Thứ 4, 20/03/2019, 03:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao mẹ chồng phải yêu quý con dâu?

HƯNG LỢI 12/01/2019 07:19

TGTTO
Có vẻ như là nghịch lí khi nói rằng mẹ chồng phải thực tâm yêu quý con dâu. Nhưng điều ấy lại được thực tế chứng minh là đúng đắn.

Trong quan niệm truyền thống, mối quan hệ mẹ chồng con dâu vốn là “bằng mặt mà chẳng bằng lòng”. Các cụ xưa dùng hình ảnh “Thật thà như thể lái trâu/ Yêu nhau như thể nàng dâu mẹ chồng” để diễn tả cái trớ trêu, cái nghịch lý trong mối quan hệ ấy. Lái trâu thì thật thà sao được, cũng như mẹ chồng với nàng dâu thì làm gì có chuyện yêu nhau!

Ca dao có những câu nói về cách cư xử riết róng, ác nghiệt, đày đọa của mẹ chồng với con dâu: “Bà mất tiền mua mâm, thì bà đâm cho thủng/ Bà mất tiền mua thúng, thì bà đựng cho mòn”. Hay: “Bố chồng là lông con phượng/ Mẹ chồng là tượng mới tô/ Nàng dâu mới về là bồ nghe chửi”.

Trong quan niệm truyền thống, mối quan hệ mẹ chồng con dâu vốn là “bằng mặt mà chẳng bằng lòng”

Đáp lại, nàng dâu cũng không kém cạnh: “Rau muống tháng chín, nàng dâu nhịn cho mẹ chồng ăn” – rau muống chỉ non, giòn, mềm ngọt khi vào mùa hè, chứ tháng chín, đã chớm đông, thì nó vừa già vừa cứng, vừa chát nghen nghét. Câu tục ngữ ấy nói lên một cách mỉa mai, chua chát cái thái độ giả nhân giả nghĩa của nàng dâu với mẹ chồng. Hay câu “Bắt chí cho mụ gia mà thấy con ba ba dưới bể” - ừ nàng dâu chỉ giả vờ quan tâm chăm sóc mẹ chồng để che mắt thiên hạ đấy thôi, chứ nào tâm trí có để vào việc đó.

Ấy vậy nhưng dân gian cũng phải công nhận vai trò của người con dâu trong gia đình. Có lẽ không mấy người Việt Nam không biết câu ca dao này: “Con gái là con nguời ta/ Con dâu mới thực mẹ cha mua về”. Coi con dâu mới thực sự là con cái trong nhà, quan niệm đó đã nói rõ sự quý trọng con dâu của bố mẹ chồng.

Không chỉ là quan niệm, thực tế, ở những gia đình làm nghề truyền thống, nghề gia truyền như nấu rượu, làm bánh, làm giò chả… người ta chỉ truyền nghề cho con dâu, vì truyền nghề cho con gái, khi con gái đi lấy chồng, bí quyết làm ăn sẽ bị lộ ra, thậm chí mất nghề.

Vậy con dâu có vai trò như thế nào trong gia đình, mà mẹ chồng phải thực tâm quý trọng?

Trước hết, con dâu là người đem đến hạnh phúc cho con trai mình. Con sống với cha mẹ chỉ mấy chục năm, nhưng sống với vợ là cả cuộc đời. Mẹ chồng quý con dâu, thì con trai thấy lòng vui vẻ nhẹ nhõm, hạnh phúc cũng vì thế mà đong đầy. Mẹ chồng và con dâu bất hòa, thì con trai chính là người khổ sở nhất, đứng giữa hai làn đạn, chẳng biết bênh ai, bỏ ai. “Vì cây dây quấn”, mẹ chồng thương con dâu chính là thể hiện tình thương với con trai mình.

Mẹ chồng thương con dâu chính là thể hiện tình thương với con trai mình.

Mẹ chồng phải biết quý trọng con dâu, chính là bởi con dâu là người giữ gìn nền nếp gia phong của gia đình. Từ đường ăn nết ở, lễ giáo trong gia đình, cho đến cách cư xử với người trên, người dưới, người thân người sơ; từ bữa ăn hàng ngày cho đến những lễ cúng, lễ thờ, lễ giỗ, lễ chạp, đều một tay con dâu thực hiện, dù là có sự giám sát hướng dẫn của mẹ chồng; và sau này, khi mẹ chồng đã đi xa, thì người thay thế để giữ gìn những truyền thống ấy chính là người con dâu. Mẹ chồng có thực tâm yêu quý con dâu, thì nàng dâu mới đồng lòng giữ gìn những truyền thống của gia đình truyền lại.

Còn một lý do vô cùng quan trọng khiến mẹ chồng phải thương yêu con dâu, là bởi con dâu chính là người nuôi dưỡng, dạy dỗ người trong dòng họ, máu mủ nhà mình. Con nên hay hư phần nhiều là do cách giáo dục của người mẹ. Có được các cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới, thành công trong cuộc sống, làm rạng danh gia đình, dòng họ, thực sự những đóng góp của người con dâu là không đo đếm được.

Mẹ chồng phải quý con dâu, cũng bởi niềm thông cảm giữa những người phụ nữ với nhau, giữa những người cùng cảnh ngộ. Đã từng trải qua nỗi khổ của cảnh làm dâu, chỉ có mẹ chồng mới hiểu hết tâm lí con dâu, những bỡ ngỡ ban đầu, những rụt rè e ngại, những trọng trách nặng nề phải gánh vác, những hy sinh âm thầm của cảnh làm dâu, làm vợ, làm mẹ. Mẹ chồng thương dâu, cũng chính là thương mình những ngày trải qua cảnh làm dâu, thấy lại chính mình trong hình ảnh của người con dâu. Rồi con dâu cũng có thể sẽ làm mẹ chồng, cũng sẽ học được cách cư xử ấm áp, bao dung, độ lượng của mẹ chồng. Tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình vì thế mà được gắn kết bền vững.

Con dâu chính là người nuôi dưỡng, dạy dỗ các cháu nên người

Mẹ chồng thương quý con dâu, thì con dâu cũng sẽ có cách cư xử tình cảm chân thành để đáp đền. Tình thương cho đi thì tình yêu nhận lại, yêu quý con dâu, mẹ chồng đã khiến mình có thêm một đứa con gái tình cảm dễ thương, và vì thế, chính mình cũng cảm thấy hạnh phúc.

Để yêu thương được con dâu không phải là dễ dàng. “Khác máu tanh lòng”, huống hồ đứa con dâu ấy lại đang giành mất tình thương yêu của chính con trai mình. Thế nhưng, nếu mẹ chồng biết cư xử bằng tấm lòng cảm thông, bao dung, độ lượng; nếu như mẹ chồng biết coi hạnh phúc của con chính là hạnh phúc của bản thân mình thì điều ấy sẽ trở nên dễ dàng. Yêu thương cho đi là còn mãi. Mẹ chồng yêu thương con dâu, chính là làm cho bản thân và gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miếng thịt heo giữa 'cơn bão' dịch bệnh

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:41
TGTTO
Heo chết, người dân mất nguồn thu nhập, chính quyền tăng cường rốt ráo dập dịch và người tiêu dùng lại có cớ để quay lưng vớt thịt heo. Miếng thịt heo giữa cơn bão dịch bệnh càng khó tiêu thụ dù dịch bệnh không lây sang người.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết vứt dưới kênh nước ở vùng mới phát hiện ổ dịch

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:36
TGTTO
Một số heo chết đang trong tình trạng phân hủy vừa được phát hiện tại một kênh nước. Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng tiêu hủy, khử trùng.

Kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn nhiễm sán lợn và chưa phải điều trị

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 18:34
TGTTO
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như vậy tại cuộc họp do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19/3, tại Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Dịch sốt xuất huyết có thể được dự báo

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:40
TGTTO
Chiều 19/3, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã công bố dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Các chuyên gia đề nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:26
TGTTO
Ngày 19/3, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tỷ giá trung tâm lại leo lên mức kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 16:55
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay nâng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng, lên mức 22.960 đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD liên tiếp đi xuống trước cuộc họp của FED sắp diễn ra trong 2 ngày.

Scandal sex nhấn chìm cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc

Xem - Nghe - Đọc - HÀ THU - 19/03/2019 16:53
Chỉ trong hơn 2 tuần, cổ phiếu 5 công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đã mất 17,5%.

Mỹ tiến hành điều tra Huyndai và Kia do lỗi động cơ gây cháy

Xe - DUY VŨ - 19/03/2019 16:29
TGTTO
Một số bang của Mỹ đang tiến hành điều tra hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor Corp và Kia Motors Corp về các hành động không minh bạch và báo cáo lừa dối về hàng trăm vụ cháy xảy ra trên ô tô do hai hãng này sản xuất.

Chủ tịch hãng phim Warner Bros từ chức vì bê bối đổi vai diễn lấy tình dục

Thế giới sao - DUY VŨ - 19/03/2019 16:12
TGTTO
Chủ tịch và CEO của hãng phim Warner Bros Kevin Tsujihara vừa từ chức sau vụ việc ông này hứa cho nữ diễn viên người Anh Charlotte Kirk vai diễn trong các phim của hãng để đổi lấy tình dục.

TP.HCM: Nạo vét khu vực tàu thuyền trú bão, 4 người rơi xuống sông

Xã hội - PHÙNG LÂM - 19/03/2019 15:54
Đang nạo vét khu vực neo đậu tàu thuyền để tránh bão, tàu hút bị phá nước chìm, khiến 4 người rơi xuống sông.

Thị trường rung lắc, dòng tiền vẫn tích cực

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 15:48
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay trải qua một đợt rung lắc khá mạnh, khi VN Index chuyển từ xanh sang đỏ và rồi lấy lại được phần nào điểm số bị mất đi vào cuối phiên. Đáng lưu ý là hôm nay khối ngoại đột nhiên quay lại mua ròng sau những phiên liên tiếp bán ròng gần đây.

Hạt chia giúp ngăn ngừa táo bón

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 19/03/2019 15:30
TGTTO
Hạt chia - salvia hispanica, được xem là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều axit béo omega 3, chất xơ, protein và canxi được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt này làm bánh kếp, bánh pudding và kem, sinh tốt, salad...

TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Sức khỏe - ĐOÀN BA - 19/03/2019 15:25
TGTTO
Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/03/2019 15:16
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Chim bồ câu đua được đấu giá kỷ lục 1,4 triệu đô la ở Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 19/03/2019 15:13
TGTTO
Một người mua Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc đấu giá mua một con chim bồ câu đua gốc Bỉ với giá thắng cuộc lên tới 1,4 triệu đô la trong một cuộc đua tranh "vô tiền khoáng hậu" - PIPA, nhà tổ chức cuộc đấu giá này cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO