Thứ 6, 06/12/2019, 22:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao nhà đầu tư không 'mặn mà' cổ phiếu Vietravel?

QUỐC HẢI 12/10/2019 08:44

Sau khi có 4 phiên tăng trần liên tiếp ngay khi chào sàn, cổ phiếu của “ông lớn” ngành du lịch Vietravel bắt đầu chuỗi giảm nhanh, thanh khoản yếu không kém gì lúc tăng “nóng”. Diễn tiến này cho thấy, nhà đầu tư không mấy mặn mà với cổ phiếu Vietravel dù “chiếc bánh thị phần” ngành hàng không (Vietravel Airlines) mà doanh nghiệp này quảng cáo trước đó cực kỳ hấp dẫn…

vi sao nha dau tu khong “man ma” co phieu vietravel? hinh anh 1

Cổ phiếu VTR chính thức được niêm yết trên UpCOM ngày 27/9/2019. Ảnh: IT

Ngay sau khi 12,6 triệu cổ phiếu của Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, mã chứng khoán VTR) chính thức được niêm yết trên UpCOM ngày 27/9/2019, mã chứng khoán này đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp, từ mức giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 40.000 đồng/CP, lên mức giá “đỉnh” 85.100 đồng/CP, trước khi giảm liên tục về mức giá 57.100 đồng/CP như thời điểm hiện tại.

Vì sao cổ phiếu VTR không hấp dẫn như kỳ vọng của giới đầu tư dự đoán trước đó?

Bị chiếm dụng vốn vượt 50% tổng tài sản

Nhìn vào kết quả kinh doanh của Vietravel, có thể thấy biên lợi nhuận của doanh nghiệp hơi thấp (chỉ 6-7%/năm), tuy nhiên, sau khi trừ các chi phí hoạt động và các chi phí còn lại thì biên lợi nhuận ròng của VTR chỉ còn chưa tới… 1%. Cụ thể, nếu năm 2018, công ty đạt doanh thu 7.200 tỷ nhưng chỉ lãi sau thuế 58 tỷ đồng; thì 6 tháng đầu năm 2019, doanh thu công ty đạt 3.600 tỷ, lợi nhuận sau thuế 26 tỷ đồng.

vi sao nha dau tu khong “man ma” co phieu vietravel? hinh anh 2

vi sao nha dau tu khong “man ma” co phieu vietravel? hinh anh 3

Các khoản phải thu của VTR (Báo cáo tài chính kiểm toán).

Ngoài ra, nếu nhìn vào chất lượng tài sản của VTR hiện nay, có thể nói là rất kém với mức độ bị chiếm dụng vốn vượt quá 50% tổng tài sản của doanh nghiệp.

Cụ thể, tính đến hết quý 2/2019, chiếm phần lớn trong cấu trúc tài sản của doanh nghiệp này là các khoản phải thu, tới 58%. Đặc biệt, nhìn vào thuyết minh các khoản phải thu, có thể thấy khoản phải thu của VTR đến từ các đối tác kinh doanh có tên tuổi như các hãng hàng không, các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng gần 70% các khoản phải thu là đến từ các khoản “khác” và “tạm ứng”.

Như vậy, chất lượng các khoản phải thu này của VTR vẫn là một dấu chấm hỏi lớn mà nhà đầu tư cần phải xem xét.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất tại VTR là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch và lữ hành Quốc tế Sài Gòn (Sài Gòn Travel) nắm 16,22%; tiếp đến là ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT sở hữu 9,07% cổ phần. Đây cũng là 2 cổ đông lớn nhất tại Vietravel hiện nay.

“Vietravel Airlines” - điểm nhấn hay thách thức của Vietravel?

Ngay trước giai đoạn chuẩn bị lên sàn UpCOM, Vietravel đã thể hiện rõ tham vọng lấn sân hàng không với dự án Vận tải hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines). Trả lời báo chí về việc lấn sân ngành hàng không với dự án Vietravel Airlines, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietravel, khẳng định: “Một năm riêng tiền mua vé của Vietravel là 3.000 tỷ đồng, nên việc chúng tôi tham gia thị trường hàng không không phải cái hứng, không phải xu hướng mà là kinh doanh bắt buộc".

Đặc biệt, thông tin trên thị trường cho thấy, Vietravel Airlines đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh với số vốn ban đầu là 300 tỷ đồng và kỳ vọng có thể bay sau 18 tháng tới, đã khiến không ít nhà đầu tư kỳ vọng cao vào Vietravel. Tuy nhiên, cũng chính Vietravel Airlines là nguyên nhân khiến nhà đầu tư phải cân nhắc lại khi nhìn vào cơ cấu dòng tiền của Vietravel khi “bơm vốn” để hoạt động Vietravel Airlines.

vi sao nha dau tu khong “man ma” co phieu vietravel? hinh anh 4

Kết quả kinh doanh của VTR.

Cụ thể, ngay khi Vietravel hoàn tất phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi để bơm vốn cho Vietravel Airlines (Trái phiếu có thời hạn 2 năm với mức lãi suất cố định 9,25%/năm cho 15 tháng đầu và sẽ tăng lên 11% sau đó), được giới đầu tư đánh giá là rất táo bạo và rủi ro vì lượng trái phiếu này sẽ làm cho hệ số đòn bẩy tài chính của doanh nghiệp tăng lên gấp đôi (lên hơn 10 lần) và hệ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu tăng gấp 7 lần hiện tại, lên đến 3,64x.

Chưa kể tới việc trả lãi gốc, tiền lãi coupon từ khoản trái phiếu này cũng đòi hỏi doanh nghiệp phải có dòng EBIT (thu nhập trước lãi vay và thuế; hay có thể hiểu nôm na là “thu nhập từ hoạt động") khỏe để trả nợ.

Tuy nhiên, nhìn vào năng lực trả lãi của VTR thời gian gần đây, có thể thấy chỉ số này đang giảm đi rất mạnh, từ đỉnh điểm hơn 17 lần năm 2017 xuống còn 7 lần năm 2018. Nguyên nhân là do 2 yếu tố, nợ vay của doanh nghiệp đã tăng lên khá mạnh 3 năm gần đây từ 30 tỷ đồng 2017 lên 136 tỷ đồng Q2/2019; và tăng trưởng EBIT của VTR đang có dấu hiệu chững lại trong 3 năm trở lại đây.

Nếu giả sử để hoạt động công ty vận hành ổn định, thì khoản nợ vay ngắn hạn được duy trì ổn định như Q2/2019 và không thay đổi tới 2021 (trái phiếu có thời hạn 2 năm). Khi đó, lãi vay được tính theo bình quân gia quyền trên dư nợ hằng năm khoảng 13%, cộng với khoản coupon phải trả thì tương ứng, thì nợ lãi phải trả của VTR sẽ tăng rất mạnh từ 7,4 tỷ đồng/năm 2018, lên 80 tỷ năm 2021 (gấp 10 lần).

vi sao nha dau tu khong “man ma” co phieu vietravel? hinh anh 5

Kết quả giao dịch cổ phiếu VTR từ thời điểm lên sàn UpCOM đến nay.

Với giả định EBIT (“thu nhập từ hoạt động") mỗi năm của VTR chỉ đủ bù cho lãi vay thì mức tăng trưởng lũy kế (cagr) trong 3 năm tới của EBIT phải đạt khoảng 15%/năm để bù vào khoản chi phí này. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng EBIT giảm mạnh 2 năm qua từ hoạt động kinh doanh chính và việc đưa máy bay vào vận hành tháng 10/2020 như kế hoạch, thì việc bị hụt dòng tiền ngắn hạn rất có khả năng xảy ra và điều này đồng nghĩa với việc VTR phải thực hiện vay nợ ngắn hạn để trả cho khoản coupon 2020.

Và tới năm 2021, khi khoản trái phiếu đáo hạn, thì khả năng doanh nghiệp sẽ phải phát hành thêm hoặc tăng vay nợ để đảo nợ là rất cao…

Vietravel sẽ bắt chước Vietjet Air hay Vietnam Airlines?

Trong trường hợp phát hành thêm trái phiếu hoặc vay ngân hàng để đảo cho khoản nợ vay này thì VTR phải đứng giữa 2 sự lựa chọn: Hoặc, Vietravel sẽ đi theo hình thức “Sales and lease back” như trường hợp của Vietjet Air (VJC), khi đó doanh nghiệp sẽ phát sinh lợi nhuận từ việc “buôn bán máy bay” hoặc “chuyển nhượng quyền sở hữu máy bay”, nhờ đó, EBIT được cải thiện đáng kể để trả nợ. Tuy nhiên, nếu đi theo hình thức này, thì các khoản vay mới sẽ chịu mức lãi cao vì VTR không thể dùng các máy bay này làm tài sản cầm cố.

Hoặc, Vietravel sẽ thực hiện thuê tài chính để tài trợ cho việc mua máy bay như cách làm của Vietnam Airlines (HVN), thì doanh nghiệp có thể lấy các máy bay mua được để đem làm tài sản cầm cố để giảm mức lãi vay. Tuy nhiên, ở hình thức này, doanh nghiệp không có được khoản thu nhập từ “chuyển nhượng quyền sở hữu máy bay”, do đó EBIT dùng để trả nợ sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình hoạt động kinh doanh của VTR.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

OPPO thử nghiệm cuộc gọi 5G tốc độ cao bằng công nghệ hoàn toàn mới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 15:53
TGTTO
OPPO công bố vừa hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra thực hiện thành công cuộc gọi DSS (công nghệ cho phép mạng 4G LTE và 5G cùng được sử dụng trên tần số thấp) đầu tiên thông qua hệ thống mạng 5G thương mại.

Huawei bị 'nốc ao', VinSmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'tung chiêu' chiếm lĩnh thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:52
Sau động thái dừng tất cả hoạt động hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc của Google, hiện nay, nhiều cửa hàng điện tử tại Việt Nam đã hạn chế kinh doanh sản phẩm điện thoại Huawei. Đây chính là cơ hội cho các hãng điện thoại trong nước chiếm lĩnh phân khúc giá rẻ.

Ngọc Trinh: 'Tôi giàu nhưng không phải máy in tiền!'

Thế giới sao - 06/12/2019 15:45
Với những clip du lịch, Ngọc Trinh đều bỏ tiền túi. Chưa kể, công chúng đều thấy được cuộc sống hàng ngày của Ngọc Trinh rất sang chảnh, hào nhoáng. Điều này khiến họ thắc mắc về thu nhập của cô hàng tháng.

Người có bằng đại học trở lên thất nghiệp nhiều hơn người có bằng cao đẳng, trung cấp

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:43
Cơ cấu lao động theo bằng cấp phát triển lệch lạc khiến Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" là vấn đề nan giải mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới”.

Hàng ngàn người Việt xếp hàng chờ khai trương cửa hàng thời trang Nhật Bản

Thị trường - Tiêu dùng - MAI TRANG - 06/12/2019 15:19
TGTTO
Hơn 2.000 người đã xếp hàng chờ khai trương thương hiệu thời trang Uniqlo đầu tiên tại TP.HCM, Việt Nam.

Sốc phản vệ do ăn nhộng tằm

Y tế - 06/12/2019 14:07
Người đàn ông 48 tuổi bị mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp không đo được sau khi ăn 15 con nhộng tằm.

Vivo X30 sẽ ra mắt ngày 16/12, hỗ trợ 5G và trang bị chip Exynos 980

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/12/2019 14:05
TGTTO
Điện thoại Vivo X30 sẽ được trang bị chip Exynos 980, ống kính có khả năng phóng to "khủng" cùng hệ thống bốn camera mặt sau.

Tử vi tuổi Tý năm Canh Tý: Tài lộc dồi dào, tình cảm thăng hoa

Gia đình - 06/12/2019 14:02
Cùng đón xem tử vi năm Canh Tý về công danh sự nghiệp, tình duyên, sức khỏe và vận hạn của người tuổi Tý.

Huỳnh Lập nhận giải 'Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm'

Văn hóa - Giải trí - 06/12/2019 13:57
Sau 1 năm im ắng trên Youtube, Huỳnh Lập bất ngờ khi được tôn vinh ở hạng mục "Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm" ở lễ trao giải Metub 2019

Bếp từ Munchen nhập khẩu ở Đức: Quét không lên mã vạch, nhà phân phối không rõ có bao nhiêu đại lý

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 13:50
Theo thông tin trên website của Công ty CP JD Việt Nam thì công ty này không chỉ cung cấp bếp từ của hãng Munchen mà còn rất nhiều sản phẩm khác như máy hút mùi, lò nướng, máy rửa bát... Điều đáng nói, bếp từ Munchen không thể quét lên mã vạch, đại diện nhà phân phối không nhớ công ty có bao nhiêu đại lý phân phối.

Bộ Nông nghiệp xây dựng hệ thống giám sát cho những lĩnh vực, kế hoạch quan trọng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:41
TGTTO
Ngày 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo quốc tế về giám sát và đánh giá.

Kiên Giang: 9X cầm bằng đại học về trồng lúa sạch, rau thủy canh

Nông nghiệp - 06/12/2019 13:41
Ấp ủ ước mơ làm nông nghiệp sạch từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phạm Thanh Vũ (ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã khởi nghiệp từ mô hình trồng lúa sạch, trồng rau thủy canh...

Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:40
TGTTO
Một nữ bệnh nhân 36 tuổi ở Hà Nội, bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú do ung thư vú, vừa được các bác sĩ Bệnh viện E tái tạo lại bộ ngực căng đầy, giúp chị hết mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Hàng nghìn người 'chờ chực' xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc

Xã hội - 06/12/2019 13:37
Vào thời cuối tháng 11, đầu tháng 12, mỗi ngày có tới hàng nghìn người "chờ chực" xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để sang Trung Quốc tìm việc làm thuê.

Bệnh sởi cướp đi hơn 140.000 người chỉ trong năm 2018

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/12/2019 11:57
TGTTO
Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người tử vong do bệnh sởi tiếp tục tăng vọt, chạm ngưỡng hơn 140.000 ca vào năm 2018.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO