Thứ 4, 08/07/2020, 21:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải giải thể Alphanam, lui về ở ẩn?

HUYỀN ANH 17/06/2019 07:14

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (Alphanam) do ông Hải làm chủ tịch đã thông qua phương án giải thể sau 5 năm hủy niêm yết vì lợi nhuận kinh doanh èo uột.

Từng lọt vào Top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2012, với vị trí thứ 10, tổng tài sản ước tính khoảng 1.046 tỷ đồng, ông Nguyễn Tuấn Hải những năm gần đây liên tiếp bị vận đen đeo bám.

Đại hội cổ đông cuối tháng 5 vừa qua của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (Alphanam - ALP) do ông Nguyễn Tuấn Hải làm chủ tịch đã thông qua quyết định giải thể công ty. Đây là bước tiếp theo trong lộ trình tái cấu trúc công ty có lịch sử gần 20 năm của gia đình doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải.

Alphanam giải thể công ty sau 5 năm hủy niêm yết

Quyết định giải thể của Alphanam cũng được xem là thời điểm ông Hải quyết định dừng lại, và chính thức nhường lại quyền điều hành hoàn toàn cho hai người con là Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ với nhiều động lực, quyết tâm và đam mê hơn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải từng chia sẻ, "Sau gần 30 năm dấn thân vào thương trường, niềm tự hào lớn nhất với tôi không phải kiếm ra bao tiền, làm được những gì mà chính là sự nối tiếp khi các con của mình đủ trưởng thành và làm được những điều mà bố mẹ chưa thể làm được".

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 1

Được biết, trở về nước sau chín năm du học tại Singapore và Mỹ, Nguyễn Minh Nhật hiện là CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam, phụ trách hạng mục chốt thầu, thi công và tài chính. Còn Nguyễn Ngọc Mỹ phụ trách các hoạt động đối ngoại của tập đoàn và đồng thời giữ vai trò CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Foodinco, đảm nhận việc phát triển, thiết kế dự án và vận hành.

Ngọc Mỹ được đánh giá là một trong những doanh nhân thế hệ F2 có triển vọng. Năm 2017, cô có tên trong danh sách 10 doanh nhân nữ kế cận của Forbes Việt Nam, cũng là người trẻ nhất trong danh sách này. Năm 2015, cô xuất hiện ở danh sách 30 Under 30, khi mới 24 tuổi.

Nói về quyết định giải thể doanh nghiệp, đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải cho biết, đây là quyết định đã được cân nhắc, tính toán từ trước, phù hợp với định hướng tái cấu trúc mà Alphanam Group đã bắt đầu thực hiện từ 5 năm từ trước.

Theo đó, dưới sự tư vấn của hai người con, ông Hải cho biết, thay vì phát triển đa ngành, Alphanam Group đã đẩy mạnh thoái vốn ở các lĩnh vực không còn thế mạnh, dồn hoàn toàn lực vào các lĩnh vực "vừa mới, vừa cũ" như bất động sản, khách sạn.

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 2

Ông Nguyễn Tuấn Hải (giữa) và hai con. Ảnh: Dân Việt

Do các cá nhân trong gia đình sở hữu phần lớn cổ phần tại Công ty Đầu tư Alphanam nên việc giải thể công ty dường như không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Tập đoàn Alphanam. Cổ phần các công ty con và liên doanh có thể được chuyển nhượng cho các công ty khác cũng do các thành viên trong gia đình nắm giữ.

Liên quan đến quyền lợi của nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết, sau khi thanh lý các khoản nợ theo quy định của nhà nước, doanh nghiệp sẽ thanh lý các tài sản còn lại của Alphanam, đồng thời chuyển tiền trực tiếp vào các tài khoản lưu ký của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tiếp tục đầu tư, Alphanam cũng sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư lựa chọn phương án hoán đổi sang cổ phiếu công ty AME của Công ty Cổ phần Alphanam E&C, một thành viên khác của Alphanam Group chuyên về mảng nhà thầu cơ điện và cũng là công ty khởi đầu của Alphanam Group hiện nay.

Vận đen đeo bám

Thành lập năm 1995, Alphanam gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Tuấn Hải. Ông Hải từng là nhân vật “khét tiếng” trên thị trường tài chính, đầu tư cổ phiếu. Thậm chí, ông Hải còn lọt vào Top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hồi năm 2012, với vị trí thứ 10, tổng tài sản ước khoảng 1.046 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Hải từng là nhân vật “khét tiếng” trên thị trường tài chính, đầu tư cổ phiếu. Ảnh: Dân Việt

Alphanam khởi đầu trong lĩnh vực điện công nghiệp và nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu mạnh trên thị trường khi giai đoạn hoàng kim các sản phẩm thiết bị điện và vật liệu được tiêu thụ rộng rãi ở phía Bắc.

Sau đó, doanh nghiệp của ông Nguyễn Tuấn Hải mở rộng địa bàn hoạt động với hạt nhân là Alphanam Cơ điện (Hà Nội), Alphanam Sài Gòn, Alphanam Đà Nẵng, liên doanh với đối tác Nhật Bản sản xuất thang máy thương hiệu Fuji - Alpha. Alphanam mở rộng sang nhiều ngành nghề mới, như sản xuất sơn, bột bả, vật liệu composite.

Trong chiến lược gia tăng nguồn vốn, tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán đang lên, năm 2007, Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam (một thành viên của Alphanam Group) niêm yết trên sàn chứng khoán với mã ALP. Tuy nhiên, khủng hoảng thị trường ngay sau đó ít lâu đã khiến kế hoạch lên sàn niêm yết kêu gọi vốn không được thuận lợi như ý muốn.

Hoạt động kinh doanh giảm dần, các khoản đầu tư tài chính không thực sự hiệu quả, doanh nghiệp này đã tính tới câu chuyện tái cấu trúc xoay chuyển chiến lược mới. Thay vì đầu tư tài chính dàn trải, ông Hải đã quyết định chuyển hướng sang phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi với mảng bất động sản và khách sạn du lịch.

Năm 2012, ALP ra quyết định chính thức và đến năm 2013, hiện thực hóa bằng Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông và đến tháng 12/2014, 192 triệu cổ phiếu ALP của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam chính thức hủy niêm yết tự nguyện sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sau khi hủy niêm yết, tên tuổi Alphanam gần như biến mất khỏi thị trường, các thông tin về doanh nghiệp cũng khó tiếp cận. Thông tin tài chính cuối cùng mà ALP công bố là báo cáo quý III/2014. Tính đến cuối quý III/2014, lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của ALP là 385 tỷ đồng.

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 4

Tuy nhiên, từ năm 2017, các thông tin tài chính của ALP bắt đầu xuất hiện trở lại. Từ đây cũng hé lộ tình hình kinh doanh của ALP sau những năm “ẩn mình”.

Cụ thể, năm 2017, công ty này ghi nhận khoản doanh thu thuần lên tới 1.611 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần năm 2016 (502 tỷ đồng). Ngoài ra, lợi nhuận từ công ty liên doanh - liên kết đưa về gần 6 tỷ đồng cùng khoản doanh thu tài chính hơn 12,8 tỷ đồng đã giúp Alphanam mang về khoản lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng đột biến lên tới 444,8 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 5 năm thua lỗ liên tiếp trước đó của doanh nghiệp này. Riêng năm 2016, Alphanam lỗ 134,4 tỷ đồng.

Mới đây doanh nghiệp của ông Nguyễn Tuấn Hải đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 với lợi nhuận âm gần 14 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái số lỗ của doanh nghiệp này chỉ 9,6 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ, doanh thu quý I/2019 đạt 118 tỷ đồng (tăng gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2018). Tuy nhiên, ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,7 tỷ đồng (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước).

Như vậy cho tới hiện tại, vận đen dường như vẫn chưa hết đeo bám vị đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nguyễn Phan Quang Bình tìm diễn viên cho series phim về ẩm thực

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 08/07/2020 18:04
TGTTO
Sau 3 ngày casting tại Hà Nội, đoàn phim sitcom web series "Căn bếp tình yêu" tiếp tục tổ chức tìm diễn viên tại TP.HCM trong 3 ngày 9,10 và 11/7.

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 18:03
TGTTO
Chiều 7/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là BN339 (37 tuổi, nam) và BN342 (41 tuổi, nam).

Công nghiệp, hạ tầng và thương mại điện tử sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ Pháp

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/07/2020 17:54
TGTTO
Cơ hội mở cửa từ EVFTA sẽ thu hút doanh nghiệp Pháp đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp, cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Dự kiến từ ngày 15/8 người dân được đăng ký ô tô, xe máy trên mạng

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 08/07/2020 17:31
TGTTO
Dự kiến dịch vụ công đăng ký ô tô, xe máy mới nhập khẩu và sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia vào ngày 15/8.

Hội chẩn liên viện, ép tim cứu sống người bệnh chỉ còn một phần ngàn tia hy vọng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 08/07/2020 17:30
TGTTO
Người bệnh chỉ còn 0,01% hy vọng sống, ngừng tim 30 phút. Nhưng với quyết tâm không buông tay, các bác sĩ Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên và Bệnh viện Bạch Mai đã ép tim 30 phút, shock điện 14-15 lần để rồi cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Khó khăn chồng chất , TikTok tiếp tục bị cáo buộc vi phạm chính sách dành cho trẻ em

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/07/2020 16:18
TGTTO
Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Bộ Tư pháp Mỹ đang xem xét các cáo buộc về việc mạng xã hội TikTok đã không tuân thủ thỏa thuận trước đó về việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

Tivi 8K đầu tiên của Sony đổ bộ thị trường Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 08/07/2020 16:16
TGTTO
Trong số những sản phẩm tivi vừa ra mắt ngày 8/7, Sony Z8H dòng 8K LED màn hình rộng 85 inch có giá cao nhất, lên tới 263 triệu đồng.

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, tiền nhàn rỗi đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - 08/07/2020 16:09
TGTTO
Làn sóng giảm mạnh lãi suất huy động đang diễn ra không chỉ ở các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân mà ngay cả 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước cũng đã nhập cuộc.

SonKim Land đạt giải thưởng 'Môi trường làm việc tốt nhất Châu Á 2020'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:08
TGTTO
Giải thưởng danh giá này do HR Asia - tạp chí hàng đầu về Nhân sự cấp cao khu vực Châu Á, tổ chức với mục tiêu khảo sát và đánh giá các hoạt động nội bộ của giữa các công ty.

Xe máy điện nào hiện có giá tốt nhất thị trường?

Xe - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:02
TGTTO
Chương trình “Kiến tạo tương lai xanh” dành cho học sinh do VinFast triển khai với tổng giá trị ưu đãi lên tới 430 tỷ đồng đang giúp 2 mẫu xe máy điện Impes và Ludo trở thành những mẫu xe điện có giá bán tốt nhất thị trường.

Huawei cảnh báo Brazil có thể chậm trễ triển khai mạng 5G nếu theo ý của Mỹ

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/07/2020 15:02
TGTTO
Bên cạnh việc chậm trễ, Brazil sẽ phải tốn chi phí nhiều hơn nếu muốn triển khai lắp đặt hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 5.

Học sinh TP.HCM tham gia uống sữa ‘vui khỏe, an toàn’

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 08/07/2020 15:00
TGTTO
Tính từ tháng 11/2019 đến nay, 10 quận huyện của TP.HCM đã thực hiện Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo Nghị quyết 14 của HĐND TP.HCM.

Xuất khẩu cá tra tìm thấy điểm sáng tại thị trường Anh và Singapore

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:41
TGTTO
Cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc tác động lớn tới hoạt động xuất nhập khẩu của cá tra Việt Nam tại nhiều thị trường lớn trên thế giới.

Cửa khẩu Bờ Y - Kon Tum tiếp nhận lô heo thịt 1.000 con

Thời sự - TRẦN HÙNG - 08/07/2020 13:33
TGTTO
Sau khi xin được giấy phép nhập khẩu heo thịt từ Thái Lan, một doanh nghiệp đã nhập lô 1.000 con heo thịt qua cửa khẩu Bờ Y – Kon Tum.

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm lậu trị giá hàng trăm triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/07/2020 13:32
TGTTO
Đợt kiểm tra này nằm trong cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ theo Kế hoạch 3972 của Tổng cục Quản lí thị trường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO