Thứ 4, 23/01/2019, 13:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao mẹ chồng phải yêu quý con dâu?

HƯNG LỢI 12/01/2019 07:19

TGTTO
Có vẻ như là nghịch lí khi nói rằng mẹ chồng phải thực tâm yêu quý con dâu. Nhưng điều ấy lại được thực tế chứng minh là đúng đắn.

Trong quan niệm truyền thống, mối quan hệ mẹ chồng con dâu vốn là “bằng mặt mà chẳng bằng lòng”. Các cụ xưa dùng hình ảnh “Thật thà như thể lái trâu/ Yêu nhau như thể nàng dâu mẹ chồng” để diễn tả cái trớ trêu, cái nghịch lý trong mối quan hệ ấy. Lái trâu thì thật thà sao được, cũng như mẹ chồng với nàng dâu thì làm gì có chuyện yêu nhau!

Ca dao có những câu nói về cách cư xử riết róng, ác nghiệt, đày đọa của mẹ chồng với con dâu: “Bà mất tiền mua mâm, thì bà đâm cho thủng/ Bà mất tiền mua thúng, thì bà đựng cho mòn”. Hay: “Bố chồng là lông con phượng/ Mẹ chồng là tượng mới tô/ Nàng dâu mới về là bồ nghe chửi”.

Trong quan niệm truyền thống, mối quan hệ mẹ chồng con dâu vốn là “bằng mặt mà chẳng bằng lòng”

Đáp lại, nàng dâu cũng không kém cạnh: “Rau muống tháng chín, nàng dâu nhịn cho mẹ chồng ăn” – rau muống chỉ non, giòn, mềm ngọt khi vào mùa hè, chứ tháng chín, đã chớm đông, thì nó vừa già vừa cứng, vừa chát nghen nghét. Câu tục ngữ ấy nói lên một cách mỉa mai, chua chát cái thái độ giả nhân giả nghĩa của nàng dâu với mẹ chồng. Hay câu “Bắt chí cho mụ gia mà thấy con ba ba dưới bể” - ừ nàng dâu chỉ giả vờ quan tâm chăm sóc mẹ chồng để che mắt thiên hạ đấy thôi, chứ nào tâm trí có để vào việc đó.

Ấy vậy nhưng dân gian cũng phải công nhận vai trò của người con dâu trong gia đình. Có lẽ không mấy người Việt Nam không biết câu ca dao này: “Con gái là con nguời ta/ Con dâu mới thực mẹ cha mua về”. Coi con dâu mới thực sự là con cái trong nhà, quan niệm đó đã nói rõ sự quý trọng con dâu của bố mẹ chồng.

Không chỉ là quan niệm, thực tế, ở những gia đình làm nghề truyền thống, nghề gia truyền như nấu rượu, làm bánh, làm giò chả… người ta chỉ truyền nghề cho con dâu, vì truyền nghề cho con gái, khi con gái đi lấy chồng, bí quyết làm ăn sẽ bị lộ ra, thậm chí mất nghề.

Vậy con dâu có vai trò như thế nào trong gia đình, mà mẹ chồng phải thực tâm quý trọng?

Trước hết, con dâu là người đem đến hạnh phúc cho con trai mình. Con sống với cha mẹ chỉ mấy chục năm, nhưng sống với vợ là cả cuộc đời. Mẹ chồng quý con dâu, thì con trai thấy lòng vui vẻ nhẹ nhõm, hạnh phúc cũng vì thế mà đong đầy. Mẹ chồng và con dâu bất hòa, thì con trai chính là người khổ sở nhất, đứng giữa hai làn đạn, chẳng biết bênh ai, bỏ ai. “Vì cây dây quấn”, mẹ chồng thương con dâu chính là thể hiện tình thương với con trai mình.

Mẹ chồng thương con dâu chính là thể hiện tình thương với con trai mình.

Mẹ chồng phải biết quý trọng con dâu, chính là bởi con dâu là người giữ gìn nền nếp gia phong của gia đình. Từ đường ăn nết ở, lễ giáo trong gia đình, cho đến cách cư xử với người trên, người dưới, người thân người sơ; từ bữa ăn hàng ngày cho đến những lễ cúng, lễ thờ, lễ giỗ, lễ chạp, đều một tay con dâu thực hiện, dù là có sự giám sát hướng dẫn của mẹ chồng; và sau này, khi mẹ chồng đã đi xa, thì người thay thế để giữ gìn những truyền thống ấy chính là người con dâu. Mẹ chồng có thực tâm yêu quý con dâu, thì nàng dâu mới đồng lòng giữ gìn những truyền thống của gia đình truyền lại.

Còn một lý do vô cùng quan trọng khiến mẹ chồng phải thương yêu con dâu, là bởi con dâu chính là người nuôi dưỡng, dạy dỗ người trong dòng họ, máu mủ nhà mình. Con nên hay hư phần nhiều là do cách giáo dục của người mẹ. Có được các cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới, thành công trong cuộc sống, làm rạng danh gia đình, dòng họ, thực sự những đóng góp của người con dâu là không đo đếm được.

Mẹ chồng phải quý con dâu, cũng bởi niềm thông cảm giữa những người phụ nữ với nhau, giữa những người cùng cảnh ngộ. Đã từng trải qua nỗi khổ của cảnh làm dâu, chỉ có mẹ chồng mới hiểu hết tâm lí con dâu, những bỡ ngỡ ban đầu, những rụt rè e ngại, những trọng trách nặng nề phải gánh vác, những hy sinh âm thầm của cảnh làm dâu, làm vợ, làm mẹ. Mẹ chồng thương dâu, cũng chính là thương mình những ngày trải qua cảnh làm dâu, thấy lại chính mình trong hình ảnh của người con dâu. Rồi con dâu cũng có thể sẽ làm mẹ chồng, cũng sẽ học được cách cư xử ấm áp, bao dung, độ lượng của mẹ chồng. Tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình vì thế mà được gắn kết bền vững.

Con dâu chính là người nuôi dưỡng, dạy dỗ các cháu nên người

Mẹ chồng thương quý con dâu, thì con dâu cũng sẽ có cách cư xử tình cảm chân thành để đáp đền. Tình thương cho đi thì tình yêu nhận lại, yêu quý con dâu, mẹ chồng đã khiến mình có thêm một đứa con gái tình cảm dễ thương, và vì thế, chính mình cũng cảm thấy hạnh phúc.

Để yêu thương được con dâu không phải là dễ dàng. “Khác máu tanh lòng”, huống hồ đứa con dâu ấy lại đang giành mất tình thương yêu của chính con trai mình. Thế nhưng, nếu mẹ chồng biết cư xử bằng tấm lòng cảm thông, bao dung, độ lượng; nếu như mẹ chồng biết coi hạnh phúc của con chính là hạnh phúc của bản thân mình thì điều ấy sẽ trở nên dễ dàng. Yêu thương cho đi là còn mãi. Mẹ chồng yêu thương con dâu, chính là làm cho bản thân và gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kế hoạch tuyển dụng mới của Foxconn lại xáo trộn vì Apple?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 23/01/2019 13:51
TGTTO
Ít ngày gần đây đã lộ thông tin nhà lắp ráp iPhone của Apple Foxconn đã cắt giảm 50.000 nhân viên. Việc cắt giảm này diễn ra  sớm hơn dự kiến bắt đầu (vào tháng 10). Điều này cho thấy, các nhà lắp ráp, cung cấp thiết bị cho Apple đang chịu sức ép lớn từ việc cắt giảm các đơn đặt hàng iPhone mà Apple đã đưa ra.

3 thức uống giúp bạn giữ ấm cơ thể trong ngày lạnh

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 13:50
TGTTO
Một số thức uống ấm chứa chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy ấm hơn, chống lại các bệnh nhiễm trùng trong những ngày lạnh giá.

Bé 6 tuổi bị chó nhà nuôi cắn đa chấn thương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2019 13:39
TGTTO
Một em bé 6 tuổi bị chó nhà nuôi tấn công gây đa vết thương hàm mặt phức tạp, bị thương ống tuyến nước bọt...

Người thứ ba trong 'Chị trợ lý của anh' từng trầy trật tìm kiếm cơ hội diễn xuất

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/01/2019 13:37
TGTTO
Được biết đến qua hàng loạt MV nổi tiếng, Huỳnh Tuyết Anh tiếp tục gây bất ngờ khi trở thành người thứ ba - Hằng trong bộ phim điện ảnh "Chị trợ lý của anh" của Mỹ Tâm. Vào nghề với xuất phát điểm từ con số 0, nữ diễn trẻ tâm sự con đường để trở thành diễn viên khó khăn, vất vả hơn nhiều người nghĩ.

Nổ bình gas mini, người đàn ông bị cụt nhiều ngón tay

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/01/2019 13:03
TGTTO
Khi đang nấu lẩu tại nhà bằng bếp gas mini, bếp hết gas, người đàn ông thay bình gas mới nhưng bình phát nổ.

Mạng 5G của Huawei sẽ có mặt hơn 30 quốc gia vào cuối năm nay

Công nghệ - BÌNH MINH - 23/01/2019 11:48
TGTTO
Hu Houkun, phó chủ tịch của Huawei trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho hay, mạng 5G của Huawei đã được triển khai ở 10 quốc gia, dự kiến sẽ được triển khai tại hơn 20 quốc gia khác trong 12 tháng tới.

Cùng bạn gái trộm hơn 200 chiếc điện thoại đem bị tiêu thụ

Thời sự - DANH THI - 23/01/2019 11:36
TGTTO
Sau khi rủ nhau đột nhập lấy trộm hơn 200 chiếc điện thoại, Trần Xuân Tuấn cùng bạn gái mang đi bán lấy tiền tiêu xài thì bị bắt giữ.

Vàng chớp cơ hội tăng giá

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 23/01/2019 11:36
TGTTO
Hôm nay (23/1), thị trường vàng khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư tỏ ra lo ngại sau báo cáo bi quan của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về tình hình kinh tế thế giới được công bố mới đây.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Nhớ cá đìa ngày giáp Tết 

Gia đình - 23/01/2019 11:35
TGTTO
Tôi ở với quê ngoại tận U Minh, một làng quê nghèo khó. Khi mai vàng lác đác nở ngoài sân, gió chướng bắt đầu thổi mạnh, bà con đã gặt lúa vô bồ, nhà cửa sơn quét sạch sẽ, thời gian này vào khoảng 28 - 29 âm lịch, cũng là lúc bà con ta chụp cá đìa và chia thịt heo ăn tết, đón xuân.

Moto G7 dự kiến ra mắt đầu tháng 2

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 23/01/2019 11:35
TGTTO
Chín tháng sau khi công bố dòng sản phẩm điện thoại Moto G6, thương hiệu có trụ sở tại Chicago Motorola đã bắt đầu gửi lời mời tham gia một sự kiện tương tự được tổ chức vào ngày 7 tháng 2 tại Brazil và có thể dòng Moto G7 được ra mắt.

Xuất khẩu thịt gà đi Nhật: Bỏ lối chăn nuôi cũ mới có cơ hội

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 23/01/2019 10:54
Năm qua, ngành chăn nuôi Việt Nam có bước tiến mới khi kim ngạch xuất khẩu đạt nửa tỷ USD, trong đó nổi bật là xuất khẩu thịt gà vào thị trường Nhật Bản. Giới chuyên môn đánh giá rằng, đây là thị…

'Đánh vật' với việc rút tiền từ ATM dịp cuối năm

Bạn đọc - 23/01/2019 10:40
TGTTO
Cuối năm là thời điểm các công ty, doanh nghiệp đồng loạt chi trả lương thưởng thông qua hệ thống ATM. Được cho là tiện dụng, thế nhưng trên thực tế, nhiều người đang gặp không ít khó khăn, rắc rối khi nhận tiền bằng phương thức này. Vì sao?

Camera Galaxy S10 cải tiến vượt trội chiều lòng người dùng

Công nghệ - BÌNH MINH - 23/01/2019 10:17
TGTTO
Sau khi Huawei, Google và LG đều cải tiến máy ảnh trên điện thoại thông minh của họ vào năm ngoái, một báo cáo mới từ trang The Korea Herald cho hay rằng, Phó chủ tịch Lee Jae-yong của Samsung đã yêu cầu phải nâng cấp thông số kỹ thuật camera ấn tượng trên dòng Galaxy S10 sắp tới.

Nhìn lại những sai phạm tại dự án khiến ông Đinh La Thăng bị khởi tố thêm

Xã hội - PHƯƠNG DUNG - 23/01/2019 10:16
Tại dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, dù được rót hàng nghìn tỷ đồng vốn đầu tư nhưng cho đến nay, đã gần 10 năm nhưng dự án này vẫn "đắp chiếu". Dự án cũng khiến nhiều lãnh đạo ngành dầu khí rơi vào vòng lao lý.

Lenovo Z5 Pro GT đạt hơn 370.000 điểm trên AnTuTu

Thế giới số - RẠNG ĐÔNG - 23/01/2019 10:03
TGTTO
Điện thoại Lenovo Z5 Pro GT đã được công bố tại sự kiện ra mắt Lenovo Z5 vào tháng 12/2018. Theo giới thiệu, Z5 Pro GT là điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có chip Snapdragon 855 mới, đi kèm với bộ nhớ RAM lên tới 12GB.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO