nhân hậu, yêu thương học sinh bằng cả tấm lòng, thì học sinh sẽ bị đánh đập, hành hạ, bị đối xử tàn tệ, tới mức mang thương tích trên thân thể. Họ sẵn sàng cho học sinh ăn những đồ ăn thiu thối, những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để ăn bớt được nhiều nhất những đồng tiền phụ huynh đóng góp cho con ăn tại trường.

Đó là chưa nói đến việc khi tiếp xúc với những người thầy như vậy, học sinh có nguy cơ trở thành nạn nhân, bị lôi kéo vào những việc làm đen tối, bị xâm hại bởi những dục vọng mờ ám và đê hèn. Vụ xâm hại hàng loạt học sinh nam ở trường DTNT Thanh Sơn, vụ thầy giáo dâm ô những học sinh tiểu học ở Bắc Giang mới xảy ra cách đây không lâu.

Chỉ những con người biết tôn trọng phẩm giá mới xứng đáng đứng trên bục giảng

Người thầy có nhân phẩm, có lòng tự trọng không khi nào hành xử như vậy. Họ hiểu, vị thanh tra nghiêm khắc nhất, đánh giá công bằng nhất, chuẩn xác nhất, giám sát chặt chẽ nhất, chính là học sinh. Học sinh sẽ xếp hạng người thầy, và quyết định ai mới là người đáng kính trọng, tin yêu. Học sinh chỉ dành lòng tin yêu cho những người thầy xứng đáng, có đạo đức trong sáng, tận tụy vì học sinh, có nhân cách đạo đức tốt.

Các em cần phải mạnh dạn lên tiếng để tự bảo vệ mình và lên án những hành vi trái với đạo đức nhà giáo, trái với lương tâm đạo đức con người, trái với pháp luật. Ngành giáo dục cần cương quyết thanh lọc những con người không đủ tư cách đứng trên bục giảng. Xã hội cần phải cất lên tiếng nói phản biện, lên án mạnh mẽ đối với những hành vi làm hoen ố danh dự nhà giáo, bôi bẩn tư cách người thầy.

 Đạo đức, nhân cách là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào trong xã hội. Đặc biệt đối với nghề dạy học, nhân phẩm của người thầy phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Hãy xác định điều đó trước khi bạn bước chân vào cổng trường sư phạm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Đức với gần 113 triệu USD

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 20/03/2019 09:18
Những năm qua, Hà Nội đón làn sóng đầu tư từ Đức vào rất mạnh mẽ. Hiện có 70 dự án còn hiệu lực thực hiện với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD.

Huawei đang ấp ủ một chipset Kirin 985 hiệu năng cực khủng

Công nghệ - HUỲNH DŨNG - 20/03/2019 09:04
TGTTO
Huawei đã ra mắt chipset Kirin 980 cách đây vài tháng, nhằm cạnh tranh với các bộ chip xử lý hàng đầu khác như Snapdragon 855 (Qualcomm) và Exynos 9820 (Samsung). Giờ đây, một thông tin vừa tiết lộ, Huawei đang ấp ủ chế tạo một chipset di động mới.

Mozambique hoang tàn vì bão Idai

Quốc tế - QUANG THỤY - 20/03/2019 09:02
TGTTO
Dù cơn bão Idai ngày 16/3 đã tan biến, nhưng dư âm mà nó để lại, bao gồm các đợt lũ quét, cuồng phong và mưa lớn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng triệu người dân Mozambique.

Khánh Hòa thu hồi dự án tổ hợp khách sạn 1.200 tỷ đồng

Bất động sản - AN PHƯỚC - 20/03/2019 08:19
TGTTO
Dự án rộng 21 hecta ở Nha Trang làm khu vui chơi giải trí, tổ hợp nhà thương mại giúp chỉnh trang đô thị sau 10 năm chưa thực hiện.

Cựu giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng bị khởi tố do liên quan Vũ 'Nhôm'

Xã hội - 20/03/2019 07:57
TGTTO
Bộ Công an trong chiều 19/3 đã khám nhà hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính sau khi khởi tố với cáo buộc gây thất thoát tài sản nhà nước.

Khi cha mẹ 'bước thêm bước nữa'

Chia sẻ - HUY QUAN - 20/03/2019 07:56
TGTTO
Bỗng một ngày đẹp trời, cha hoặc mẹ bạn sau bao năm phòng không chiếc bóng lại bất ngờ lên tiếng đòi được… lên xe hoa một lần nữa khi đã bóng ngả về chiều. Bạn phải làm sao đây?

Hiệu phó, quản lý bếp ăn trường học ở Bắc Ninh bị đình chỉ

Học đường - TẤT ĐỊNH-GIA CHÍNH - 20/03/2019 07:53
TGTTO
Sau nghi vấn thịt lợn ở Trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) nhiễm sán, đến nay ba cán bộ đã bị đình chỉ công tác.

Doanh nghiệp Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ

Kinh doanh - HẢI VÂN-HOÀI THANH-HỮU THANH - 20/03/2019 07:52
TGTTO
Giám đốc cơ quan xúc tiến thương mại Việt Nam tại Mỹ thuộc Bộ Công Thương, nhận định xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ.

Khi người lớn giận nhau nhờ 'thằng nhỏ' làm hòa

Chuyện phòng the - HẠNH HẠNH - 20/03/2019 07:30
TGTTO
Ái ân là liều thuốc lý tưởng, một chất keo kỳ lạ để giữ gìn hạnh phúc. Có điều, khi "thằng em" đã ra tay thì "chị lớn" đừng tỏ ra cố chấp hay tránh né. Với đàn ông, đó là lời xin lỗi, hành động "xuống nước" chân thành nhất với vợ đấy.

Mở rộng Tân Sơn Nhất: Thủ tướng duyệt tư vấn Pháp, Bộ Giao thông Vận tải chọn ACV?

Xã hội - THẾ ANH - 20/03/2019 07:28
TGTTO
Việc mở rộng cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất, nhưng không hiểu vì lý do gì Bộ Giao thông Vận tải chưa thực hiện mà vẫn “loay hoay” tập hợp đề xuất của các doanh nghiệp?

Xiaomi ra mắt điện thoại chuyên chơi game Black Shark 2 với màn hình OLED 

Công nghệ - DUY VŨ - 20/03/2019 07:26
TGTTO
Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại chuyên chơi game mới có tên Black Shark 2 vào thứ hai ngày 18/3. Đây là một đối thủ mới trong thị trường điện thoại chuyên chơi game mà thị phần phần lớn đang thuộc về Asus và Razor.

Có nên cho con làm thêm khi vào đại học hay không?

Với con - MAI KA - 20/03/2019 07:24
TGTTO
“Nhà có điều kiện, cần gì con phải đi làm thêm cho khổ, có khi ham tiền quá mà con lại lơ là việc học”. Đó là câu trả lời của đa số phụ huynh khi được hỏi “Có nên cho con đi làm thêm khi vào đại học hay không?”

Triều Tiên và Hàn Quốc cùng chạy đua đồng tổ chức FIFA World Cup nữ năm 2023

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 20/03/2019 07:22
TGTTO
Hàn Quốc và Triều Tiên đã tỏ thái độ đồng ý trong việc cùng nhau chạy đua đăng cai đồng tổ chức FIFA World Cup 2023 dành cho các đội tuyển bóng đá nữ quốc gia.

Khoai lang Nhật giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/03/2019 07:21
TGTTO
Khoai lang giống Nhật bán ở vỉa hè TP.HCM với giá 15.000 đồng 2 kg được cung ứng chủ yếu từ Gia Lai.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - ANH DŨNG - 20/03/2019 07:16
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức Hợp đồng BOT.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO