Thứ 4, 28/10/2020, 18:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao gia đình trẻ lại ngại sinh con?

11/07/2020 06:08

Tại các tỉnh, thành phố lớn của nước ta như TP.HCM, Hà Nội,... tỷ suất sinh đang ở mức thấp, thậm chí nhiều gia đình trẻ chỉ sinh 1 con là dừng.

Lấy chồng gần chục năm, chị Bùi Thị Trang ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội có một cậu con trai 6 tuổi. Tuy con đã lớn nhưng thời điểm này, hai vợ chồng chị vẫn chưa có ý định sinh thêm con.

Chị Bùi Thị Trang chia sẻ: "Tôi kết hôn năm 2013. Cuối năm 2014 thì có sinh bé. Đến nay, bé cũng chuẩn bị bước vào lớp 1. Tôi đang lo cho một bé cũng khá vất vả, phải lo việc con học hành, rồi những khoản chi phí khá tốn kém. Giờ nếu sinh bé nữa tôi nghĩ mình không cáng đáng nổi.

Vợ chồng tôi có quan điểm là làm sao mỗi bạn nhỏ sinh ra có sự chăm chút chu đáo nhất. Vì thế, vợ chồng cũng phải kế hoạch khá dài, tập trung lo cho một bé ổn ổn một chút, chứ không muốn làm theo quan niệm trời sinh voi sinh cỏ".

vi sao gia dinh tre lai ngai sinh con? hinh 1

Nhiều gia đình ngại sinh 2 con. Ảnh minh họa: Thanh Niên

“Sinh một con để lo cho cuộc sống của con được đầy đủ hơn” đó là quan điểm của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Mặc dù cũng muốn sinh nhiều con nhưng anh Nguyễn Văn Việt, quận Hoàng Mai cũng khẳng định gia anh chỉ sinh một con là dừng. Lý do vì tình hình dịch bệnh phức tạp, công việc khó khăn, kinh tế không ổn định ... con sẽ khổ. Bố mẹ anh cũng khuyên nên đẻ 2 con. Anh Việt cho biết, nếu sinh thêm con thứ hai không phải anh không lo nổi, mà điều kiện sống của con, tương lai của con không đảm bảo được chăm sóc tốt nên vợ chồng anh quyết định không sinh thêm nữa chỉ tập trung vào con đầu lòng.

"Bây giờ không giống như lúc trước nữa, một con hay nhiều con mình cũng không quá quan trọng, chưa kể đến hiện tại, kinh tế của vợ chồng mình cũng chưa thực sự ổn định. Vậy nên, việc đẻ 2 con đối với bản thân tôi ở thời điểm hiện tại nói thật là chưa cho phép nên tôi chưa nghĩ đến vấn đề đấy. Hiện tại thì tôi nghĩ một con là đủ. Nếu như mà mình đầu tư vào cả hai đứa chẳng hạn thì kinh tế của mình sẽ không vững và đến lúc đấy thì con cái khổ và thua thiệt bạn bè", anh Việt nói.

Tâm lý ngại sinh con đang dần xuất hiện trong các cặp vợ chồng trẻ và có chiều hướng gia tăng.

Theo Thạc sỹ Nguyễn Văn Tân, Nguyên Tổng cục Phó Phụ trách, Tổng cục Dân số, có nhiều nguyên dân dẫn đến tâm lý ngại sinh như sức ép kinh tế nhiều đối với một gia đình trẻ, chi phí sinh hoạt, mua nhà... Điều này khiến nhiều cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cân nhắc rất lớn với quyết định sinh con, nhất là chi phí để chuẩn bị sinh và nuôi dạy trẻ ngày càng nhiều, từ tiền ăn uống, mặc, đi học, y tế và các khoản phát sinh. Bên cạnh đó là sự lúng túng trong cách nuôi dạy con trước rất nhiều vấn đề giáo dục gia đình hiện đại khiến nhiều người đắn đo sinh thêm con, liệu có đủ khả năng để ứng xử và dạy con tốt hay không.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Tân, Nguyên Tổng cục Phó Phụ trách, Tổng cục Dân số phân tích: "Hiện nay, mức sinh chúng ta đang đạt rất đẹp tính trong mức sinh trên phạm vi cả nước. Đó là duy trì được mức sinh thay thế. Nhưng mà xu hướng cùng với xu hướng mức sinh giảm dần, thậm chí nếu không có những nỗ lực để mức sinh giảm xuống nhanh, cộng với chất lượng cuộc sống, thu nhập của người dân được nâng lên, cộng với giao lưu văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa này, những mô hình, những cái lối sống hưởng thụ nó sẽ càng ngày càng thâm nhập và lan rộng trong giới trẻ. Khi mức sinh xuống thấp thì rất khó đưa lên được kinh nghiệm của tất cả các nước đi trước chúng ta".

Theo các chuyên gia dân số, tỷ lệ sinh giảm có nghĩa là phần trăm số người trong độ tuổi lao động từ 20 đến 65 tuổi cũng sẽ giảm trong tương lai gần. Bài học từ những nước phát triển trên thế giới như Đức, Nhật Bản, Singapore… cho thấy xu hướng sinh ít con kéo theo nhiều hệ lụy.

Đó là, sau khoảng từ 20 đến 30 năm nữa, đất nước sẽ phải đối phó với thách thức đến từ già hóa dân số. Tình trạng thiếu hụt lao động trẻ gia tăng dẫn tới hệ quả phải “nhập khẩu” lao động để thay thế cho dân số già hóa, gây bất lợi cho nền kinh tế đất nước. Trước thực trạng này, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030”. Trong đó, chỉ rõ các nhiệm vụ, hoạt động ưu tiên mà chính quyền địa phương cần triển khai và thực hiện ngay là nghiên cứu, ban hành các biện pháp hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con.

Theo THU HIỀN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác phát triển nhiên liệu sinh học

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 16:28
TGTTO
Ngày 28/10, Bộ Công Thương Việt Nam và Hội đồng Hạt cốc Hoa Kỳ đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học.

World Bank: Giá vàng sẽ ổn định trong năm 2021

Nhịp đập thị trường - VÂN TRÀ - 28/10/2020 16:28
TGTTO
Ngân hàng thế giới World Bank cho biết không kỳ vọng giá vàng sẽ tăng mạnh vào năm 2021, khi năm 2020 giá vàng đã có đà lên rất cao.

Công ty ‘ma’ tại Hà Lan lừa tiền doanh nghiệp Việt 

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 16:06
TGTTO
Dù đã thanh toán 100% tiền hàng, nhưng một công ty Việt Nam vẫn bị đối tác Hà Lan yêu cầu thanh toán thêm 5.000 USD do hàng bị giữ tại cảng. Theo điều tra sơ bộ, doanh nghiệp Hà Lan nghi có dấu hiệu lừa đảo.

EU hỗ trợ 35,6 tỷ đồng cho người dân vùng lũ miền Trung

Xã hội - 28/10/2020 15:50
Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Cảnh báo doanh nghiệp về việc giao dịch với đối tác thông qua mạng internet

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 15:29
TGTTO
Ngày 28/10, Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan vừa đưa ra cảnh báo về việc lừa đảo công ty Việt trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Gần 1.000 học sinh giỏi tiêu biểu của TP.HCM được tuyên dương

Giáo dục - HOÀNG OANH - 28/10/2020 15:15
TGTTO
Gần 1.000 học sinh tiêu biểu vừa được tuyên dương khen thưởng tại buổi lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2019-2020 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức vào sáng 28/10 tại hội trường UBND TP.HCM.

Bão số 9 đã đi vào đất liền với sức gió giật cấp 12, gây mưa to đến rất to

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 28/10/2020 14:28
TGTTO
Dự báo, trong 12 giờ tới, bão số 9 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu ứng phó bão số 9

Thị trường - Tiêu dùng - 28/10/2020 14:23
Các tỉnh đã triển khai phương án cung ứng, dự trữ hàng hóa thiết yếu, đặc biệt chú trọng công tác dự trữ tại chỗ để ổn định thị trường.

Bất động sản Việt Nam làm gì để thu hút nhà đầu tư Trung Quốc?

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 28/10/2020 14:22
TGTTO
Nhà đầu tư Trung Quốc đang hướng sự chú ý tới bất động sản ở Đông Nam Á. Theo chuyên gia, Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng và đẩy mạnh quảng bá sản phẩm bất động sản qua công cụ trực tuyến để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Đề nghị mức án 6 - 7 năm tù đối với hai nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV

Xã hội - 28/10/2020 14:19
Sáng 28/10, tại phiên tòa xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại BIDV, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Mưa lớn dài ngày khiến cam ở Hà Tĩnh rụng hàng loạt

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:15
Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Điều chế biến sâu hưởng lợi nhờ thuế suất ưu đãi của EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 28/10/2020 14:11
TGTTO
Nhờ tác động của hiệp định EVFTA, những sản phẩm chế biến sâu từ hạt điều được giảm thuế xuống còn 0%. Nhờ đó dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh nhưng sản lượng và giá trị xuất khẩu điều sang EU sụt giảm không đáng kể.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ trồng mít

Nông nghiệp - 28/10/2020 14:11
Ở xã Lộc Hòa, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ai ai cũng biết ông Trần Minh Chánh, ngụ tại ấp 6 thu về tiền tỷ mỗi năm từ vườn mít. Thay vì mở rộng diện tích cây cao su, cây hồ tiêu như nhiều hộ gia đình ở địa phương, ông Chánh lại chọn cây mít để phát triển kinh tế và cho “quả ngọt” hàng tỷ đồng mỗi năm.

Microsoft tiếp tục có một quý kinh doanh 'tốt lành'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 28/10/2020 14:04
TGTTO
Công ty sáng lập bởi tỷ phú Bill Gates, Microsoft vừa có báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2020 với nhiều danh mục tiếp tục đạt kết quả tốt, vượt qua dự đoán của các nhà phân tích.

Thị trường rau xanh tại TP.HCM tăng giá vì ảnh hưởng mưa bão

Nhịp đập thị trường - 28/10/2020 13:50
Mưa liên tục và kéo dài, cộng với ảnh hưởng của các cơn bão liên tiếp tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây đã ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm, nhất là rau xanh tại TP.HCM, khiến cho mặt hàng này liên tục tăng giá.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO