Thứ 4, 23/10/2019, 17:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải giải thể Alphanam, lui về ở ẩn?

HUYỀN ANH 17/06/2019 07:14

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (Alphanam) do ông Hải làm chủ tịch đã thông qua phương án giải thể sau 5 năm hủy niêm yết vì lợi nhuận kinh doanh èo uột.

Từng lọt vào Top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2012, với vị trí thứ 10, tổng tài sản ước tính khoảng 1.046 tỷ đồng, ông Nguyễn Tuấn Hải những năm gần đây liên tiếp bị vận đen đeo bám.

Đại hội cổ đông cuối tháng 5 vừa qua của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (Alphanam - ALP) do ông Nguyễn Tuấn Hải làm chủ tịch đã thông qua quyết định giải thể công ty. Đây là bước tiếp theo trong lộ trình tái cấu trúc công ty có lịch sử gần 20 năm của gia đình doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải.

Alphanam giải thể công ty sau 5 năm hủy niêm yết

Quyết định giải thể của Alphanam cũng được xem là thời điểm ông Hải quyết định dừng lại, và chính thức nhường lại quyền điều hành hoàn toàn cho hai người con là Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ với nhiều động lực, quyết tâm và đam mê hơn.

Ông Nguyễn Tuấn Hải từng chia sẻ, "Sau gần 30 năm dấn thân vào thương trường, niềm tự hào lớn nhất với tôi không phải kiếm ra bao tiền, làm được những gì mà chính là sự nối tiếp khi các con của mình đủ trưởng thành và làm được những điều mà bố mẹ chưa thể làm được".

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 1

Được biết, trở về nước sau chín năm du học tại Singapore và Mỹ, Nguyễn Minh Nhật hiện là CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam, phụ trách hạng mục chốt thầu, thi công và tài chính. Còn Nguyễn Ngọc Mỹ phụ trách các hoạt động đối ngoại của tập đoàn và đồng thời giữ vai trò CEO Công ty Cổ phần Địa ốc Foodinco, đảm nhận việc phát triển, thiết kế dự án và vận hành.

Ngọc Mỹ được đánh giá là một trong những doanh nhân thế hệ F2 có triển vọng. Năm 2017, cô có tên trong danh sách 10 doanh nhân nữ kế cận của Forbes Việt Nam, cũng là người trẻ nhất trong danh sách này. Năm 2015, cô xuất hiện ở danh sách 30 Under 30, khi mới 24 tuổi.

Nói về quyết định giải thể doanh nghiệp, đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải cho biết, đây là quyết định đã được cân nhắc, tính toán từ trước, phù hợp với định hướng tái cấu trúc mà Alphanam Group đã bắt đầu thực hiện từ 5 năm từ trước.

Theo đó, dưới sự tư vấn của hai người con, ông Hải cho biết, thay vì phát triển đa ngành, Alphanam Group đã đẩy mạnh thoái vốn ở các lĩnh vực không còn thế mạnh, dồn hoàn toàn lực vào các lĩnh vực "vừa mới, vừa cũ" như bất động sản, khách sạn.

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 2

Ông Nguyễn Tuấn Hải (giữa) và hai con. Ảnh: Dân Việt

Do các cá nhân trong gia đình sở hữu phần lớn cổ phần tại Công ty Đầu tư Alphanam nên việc giải thể công ty dường như không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Tập đoàn Alphanam. Cổ phần các công ty con và liên doanh có thể được chuyển nhượng cho các công ty khác cũng do các thành viên trong gia đình nắm giữ.

Liên quan đến quyền lợi của nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết, sau khi thanh lý các khoản nợ theo quy định của nhà nước, doanh nghiệp sẽ thanh lý các tài sản còn lại của Alphanam, đồng thời chuyển tiền trực tiếp vào các tài khoản lưu ký của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tiếp tục đầu tư, Alphanam cũng sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư lựa chọn phương án hoán đổi sang cổ phiếu công ty AME của Công ty Cổ phần Alphanam E&C, một thành viên khác của Alphanam Group chuyên về mảng nhà thầu cơ điện và cũng là công ty khởi đầu của Alphanam Group hiện nay.

Vận đen đeo bám

Thành lập năm 1995, Alphanam gắn liền với tên tuổi của ông Nguyễn Tuấn Hải. Ông Hải từng là nhân vật “khét tiếng” trên thị trường tài chính, đầu tư cổ phiếu. Thậm chí, ông Hải còn lọt vào Top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hồi năm 2012, với vị trí thứ 10, tổng tài sản ước khoảng 1.046 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tuấn Hải từng là nhân vật “khét tiếng” trên thị trường tài chính, đầu tư cổ phiếu. Ảnh: Dân Việt

Alphanam khởi đầu trong lĩnh vực điện công nghiệp và nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu mạnh trên thị trường khi giai đoạn hoàng kim các sản phẩm thiết bị điện và vật liệu được tiêu thụ rộng rãi ở phía Bắc.

Sau đó, doanh nghiệp của ông Nguyễn Tuấn Hải mở rộng địa bàn hoạt động với hạt nhân là Alphanam Cơ điện (Hà Nội), Alphanam Sài Gòn, Alphanam Đà Nẵng, liên doanh với đối tác Nhật Bản sản xuất thang máy thương hiệu Fuji - Alpha. Alphanam mở rộng sang nhiều ngành nghề mới, như sản xuất sơn, bột bả, vật liệu composite.

Trong chiến lược gia tăng nguồn vốn, tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán đang lên, năm 2007, Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam (một thành viên của Alphanam Group) niêm yết trên sàn chứng khoán với mã ALP. Tuy nhiên, khủng hoảng thị trường ngay sau đó ít lâu đã khiến kế hoạch lên sàn niêm yết kêu gọi vốn không được thuận lợi như ý muốn.

Hoạt động kinh doanh giảm dần, các khoản đầu tư tài chính không thực sự hiệu quả, doanh nghiệp này đã tính tới câu chuyện tái cấu trúc xoay chuyển chiến lược mới. Thay vì đầu tư tài chính dàn trải, ông Hải đã quyết định chuyển hướng sang phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi với mảng bất động sản và khách sạn du lịch.

Năm 2012, ALP ra quyết định chính thức và đến năm 2013, hiện thực hóa bằng Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông và đến tháng 12/2014, 192 triệu cổ phiếu ALP của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam chính thức hủy niêm yết tự nguyện sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sau khi hủy niêm yết, tên tuổi Alphanam gần như biến mất khỏi thị trường, các thông tin về doanh nghiệp cũng khó tiếp cận. Thông tin tài chính cuối cùng mà ALP công bố là báo cáo quý III/2014. Tính đến cuối quý III/2014, lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của ALP là 385 tỷ đồng.

vi sao dai gia dia oc nguyen tuan hai giai the alphanam, lui ve o an? hinh anh 4

Tuy nhiên, từ năm 2017, các thông tin tài chính của ALP bắt đầu xuất hiện trở lại. Từ đây cũng hé lộ tình hình kinh doanh của ALP sau những năm “ẩn mình”.

Cụ thể, năm 2017, công ty này ghi nhận khoản doanh thu thuần lên tới 1.611 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần năm 2016 (502 tỷ đồng). Ngoài ra, lợi nhuận từ công ty liên doanh - liên kết đưa về gần 6 tỷ đồng cùng khoản doanh thu tài chính hơn 12,8 tỷ đồng đã giúp Alphanam mang về khoản lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng đột biến lên tới 444,8 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 5 năm thua lỗ liên tiếp trước đó của doanh nghiệp này. Riêng năm 2016, Alphanam lỗ 134,4 tỷ đồng.

Mới đây doanh nghiệp của ông Nguyễn Tuấn Hải đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2019 với lợi nhuận âm gần 14 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái số lỗ của doanh nghiệp này chỉ 9,6 tỷ đồng. Riêng công ty mẹ, doanh thu quý I/2019 đạt 118 tỷ đồng (tăng gấp 1,8 lần so với cùng kỳ năm 2018). Tuy nhiên, ghi nhận lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,7 tỷ đồng (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước).

Như vậy cho tới hiện tại, vận đen dường như vẫn chưa hết đeo bám vị đại gia địa ốc Nguyễn Tuấn Hải.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Gà Mỹ, Brazil giá 'bèo' có bù được lượng thịt lợn thiếu hụt đợt cuối năm?

Thị trường - Tiêu dùng - THANH PHONG - 23/10/2019 16:56
Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, 8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch nhập khẩu thịt gà các loại đạt 195.000 tấn, trị giá 166,6 triệu USD. Giá nhập bình quân mặt hàng thịt gà là 850 USD/tấn, tương đương 19.500-20.000 đồng/kg.

Xây dựng thành phố thông minh giúp tháo gỡ các áp lực ‘đô thị hóa’

Thời sự - ĐỨC HIỆP - 23/10/2019 16:53
TGTTO
Đô thị hóa đang gây ra nhiều áp lực cho hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, môi trường…, việc ứng dụng công nghệ, xây dựng thành phố thông minh là giải pháp để đối phó với những áp lực, nâng cao chất lượng sống.

Món Huế đóng cửa nghi trốn nợ, cần phong tỏa tài sản khẩn cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THANH PHONG - 23/10/2019 16:20
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, cho biết các nhà cung cấp đang bị hệ thống Món Huế nợ tiền có quyền cầu cơ quan chức năng áp dụng một số biện pháp khẩn cấp tạm thời như phong tỏa tài sản, cấm chuyển đổi quyền sở hữu.

Vụ 'đầu độc' nguồn nước sông Đà: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng

Xã hội - P.V - 23/10/2019 16:16
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt để tạm giam 3 nghi can trong vụ đổ dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Điều kỳ diệu với bé sinh non 27 tuần tuổi của gia đình hiếm muộn

Y tế - HÀ THANH - 23/10/2019 16:09
Bé Võ Thiên Trường chào đời khi chỉ mới 27 tuần tuổi và nặng 0,9kg. Sau gần 1 tháng được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Bệnh viện A Thái Nguyên, đến nay bé đã phát triển tốt và ổn định, tăng lên 1,3kg.

Bệnh viện Bạch Mai khám, tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/10/2019 15:58
TGTTO
Từ ngày 28/10 đến 30/10/2019, Khoa Chấn Thương chỉnh hình và Cột sống - Bệnh viện Bạch Mai sẽ tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho các bệnh nhân có bệnh lý khớp gối.

Ngắm những bóng hồng toả sáng tại Vietnam Motor Show 2019

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/10/2019 15:54
TGTTO
Triển lãm Vietnam Motor Show 2019 (VMS) đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của 15 thương hiệu ô tô. Ngoài việc được chiêm ngưỡng các mẫu xe hàng đầu thế giới như Audi, Lexus, Mercedes-Benz… khách tham quan còn được mãn nhãn với dàn mẫu xinh đẹp.

Nhà sáng lập Gojek được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 23/10/2019 15:21
TGTTO
Ngày 23/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo chỉ định Nadiem Makarim làm Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa sau khi doanh nhân 35 tuổi rời chức giám đốc điều hành Gojek.

Hàng miễn thuế giúp Sasco nhà Johnathan Hạnh Nguyễn lãi hơn 1 tỷ đồng/ngày

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 23/10/2019 15:20
Kết quả lợi nhuận trước thuế đạt 374 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2019 mà Sasco dưới sự điều hành của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đạt được có phần đóng góp không nhỏ tới từ các cửa hàng miễn thuế.

Ngành tài chính - viễn thông đối diện áp lực cạnh tranh từ nước ngoài

Thời sự - VÂN TRÀ - 23/10/2019 15:01
TGTTO
Môi trường kinh doanh sẽ ổn định và dễ dự đoán hơn đối với dịch vụ tài chính và dịch vụ viễn thông trong bối cảnh hội nhập và khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA chính thức có hiệu lực.

Hà Nội lại rào phố, cấm xe để xây đường đua F1 đầu tiên ở Việt Nam

Xã hội - NGỌC HẢI - 23/10/2019 15:00
Hà Nội tiếp tục rào chắn tuyến đường Lê Đức Thọ - Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm) để phục vụ thi công đường đua F1, một số đoạn bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Bình Dương: Phát hiện gần 250 tấn đường nhập lậu

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 23/10/2019 14:35
TGTTO
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm tấn đường cát các loại và dụng cụ dùng để sang chiết, đóng gói. Chủ kho hàng đã không xuất trình được hóa đơn cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Việc yêu cầu Viwasupco bồi thường người dân là có cơ sở pháp lý

Thời sự - THẾ ANH - 23/10/2019 14:17
Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà chia sẻ bên lề kỳ họp Quốc hội về việc người dân có thể kiện Viwasupco vì cung cấp nước bẩn và đơn vị này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng vật liệu xanh có thể tiết kiệm 66% năng lượng tiêu thụ

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 23/10/2019 14:12
TGTTO
Bằng việc tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào thiết kế, thi công công trình nhà cao tầng, mỗi năm chủ đầu tư có thể tiết kiệm hàng tỉ đồng các chi phí vận hành hệ thống.

Sao Việt vào vai phản diện: Bị khán giả mắng chửi, 'ghét cay ghét đắng'

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 23/10/2019 14:08
Nhã, Khải trong “Về nhà đi con”; Nguyệt Anh trong “Nàng dâu order”; Hân trong “Gạo nếp gạo tẻ”; Nguyệt trong “Những nhân viên gương mẫu”... là những vai phản diện bị khán giả “ghét cay ghét đắng“.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO