Chủ nhật, 05/07/2020, 20:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao kè sông 12 tỷ đồng ở Bình Định vừa xây… đã 'đổ nát'?

21/01/2020 07:24

UBND TP.Quy Nhơn đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để tìm ra nguyên nhân hư hỏng và hướng khắc phục vụ kè sông gần 12 tỷ đồng ở Bình Định vừa xây… đã “đổ nát”.

Ngày 20/1, nguồn tin cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP.Quy Nhơn chủ trì giải quyết sự cố kè sông thuộc công trình Khu dân cư phía Bắc đường Đống Đa (phường Thị Nại, TP.Quy Nhơn) bị sóng đánh vỡ vụn khi cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền cuối tháng 10/2019.

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn có biện pháp khắc phục hợp lý, đánh giá sự phù hợp của giải pháp thiết kế dưới tác động của sóng, khả năng chịu lực của hệ giằng, kiểm tra đánh giá sự phù hợp của biện pháp thi công do nhà thầu thực hiện.

Do tác động thiên tai!

Theo Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam, tháng 11/2019 sau khi lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định có ý kiến chỉ đạo, TP.Quy Nhơn đã giao Ban Quản lý Đầu tư xây dựng TP.Quy Nhơn hợp đồng với đơn vị tư vấn độc lập là Viện Kỹ thuật công trình thuộc Trường ĐH Thủy lợi thực hiện việc đánh giá nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục.

Trên cơ sở đó, UBND TP.Quy Nhơn cho rằng, nguyên nhân hư hỏng là do tác động của thiên tai bất thường, khu vực xây dựng tuyến kè chịu tác động của cơn bão số 5 đổ bộ vào tỉnh Bình Định.

vi sao ke song 12 ty dong o binh dinh vua xay… da “do nat”? hinh anh 1

Kè sông hư hỏng khi bão số 5 đổ bộ đất liền. Ảnh: TL

Nguyên nhân cơ bản đầu tiên gây ra sự cố hư hỏng tuyến kè là do mực nước biển dâng cao lớn hơn mực nước thiết kế, trùng với thời điểm xuất hiện triều cường, kết hợp với gió mạnh trong bão trên mặt thoáng rộng của đầm Thị Nại đã tạo ra sóng lớn tác động trực tiếp vào tuyến kè. Sóng lớn tràn qua đỉnh kè phá hoại mặt đường và gây sạt mái. Mặt khác, do mặt kè thiết kế với các cao độ khác nhau và chưa đủ độ cao chống sóng tràn nên nước tràn qua đỉnh kè đã gây xói nền, phá hủy dầm lan can, gây hỏng mái kè.

Do hệ thống tiêu thoát nước, mặt đường chưa đồng bộ nên khi nước tràn lên mặt đường gây xói bề mặt và xói ngầm bên trong thân kè. Ngoài ra, do công tác thiết kế, thi công, giám sát còn có nhiều tồn tại nhất định.

Đơn vị thi công phải trả tiền khắc phục

Trên cơ sở đề xuất hướng khắc phục của Viện Kỹ thuật công trình, UBND TP.Quy Nhơn đã báo cáo UBND tỉnh Bình Định để xin ý kiến về giải pháp khắc phục.

Theo đó, đoạn kè hư hỏng phần tấm bê tông lát mái taluy và đắp đất thân kè (dài 80 m), khắc phục lại lớp mái taluy và dầm khung. Dầm lan can có thể giữ lại, đắp đất thân kè đảm bảo độ chặt theo yêu cầu.

Đoạn kè bị sập toàn bộ mái kè (chiều dài 400m) giữ nguyên ống và dầm ống buy bảo vệ chân kè hiện có, giữ nguyên độ dốc mái kè, đổ bê tông cốt thép dày 25cm gia cố mái kè, nâng cao trình đỉnh dầm của tuyến kè cao thêm 20cm để giảm sóng tràn.

vi sao ke song 12 ty dong o binh dinh vua xay… da “do nat”? hinh anh 2

Khung cảnh hư hỏng,đổ nát tại công trình kè sông gần 12 tỷ đồng ở TP.Quy Nhơn. Ảnh: TL

Kinh phí thi công, sửa chữa, khắc phục hư hỏng các hạng mục do đơn vị thi công là Công ty TNHH Thanh Huy chi trả. Chi phí thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ đánh giá nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục sự cố được sử dụng từ nguồn kinh phí dự phòng của dự án.

Trước đó, báo Dân Việt đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh, hệ thống kè sông thuộc công trình Khu dân cư phía Bắc đường Đống Đa có tổng chiều dài là 642m, được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 12 tỷ đồng. Khi dự án chưa kịp bàn giao thì cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền làm sập toàn bộ 400m mái kè và 80m kè khác bị hư hỏng phần tấm bê tông lát mái taluy và phần đất đắp thân kè. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng.

Công trình kè sông nói trên do Ban quản lý Đầu tư xây dựng TP.Quy Nhơn làm chủ đầu tư, Công ty CP Tư vấn thiết kế giao thông Bình Định làm đơn vị tư vấn thiết kế công trình. Đơn vị thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán là Sở Xây dựng Bình Định.

Đơn vị thi công công trình là Công ty TNHH Thanh Huy và đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp An Thịnh. Đơn vị thực hiện thí nghiệm chất lượng công trình là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Thanh Ngân (Las 768).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng, dự án hệ thống kè sông này do UBND TP.Quy Nhơn làm chủ đầu tư nên phải có trách nhiệm làm rõ, phải chịu trách nhiệm chính trong việc khắc phục.

"Lộ” bêtông không cốt thép, rất phản cảm!

Từng trả lời Dân Việt về sự cố Kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa bị “đổ nát” khi chưa bàn giao khiến người dân bức xúc, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng TP.Quy Nhơn (chủ đầu tư dự án) Nguyễn Thái Diễn nhận định, nhiều đoạn bê tông của kè đã đổ vỡ “lộ” bên trong không thấy cốt thép là rất phản cảm. Tuy nhiên, những đoạn này theo bản vẽ thiết kết không cốt thép nên nhà thầu thi công thực hiện theo bản vẽ, không có chuyện đoạn bê tông có cốt thép mà đơn vị thi công lại “rút ruột” không thực hiện.

Cũng theo ông Diễn, tổng số vốn ban đầu được phê duyệt thực hiện dự án Kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa là 8,4 tỷ đồng (từ nguồn vốn ngân sách nhà nước), đến tháng 6/2019 trong quá trình thi công dự án có sự điều chỉnh, bổ sung nên con số này tăng lên gần 12 tỷ đồng.

“Việc điều chỉnh là do thay đổi biện pháp thi công, đắp đường… nên tăng chi phí. Với trách nhiệm chủ đầu tư, chúng tôi luôn chỉ đạo nhà thầu thực hiện đúng hồ sơ thiết kế được duyệt, hồ sơ nghiệm thu hoàn công, tư vấn giám sát… phải chặt chẽ, đúng quy định”, ông Diễn nói.

Theo DŨ TUẤN (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhân viên các công ty đa cấp ‘rụng như sung’ khi bị kiểm tra kiến thức pháp luật

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 16:31
TGTTO
Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật của 98 người làm cho các công ty đa cấp trong nước, tuy nhiên chỉ có 7 người đạt, còn lại 91 người không đạt yêu cầu. Thậm chí nhiều người chỉ được 1-3 điểm.

Mũi Né mùa cá cơm

Du lịch - Ẩm thực - 05/07/2020 16:27
Ghe thuyền tấp nập cập bãi sau Mũi Né, TP.Phan Thiết, hối hả đưa khoảng 100 tấn cá vào bán mỗi sáng.

Giới đầu tư chứng khoán thận trọng trước vùng trũng thông tin

Tài chính - Chứng khoán - 05/07/2020 16:23
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong tuần qua (từ 29/6 - 3/7) nhưng thanh khoản cũng sụt giảm theo cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn.

16.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

Xã hội - 05/07/2020 16:19
82.300 em đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, trong khi tổng chỉ tiêu các trường THPT công lập là 66.500, nên dự kiến gần 16.000 em không trúng tuyển.

Thị trường ô tô sau một tuần giảm 50% phí trước bạ

Xe - 05/07/2020 16:13
TGTTO
Ghi nhận thị trường ô tô Việt Nam sau đúng một tuần giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng khách đến giao dịch có tăng so với trước, nhưng không đột biến. Nhiều hãng xe đã cắt giảm khuyến mại, thậm chí có hãng còn tăng giá bán.

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 05/07/2020 14:30
TGTTO
Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế kéo doanh thu cho doanh nghiệp dệt may

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 05/07/2020 14:29
TGTTO
Một số doanh nghiệp dệt may đạt kết quả doanh thu khả quan nhờ các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, bù đắp cho sự thiếu hụt các đơn hàng dệt may truyền thống.

Áo dài cách tân: Sáng tạo nhưng phải có chừng mực

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:59
Mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống làm nền tảng cơ sở để thể hiện sự sáng tạo thẩm mỹ.

NSƯT Hoàng Yến qua đời tại nhà riêng

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:52
NSƯT Hoàng Yến đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào chiều 4/7 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi.

Covid-19 giáng 'đòn đau' lên các doanh nghiệp lớn và startup toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 13:38
Các thương hiệu đình đám và starup toàn cầu đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng thấy do doanh thu sụt giảm, thị trường ảm đạm vì Covid-19.

Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng - 05/07/2020 13:30
Theo Tổng Cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Loại thịt lợn hiếm, 650.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - 05/07/2020 13:24
Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô cùng đắt đỏ...

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 05/07/2020 09:19
TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO