Thứ 5, 20/02/2020, 07:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao giáo viên vẫn đánh học sinh?

HƯNG LỢI 07/10/2019 08:00

TGTTO
Mấy hôm nay, vụ việc cô giáo đánh, tát, mắng chửi hàng loạt học sinh ở lớp 2/11, Trường tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TP.HCM lại tiếp tục làm nóng sự quan tâm của dư luận. Dưới đây là góc nhìn của một nhà giáo có nhiều năm dạy học và rất tâm huyết với nghề.

Chuyện cô giáo, thầy giáo đánh học sinh dường như trở thành chuyện bình thường! Điều làm chúng ta, những người phẫn nộ và bức xúc trước hành vi phản giáo dục ấy, đó là tại sao thầy cô lại chọn giáo dục học sinh bằng cách này?

Cô giáo lớp 2/11, trường Tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú) có hành vi bạo lực với học sinh. Ảnh: Chụp màn hình.

Thực tế là hiện nay nhiều lớp học quá đông học sinh, đặc biệt là ở thành phố và các khu đông dân cư. Điều này gây nên sự quá tải, tăng áp lực lên công việc của giáo viên. Gia đình ít con là mô hình phổ biến, bởi vậy trẻ em cũng được chiều chuộng nhiều hơn, và cũng khó bảo hơn.

Bởi vậy, nhiều giáo viên thiên về những biện pháp mang tính răn đe, trừng phạt, vì nó có hiệu quả tức thời. Học sinh có thể vì sợ hãi mà ngoan hơn, vâng lời hơn, chú ý hơn, chăm chỉ hơn – dù cho những điều ấy hoàn toàn không phải vì tự giác.

Những giáo viên ấy đã lớn lên trong nền giáo dục coi trọng những biện pháp trừng phạt “yêu cho roi cho vọt”, “nhất hay chữ, nhì dữ đòn”, và đến lượt mình, họ vận dụng nó như một biện pháp giáo dục cần thiết.

Đó cũng là lý do khiến việc trừng phạt học sinh không phải là hiếm gặp ở các trường mầm non, tiểu học, thậm chí cả ở bậc học cao hơn như THCS và THPT.

Nhiều thầy cô quả quyết cho biết: không đánh là không được. Thậm chí, nhiều phụ huynh cũng ủng hộ biện pháp mạnh tay này, với lý lẽ phổ biến: đánh không chết, hư mới chết.

Giáo viên vẫn chưa chú ý đến giáo dục cá biệt, để với mỗi một đối tượng học sinh có một biện pháp cách thức phù hợp, mà dùng lối giáo dục cào bằng, san phẳng học sinh thành một khối đồng phục từ tư tưởng đến hành vi.

Sử dụng roi vọt, mắng mỏ, bạo hành chính là con đường ngắn nhất để tạo ra một lớp học ngoan ngoãn, răm rắp vâng lời. Lối giáo dục ấy tạo ra những con người chỉ biết vâng lời, không có và không dám có tư duy phản biện, bóp chết óc sáng tạo.

Đó chính là điều nhiều giáo viên mong muốn, vì khi ấy học sinh sẽ trật tự yên ổn hơn, ngoan hơn, và giáo viên cảm thấy dễ thở hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, dù đó là những biện pháp phản dân chủ, phản giáo dục.

Học sinh liệu có học giỏi hơn, đầu óc có sáng suốt hơn khi vùi đầu dưới những lời mắng mỏ, những hành vi thô bạo của thầy cô? Ảnh: IT

Nếu giáo dục bằng bạo hành thì rõ ràng thầy cô không ý thức được sứ mệnh trồng người của nghề mình đã chọn.

Khi đánh mắng học sinh, giáo viên cảm thấy dễ thở hơn, công việc nhàn nhã hơn, nhưng vô tình giáo viên đã chà đạp lên những tâm hồn non nớt, bôi vết đen lên trang giấy tâm hồn tinh khiết của các em.

Không thể coi dạy học chỉ là một nghề kiếm sống, nếu giáo viên chưa hiểu rõ điều đó thì đừng chọn nghề này. Phải chăng các trường sư phạm đã chưa làm tốt việc đào tạo giáo viên, khi cho ra những “sản phẩm lỗi” của nghề dạy học!?

Mặc dù hàng chục năm nay, ngành giáo dục có chủ trương đổi mới, song trong đa số trường học, cái xu hướng áp đặt, một chiều vẫn đang là xu thế chủ đạo, từ việc truyền thụ kiến thức cho đến cách giáo dục học sinh. Những ý kiến, quan điểm, mệnh lệnh của thầy cô vẫn được coi là những “khuôn vàng thước ngọc”, học sinh phải nhất nhất vâng lời.

Khi học sinh không nghe lời, ví dụ như không trật tự, không làm bài tập, thậm chí chỉ là không hiểu bài, giáo viên cũng có thể nổi cơn phẫn nộ và trừng phạt bằng nhiều biện pháp, kể cả bạo hành. Rõ ràng, dân chủ hóa trong nhà trường chủ yếu vẫn là hình thức.

Có thể thấy rằng, đổi mới giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học đối với một số giáo viên vẫn chỉ là những hô hào chung chung, nó chưa thấm nhuần trong tư duy của những người dạy học, chưa dẫn đường cho những hành vi của thầy cô giáo.

Học sinh liệu có học giỏi hơn, đầu óc có sáng suốt hơn khi vùi đầu dưới những lời mắng mỏ, những hành vi thô bạo của thầy cô? Mục tiêu giáo dục để tạo ra những con người năng động, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước liệu có khả thi, khi trên bàn giáo viên vẫn có một cây roi để sẵn?

Khi không kiểm soát được cảm xúc, không có phương pháp xử lý sáng suốt, tất sẽ dẫn đến hành vi thiếu chuẩn mực. Ảnh: IT

Việc đổi mới liệu có thành công, khi thầy cô giáo vẫn sẵn sàng trút giận lên đầu học sinh khi các em không hiểu bài? Việc đổi mới liệu có thành công, khi học sinh chưa thực sự là trung tâm, chưa được dành cho những sự quan tâm, yêu thương thực sự?

Khi nào thì học sinh thực sự là những chủ nhân trong nhà trường, được cất lên tiếng nói của mình, thay vì chỉ cúi đầu vâng lệnh. Khi nào thì những biện pháp bạo hành thể chất và tinh thần học sinh chấm dứt, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui” như khẩu hiệu nhiều nhà trường vẫn treo lên trước cổng?

Trả lời được câu hỏi này mới mong tình trạng giáo viên đánh học sinh không còn tiếp diễn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồ Bắc chỉ có thêm 349 trường hợp nhiễm Covid-19

Quốc tế - THU AN - 20/02/2020 07:12
TGTTO
Cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc sáng nay thông báo, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 108 người chết vì Covid-19. Trong khi đó, chỉ có 349 ca nhiễm mới.

Chăn nuôi an toàn sinh học, gia cầm sống khỏe dù 'sát vách' ổ dịch cúm gia cầm H5N6

Thị trường - Tiêu dùng - 20/02/2020 07:11
Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống bệnh dịch theo khuyến cáo từ các cơ quan thú y, các hộ chăn nuôi gia cầm ở "sát vách" các ổ dịch cúm A/H5N6 còn chăm sóc, bảo vệ đàn gia cầm của mình theo các bí quyết riêng độc đáo và hiệu quả.

Việt Nam kiểm soát tốt bệnh truyền nhiễm trong các tháng đầu năm 2020

Sức khỏe - HẢI YẾN - 20/02/2020 07:06
TGTTO
Trong năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt tại Trung Quốc số người mắc mới và tử vong vì dịch bệnh ở con số đáng báo động. Tại Việt Nam, không chỉ dịch Covid-19 được kiểm soát tốt mà các bệnh truyền nhiễm cũng có xu hướng giảm.

Trung Nguyên 'tước' quyền cổ đông của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đúng hay sai?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 20/02/2020 06:57
Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, đoàn luật sư TP.HCM, việc Tập đoàn Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ “tuyên bố” bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông của Tập đoàn là không sai. Về phía bà Thảo, văn bản hoãn thi hành án có hiệu lực hay không thì cơ quan thi hành án phải chịu trách nhiệm và bà Thảo có quyền khiếu nại nếu thấy thiệt hại do cơ quan thi hành án gây ra.

Hàng chục ngàn gian hàng trên kênh thương mại điện tử 'trục lợi' giữa dịch Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 20/02/2020 06:55
TGTTO
Các sàn thương mại điện tử đã rà soát, gỡ bỏ hàng chục ngàn gian hàng bán khẩu trang, dung dịch rửa tay khô có giá cao bất thường.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise tới Việt Nam 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 20/02/2020 06:50
TGTTO
Ngày 19/2, tin từ Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, cho hay, tàu HMS Enterprise của Hải quân Hoàng gia Anh đã cập cảng Tân Vũ (Hải Phòng), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 1 tuần nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Tất cả bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đều đã khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 20/02/2020 06:44
TGTTO
Tin từ Bộ Y tế cho hay, ngày 20/2, hai bệnh nhân ở Vĩnh Phúc bị nhiễm Covid-19 sẽ được xuất viện. Còn bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh đã khỏi bệnh và dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 21/2.

Giá heo hơi hôm nay: Mở mắt thấy rơi giá 5.000đ/kg

Nhịp đập thị trường - 20/02/2020 06:40
Giá heo hơi hôm nay (20/2) ở miền Bắc tiếp tục giảm sâu, có nơi giảm đến 5.000 đồng/kg, mức giá heo hơi phổ biến đạt 78.000 - 79.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nghịch lý là giá thịt heo ở các chợ vẫn không hề giảm.

Adidas và Puma lao đao vì dịch cúm Covid-19 tại Trung Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 20/02/2020 06:37
TGTTO
Ngày 19/2, hai nhà sản xuất mặt hàng thể thao lớn là Adidas và Puma cho biết, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của họ tại thị trường Trung Quốc.

Doanh nghiệp Việt còn lười, chưa nắm bắt cơ hội từ CPTPP

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 20/02/2020 06:26
TGTTO
Các chuyên gia cho rằng để nắm bắt được cơ hội từ CPTPP, doanh nghiệp Việt phải chịu khó học hỏi, tìm hiểu kỹ vấn đề, và lưu tâm đến vấn đề dài hạn.

Sự thật về chuyện giá gà 'rẻ như rau', chỉ 8.000 đồng/kg

Nhịp đập thị trường - 20/02/2020 05:59
Phản hồi về thông tin ngày 18/2 vừa qua, giá gà lông trắng (gà công nghiệp) tại các tỉnh Đông Nam Bộ giảm xuống còn 8.000 đồng/kg, TS Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng: Thông tin này không chính xác, bởi 2 ngày nay giá loại gà này tại miền Nam đã tăng lên, hiện dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Ảnh hưởng dịch Covid - 19, ngành khách sạn Hong Kong yêu cầu Chính phủ trợ giúp

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 16:22
TGTTO
Ngành kinh doanh khách sạn tại Hong Kong đang đứng trong thời điểm 'sống hoặc chết' tại tháng 2 và tháng 3. Hiện các chủ khách sạn đang chứng kiến tình trạng không có đủ khách để phục vụ, và yêu cầu Chính phủ trợ giúp.

Sau Shark Hưng, Shark Việt cũng rủ nhân viên đi hiến máu

Xem - Nghe - Đọc - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 16:07
TGTTO
Sáng 19/2, ông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) cùng cán bộ, nhân viên nhân viên của Bệnh viện đa khoa Phương Đông tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng 2020, nhằm cứu trợ máu cho bệnh nhân đang điều trị.

Cẩn trọng với hành vi mạo danh Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 19/02/2020 15:46
TGTTO
Thời gian qua, trong khuôn khổ Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, nhiều cá nhân mạo danh thành viên Ban thư ký Chương trình hoặc đối tác của Cục xúc tiến Thương mại đến để trục lợi doanh nghiệp.

Lấy khối u mỡ hơn 7kg trong bụng người đàn ông

Y tế - HẢI YẾN - 19/02/2020 14:57
TGTTO
Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM vừa phẫu thuật thành công lấy trọn khối u mỡ tại vùng bụng nặng 7,3kg, cứu sống bệnh nhân nam 35 tuổi (ngụ Bà Rịa – Vũng Tàu).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO