Thứ 7, 23/02/2019, 18:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh mẽ trở lại?

10/10/2018 16:19

TGTTO
Nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại bán ròng liên tiếp gần đây trên thị trường chứng khoán, góp phần tạo ra áp lực đẩy các chỉ số chìm sâu trong những ngày gần đây. Yếu tố nào đã thúc đẩy khối ngoại đảo chiều xu hướng giao dịch?

        

Quay lại bán ròng và ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường

Sau 7 phiên mua ròng liên tục trước đó trên sàn HOSE, đặc biệt là phiên mua ròng hơn 11 nghìn tỷ vào ngày 02/10 (trong đó riêng MSN được mua ròng gần 10,9 nghìn tỷ đồng), thì kể từ ngày 03/10 cho đến phiên hôm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại xu hướng bán ròng quen thuộc như giai đoạn giữa năm nay.

 Cụ thể trong 6 phiên vừa qua, khối ngoại đã bán ròng lên đến hơn 1.050 tỷ đồng chỉ tính riêng trên sàn HOSE, trong đó phiên bán ròng lớn là 434 tỷ đồng hôm 04/10 và phiên hôm nay là hơn 350 tỷ đồng. Trên sàn Hà Nội, nhóm nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng hơn 34 tỷ đồng, riêng phiên hôm nay là hơn 51 tỷ đồng.

Động thái bán ròng của khối ngoại đã tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư trong nước, và cũng là một trong những nguyên nhân đẩy thị trườn điều chỉnh trở lại trong những ngày qua, với chỉ số VN Index rớt từ mốc gần 1.020 điểm về dưới ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, và hôm nay tiếp tục giảm xuống mức 993,96 điểm.

Do khối ngoại tập trung bán tại những mã cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN 30 nên tác động lên chỉ số là rất lớn. Như trong phiên hôm nay, VIC bị bán ròng gần 84 tỷ, HPG là 66 tỷ, NVL là 60 tỷ, VNM gần 43 tỷ, MSN hơn 41 tỷ. Trên sàn Hà Nội PVS bị bán ròng nhiều nhất là 33 tỷ, ACB hơn 20 tỷ và SHB là 13,3 tỷ.

Ở chiều ngược lại, dòng vốn mua ròng của khối ngoại có xu hướng chuyển dịch sang những doanh nghiệp có vốn hóa trung bình, như SBT hôm nay được mua ròng gần 29 tỷ, GEX là 6,8 tỷ, PTB là 6,6 tỷ và KBC là 5,7 tỷ. Đáng chú ý là KBC các phiên gần đây liên tục được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với giá trị rất lớn.

Vì đâu nên nỗi?

Việc khối ngoại bán ròng trở lại có thể đến từ nhiều nguyên nhân. Trước nhất là tâm lý có thể bị tác động từ diễn biến điều chỉnh mạnh của các thị trường chứng khoán Á lẫn thị trường chứng khoán Mỹ trong các phiên gần đây, nhất là khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao, yếu tố thường khiến dòng vốn đầu tư chịu áp lực rút ra khỏi các nền kinh tế cận biên và mới nổi.

Yếu tố thứ hai là những dấu hiệu có tính “diều hâu” hơn từ người đứng đầu Cục dự trữ liên bang Mỹ. Chủ tịch Jerome Powell gần đây đã tuyên bố sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất nữa để đưa lãi suất đồng USD trở về mức bình thường như giai đoạn trước. Điều này cũng nhận được sự đồng thuận khá lớn từ phát biểu của các thành viên FED gần đây.

Áp lực tỷ giá quay trở lại tác động đến xu thế mua bán của nha đầu tư nước ngoài

Yếu tố thứ ba, và cũng có thể là quan trọng nhất, chính là những lo ngại về áp lực tỷ giá có thể quay trở lại. Vì khi rủi ro tỷ giá tăng lên thì sẽ gây thiệt hại lên dòng vốn đầu tư của khối ngoại. Đồng USD đang hồi phục khá mạnh trên thị trường quốc tế trong những ngày qua, với chỉ số USD Index một lần nữa đã vượt mốc kháng cự 95 và tiếp cận vùng 96. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ lại giảm mạnh sau động thái điều chỉnh tỷ giá niêm yết của NHTW Trung Quốc vào cuối ngày thứ Hai vừa rồi.

Sự mạnh lên của đồng USD và phá giá của đồng nhân dân tệ đều có tác động rất mạnh lên tiền đồng, khi 2 nước này là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Dù tỷ giá trên thị trường chính thức trong nước những ngày qua vẫn khá trầm lắng, tuy nhiên sóng ngầm là không hề yên ổn. Để đạt được sự ổn định trong những ngày này, NHNN đã phải tiếp tục bơm ngoại tệ ra thị trường để bình ổn.

Cụ thể, nhiều ngân hàng thương mại cho biết trong ngày 8/10 đã mua từ Ngân hàng Nhà nước 600 triệu USD và sẽ tiếp tục mua thêm trong vài ngày tới. Với dự trữ ngoại hối hơn 63 tỉ USD, nhiều tháng qua, Ngân hàng Nhà nước luôn sẵn sàng bán ra USD nhằm ổn định tỉ giá hối đoái. Việc tiếp cận được nguồn ngoại tệ từ NHNN với giá thấp đã giúp tỷ giá tại các NHTM không bị biến động quá lớn trong những ngày này.

Trong khi đó, tổng thống Trump vào cuối ngày hôm qua lại đe dọa có thể sớm áp thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Điều này có thể càng gây áp lực mất giá lên đồng nhân dân tệ nhiều hơn, trong khi những tác động lên các thị trường chứng khoán là hiển hiện.

Với những yếu tố không mấy tích cực như trên, nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng cũng là điều dễ hiểu, nhất là khi thị trường cũng đã phục hồi khá mạnh trong suốt tháng 9 đến những ngày đầu tháng 10, và cũng đang cận kề mốc kháng cự ở vùng 1.020 điểm, do đó tạm thoát khỏi thị trường khi thị trường đang rơi vào giai đoạn điều chỉnh trở lại là một quyết định phù hợp với những rủi ro như đã nói.

        
         MẪN NHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 nàng nấm lùn chăm mặc gợi cảm hàng đầu thế giới

Thế giới sao - HUÂN Y THẢO - 23/02/2019 17:49
Chiều cao khiêm tốn có thể là một hạn chế về hình thể nhưng sẽ chẳng ngăn được ai đó sexy nếu muốn.

Khai trương Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Xã hội - HẢI MINH - 23/02/2019 17:49
Chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP. Hà Nội cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Đang điều tra vụ cô gái rơi lầu tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 23/02/2019 16:40
TGTTO
Một cô gái được phát hiện nằm bất động bên vũng máu sau tiếng động lớn, người dân nhanh chóng tri hô nhau ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Tuyển sinh 2019: Đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyển sinh - Việc làm - T.HOÀI - 23/02/2019 16:39
Trước sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhất là yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ở các ngành nghề mới, các trường đại học đã chủ động đổi mới trong công tác đào tạo để đón đầu xu hướng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 23/02/2019 16:21
TGTTO
Nhằm mở rộng điều tra vụ án Mobifone mua 95% của AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công dân Trung Quốc sống không mẫu mực bị cấm bay

Quốc tế - BÍCH NGỌC - 23/02/2019 16:20
TGTTO
Hệ thống chấm điểm “uy tín xã hội” do chính quyền Trung Quốc áp dụng để chấm điểm hành vi của công dân, đã khiến hàng triệu người dân nước này bị cấm du lịch, do vi phạm “uy tín xã hội”.

Bất cẩn khi đốt rẫy làm thiêu rụi 5 ha rừng

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:19
Một người dân đốt rẫy nhưng chủ quan dẫn đến 5 ha rừng tràm được trồng 5 năm bị thiêu rụi ngay trong đêm.

Chất xúc tác nào cho các thị trường tài chính?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 16:19
TGTTO
Trong khi thị trường chứng khoán và dầu thô tiếp tục leo cao, thì những tài sản an toàn như vàng hay đồng bạc xanh ngược lại đang chịu áp lực điều chỉnh giảm. Những yếu tố nào đã tác động lên các thị trường trong những ngày gần đây?

Iceland tiếp tục cho phép ngư dân đánh bắt cá voi số lượng lớn

Quốc tế - QUANG THỤY - 23/02/2019 16:18
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi để phục vụ mục đích thương mại từ chính quyền các nước trên thế giới, chính phủ Iceland vẫn tiếp tục phớt lờ, ủng hộ ngư dân nước này thực hiện hành vi tàn sát vô nhân đạo đối với loại động vật vô tội này.

Công an mặc áo giáp khống chế kẻ ngáo đá cố thủ trong căn biệt thự

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:18
Một nam thanh niên nghi ngáo đá đã cố thủ trong một ngôi biệt thự cho thuê ở Văn Khê (Hà Đông, TP.HN).

Xu hướng tù nhân làm việc cho các thương hiệu thời trang

Kinh doanh - DIÊN HY - 23/02/2019 15:55
TGTTO
Liệu có thể xây dựng hoạt động kinh doanh thời trang có lãi từ sau song sắt nhà tù, kèm theo xây dựng lòng tự trọng, đạo đức cho các tù nhân? Câu hỏi được báo New York Times đặt ra, khi các thương hiệu thời trang dạy nghề, tạo việc làm cho các tù nhân.

Ăn những thực phẩm này để cải thiện tâm trạng

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 23/02/2019 15:49
TGTTO
Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng có thể bạn chưa biết.

5 cách giúp tăng cường trí nhớ và tỉnh táo trong mùa thi

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 15:48
TGTTO
Dưới đây là năm cách đơn giản nhưng lành mạnh để cải thiện trí nhớ, giúp bạn tỉnh táo khi học bài trong những ngày thi cử.

Honda ra mắt máy bay phản lực cá nhân HondaJet Elite trị giá 5,25 triệu đô la

Công nghệ - DUY VŨ - 23/02/2019 15:47
TGTTO
Máy bay phản lực mới của Honda sẽ nhanh, êm ái và tiện nghi hơn so với chiếc đời trước. Thiết kế mới của chiếc này là động cơ được gắn trên cánh - khác với động cơ được gắn trên thân của phiên bản trước.

Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thời sự - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vài ngày tới, trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO