Chủ nhật, 20/01/2019, 17:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao lo ngại chất lượng tài sản ngân hàng suy giảm?

09/11/2018 14:32

TGTTO
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's mới đây đã thay đổi triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam 12-18 tháng tới từ “tích cực” sang “ổn định”. Quyết định này là khá bất ngờ, khi mới cách đây 5 ngày hãng này đã nâng xếp hạng tín nhiệm cho một loạt 12 ngân hàng của Việt Nam.

        

Nếu nhìn vào những diễn biến nợ xấu gần đây thì nỗi lo về ngành ngân hàng trong giai đoạn tới không phải là không có cơ sở. Vì sao lo ngại chất lượng tài sản ngân hàng suy giảm vì nợ xấu?

Chất lượng tài sản có thể suy giảm

Cụ thể, trong báo cáo xếp hạng tín nhiệm định kỳ năm 2018, Moody’s nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng nội tệ và xếp hạng nhà phát hành nợ bằng nội tệ và ngoại tệ của 5 trong 16 ngân hàng Việt Nam. Đồng thời, Moody's nâng xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng ngoại tệ của 2 ngân hàng trong danh sách nói trên; xếp hạng của các ngân hàng còn lại đều được giữ nguyên. Điểm đáng chú ý là, Moody's nâng mức xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng, chủ yếu nhờ xếp hạng toàn ngành Ngân hàng của Việt Nam ở mức tốt và 12 ngân hàng này đã có tiến bộ trong việc giảm nợ xấu.

Tuy nhiên, trong báo cáo vừa công bố về các ngân hàng Việt Nam có tựa “Triển vọng Hệ thống Ngân hàng Việt Nam”, các chuyên gia tại Moody’s dù cho rằng “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ vẫn mạnh và chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ được cải thiện, qua đó giúp củng cố khả năng sinh lời”, tuy nhiên “các rủi ro tài sản vẫn còn khá rõ ràng sau nhiều năm tăng trưởng tín dụng nhanh chóng và các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến Việt Nam dễ bị tác động bởi đà giảm tốc của hoạt động thương mại”. Vì vậy Moody’s đã chuyển đổi từ triển vọng “tích cực” sang “ổn định” đối với hoạt động ngành ngân hàng.

Moody’s đưa ra đánh giá triển vọng ổn định dựa trên 6 yếu tố: Môi trường hoạt động (ổn định); rủi ro tài sản (ngày càng cải thiện), vốn (ổn định); nguồn tài trợ và thanh khoản (ổn định); khả năng sinh lời và tính hiệu quả (ngày càng cải thiện); hỗ trợ từ Chính phủ (ổn định). Đáng lưu ý là dù Moody’s nhận định chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam sẽ được cải thiện trong vòng 12-18 tháng tới, nhưng tăng trưởng tín dụng nhanh chóng trong vài năm gần đây có thể dẫn tới sự suy giảm chất lượng tài sản khi các khoản nợ mới tới hạn, mặc dù tình trạng này không có khả năng xảy ra trong giai đoạn 12-18 tháng tới.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's tỏ ra lo ngại về chất lượng tài sản ngành ngân hàng trong giai đoạn tới

Diễn biến tiêu cực gần đây

Nếu nhìn vào diễn biến nợ xấu có dấu hiệu gia tăng trở lại gần đây, thì sự lo ngại của Moody’s cũng là điều dễ hiểu. Theo số liệu báo cáo tài chính quý 3 vừa công bố, thì hầu hết các ngân hàng đều chứng kiến nợ xấu tăng so với đầu năm, đặc biệt nợ nhóm 5 tăng khá mạnh ở một số ngân hàng.  

Như tại BIDV, nợ xấu tăng thêm 21% so với đầu năm, lên hơn 17 nghìn tỷ đồng, đứng đầu hệ thống, trong đó nợ nhóm 5 tăng đến 47% và chi phí dự phòng cũng tăng hơn 21% so cùng kỳ. Hay như tại VPBank – ngân hàng đã phát triển mạnh mẽ cho vay tiêu dùng trong suốt thời gian, nợ xấu cuối quý 3 đã tăng 52% so với hồi đầu năm, ở mức 9.400 tỷ đồng, cao nhất . Trong đó, nợ nhóm 3 tăng 61%, nợ nhóm 4 tăng 31% và nợ nhóm 5 tăng 62%, kéo theo tỷ lệ nợ xấu nhảy vọt lên mức 4,7%, tăng đáng kể so với con số 3.39% tại thời điểm 31/12/2017.

Đó chỉ là vài ví dụ minh hoạ cho rủi ro nợ xấu đang có nguy cơ quay trở lại, sau một thời gian dài các ngân hàng tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ với chính sách nới lỏng tiền tê.  Trong báo cáo trước Quốc hội gần đây, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cũng từng bày tỏ nỗi lo ngại ngân hàng có thể gặp rủi ro dài hạn do việc thu hồi vốn vay với các dự án BOT, BT giao thông gặp khó khăn. Thực tế với việc hàng loạt dự án giao thông theo hình thức BOT, BT gần đây liên tiếp bị phát hiện có sai phạm, gặp phản ứng gay gắt từ người dân khiến thời gian hoàn vốn của các dự án này gặp không ít rủi ro.

Ngoài ra, các khoản cho vay tiêu dùng và bất động sản phát triển ồ ạt và dễ dãi trong giai đoạn trước đây cũng đang đối mặt với nguy cơ phát sinh nợ xấu, khi mà công tác quản lý rủi ro và thu hồi nợ tại một số tổ chức phát triển theo không kịp lượng khách hàng vay vốn nhỏ lẻ quá nhiều, khiến NHNN phải nhiều lần yêu cầu các ngân hàng phải rà soát, đánh giá mức độ rủi ro đồng thời hạn chế rót vốn vào lĩnh vực này.  Số liệu nợ xấu tăng mạnh gần đây tại những ngân hàng có thế mạnh về cho vay tiêu dùng là một minh chứng rõ nhất.

Vì vậy, không có gì lạ khi mới đây vào ngày 07/11 thống đốc NHNN đã ban hành văn bản số 8425/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ nêu tại Chỉ thị số 05 của Ngân hàng Nhà nước về tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu. Cũng trong ngày này, Thống đốc Lê Minh Hưng đã có văn bản số 8424/NHNN-TTGSNH gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phối hợp trong triển khai thực hiện Nghị quyết 42.

        
         MẪN NHI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

4 chuyện kinh ngạc về gấu Bắc cực

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 17:15
TGTTO
Dưới đây là những sự thật kinh ngạc về gấu Bắc cực có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Đề thi Trung học phổ thông quốc gia phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - THU HOÀI - 20/01/2019 16:56
TGTTO
Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức ngày 20/1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các quy định thi và tuyển sinh năm nay không có thay đổi lớn so với các năm gần đây.

Anh em ông Lê Viết Hải, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị phạt hơn 160 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN NGA - 20/01/2019 16:53
TGTTO
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và 5 anh chị em bị phạt mỗi người 27,5 triệu vì chậm báo cáo giao dịch nhận thừa kế cổ phiếu HBC.

Chiếu Long Cang từ làng quê ra quốc tế

Kinh doanh - KIM SÁNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Không chỉ phát triển trong nước, thương hiệu chiếu Long Cang (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã có mặt tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản.

600 triệu đồng cho nửa phút quảng cáo ở trận Việt Nam - Jordan

Xem - Nghe - Đọc - PHƯƠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Đơn giá quảng cáo trong các trận đấu vòng 1/16 Asian Cup cao gần gấp đôi so với vòng bảng.

Lỗ đầu tư tiền mật mã được khấu trừ thuế hay không?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỒNG AN - 20/01/2019 16:51
TGTTO
Theo một công ty tài chính cá nhân, những người Mỹ sở hữu Bitcoin vào năm 2018 đã chịu thiệt hại nặng nề, nhưng điều đáng ngạc nhiên là phần lớn trong số họ không biết hoặc không có kế hoạch tận dụng khấu trừ thuế.

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam tối nay mọi điều may mắn

Xem - Nghe - Đọc - THÁI AN - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trong trận đấu với Jordan tối nay.

5 loài côn trùng diện mạo kỳ lạ

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Dưới đây là năm loài côn trùng có hình dáng, hành vi quái đản, kỳ quặc như đến từ một hành tinh xa lạ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Ngẩn ngơ nhớ tết quê xưa

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 20/01/2019 16:33
TGTTO
Sáng nay, bất chợt một cơn gió lạ tràn qua ô cửa. Trong tôi, nỗi nhớ cũng tràn về. Nỗi nhớ của một người xa quê luôn được giấu kỹ đằng sau những lo toan cơm áo. Nỗi nhớ theo thời gian ngày mỗi lớn thêm nhưng không còn cồn cào, như ngày nào mà trở nên đằm thắm lắng sâu và dai dẳng.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị khởi tố

Xã hội - PV - 20/01/2019 16:22
(thegiotiiepthi.vn) - Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (Ethanol Phú Thọ), Bộ Công an vừa có thông báo về Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Đinh La Thăng, sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hơn 6.000 ôtô nhập khẩu về Việt Nam nửa đầu tháng 1/2019

Xe - NGỌC TUẤN - 20/01/2019 16:22
TGTTO
Trong loạt xe nhập khẩu 15 ngày đầu năm 2019, xe con chiếm 4.264 chiếc, trong khi xe tải (bán tải) có số lượng 1.820 chiếc.

Để sâm Ngọc Linh ghi dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu Việt Nam

Thời sự - THANH GIANG-CAO NGUYÊN - 20/01/2019 16:21
TGTTO
Sáng 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Nông nghiệp - HOÀNG LAM - 20/01/2019 15:50
(thegiotiiepthi.vn) - Vào chính vụ, giá ớt nằm ở khoảng 8.000 đồng/kg. “Liều” trồng ớt sớm so với thời vụ 4 tháng, dịp giáp Tết, giá ớt lên tới 24.000 đồng/kg, hai nông dân ở huyện Nam Đàn, Nghệ An bỏ túi xấp xỉ 1 triệu đồng/ngày nhờ ớt trái vụ.

Hà Nội: Trục vớt nam thanh niên chết đuối tại hồ Hoàn Kiếm

Xã hội - SƠN BÁCH - 20/01/2019 15:44
TGTTO
Một nam thanh niên đã bất ngờ nhảy xuống hồ Hoàn Kiếm sau đó bơi ra phía xa trước khi bị đuối nước.

Vietjet khai thác đường bay TP.HCM – Vân Đồn phục vụ cao điểm Tết

Sản phẩm dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/01/2019 15:42
TGTTO
Hãng hàng không Vietjet Air vừa chính thức khai trương đường bay mới TP.HCM tới Vân Đồn (Quảng Ninh) nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách trong cao điểm Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO