Thứ 3, 25/06/2019, 08:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao con cãi cha mẹ?

AN NHIÊN 11/04/2019 06:12

TGTTO
Khi cha mẹ dùng các nguyên tắc giáo dục áp đặt, muốn khẳng định uy quyền của mình, nghĩ rằng mình bị xúc phạm, bị thách thức khi con không theo ý mình; khi con cái muốn được độc lập, được tôn trọng và bình đẳng mà không được; khi đó sẽ xảy ra trường hợp con cố cãi lại cha mẹ để khẳng định cái tôi của bản thân.

Cãi” ở đây không phải là chống đối mà “cãi” là tranh cãi, là nêu ý kiến ngược lại nhằm thuyết phục cha mẹ thống nhất theo quan điểm mà con cho rằng hợp lý.

"Cãi” ở đây không phải là chống đối mà “cãi” là tranh cãi, là nêu ý kiến ngược lại nhằm thuyết phục cha mẹ thống nhất theo quan điểm mà con cho rằng hợp lý.

Ví dụ: Do chưa hiểu hết về sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như công cụ internet, cha mẹ chỉ nghe thông tin một chiều rồi cấm đoán con sử dụng internet vì cho rằng con chỉ chơi game, truy cập thông tin xấu sẽ ảnh hưởng đến việc học. Chắc chắn sẽ bị con “cãi” lại với các lý lẽ, con sử dụng internet chính là để phục vụ cho học tập, thu thập kiến thức và nắm bắt tin tức đời sống…

Cũng có trường hợp cha mẹ không đồng tình cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa bên ngoài nhà trường vì sự an toàn của con, lo lắng tai nạn giao thông, bất trắc sông suối, ao hồ… Trong khi con được nhà trường phổ biến mục đích của hoạt động ngoại khóa là giáo dục kỹ năng sống cùng những ích lợi về thể chất. Thế là con cũng “cãi” lại cha mẹ.

Hướng nghiệp, chọn nghề cho con, cha mẹ muốn con tiếp nối nghề nghiệp truyền thống gia đình nhưng con lại có thiên hướng và năng khiếu riêng. Không thể răm rắp tuân theo ý cha mẹ, con sẵn sàng tranh cãi bảo vệ ý kiến của mình.

Việc chọn bạn trăm năm ngày nay hầu như cha mẹ cũng không thể áp đặt con cái. Đến chuyện chăm cháu, không khéo mẹ chồng nàng dâu lại cãi nhau.

Cấm đoán con cái “cãi” lại mình trong nhiều trường hợp là vô tình kềm hảm sự phát triển tư duy của con.

Còn nhiều trường hợp khác nữa… Thực tế cho thấy, vì muốn bảo vệ cái đúng, thể hiện kiến thức và suy nghĩ của mình, nên con cái buộc phải “cãi” lại cha mẹ, phân tích đúng sai, phản biện, nêu ý kiến trái chiều.

Trước đây, chúng ta thường quen với suy nghĩ: Con ngoan là con biết vâng lời cha mẹ. Dĩ nhiên hiểu theo một nghĩa nào đó thì cũng không hẳn là sai. Nhưng giờ đây cha mẹ cần phải có thêm tư duy mới: Phải bình tĩnh lắng nghe ý kiến trái chiều của con. Vì lớp trẻ ngày nay về hiểu biết sách vở đôi khi chúng hơn chúng ta, chúng học nhiều hơn, đọc nhiều hơn, nghe nhiều hơn, đi nhiều hơn… Nếu con cái có tranh cãi với chúng ta thì cũng không nên buồn!Không xem đó là con hư

Trái lại, cha mẹ cần tạo điều kiện cho con nói lên suy nghĩ của mình, có thái độ cởi mở tiếp thu khi con tranh luận, dù đồng tình hay không đồng tình. Không nên vì tự ái hay bảo thủ mà nặng lời với con.

Cấm đoán con cái “cãi” lại mình trong nhiều trường hợp là vô tình kềm hảm sự phát triển tư duy của con. Sau này ra đời chúng sẽ nhút nhát không dám phát biểu, không dám có ý kiến riêng của mình.

Nếu con không hiểu hết ý cha mẹ hay có suy nghĩ không đúng thì nên bình tĩnh, dùng lời lẽ phân tích thiệt hơn cho con hiểu chứ không nên la rầy, trách mắng, chụp mũ. Như vậy con sẽ ngại nêu ý kiến, thui chột tính chủ động, độc lập suy nghĩ, nhiệt tình đóng góp.

Về phía con cái, tuy được quyền tranh luận, phản biện nhưng cần chú ý thái độ khi nêu ý kiến cá nhân. Con cần nhũn nhặn, khiêm tốn, kiên nhẫn, lễ phép, dùng lời lẽ êm dịu, tế nhị, hết sức tôn trọng cha mẹ. Để thuyết phục cha mẹ có khi phải chọn thời điểm thích hợp để nói.

Khi tranh luận nên tránh dùng lời lẽ mạnh bạo, quyết đoán, thái độ nóng nảy, khăng khăng cho mình là đúng. Vì như thế, đấng sinh thành sẽ bị tổn thương, buồn lòng, phật ý.

Dạy con tư duy phản biện, suy nghĩ độc lập, kể cả dạy con cách “cãi” lại là một điều rất nên làm của bậc cha mẹ.

Tôi không ủng hộ bầu không khí dân chủ có phần “quá trớn” của xã hội phương Tây, chẳng hạn như thấy cha mẹ sai, con có quyền gọi cảnh sát…. Nhưng tôi luôn khuyến khích con cái nói lên suy nghĩ của mình, tạo điều kiện cho con đóng góp ý kiến, tranh luận để xây dựng gia đình văn hóa mới, giàu trí tuệ, cư xử văn minh, lịch sự.

“Dạy con từ thuở còn thơ” trong đó dạy con tư duy phản biện, suy nghĩ độc lập, kể cả dạy con cách “cãi” lại là một điều rất nên làm của bậc cha mẹ.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán: Xu hướng tăng cần thêm tín hiệu thanh khoản

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 25/06/2019 08:13
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng tăng với sự xuất hiện của sắc xanh ở các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thủy sản, may mặc. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn là yếu tố quan trọng xác nhận thị trường chung đã bước vào xu hướng tăng với tâm lý ổn định.

Tổng thống Mỹ ký lệnh trừng phạt Iran

Quốc tế - QUANG THỤY - 25/06/2019 08:02
TGTTO
Trước các hành động mang tính đe dọa, khiêu khích từ phía Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng đã ra quyết định ký lệnh trừng phạt đánh vào quốc gia này.

Tôi đã dạy các con bài học giới tính đầu tiên như thế nào?

Với con - HẢO PHẠM FIORI - 25/06/2019 07:47
TGTTO
Nhiều phụ huynh rất lúng túng về giáo dục giới tính cho trẻ ra sao. Câu chuyện giáo dục giới tính của một bà mẹ Việt có chồng Ý dưới đây, sẽ là một tham khảo hay cho các bậc phụ huynh có con đang ở tuổi tò mò...

Vườn mắc ca cho quả sai như chùm sung

Nông nghiệp - THANH NGÂN - 25/06/2019 07:16
Ông Trần Đức Văn, tổ 15 (phường Tân Phong, TP.Lai Châu, tỉnh Lai Châu) là một trong những người đầu tiên trồng mắc ca ở TP.Lai Châu. Vườn mắc ca hơn 1.000 cây của ông Văn đã có nhiều cây cho quả sai như sung.

Nguyễn Hữu Linh hầu tòa vì dâm ô trẻ em: Triệu tập giám định viên

Xã hội - DV - 25/06/2019 07:06
Theo dự kiến, sáng nay (25/6), TAND quận 4 (TP.HCM) xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, đang cư trú quận 2, TP.HCM) tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Thời tiết ngày 25/6: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 25/06/2019 06:56
TGTTO
Hôm nay, khu vực miền Bắc tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Trong khi đó, đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua tại miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Giá heo hơi ngày 25/6: Miền Bắc cao, miền Nam thấp, miền Trung ổn định

Nhịp đập thị trường - KHÁNH NGUYÊN - 25/06/2019 06:51
Việc dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp khiến giá heo hơi tại thị trường miền Nam giảm, trong khi đó, giá heo hơi hôm nay tại thị trường miền Bắc, miền Trung ổn định ở mức 33.000 - 41.000 đồng/kg.

Sáng nay, hơn 887.000 thí sinh thi môn đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - DIỆU THU - 25/06/2019 06:46
Sáng nay, thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút.

Doanh nhân Phạm Văn Tam bị xóa tên khỏi chương trình Shark Tank

Kinh doanh - Nguyên Đức - 25/06/2019 06:40
TGTTO
Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Asanzo Việt Nam sẽ không tiếp tục tham gia Shark Tank Việt Nam với vai trò nhà đầu tư khách mời, đồng thời hình ảnh của doanh nhân này cũng đã bị gỡ khỏi website, fanpage chương trình.

Vụ Asanzo: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 25/06/2019 01:16
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty Cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Những khoảnh khắc đẹp của giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng 2019

Xem - Nghe - Đọc - LÂM HẠNH - 25/06/2019 01:13
TGTTO
Giải Dù lượn Quảng Ngãi mở rộng lần 1 năm 2019 được tổ chức tại huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Văn hoá - Du lịch Lý Sơn lần 2 diễn ra từ ngày 21/6 - 25/6.

Nam giới có hồi xuân không?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 24/06/2019 17:33
TGTTO
Thường khi nghe nói một người nào đó đang độ hồi xuân, người ta nghĩ ngay đến phụ nữ. Vậy nam giới có hồi xuân hay không?

Cần Thơ mời doanh nghiệp góp vốn, trả nợ cho Nông trường Sông Hậu

Kinh doanh - HUỲNH XÂY - 24/06/2019 16:55
Ngày 24/6, thông tin từ UBND TP.Cần Thơ cho biết, Nông trường Sông Hậu (xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ) đang nợ các ngân hàng với số vốn rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ vừa có quyết định mời gọi những doanh nghiệp khác góp vốn vào đây.

TP.HCM: Trời mưa, nhiều thí sinh đến làm thủ tục thi THPT Quốc gia trễ giờ

Giáo dục - QUỐC HẢI - 24/06/2019 16:48
Tại TP.HCM, đầu giờ chiều nay, nhiều quận, huyện của TP.HCM đón cơn mưa nặng hạt nên khá nhiều thí sinh đến điểm thi muộn hơn so với quy định (lúc 14g).

Doanh nghiệp cà phê oganic đạt giải Vàng chất lượng Quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 24/06/2019 16:20
TGTTO
Công ty Vĩnh Hiệp - đơn vị chuyên về cà phê hữu cơ đạt chứng nhận organic của Mỹ vừa đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2018.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO