Chủ nhật, 16/06/2019, 09:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao mẹ chồng phải yêu quý con dâu?

HƯNG LỢI 12/01/2019 07:19

TGTTO
Có vẻ như là nghịch lí khi nói rằng mẹ chồng phải thực tâm yêu quý con dâu. Nhưng điều ấy lại được thực tế chứng minh là đúng đắn.

Trong quan niệm truyền thống, mối quan hệ mẹ chồng con dâu vốn là “bằng mặt mà chẳng bằng lòng”. Các cụ xưa dùng hình ảnh “Thật thà như thể lái trâu/ Yêu nhau như thể nàng dâu mẹ chồng” để diễn tả cái trớ trêu, cái nghịch lý trong mối quan hệ ấy. Lái trâu thì thật thà sao được, cũng như mẹ chồng với nàng dâu thì làm gì có chuyện yêu nhau!

Ca dao có những câu nói về cách cư xử riết róng, ác nghiệt, đày đọa của mẹ chồng với con dâu: “Bà mất tiền mua mâm, thì bà đâm cho thủng/ Bà mất tiền mua thúng, thì bà đựng cho mòn”. Hay: “Bố chồng là lông con phượng/ Mẹ chồng là tượng mới tô/ Nàng dâu mới về là bồ nghe chửi”.

Trong quan niệm truyền thống, mối quan hệ mẹ chồng con dâu vốn là “bằng mặt mà chẳng bằng lòng”

Đáp lại, nàng dâu cũng không kém cạnh: “Rau muống tháng chín, nàng dâu nhịn cho mẹ chồng ăn” – rau muống chỉ non, giòn, mềm ngọt khi vào mùa hè, chứ tháng chín, đã chớm đông, thì nó vừa già vừa cứng, vừa chát nghen nghét. Câu tục ngữ ấy nói lên một cách mỉa mai, chua chát cái thái độ giả nhân giả nghĩa của nàng dâu với mẹ chồng. Hay câu “Bắt chí cho mụ gia mà thấy con ba ba dưới bể” - ừ nàng dâu chỉ giả vờ quan tâm chăm sóc mẹ chồng để che mắt thiên hạ đấy thôi, chứ nào tâm trí có để vào việc đó.

Ấy vậy nhưng dân gian cũng phải công nhận vai trò của người con dâu trong gia đình. Có lẽ không mấy người Việt Nam không biết câu ca dao này: “Con gái là con nguời ta/ Con dâu mới thực mẹ cha mua về”. Coi con dâu mới thực sự là con cái trong nhà, quan niệm đó đã nói rõ sự quý trọng con dâu của bố mẹ chồng.

Không chỉ là quan niệm, thực tế, ở những gia đình làm nghề truyền thống, nghề gia truyền như nấu rượu, làm bánh, làm giò chả… người ta chỉ truyền nghề cho con dâu, vì truyền nghề cho con gái, khi con gái đi lấy chồng, bí quyết làm ăn sẽ bị lộ ra, thậm chí mất nghề.

Vậy con dâu có vai trò như thế nào trong gia đình, mà mẹ chồng phải thực tâm quý trọng?

Trước hết, con dâu là người đem đến hạnh phúc cho con trai mình. Con sống với cha mẹ chỉ mấy chục năm, nhưng sống với vợ là cả cuộc đời. Mẹ chồng quý con dâu, thì con trai thấy lòng vui vẻ nhẹ nhõm, hạnh phúc cũng vì thế mà đong đầy. Mẹ chồng và con dâu bất hòa, thì con trai chính là người khổ sở nhất, đứng giữa hai làn đạn, chẳng biết bênh ai, bỏ ai. “Vì cây dây quấn”, mẹ chồng thương con dâu chính là thể hiện tình thương với con trai mình.

Mẹ chồng thương con dâu chính là thể hiện tình thương với con trai mình.

Mẹ chồng phải biết quý trọng con dâu, chính là bởi con dâu là người giữ gìn nền nếp gia phong của gia đình. Từ đường ăn nết ở, lễ giáo trong gia đình, cho đến cách cư xử với người trên, người dưới, người thân người sơ; từ bữa ăn hàng ngày cho đến những lễ cúng, lễ thờ, lễ giỗ, lễ chạp, đều một tay con dâu thực hiện, dù là có sự giám sát hướng dẫn của mẹ chồng; và sau này, khi mẹ chồng đã đi xa, thì người thay thế để giữ gìn những truyền thống ấy chính là người con dâu. Mẹ chồng có thực tâm yêu quý con dâu, thì nàng dâu mới đồng lòng giữ gìn những truyền thống của gia đình truyền lại.

Còn một lý do vô cùng quan trọng khiến mẹ chồng phải thương yêu con dâu, là bởi con dâu chính là người nuôi dưỡng, dạy dỗ người trong dòng họ, máu mủ nhà mình. Con nên hay hư phần nhiều là do cách giáo dục của người mẹ. Có được các cháu ngoan ngoãn, học hành tấn tới, thành công trong cuộc sống, làm rạng danh gia đình, dòng họ, thực sự những đóng góp của người con dâu là không đo đếm được.

Mẹ chồng phải quý con dâu, cũng bởi niềm thông cảm giữa những người phụ nữ với nhau, giữa những người cùng cảnh ngộ. Đã từng trải qua nỗi khổ của cảnh làm dâu, chỉ có mẹ chồng mới hiểu hết tâm lí con dâu, những bỡ ngỡ ban đầu, những rụt rè e ngại, những trọng trách nặng nề phải gánh vác, những hy sinh âm thầm của cảnh làm dâu, làm vợ, làm mẹ. Mẹ chồng thương dâu, cũng chính là thương mình những ngày trải qua cảnh làm dâu, thấy lại chính mình trong hình ảnh của người con dâu. Rồi con dâu cũng có thể sẽ làm mẹ chồng, cũng sẽ học được cách cư xử ấm áp, bao dung, độ lượng của mẹ chồng. Tình cảm giữa các thế hệ trong gia đình vì thế mà được gắn kết bền vững.

Con dâu chính là người nuôi dưỡng, dạy dỗ các cháu nên người

Mẹ chồng thương quý con dâu, thì con dâu cũng sẽ có cách cư xử tình cảm chân thành để đáp đền. Tình thương cho đi thì tình yêu nhận lại, yêu quý con dâu, mẹ chồng đã khiến mình có thêm một đứa con gái tình cảm dễ thương, và vì thế, chính mình cũng cảm thấy hạnh phúc.

Để yêu thương được con dâu không phải là dễ dàng. “Khác máu tanh lòng”, huống hồ đứa con dâu ấy lại đang giành mất tình thương yêu của chính con trai mình. Thế nhưng, nếu mẹ chồng biết cư xử bằng tấm lòng cảm thông, bao dung, độ lượng; nếu như mẹ chồng biết coi hạnh phúc của con chính là hạnh phúc của bản thân mình thì điều ấy sẽ trở nên dễ dàng. Yêu thương cho đi là còn mãi. Mẹ chồng yêu thương con dâu, chính là làm cho bản thân và gia đình luôn đầm ấm, hạnh phúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Smartphone cao cấp Huawei tiếp tục mất giá không phanh

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 16/06/2019 08:48
TGTTO
Các sản phẩm cao cấp của Huawei như P30, P30 Pro, Mate 20 Pro… liên tục mất giá không phanh trong những ngày qua, giảm từ 3 - 6 triệu đồng.

Ngày không tiền mặt: Ngân hàng và doanh nghiệp bắt tay tung khuyến mại

Kinh doanh - GIA LINH - 16/06/2019 08:13
Miễn phí mở tài khoản, miễn phí chuyển tiền, hoàn tiền 20%, giảm giá 50%, 30%, trả góp 0% lãi suất, được tặng các voucher hay miễn phí giao hàng… là những chương trình khuyến mại được các ngân hàng thương mại, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các trung tâm thương mại lớn đưa ra trong ngày không tiền mặt (16/6) đầu tiên của Việt Nam.

Loạt xe sang bị triệu hồi ở Việt Nam những ngày qua

Xe - Y NHỤY - 16/06/2019 08:13
Những ngày qua thông tin nhiều mẫu xe sang, xe hot ở Việt Nam dính án triệu hồi khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Tăng trưởng doanh số của thẻ tín dụng TPBank nằm trong top đầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - P.V - 16/06/2019 08:12
TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng số gần 30 tổ chức phát hành thẻ tại Việt Nam - theo Visa.

Chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn bị thanh tra toàn diện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/06/2019 08:01
Sau khi nhận được đơn tố cáo sai phạm của người dân, UBND TP.HCM đã ký văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành thanh tra toàn diện dự án chung cư Tân Tạo 1 của Công ty Thái Sơn (quận Bình Tân) để xử lý.

Người thành đạt khó chung thủy?

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 16/06/2019 07:56
TGTTO
Các bạn trẻ ngày nay có câu: Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng. Nhưng vì sao có nhiều phụ nữ lấy được người chồng có danh vọng và giỏi kiếm tiền mà họ vẫn không tìm thấy hạnh phúc?

Thời tiết ngày 16/6: Hà Nội nắng nóng, TP.HCM nắng nhẹ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/06/2019 07:28
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất vượt ngưỡng 37 độ C, TP.HCM có nắng nhẹ và mưa rào vài nơi.

Khánh Hòa: Nắng rát da, cây chết cháy, nông dân mang ô ra đồng

Xã hội - CÔNG TÂM - 16/06/2019 07:27
Trong mấy ngày qua, thời tiết nắng nóng oi bức đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trước tình hình trên, nhiều nông dân phải chọn phương pháp mang dù ra đồng.

'Vỡ trận' phòng chống dịch tả lợn nghiêm trọng đến mức nào?

Nông nghiệp - SƠN LÂM - LÊ BÌNH - 16/06/2019 07:26
Để vỡ trận dịch tả lợn như bây giờ quy trách nhiệm thuộc về ai có lẽ hơi sớm, nhưng điều hiện hữu đã khiến nhiều hộ chăn nuôi đã trắng tay, vỡ nợ...

Rớt lớp 10 công lập, tự tin tuyển thẳng vào… cao đẳng

Giáo dục - KHẢI HUYỀN - 16/06/2019 07:26
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp nghề ở TP.HCM tuyển sinh viên tốt nghiệp THCS, mở ra thêm cơ hội cho những học sinh không đủ điểm dự tuyển vào lớp 10 công lập hoặc muốn rút ngắn thời gian đi học từ THPT đến cao đẳng, đại học.

Sơn La: Xoài không trúng mùa nhưng trúng giá, dân phấn khởi

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC MAI - 16/06/2019 07:26
Với người nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mùa xoài năm nay tuy không trúng mùa như mấy năm trước, nhưng đổi lại giá xoài cao hơn nhiều lần, người dân rất phấn khởi.

Cục Hàng không xử lý việc chậm, hủy chuyến liên tiếp của Vietjet Air

Kinh doanh - VŨ ĐIỆP - 16/06/2019 07:26
Cục trưởng Cục Hàng không VN đã cử đoàn công tác vào TP.HCM để phối hợp trực tiếp với Hãng hàng không Vietjet Air khẩn trương giải quyết tình trạng chậm, hủy chuyến bay.

Đi qua mùa mưa

Chia sẻ - HẠNH HẠNH - 15/06/2019 18:00
TGTTO
Mùa này, Sài Gòn hay mưa. Lang thang nửa vòng thành phố, thấy cô đơn chảy tràn trên mặt, Huệ Chi bắt taxi đến Goeimi. Ướt đẫm và bù xù.

Ngân hàng chạy đua hút khách bằng dịch vụ 'lạ'

Kinh doanh - Đức Hiệp - 15/06/2019 16:22
TGTTO
Các ngân hàng đang liên tục ứng dụng công nghệ mới để thu hút doanh nghiệp như VPBank tích hợp phần mềm kế toán vào internet banking, giúp doanh nghiệp có thể cắt giảm nhân sự, TPBank nhận tiền gửi tự động không cần sự có mặt của nhân viên giao dịch…

Mặc nội y ren táo bạo, Đông Nhi khoe đường cong gợi cảm hút mắt

Thế giới sao - SONG NHI - 15/06/2019 16:21
Nữ ca sĩ thường xuyên diện bikini, trang phục gợi cảm nhằm khoe khéo thân hình quyến rũ khiến người đối diện khó có thể rời mắt.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO