Thứ 7, 23/02/2019, 18:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao lợi suất trái phiếu có thể đẩy chứng khoán Mỹ chìm sâu?

05/10/2018 09:52

TGTTO
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq vào hôm qua đã ghi nhận một trong những phiên giao dịch tồi tệ nhất 3 tháng trở lại đây, khi mức tăng mạnh trong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã kéo sóng gió qua Phố Wall, buộc các nhà đầu tư phải đánh giá lại các tài sản được xem là rủi ro như cổ phiếu.

        

Giảm mạnh nhất trong nhiều tháng qua

Chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt mạnh 200,91 điểm, tương đương 0,8%, xuống 26.627,48 điểm. Trước đó trong phiên chỉ số blue chip này có lúc mất đến 357 điểm, tương đương 1,3% và chạm mức thấp nhất trong ngày. Sự sụt giảm này đã ghi nhận số điểm giảm lớn nhất của chỉ số Dow kể từ ngày 11/7, còn nếu tính theo phần trăm giảm thì là lớn nhất kể từ ngày 10/8 đến nay, theo dữ liệu thống kê.

Chỉ số S&P 500 cũng mất 23,9 điểm, tương đương 0,8% xuống 2.901,61 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq chìm sâu 145,57 điểm, tương đương 1,8%, xuống tận 7.879,51 điêm, mà đã có dấu hiệu bán tháo hoảng loạn. Sự trượt dài vào hôm qua đã đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 6 của chỉ số S&P và Nasdaq.

Trong khi đó, chỉ số sợ hãi của Phố Wall vọt tăng hơn 30%, có lúc lên đến 15,84, dù vậy vẫn đang được giữ thấp hơn mức trung bình dài hạn từ 19 đến 20. Chỉ số này có xu hướng tăng khi giá cổ phiếu giảm.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu

Đà đi xuống đã lan rộng trong phiên, với 9 trong 11 nhóm ngành chính thuộc S&P 500 đóng của trong sắc đỏ. Chỉ có nhóm cổ phiếu tiện ích và tài chính là những ngành duy nhất kết thúc trong sắc xanh. Lợi suất trái phiếu tăng có xu hướng giúp kết quả kinh doanh của các ngân hàng tốt hơn, theo đó nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc lĩnh vực tài chính tăng 0,81%.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu FANG, vốn là một trong những cổ phiếu giúp chỉ số Nasdaq vọt lên mức kỷ lục gần đây, lại là một trong những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường trong phiên hôm qua, với cổ phiếu công ty mẹ của Google là Alphabet giảm 2,8% và cổ phiếu Netflix rớt 3,6%.

Dù hôm qua giảm khá mạnh, tuy nhiên chỉ số S&P 500  hôm qua vẫn biến động dưới 1%, theo đó duy trì đươc chuỗi giao dịch dài 71 ngày có mức biến động ít hơn 1%, làm nổi bật xu hướng ổn định của chỉ số phổ biến này. Năm ngoái, chỉ số S&P 500 cũng đã đạt đến 95 phiên liên tiếp mà không có biến động quá 1%, kéo dài từ ngày 12/9/2017 đến ngày 26/1/2018.

Lợi suất trái phiếu trở thành tội đồ

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục leo dốc 3,8 điểm cơ bản, lên mức 3,186% và trước đó đầu phiên đã chạm mốc 3,23%, mức cao nhất kể từ năm 2011. Điều này diễn ra sau một ngày lợi suất tài sản này ghi dấu tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2017. Các nhà đầu tư tiếp tục bán ra trái phiếu mạnh mẽ càng đẩy giá giảm sâu trong bối cảnh các chỉ số vĩ mô cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ.

Với lợi suất trái phiếu cao hơn có thể làm giảm sự hào hứng đối với cổ phiếu, vì nó giúp mang lại lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập cố định, mà không phải đối mặt với rủi ro hoặc biến động khó lường thường liên quan đến cổ phiếu.

Jamie Cox, quản lý tại Harris Financial Group, lại cho rằng lợi suất trái phiếu lên cao hơn là kết quả của một nền kinh tế mạnh. Ông chia sẻ: “Lợi suất tăng vọt trong tuần này đã khiến nhiều người bất ngờ và hoạt động tái định giá lại cổ phiếu trên thị trường đang diễn ra; tuy nhiên, lý do lợi suất đang tăng là tích cực chứ không phải dấu hiệu tiêu cực”.

Ông cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên "bình tĩnh và dừng lại các hành động bán tháo", vì lợi suất trái phiếu khó có thể tăng lên được nữa.

Về dữ liệu kinh tế mới nhất, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 8.000 đơn trong tuần gần đây và tiếp tục ở gần mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua. Báo cáo được đưa ra sau dữ liệu mạnh mẽ về việc làm của khu vực tư nhân được công bố hôm thứ Tư. Ngoài ra, lượng đơn đặt hàng nhà máy tiếp tục tăng 2,3% trong tháng Tám, cao hơn con số dự báo là 2,2%. Hôm nay nhà đầu tư cũng sẽ tiếp tục hướng sự chú ý vào báo cáo việc làm tháng 9 được công bố.

Randy Frederick, phó chủ tịch thương mại và phái sinh của Charles Schwab bình luận: "Chúng ta đã chứng kiến những dữ liệu cũng như các lời bình luận thực sự mạnh mẽ từ các quan chức FED, vốn là yếu tố hỗ trợ tăng giá đối với cổ phiếu, nhưng đi kèm với đó là tác dụng phụ khi mọi người lo ngại đến khả năng lạm phát kỳ vọng và lãi suất tăng cao hơn”.

Ông nói tiếp: "Xu hướng tăng dài hạn của thị trường cổ phiếu vẫn còn nguyên vẹn, nhưng dựa trên những vấn đề hiện này, có một số yếu tố hạn chế đà đi lên trong ngắn hạn, đặc biệt khi thị trường đang ở vùng kỷ lục".

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Chứng khoán châu Á đi xuống vào hôm qua, với chỉ số Hang Seng của Hồng Công giảm mạnh đến 1,7%, trong khi thị trường Trung Quốc tiếp tục kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dài ngày. Hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng đóng cửa trong sắc đỏ.

Giá dầu thô hôm qua cũng giảm mạnh trở lại, thoái lui từ mức cao kỷ lục trong 4 năm qua, trong khi giá vàng cũng tiếp tục rớt xuốt mức thấp hơn. Chỉ số USD Index gần như đi ngang.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 nàng nấm lùn chăm mặc gợi cảm hàng đầu thế giới

Thế giới sao - HUÂN Y THẢO - 23/02/2019 17:49
Chiều cao khiêm tốn có thể là một hạn chế về hình thể nhưng sẽ chẳng ngăn được ai đó sexy nếu muốn.

Khai trương Trung tâm báo chí Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Xã hội - HẢI MINH - 23/02/2019 17:49
Chiều 23/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP. Hà Nội cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Đang điều tra vụ cô gái rơi lầu tử vong

Xã hội - HỒNG TRÂM - CHƠN THÀNH - 23/02/2019 16:40
TGTTO
Một cô gái được phát hiện nằm bất động bên vũng máu sau tiếng động lớn, người dân nhanh chóng tri hô nhau ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

Tuyển sinh 2019: Đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu cách mạng công nghiệp 4.0

Tuyển sinh - Việc làm - T.HOÀI - 23/02/2019 16:39
Trước sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, nhất là yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ở các ngành nghề mới, các trường đại học đã chủ động đổi mới trong công tác đào tạo để đón đầu xu hướng này.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 23/02/2019 16:21
TGTTO
Nhằm mở rộng điều tra vụ án Mobifone mua 95% của AVG, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn - 2 cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Công dân Trung Quốc sống không mẫu mực bị cấm bay

Quốc tế - BÍCH NGỌC - 23/02/2019 16:20
TGTTO
Hệ thống chấm điểm “uy tín xã hội” do chính quyền Trung Quốc áp dụng để chấm điểm hành vi của công dân, đã khiến hàng triệu người dân nước này bị cấm du lịch, do vi phạm “uy tín xã hội”.

Bất cẩn khi đốt rẫy làm thiêu rụi 5 ha rừng

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:19
Một người dân đốt rẫy nhưng chủ quan dẫn đến 5 ha rừng tràm được trồng 5 năm bị thiêu rụi ngay trong đêm.

Chất xúc tác nào cho các thị trường tài chính?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 16:19
TGTTO
Trong khi thị trường chứng khoán và dầu thô tiếp tục leo cao, thì những tài sản an toàn như vàng hay đồng bạc xanh ngược lại đang chịu áp lực điều chỉnh giảm. Những yếu tố nào đã tác động lên các thị trường trong những ngày gần đây?

Iceland tiếp tục cho phép ngư dân đánh bắt cá voi số lượng lớn

Quốc tế - QUANG THỤY - 23/02/2019 16:18
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm săn bắt cá voi để phục vụ mục đích thương mại từ chính quyền các nước trên thế giới, chính phủ Iceland vẫn tiếp tục phớt lờ, ủng hộ ngư dân nước này thực hiện hành vi tàn sát vô nhân đạo đối với loại động vật vô tội này.

Công an mặc áo giáp khống chế kẻ ngáo đá cố thủ trong căn biệt thự

Xã hội - PV - 23/02/2019 16:18
Một nam thanh niên nghi ngáo đá đã cố thủ trong một ngôi biệt thự cho thuê ở Văn Khê (Hà Đông, TP.HN).

Xu hướng tù nhân làm việc cho các thương hiệu thời trang

Kinh doanh - DIÊN HY - 23/02/2019 15:55
TGTTO
Liệu có thể xây dựng hoạt động kinh doanh thời trang có lãi từ sau song sắt nhà tù, kèm theo xây dựng lòng tự trọng, đạo đức cho các tù nhân? Câu hỏi được báo New York Times đặt ra, khi các thương hiệu thời trang dạy nghề, tạo việc làm cho các tù nhân.

Ăn những thực phẩm này để cải thiện tâm trạng

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 23/02/2019 15:49
TGTTO
Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng có thể bạn chưa biết.

5 cách giúp tăng cường trí nhớ và tỉnh táo trong mùa thi

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 15:48
TGTTO
Dưới đây là năm cách đơn giản nhưng lành mạnh để cải thiện trí nhớ, giúp bạn tỉnh táo khi học bài trong những ngày thi cử.

Honda ra mắt máy bay phản lực cá nhân HondaJet Elite trị giá 5,25 triệu đô la

Công nghệ - DUY VŨ - 23/02/2019 15:47
TGTTO
Máy bay phản lực mới của Honda sẽ nhanh, êm ái và tiện nghi hơn so với chiếc đời trước. Thiết kế mới của chiếc này là động cơ được gắn trên cánh - khác với động cơ được gắn trên thân của phiên bản trước.

Kim Jong-un thăm chính thức Việt Nam trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Thời sự - HOÀI AN - 23/02/2019 15:46
TGTTO
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vài ngày tới, trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO