Chủ nhật, 17/02/2019, 09:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao hôn nhân lần hai tỷ lệ tan vỡ cao hơn lần thứ nhất?

TRỊNH TRUNG HÒA 11/02/2019 06:56

TGTTO
Hôn nhân lần thứ hai không còn là chuyện lạ trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên  dường như chúng ta vẫn còn quá ít kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất để có hạnh phúc trong cuộc hôn nhân mới là:

Đừng nên so sánh với cuộc hôn nhân trước.

Càng tệ hại hơn nếu so sánh người hôn phối bây giờ với người chồng, người vợ trước. Khi đã bắt đầu so sánh sẽ khó dừng lại được và thế nào cũng có chỗ để mà thở dài. Cho dù người mới có tốt đẹp đến đâu cũng không thể hơn người cũ về mọi mặt. Và sẽ càng tai hại hơn nếu nó không chỉ diễn ra ở trong đầu mà còn buột miệng: "Anh ấy không hút thuốc lá như anh". Hoặc: "Cô ấy không nói nhiều như cô". Ngược lại nếu bạn nói xấu người cũ cũng không hay ho gì.

Trong cuộc hôn nhân lần thứ hai, người nào càng hồn nhiên bao nhiêu càng có cơ may tìm được hạnh phúc mới bấy nhiêu.

Thoát khỏi cái bóng của quá khứ

Trong cuộc hôn nhân lần thứ hai, người càng hồn nhiên bao nhiêu càng có cơ may tìm được hạnh phúc mới bấy nhiêu. Người nào hay trầm ngâm suy nghĩ về quá khứ thì người đó càng khó thoát ra khỏi cái bóng của quá khứ và có khi vô tình xúc phạm người hiện tại. Khi con thuyền đã rời khỏi bến, sao cứ quay đầu nhìn lại bến cũ làm gì. Hãy nhìn về phía trước mà đi, kẻo lại va vào ghềnh đá.

Đừng để dấu ấn của người cũ vẫn còn đậm nét trong "bộ nhớ" của bạn. Điều mà người mới không thích một chút nào.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy đàn ông lập lại gia đình dễ bị rơi vào trường hợp nhắc lại chuyện cũ hơn phụ nữ. Có lẽ vì đàn ông không giỏi bếp núc nên họ bị lệ thuộc vào cuộc sống cũ nhiều hơn và dấu ấn người vợ trước để lại trong họ đậm nét hơn? Hay vì đàn ông kém nhạy cảm hơn phụ nữ nên họ hay vô tình xúc phạm người vợ mới. Chẳng hạn: “Anh không biết thắt ca-vát, vì trước kia đi đâu toàn vợ thắt cho cả". Một câu nói vô tư như thế có thể làm người vợ mới buồn đến mấy ngày.

Trong khi phụ nữ nói chung tế nhị hơn. Họ ngại kể ra thói quen của người chồng trước, nhất là những thói quen nhạy cảm. Các thống kê cho thấy tỷ lệ phụ nữ đi bước nữa thấp hơn đàn ông nhưng tỷ lệ thành công của họ lại cao hơn.

Đừng buộc người đến sau yêu con riêng của bạn như bạn mong muốn

Dù có tế nhị đến đâu, có một "vật lưu niệm" của mối quan hệ cũ khó mà che giấu được, đó là đứa con riêng của bạn. Tất cả phụ nữ trên thế gian này đều muốn người đàn ông nào đã yêu mình thì cũng phải yêu đứa con riêng của mình như thế. Nhưng điều đó là không tưởng. Anh ấy yêu bạn chứ làm sao bạn bắt anh ấy phải yêu thằng con nghịch như quỷ hay đứa con gái cứ động tí là dỗi của bạn.

Bạn cũng thế thôi, bạn thích làm mẹ đứa con của bạn chứ chắc đâu bạn đã muốn làm mẹ cả đứa con riêng của anh ấy. Bạn hãy tin rằng trên đời này ngoài bạn ra, không ai yêu con bạn bằng bố ruột của nó cả. Đó là chưa kể người chồng sau không bao giờ nhìn đứa trẻ đó bằng con mắt si mê như người nghệ sĩ nhìn tác phẩm của mình, cho nên anh ấy đánh giá nó khách quan hơn, chính xác hơn và vì thế thường khiến bạn nghĩ rằng bụng dạ anh ấy hẹp hòi hơn người chồng cũ.

Dù có tế nhị đến đâu, có một "vật lưu niệm" của mối quan hệ cũ khó mà che giấu được, đó là đứa con riêng của bạn

Cách xử lý mối quan hệ của bạn với người trước

Còn một điều hay gây rắc rối cho cuộc hôn nhân sau là cách xử lý mối quan hệ của bạn với người chồng trước. Cho dẫu tơ lòng đã dứt hẳn nhưng hai người vẫn có đứa con chung, vì thế họ phải gặp nhau là điều không tránh khỏi nhưng bạn hãy tránh gặp gỡ người cũ khi chỉ có một mình. Ngay cả đang ngồi với chồng mới nếu có điện thoại của chồng cũ hỏi han về con cái, bạn cũng nên nói chuyện công khai trước mặt chồng.

Con cái thường ở với mẹ, vì thế người chồng cũ có thể đến thăm con. Những cuộc gặp này cần phải thật minh bạch. Đừng để sau mỗi cuộc đến thăm lại xảy ra lục đục ở cả hai gia đình mới. Có chị chia sẻ với chuyên gia tâm lý, mỗi lần thấy bóng chồng cũ đến thăm con, chị lo đến thót tim. Ngăn cấm, ngoảnh mặt đi không được. Chào hỏi niềm nở cũng không xong. Có chị tự hỏi không hiểu con người đó còn đeo đẳng cuộc đời mình đến bao giờ. Trong khi đứa con lại tính từng ngày đợi bố đến đưa đi chơi.

Mới điểm qua mấy nét trên đây đã thấy tìm hạnh phúc trong cuộc hôn nhân sau khó hơn hôn nhân lần đầu rất nhiều.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không để lái xe sử dụng ma túy, rượu bia điều khiển phương tiện

Xã hội - VIỆT HÙNG - 17/02/2019 09:08
TGTTO
Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị các hội viên trực thuộc là đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện tốt việc quản lý, kiểm tra sức khỏe lái xe, kiên quyết không để những lái xe có biểu hiện sử dụng ma túy, sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Bùi ngùi mùi Tết

Gia đình - 17/02/2019 09:07
TGTTO
Một sớm mai nghe gió tết đã len lén về tận ngõ. Lòng thổn thức, bùi ngùi nhớ những cái tết đơn sơ mà ấm áp. Nhớ sao thứ mùi vị tết của gia đình. Thứ mùi rất riêng. Rất đặc trưng và đậm đà.

Giới chuyên gia chỉ ra sai lầm lớn nhất của Apple thời Tim Cook

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Sai lầm lớn nhất của Apple dưới thời giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook là đã không mua lại Netflix.

Facebook bị tố 'tiếp tay' cho tin giả lũng đoạn bầu cử ở Nigeria

Công nghệ - VIỆT ĐỨC - 17/02/2019 08:34
TGTTO
Một cuộc điều tra của hãng tin Al Jazeera đã phát hiện, hệ thống phê duyệt quảng cáo tự động của Facebook có thể bị lừa khá dễ dàng, khiến mạng xã hội này tạo ra kẽ hở để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trước cuộc bầu cử ở Nigeria.

Mỹ kêu gọi EU công nhận tổng thống tự phong Venezuela

Quốc tế - ÁNH NGỌC - 17/02/2019 07:52
TGTTO
Phó tổng thống Pence nhấn mạnh vị thế của Mỹ và kêu gọi các nước đồng tình với quan điểm của Washington trong vấn đề Venezuela hay Iran.

Ô tô giảm giá ào ào, ế ẩm đầu năm

Xe - MINH QUÂN - 17/02/2019 07:51
Thị trường ô tô Việt Nam theo thông lệ bên cạnh “Tháng 7 ngâu” là “ế” nhất thì còn một tháng ngay sau kỳ nghỉ Tết cũng đón nhận tình trạng nhu cầu giảm kiểu lao dốc.

Chính sách cho hợp tác xã - nhiều vẫn cứ thiếu

Nông nghiệp - TRẦN THẾ - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Thời gian qua, TP.HCM đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp phát triển, nhưng với tình hình thực tế, chính sách thiếu vẫn cứ thiếu…

Giá heo hơi miền Nam tăng mạnh, miền Bắc ít biến động

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/02/2019 07:51
TGTTO
Trong tuần qua ghi nhận giá heo hơi tại khu vực miền Nam tăng mạnh, có nơi đạt tới mức 56.000 đồng/kg, trong khi đó, tại miền Bắc giá heo hơi biến động nhẹ.

Man City vào tứ kết Cup FA

Xem - Nghe - Đọc - THẮNG NGUYỄN - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Thầy trò Guardiola hạ đội bóng hạng Tư Newport County 4-1 tối 16/2.

Thời tiết ngày 17/2: Mưa lớn trên diện rộng tại Bắc Bộ và Trung Bộ

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/02/2019 07:36
TGTTO
Miền Bắc và miền Trung hôm nay dự báo sẽ có những cơn mưa to, có nơi mưa rất to trên diện rộng.

Từ Sài Gòn tới Paris: Đại gia Việt ghi dấu ấn bản đồ toàn cầu

Kinh doanh - NAM HẢI - 17/02/2019 07:35
TGTTO
Xây công trình cao thứ 10 thế giới, ra mắt thương hiệu xe Việt ở Paris, sân bay tư nhân đầu tiên đi vào hoạt động... năm 2018 đánh dấu sự thành công của nhiều đại gia Việt trong tham vọng ghi danh thương hiệu nước nhà trên bản đồ quốc tế.

Bắt tạm giam nhân viên kế toán trung tâm phát triển quỹ đất

Xã hội - DANH THI - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Làm trái nghiệp vụ kế toán gây thất thoát 150 triệu đồng tiền của nhà nước, một nhân viên kế toán bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Định hướng nghề nghiệp cho con

Với con - TRÚC GIANG - 17/02/2019 07:05
TGTTO
Định hướng nghề nghiệp cho con rất quan trọng khi con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa cuộc đời. Nỗi lo lắng, kỳ vọng của cha mẹ đôi khi trở thành áp lực là gánh nặng của con cái. Hãy là người bạn đồng hành sáng suốt, tư vấn và hỗ trợ con phát triển tiềm năng của mình trong việc chọn lựa nghề nghiệp.

Ghen bóng ghen gió

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 17/02/2019 07:04
TGTTO
Ghen xuất phát từ sự chủ quan suy diễn, tưởng tượng rồi tự hù mình mà không có cơ sở hoặc một bằng chứng nào xác thực được gọi là ghen bóng ghen gió

Gà trống nuôi con

Chia sẻ - HUY QUAN - 17/02/2019 07:02
TGTTO
Thông thường người ta hay đề cập đến mẹ đơn thân chứ ít khi đem trường hợp cha đơn thân ra mổ xẻ. Ít ai biết phụ nữ nuôi con một mình đã khó, đối với đàn ông, công việc này càng khó gấp bội phần.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO