Chủ nhật, 18/08/2019, 18:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải giải thể Alphanam, lui về ở ẩn?

HUYỀN ANH 17/06/2019 07:14

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (Alphanam) do ông Hải làm chủ tịch đã thông qua phương án giải thể sau 5 năm hủy niêm yết vì lợi nhuận kinh doanh èo uột.

Từng lọt vào Top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2012, với vị trí thứ 10, tổng tài sản ước tính khoảng 1.046 tỷ đồng, ông Nguyễn Tuấn Hải những năm gần đây liên tiếp bị vận đen đeo bám.

Đại hội cổ đông cuối tháng 5 vừa qua của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (Alphanam - ALP) do ông Nguyễn Tuấn Hải làm chủ tịch đã thông qua quyết định giải thể công ty. Đây là bước tiếp theo trong lộ trình tái cấu trúc công ty có lịch sử gần 20 năm của gia đình doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải.

Alphanam giải thể công ty sau 5 năm hủy niêm yết

Quyết định giải thể của Alphanam cũng được xem là thời điểm ông Hải quyết định dừng lại, và chính thức nhường lại quyền điều hành hoàn toàn cho hai người con là Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ với nhiều động lực, quyết tâm và đam mê hơn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải từng chia sẻ, "Sau gần 30 năm dấn thân vào thương trường, niềm tự hào lớn nhất với tôi không phải kiếm ra bao tiền, làm được những gì mà chính là sự nối tiếp khi các con của mình đủ trưởng thành và làm được những điều mà bố mẹ chưa thể làm được".

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 1

Được biết, trở về nước sau chín năm du học tại Singapore và Mỹ, Nguyễn Minh Nhật hiện là CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam, phụ trách hạng mục chốt thầu, thi công và tài chính. Còn Nguyễn Ngọc Mỹ phụ trách các hoạt động đối ngoại của tập đoàn và đồng thời giữ vai trò CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Foodinco, đảm nhận việc phát triển, thiết kế dự án và vận hành.

Ngọc Mỹ được đánh giá là một trong những doanh nhân thế hệ F2 có triển vọng. Năm 2017, cô có tên trong danh sách 10 doanh nhân nữ kế cận của Forbes Việt Nam, cũng là người trẻ nhất trong danh sách này. Năm 2015, cô xuất hiện ở danh sách 30 Under 30, khi mới 24 tuổi.

Nói về quyết định giải thể doanh nghiệp, đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải cho biết, đây là quyết định đã được cân nhắc, tính toán từ trước, phù hợp với định hướng tái cấu trúc mà Alphanam Group đã bắt đầu thực hiện từ 5 năm từ trước.

Theo đó, dưới sự tư vấn của hai người con, ông Hải cho biết, thay vì phát triển đa ngành, Alphanam Group đã đẩy mạnh thoái vốn ở các lĩnh vực không còn thế mạnh, dồn hoàn toàn lực vào các lĩnh vực "vừa mới, vừa cũ" như bất động sản, khách sạn.

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 2

Ông Nguyễn Tuấn Hải (giữa) và hai con. Ảnh: Dân Việt

Do các cá nhân trong gia đình sở hữu phần lớn cổ phần tại Công ty Đầu tư Alphanam nên việc giải thể công ty dường như không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Tập đoàn Alphanam. Cổ phần các công ty con và liên doanh có thể được chuyển nhượng cho các công ty khác cũng do các thành viên trong gia đình nắm giữ.

Liên quan đến quyền lợi của nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết, sau khi thanh lý các khoản nợ theo quy định của nhà nước, doanh nghiệp sẽ thanh lý các tài sản còn lại của Alphanam, đồng thời chuyển tiền trực tiếp vào các tài khoản lưu ký của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tiếp tục đầu tư, Alphanam cũng sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư lựa chọn phương án hoán đổi sang cổ phiếu công ty AME của Công ty Cổ phần Alphanam E&C, một thành viên khác của Alphanam Group chuyên về mảng nhà thầu cơ điện và cũng là công ty khởi đầu của Alphanam Group hiện nay.

Vận đen đeo bám

Thành lập năm 1995, Alphanam gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Tuấn Hải. Ông Hải từng là nhân vật “khét tiếng” trên thị trường tài chính, đầu tư cổ phiếu. Thậm chí, ông Hải còn lọt vào Top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hồi năm 2012, với vị trí thứ 10, tổng tài sản ước khoảng 1.046 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Hải từng là nhân vật “khét tiếng” trên thị trường tài chính, đầu tư cổ phiếu. Ảnh: Dân Việt

Alphanam khởi đầu trong lĩnh vực điện công nghiệp và nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu mạnh trên thị trường khi giai đoạn hoàng kim các sản phẩm thiết bị điện và vật liệu được tiêu thụ rộng rãi ở phía Bắc.

Sau đó, doanh nghiệp của ông Nguyễn Tuấn Hải mở rộng địa bàn hoạt động với hạt nhân là Alphanam Cơ điện (Hà Nội), Alphanam Sài Gòn, Alphanam Đà Nẵng, liên doanh với đối tác Nhật Bản sản xuất thang máy thương hiệu Fuji - Alpha. Alphanam mở rộng sang nhiều ngành nghề mới, như sản xuất sơn, bột bả, vật liệu composite.

Trong chiến lược gia tăng nguồn vốn, tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán đang lên, năm 2007, Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam (một thành viên của Alphanam Group) niêm yết trên sàn chứng khoán với mã ALP. Tuy nhiên, khủng hoảng thị trường ngay sau đó ít lâu đã khiến kế hoạch lên sàn niêm yết kêu gọi vốn không được thuận lợi như ý muốn.

Hoạt động kinh doanh giảm dần, các khoản đầu tư tài chính không thực sự hiệu quả, doanh nghiệp này đã tính tới câu chuyện tái cấu trúc xoay chuyển chiến lược mới. Thay vì đầu tư tài chính dàn trải, ông Hải đã quyết định chuyển hướng sang phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi với mảng bất động sản và khách sạn du lịch.

Năm 2012, ALP ra quyết định chính thức và đến năm 2013, hiện thực hóa bằng Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông và đến tháng 12/2014, 192 triệu cổ phiếu ALP của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam chính thức hủy niêm yết tự nguyện sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sau khi hủy niêm yết, tên tuổi Alphanam gần như biến mất khỏi thị trường, các thông tin về doanh nghiệp cũng khó tiếp cận. Thông tin tài chính cuối cùng mà ALP công bố là báo cáo quý III/2014. Tính đến cuối quý III/2014, lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của ALP là 385 tỷ đồng.

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 4

Tuy nhiên, từ năm 2017, các thông tin tài chính của ALP bắt đầu xuất hiện trở lại. Từ đây cũng hé lộ tình hình kinh doanh của ALP sau những năm “ẩn mình”.

Cụ thể, năm 2017, công ty này ghi nhận khoản doanh thu thuần lên tới 1.611 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần năm 2016 (502 tỷ đồng). Ngoài ra, lợi nhuận từ công ty liên doanh - liên kết đưa về gần 6 tỷ đồng cùng khoản doanh thu tài chính hơn 12,8 tỷ đồng đã giúp Alphanam mang về khoản lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng đột biến lên tới 444,8 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 5 năm thua lỗ liên tiếp trước đó của doanh nghiệp này. Riêng năm 2016, Alphanam lỗ 134,4 tỷ đồng.

Mới đây doanh nghiệp của ông Nguyễn Tuấn Hải đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 với lợi nhuận âm gần 14 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái số lỗ của doanh nghiệp này chỉ 9,6 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ, doanh thu quý I/2019 đạt 118 tỷ đồng (tăng gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2018). Tuy nhiên, ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,7 tỷ đồng (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước).

Như vậy cho tới hiện tại, vận đen dường như vẫn chưa hết đeo bám vị đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đừng để các bệnh lây qua đường tình dục tàn phá sức khỏe và hạnh phúc của bạn

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 18/08/2019 18:01
TGTTO
Có hàng vạn nẻo đường dẫn đến các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tránh không khó; khó ở chỗ các anh em quá chủ quan, lơ là cảnh giác.

Hàng loạt trường đại học phía Nam xét tuyển bổ sung

Giáo dục - MẠNH TÙNG - 18/08/2019 17:15
Đại học Mở TP.HCM tuyển bổ sung 350 chỉ tiêu ở 8 ngành với điểm sàn 15,5-16; Đại học Tài nguyên - Môi trường tuyển 900 chỉ tiêu với điểm sàn 14.

Việt Nam chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6GHz cho mạng 4G

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 16:07
TGTTO
Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến tham vấn doanh nghiệp để phục vụ đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện băng tần 2,6 GHz cho mạng 4G.

Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 18/08/2019 15:30
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.

 ‘Lan và Điệp’: Vở diễn xưa nhưng không cũ

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/08/2019 14:30
TGTTO
Vở cải lương kinh điển ‘Lan và Điệp’ đã đi vào lòng khán giả mộ điệu và có bản thu âm "để đời" của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm năm 1973. Sau nhiều năm, vở được dàn dựng với tinh thần giữ đúng cốt truyện nhưng thêm những mảng miếng mới để tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Điện thoại thông minh mới của Huawei xuất hiện trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 18/08/2019 14:00
TGTTO
Một điện thoại thông minh Huawei với mã số AMN-AL10 vừa xuất hiện trên TENAA với đầy đủ hình ảnh và một vài thông số kỹ thuật.

Công ty riêng của Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh chỉ lãi 3 tỷ, nợ phải trả hơn 400 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 18/08/2019 14:00
Báo cáo tài chính của CTCP Tập đoàn Cotana cho thấy, Cotana chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019. Trong khi đó, hoạt động vay nợ của Cotana tăng tới 29%, chủ yếu là huy động nguồn vốn cá nhân. Mới đây, Chủ tịch của Cotana Đào Ngọc Thanh chi gần 18 tỷ để nâng tỷ lệ sở hữu tại Cotana lên gần 25%.

'Spider-Man: Far From Home' là phim có doanh thu cao nhất của Sony

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 18/08/2019 13:30
TGTTO
"Spider-Man: Far From Home" đã vượt qua bộ phim về James Bond "Skyfall" để chiếm lấy vị trí này.

Nhiều địa phương mạnh tay với chủ đầu tư bán nhà thiếu pháp lý

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 18/08/2019 11:37
Tình hình bán nhà ở thiếu pháp lý ở nhiều địa phương đang diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Nhằm khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng và nhiều địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý.

Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường

Xã hội - LÊ HUY HẢI - 18/08/2019 09:04
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1-1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.

Diện váy trắng đẹp tinh tế, Hoa hậu Hà Kiều Anh được mưa lời khen

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 18/08/2019 09:00
Ông bầu Vũ Khắc Tiệp, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Lệ Quyên, Á hậu Trịnh Kim Chi... đã dành hết lời khen ngợi vẻ đẹp bất chấp thời gian khi Hoa hậu Hà Kiều Anh diện váy trắng gợi cảm.

Huấn luyện viên Guardiola buồn bực vì bị VAR tước chiến thắng trước Tottenham

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 18/08/2019 08:08
Ngay sau khi bị Tottenham thủ hòa 2-2 trên sân nhà Etihad tại vòng 2 Premier League, HLV Pep Guardiola của Man City đã tỏ ra rất không hài lòng về quyết định bất lợi mà công nghệ VAR mang đến cho đội bóng của ông.

Doanh nhiệp vùng sâu có cơ hội ‘đổi đời’ nhờ thương mại điện tử

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 18/08/2019 08:08
TGTTO
Việc tiếp cận, ứng dụng kĩ thuật số trong hoạt động của doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành, nhất là ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn rất khó khăn. Tuy nhiên, internet và thương mại điện tử sẽ mang lại cơ hội ‘đổi đời” nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt.

Redmi 8 xuất hiện trên TENAA: Chạy Android 9 Pie, pin 5.000 mAh

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 18/08/2019 07:35
TGTTO
Một mẫu điện thoại thông minh Redmi với mã số M1908C3IC vừa được cơ quan TENAA của Trung Quốc chứng nhận với đầy đủ hình ảnh và thông tin cấu hình.

Giá heo hơi hôm nay 18/8: Bán heo phải chi cho 'cò', dân thiệt 100.000 đồng/tạ

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 18/08/2019 07:12
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền Bắc giữ mức ổn định từ 45.000 - 48.000 đồng/kg; giá heo hơi miền Nam, miền Trung cũng đang nhích lên, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg. Với giá trên, người nuôi heo ở miền Bắc đang có lãi, tuy nhiên muốn bán được hàng, nông dân thường phải “bo“ cho "cò heo" từ 500-1.000 đồng/kg.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO