Thứ 2, 18/11/2019, 10:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao giáo viên vẫn đánh học sinh?

HƯNG LỢI 07/10/2019 08:00

TGTTO
Mấy hôm nay, vụ việc cô giáo đánh, tát, mắng chửi hàng loạt học sinh ở lớp 2/11, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM lại tiếp tục làm nóng sự quan tâm của dư luận. Dưới đây là góc nhìn của một nhà giáo có nhiều năm dạy học và rất tâm huyết với nghề.

Chuyện cô giáo, thầy giáo đánh học sinh dường như trở thành chuyện bình thường! Điều làm chúng ta, những người phẫn nộ và bức xúc trước hành vi phản giáo dục ấy, đó là tại sao thầy cô lại chọn giáo dục học sinh bằng cách này?

Cô giáo lớp 2/11, trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú) có hành vi bạo lực với học sinh. Ảnh: Chụp màn hình.

Thực tế là hiện nay nhiều lớp học quá đông học sinh, đặc biệt là ở thành phố và các khu đông dân cư. Điều này gây nên sự quá tải, tăng áp lực lên công việc của giáo viên. Gia đình ít con là mô hình phổ biến, bởi vậy trẻ em cũng được chiều chuộng nhiều hơn, và cũng khó bảo hơn.

Bởi vậy, nhiều giáo viên thiên về những biện pháp mang tính răn đe, trừng phạt, vì nó có hiệu quả tức thời. Học sinh có thể vì sợ hãi mà ngoan hơn, vâng lời hơn, chú ý hơn, chăm chỉ hơn – dù cho những điều ấy hoàn toàn không phải vì tự giác.

Những giáo viên ấy đã lớn lên trong nền giáo dục coi trọng những biện pháp trừng phạt “yêu cho roi cho vọt”, “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”, và đến lượt mình, họ vận dụng nó như một biện pháp giáo dục cần thiết.

Đó cũng là lý do khiến việc trừng phạt học sinh không phải là hiếm gặp ở các trường mầm non, tiểu học, thậm chí cả ở bậc học cao hơn như THCS và THPT.

Nhiều thầy cô quả quyết cho biết: không đánh là không được. Thậm chí, nhiều phụ huynh cũng ủng hộ biện pháp mạnh tay này, với lý lẽ phổ biến: đánh không chết, hư mới chết.

Giáo viên vẫn chưa chú ý đến giáo dục cá biệt, để với mỗi một đối tượng học sinh có một biện pháp cách thức phù hợp, mà dùng lối giáo dục cào bằng, san phẳng học sinh thành một khối đồng phục từ tư tưởng đến hành vi.

Sử dụng roi vọt, mắng mỏ, bạo hành chính là con đường ngắn nhất để tạo ra một lớp học ngoan ngoãn, răm rắp vâng lời. Lối giáo dục ấy tạo ra những con người chỉ biết vâng lời, không có và không dám có tư duy phản biện, bóp chết óc sáng tạo.

Đó chính là điều nhiều giáo viên mong muốn, vì khi ấy học sinh sẽ trật tự yên ổn hơn, ngoan hơn, và giáo viên cảm thấy dễ thở hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, dù đó là những biện pháp phản dân chủ, phản giáo dục.

Học sinh liệu có học giỏi hơn, đầu óc có sáng suốt hơn khi vùi đầu dưới những lời mắng mỏ, những hành vi thô bạo của thầy cô? Ảnh: IT

Nếu giáo dục bằng bạo hành thì rõ ràng thầy cô không ý thức được sứ mệnh trồng người của nghề mình đã chọn.

Khi đánh mắng học sinh, giáo viên cảm thấy dễ thở hơn, công việc nhàn nhã hơn, nhưng vô tình giáo viên đã chà đạp lên những tâm hồn non nớt, bôi vết đen lên trang giấy tâm hồn tinh khiết của các em.

Không thể coi dạy học chỉ là một nghề kiếm sống, nếu giáo viên chưa hiểu rõ điều đó thì đừng chọn nghề này. Phải chăng các trường sư phạm đã chưa làm tốt việc đào tạo giáo viên, khi cho ra những “sản phẩm lỗi” của nghề dạy học!?

Mặc dù hàng chục năm nay, ngành giáo dục có chủ trương đổi mới, song trong đa số trường học, cái xu hướng áp đặt, một chiều vẫn đang là xu thế chủ đạo, từ việc truyền thụ kiến thức cho đến cách giáo dục học sinh. Những ý kiến, quan điểm, mệnh lệnh của thầy cô vẫn được coi là những “khuôn vàng thước ngọc”, học sinh phải nhất nhất vâng lời.

Khi học sinh không nghe lời, ví dụ như không trật tự, không làm bài tập, thậm chí chỉ là không hiểu bài, giáo viên cũng có thể nổi cơn phẫn nộ và trừng phạt bằng nhiều biện pháp, kể cả bạo hành. Rõ ràng, dân chủ hóa trong nhà trường chủ yếu vẫn là hình thức.

Có thể thấy rằng, đổi mới giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học đối với một số giáo viên vẫn chỉ là những hô hào chung chung, nó chưa thấm nhuần trong tư duy của những người dạy học, chưa dẫn đường cho những hành vi của thầy cô giáo.

Học sinh liệu có học giỏi hơn, đầu óc có sáng suốt hơn khi vùi đầu dưới những lời mắng mỏ, những hành vi thô bạo của thầy cô? Mục tiêu giáo dục để tạo ra những con người năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước liệu có khả thi, khi trên bàn giáo viên vẫn có một cây roi để sẵn?

Khi không kiểm soát được cảm xúc, không có phương pháp xử lý sáng suốt, tất sẽ dẫn đến hành vi thiếu chuẩn mực. Ảnh: IT

Việc đổi mới liệu có thành công, khi thầy cô giáo vẫn sẵn sàng trút giận lên đầu học sinh khi các em không hiểu bài? Việc đổi mới liệu có thành công, khi học sinh chưa thực sự là trung tâm, chưa được dành cho những sự quan tâm, yêu thương thực sự?

Khi nào thì học sinh thực sự là những chủ nhân trong nhà trường, được cất lên tiếng nói của mình, thay vì chỉ cúi đầu vâng lệnh. Khi nào thì những biện pháp bạo hành thể chất và tinh thần học sinh chấm dứt, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” như khẩu hiệu nhiều nhà trường vẫn treo lên trước cổng?

Trả lời được câu hỏi này mới mong tình trạng giáo viên đánh học sinh không còn tiếp diễn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Noo Phước Thịnh tự tin cạnh tranh với sao Kpop

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 08:57
TGTTO
Phần trình diễn của Noo trên sân khấu với 25.000 khán giả, khiến fan Việt tự hào. Mới đây clip quảng bá sự kiện có hình ảnh Noo được chiếu rộng rãi tại quảng trường Time Square, New York.

Hàng loạt tàu vỏ thép 18 tỷ bất ngờ bị PJICO từ chối bán bảo hiểm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:35
Nhiều tàu vỏ thép đóng theo Nghị định (NĐ) 67 với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng của ngư dân Bình Định đang phải vật vã nằm bờ, do công ty bảo hiểm từ chối bán bảo hiểm cho tàu. Nhiều ngư dân hoang mang về vấn đề này, trong khi phía công ty bảo hiểm cho biết, lý do họ từ chối bán bảo hiểm là do liên tục thua lỗ, chịu tổn thất lớn.

Nishino: 'Thái Lan chưa sẵn sàng gặp Việt Nam'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 08:25
HLV tuyển Thái Lan Akira Nishino thừa nhận các học trò vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng gặp chủ nhà Việt Nam ở vòng loại World Cup ngày 19/11.

'Va' với bầu Hiển ở Dịch vụ Tràng Thi, bà Nguyễn Thị Nga rút lui?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/11/2019 08:14
Thông tin Hapro thoái 53,33% vốn tại Công ty CP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (T12) khiến không ít nhà đầu tư đặt câu hỏi: nhóm cổ đông liên quan tới bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG đã nhường “cuộc chơi” cho nhóm cổ đông liên quan tới bầu Hiển?

Vì sao lạt mềm buộc chặt?

Chia sẻ - HƯNG LỢI - 18/11/2019 08:04
TGTTO
“Sức mạnh mềm” của giao tiếp không phải là sở hữu riêng của phụ nữ, nhưng thường rất đặc trưng cho cách ứng xử của phụ nữ trong gia đình. Đối với phụ nữ là doanh nhân, cách ứng xử này cũng đem lại thế mạnh riêng cho họ.

Giá heo hơi hôm nay 18/11: Người chờ 'hốt bạc', người rơi nước mắt

Nhịp đập thị trường - 18/11/2019 06:55
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi hôm nay ở các tỉnh miền Nam và miền Trung cũng đang tăng mạnh, phổ biến trên 70.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tăng cao, giúp người chăn nuôi thắng đậm, tuy nhiên không phải ai cũng được hưởng lợi vì ở nhiều nơi, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, khiến nhiều gia đình mất trắng vì heo chết cả đàn.

NSND Hồng Vân là ‘trùm cuối’ trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 06:51
TGTTO
Bên cạnh NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân sẽ là nhân tố mới xuất hiện trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’ của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Namcito.

Từ chiều 18/11, không khí lạnh gây mưa rét ở đồng bằng Bắc Bộ

Xã hội - 18/11/2019 06:48
Khoảng sáng 18/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, đến trưa chiều 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sao Việt hào hứng đi xem 'Frozen' sau 6 năm chờ đợi

Thế giới sao - MAI TRANG - 18/11/2019 06:46
TGTTO
Tối ngày 17/11, tựa phim hoạt hình từng tạo nên cơn sốt toàn cầu ‘Frozen’ đã quay trở lại với chuyến phiêu lưu tiếp theo của chị em Nữ hoàng băng giá Elsa và Anna sau 6 năm. Đông đảo các nghệ sĩ và gia đình đã hào hứng góp mặt tại buổi công chiếu sớm ‘Frozen 2’ (Tựa Việt: Nữ hoàng băng giá 2) tại Hà Nội và TP.HCM.

Quy định mới: Xử lý nghiêm chủ đầu tư chây ì bàn giao hồ sơ chung cư

Bất động sản - 18/11/2019 06:42
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO