Thứ 3, 07/04/2020, 06:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao muốn sống hạnh phúc bạn phải cần phải có kỹ năng quên?

TRỊNH TRUNG HÒA 25/02/2020 09:30

TGTTO
Không ít vĩ nhân thường đãng trí. Bởi vì bộ não người cũng như "ổ cứng" máy tính chỉ có dung lượng nhất định. Đã nhớ cái này, tất phải quên bớt cái kia. Chúng ta chẳng phải bác học nhưng đôi khi cũng cần phải có kỹ năng quên.

Hầu hết các nhà bác học đều mắc một thứ bệnh gọi là bệnh “đãng trí bác học”. Chính vì họ dành tất cả tâm trí cho công việc sáng tạo nên họ quên đi những cái nhỏ nhặt trong cuộc sống. Một lần, Edison, người phát minh ra bóng đèn điện đầu tiên trên thế giới được mời đến cục thuế. Khi người ta hỏi: "Tên ông là gì ?”. Ông ngẩn người nghĩ mãi không ra.

Chúng ta chẳng phải bác học nhưng đôi khi cũng cần phải có kỹ năng quên. Nhất là với đàn ông, càng không nên nhớ những cái nhỏ nhặt, không cần thiết.

"Quên chủ động" nghĩa là quên một cách có ý thức, giúp ta tiết kiệm được năng lượng trí tuệ, giảm bớt gánh nặng cho bộ não. Ảnh: IT

Nhiều bà vợ hay kêu ca về tính hay quên của chồng nhưng có khi đó lại là ưu điểm. "Quên chủ động" nghĩa là quên một cách có ý thức, giúp ta tiết kiệm được năng lượng trí tuệ, giảm bớt gánh nặng cho bộ não. Có như thế mới giúp ta tập trung tinh lực vào những việc trong đại để làm nên sự nghiệp. Những ông chồng bị vợ chê là “vô tâm vô tính”, là “nói trước quên sau”, thậm chí "cái gì không dính vào người là quên", có khi chính là những người đang dồn hết tâm lực vào một việc lớn nào đó và dĩ nhiên anh ta quên khuấy những việc khác, thậm chí quên hết mọi cái xung quanh. Bởi thế, đừng thấy những anh quên cả ngày sinh nhật vợ, quên cả ngày cưới mà coi thường. Có khi đó là những gã “tầm cỡ" đấy!

Tại sao có những người lúc nào cũng ủ rũ? Chính vì họ nhớ quá dai những buồn phiền trong quá khứ. Có anh không sao quên được thất bại trong tình yêu từ thuở đầu đời, đến hàng chục năm sau vẫn hận phụ nữ. Có anh trong đầu chứa toàn những chuyện “đấu đá” ở cơ quan, những mâu thuẫn gia đình, những tình đời đen bạc, những phản trắc lọc lừa ... Người như thế rất khó có thể sống hạnh phúc được.

Tôi biết một anh có vợ ngoại tình cách đây đã gần hai chục năm. Hồi đó, bất chợt anh ta ở cơ quan về nhà giữa buổi, bắt gặp một người bạn đang hôn vợ mình trong phòng khách. Lần ấy, anh tức giận lắm nhất quyết đòi ly hôn. Nhưng sau nhờ có bạn bè can ngăn, cô vợ cũng biết lỗi và từ đó thật lòng yêu thương chồng con, cư xử như một người vợ mẫu mực. Vậy mà sau bao nhiêu năm, anh ta vẫn không thể nào quên được chuyện đó, sống hững hờ với vợ cho đến tận bây giờ. Chẳng những thế, bất cứ có thời cơ nào, nhân một tình tiết trong phim ảnh gì đó, anh ta cũng tận dụng để chì chiết, đay nghiến vợ. Tuy họ không ly hôn nhưng sống với nhau không hạnh phúc, có lẽ chỉ để hành hạ nhau đến hết đời.

Lại một anh khác có người vợ trót nói hỗn láo với bố chồng một câu gì đó, khiến ông cụ giận lắm. Sau đó ít hôm, người vợ hối hận đã thực lòng xin lỗi bố chồng và ông cụ cũng không để bụng nữa. Nhưng người chồng không bao giờ quên được câu nói đó. Hơn mười năm sau, anh ta vẫn đối xử lạnh nhạt với vợ. Có lần anh còn bảo, câu nói hỗn láo đó, anh "sống để dạ, chết mang đi". Trong gia đình anh, lúc nào cũng bao phủ một bầu không khí u ám nặng nề. Cuối cùng họ phải chia tay.

Thực ra trong cuộc đời, ai cũng có những nỗi buồn, nỗi giận do mình gây ra hay người khác xúc phạm mình. Nhưng nếu không bao giờ quên đi được, cứ tích tụ mãi trong lòng sẽ hủy hoại niềm vui sống của chính mình. Nghệ thuật sống là đôi khi phải biết quên đi những nỗi buồn đau trong quá khứ để vui sống với hiện tại và nghĩ đến tương lai.

Tagore (1861 – 1941) là một nhà thơ Ấn Độ. Có thời gian trong vòng chưa đầy 5 năm, ông phải hứng chịu những nỗi bất hạnh cực kỳ lớn, 5 người thân yêu của ông lần lượt mất đi: cha, vợ, con, bạn thân và một người học trò yêu. Nhiều người rơi vào cảnh này có lẽ không gượng dậy được. Nhưng Tagore đã không gục ngã trước những nỗi bất hạnh to lớn ấy, ông vẫn dành hết tâm trí say mê sáng tác và ngày 13/11/1913, tập Thơ dâng của ông (Gitanali) được trao giải thưởng Nobel văn học, được toàn thế giới ngợi ca.

Tập trung năng lượng trí tuệ vào những điều đang và sắp tới để mở lòng đón nhận những niềm vui mới. Ảnh: IT

Các nhà tâm lý học cho rằng phương pháp hiệu nghiệm để khắc phục những nỗi đau trong cuộc đời là không nên tiếc nuối mãi một cái gì đã qua dù là rất quý. Phải biết quên đi, chuyển hết tâm trí sang một việc khác, những việc mà mình có thể làm được. Đây là những phương pháp hiệu quả mà nhờ đó Tagore đã làm nên tên tuổi để đời.

Người hạnh phúc đâu phải là người không bao giờ đau khổ, hay gặp một nỗi bất hạnh trong đời. Nhưng “đại trượng phu” sống ở đời không nên để những nỗi đau buồn đã qua làm khô héo cả cuộc đời, biết tập trung năng lượng trí tuệ vào những điều đang và sắp tới để mở lòng đón nhận những niềm vui mới cho mình và những người sống quanh mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 4 ca nhiễm Covid-19, tổng số người mắc trong nước tăng lên 245

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 06/04/2020 18:11
TGTTO
Bộ Y tế chiều ngày 6/4 cho biết ghi nhận thêm 4 ca mắc mới Covid-19, nâng số ca mắc trong nước lên 245 trường hợp.

Những công dân chào đời trong khu cách ly Bệnh viện Bạch Mai

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/04/2020 17:08
TGTTO
Trong một tuần cách ly kể (từ 28/3 đến 5/4), khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai đã đón 5 em bé chào đời, trong đó 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của bệnh viện, 3 sản phụ là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do kèm theo bệnh lý nền.

Vndirect: Tăng trưởng GDP năm nay chỉ 5%

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 06/04/2020 17:02
TGTTO
Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP xuống 5,0%, từ mức 6,0% trước đó do tác động của đại dịch Covid-19 lớn hơn nhiều so với ước tính ban đầu.

Nissan Việt Nam tặng 50% lệ phí trước bạ mẫu xe X-Trail trong tháng 4/2020

Xe - HUỲNH NGUYỄN - 06/04/2020 16:59
TGTTO
Nissan Việt Nam vừa công bố chương tŕnh ưu đăi đặc biệt trong tháng 4/2020 dành cho khách hàng khi mua xe Nissan tại hệ thống đại lý trên toàn quốc.

Chủ tịch Hà Nội lo lắng sắp tới sẽ có cuộc đại khủng hoảng kinh tế

Thời sự - VIỆT ANH - 06/04/2020 16:57
TGTTO
"Rất có thể, sắp tới sẽ có cuộc đại khủng hoảng kinh tế kép, tác động đến y tế, kinh tế và con người. Chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định.

Startup Việt nhận khoản đầu tư 500.000 USD giữa mùa dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 06/04/2020 16:56
TGTTO
Ngày 6/4, NextTech Group và Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100 chính thức công bố khoản đầu tư trị giá 500.000 USD vào Công ty Cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam với sản phẩm Bot Bán hàng.

Tặng thiết bị vận động hồi phục thể lực cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Xã hội - GIÁNG NGỌC - 06/04/2020 16:36
TGTTO
Sáng 6/4/2020, đại diện Công ty TNHH Việt Pháp (Vifasport)) đã trao đến các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến Củ Chi 3 bộ thiết bị vận động công cộng, với tổng trị giá là 40 triệu đồng, nhằm hỗ trợ hoạt động thể chất cho đội ngũ y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Gần một tuần cách ly xã hội, không xảy ra hiện tượng khan hàng, sốt giá

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 06/04/2020 16:19
TGTTO
Đã được gần một tuần thực hiện việc cách ly xã hội nhưng Tổng cục Quản lí thị trường vẫn chưa ghi nhận hiện tượng khan hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Bảo vệ tài sản cá nhân bằng khóa vân tay mini

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/04/2020 16:06
TGTTO
AppotaHome (đơn vị thuộc Appota Group) ngày 6/4 cho ra mắt khoá vân tay đa năng AM1 giúp người dùng bảo vệ tài sản cá nhân an toàn hơn thay vì sử dụng chìa như truyền thống.

Hà Nội xem xét tăng thời gian cách ly lên trên 14 ngày

Thời sự - VIỆT ANH - 06/04/2020 16:02
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố đang xem xét kéo dài thời gian thực hiện cách ly vì có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thời gian ủ bệnh lên đến 23 ngày.

Cảnh báo lợi dụng việc xử lý vi phạm giao thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 06/04/2020 15:46
TGTTO
Cục Cảnh sát giao thông vừa đưa ra cảnh báo về việc các đối tượng tội phạm công nghệ cao lợi dụng việc xử lý vi phạm giao thông để lừa đảo.

Jay Benedict, diễn viên của 'Aliens', qua đời ở tuổi 68 vì Covid-19

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 06/04/2020 15:23
TGTTO
Đại dịch Covid-19 đang cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người trên thế giới. Nam diễn viên Jay Benedict vừa qua đời ở tuổi 68 vì đại dịch này.

Giá dầu thế giới lao dốc, PVN sụt giảm doanh thu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 06/04/2020 14:54
TGTTO
Do ảnh hưởng dịch Covid-19 và việc giá dầu thế giới lao dốc, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chỉ đạt doanh thu 165.000 tỷ đồng trong quý 1/2020.

Quảng cáo Glu metaherb và Ích tâm đường sai sự thật trên một số trang mạng

Y tế - ĐÔNG BẮC - 06/04/2020 14:53
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm vừa có thông báo về việc cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glu metaherb và Ích tâm đường trên một số trang mạng.

Thêm 4 bệnh nhân Covid- 19 được công bố khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 95 ca

Thời sự - HUYỀN TRANG - 06/04/2020 14:50
TGTTO
Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO