Thứ 6, 19/04/2019, 15:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao con cãi cha mẹ?

AN NHIÊN 11/04/2019 06:12

TGTTO
Khi cha mẹ dùng các nguyên tắc giáo dục áp đặt, muốn khẳng định uy quyền của mình, nghĩ rằng mình bị xúc phạm, bị thách thức khi con không theo ý mình; khi con cái muốn được độc lập, được tôn trọng và bình đẳng mà không được; khi đó sẽ xảy ra trường hợp con cố cãi lại cha mẹ để khẳng định cái tôi của bản thân.

Cãi” ở đây không phải là chống đối mà “cãi” là tranh cãi, là nêu ý kiến ngược lại nhằm thuyết phục cha mẹ thống nhất theo quan điểm mà con cho rằng hợp lý.

"Cãi” ở đây không phải là chống đối mà “cãi” là tranh cãi, là nêu ý kiến ngược lại nhằm thuyết phục cha mẹ thống nhất theo quan điểm mà con cho rằng hợp lý.

Ví dụ: Do chưa hiểu hết về sự phát triển của công nghệ thông tin cũng như công cụ internet, cha mẹ chỉ nghe thông tin một chiều rồi cấm đoán con sử dụng internet vì cho rằng con chỉ chơi game, truy cập thông tin xấu sẽ ảnh hưởng đến việc học. Chắc chắn sẽ bị con “cãi” lại với các lý lẽ, con sử dụng internet chính là để phục vụ cho học tập, thu thập kiến thức và nắm bắt tin tức đời sống…

Cũng có trường hợp cha mẹ không đồng tình cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa bên ngoài nhà trường vì sự an toàn của con, lo lắng tai nạn giao thông, bất trắc sông suối, ao hồ… Trong khi con được nhà trường phổ biến mục đích của hoạt động ngoại khóa là giáo dục kỹ năng sống cùng những ích lợi về thể chất. Thế là con cũng “cãi” lại cha mẹ.

Hướng nghiệp, chọn nghề cho con, cha mẹ muốn con tiếp nối nghề nghiệp truyền thống gia đình nhưng con lại có thiên hướng và năng khiếu riêng. Không thể răm rắp tuân theo ý cha mẹ, con sẵn sàng tranh cãi bảo vệ ý kiến của mình.

Việc chọn bạn trăm năm ngày nay hầu như cha mẹ cũng không thể áp đặt con cái. Đến chuyện chăm cháu, không khéo mẹ chồng nàng dâu lại cãi nhau.

Cấm đoán con cái “cãi” lại mình trong nhiều trường hợp là vô tình kềm hảm sự phát triển tư duy của con.

Còn nhiều trường hợp khác nữa… Thực tế cho thấy, vì muốn bảo vệ cái đúng, thể hiện kiến thức và suy nghĩ của mình, nên con cái buộc phải “cãi” lại cha mẹ, phân tích đúng sai, phản biện, nêu ý kiến trái chiều.

Trước đây, chúng ta thường quen với suy nghĩ: Con ngoan là con biết vâng lời cha mẹ. Dĩ nhiên hiểu theo một nghĩa nào đó thì cũng không hẳn là sai. Nhưng giờ đây cha mẹ cần phải có thêm tư duy mới: Phải bình tĩnh lắng nghe ý kiến trái chiều của con. Vì lớp trẻ ngày nay về hiểu biết sách vở đôi khi chúng hơn chúng ta, chúng học nhiều hơn, đọc nhiều hơn, nghe nhiều hơn, đi nhiều hơn… Nếu con cái có tranh cãi với chúng ta thì cũng không nên buồn!Không xem đó là con hư

Trái lại, cha mẹ cần tạo điều kiện cho con nói lên suy nghĩ của mình, có thái độ cởi mở tiếp thu khi con tranh luận, dù đồng tình hay không đồng tình. Không nên vì tự ái hay bảo thủ mà nặng lời với con.

Cấm đoán con cái “cãi” lại mình trong nhiều trường hợp là vô tình kềm hảm sự phát triển tư duy của con. Sau này ra đời chúng sẽ nhút nhát không dám phát biểu, không dám có ý kiến riêng của mình.

Nếu con không hiểu hết ý cha mẹ hay có suy nghĩ không đúng thì nên bình tĩnh, dùng lời lẽ phân tích thiệt hơn cho con hiểu chứ không nên la rầy, trách mắng, chụp mũ. Như vậy con sẽ ngại nêu ý kiến, thui chột tính chủ động, độc lập suy nghĩ, nhiệt tình đóng góp.

Về phía con cái, tuy được quyền tranh luận, phản biện nhưng cần chú ý thái độ khi nêu ý kiến cá nhân. Con cần nhũn nhặn, khiêm tốn, kiên nhẫn, lễ phép, dùng lời lẽ êm dịu, tế nhị, hết sức tôn trọng cha mẹ. Để thuyết phục cha mẹ có khi phải chọn thời điểm thích hợp để nói.

Khi tranh luận nên tránh dùng lời lẽ mạnh bạo, quyết đoán, thái độ nóng nảy, khăng khăng cho mình là đúng. Vì như thế, đấng sinh thành sẽ bị tổn thương, buồn lòng, phật ý.

Dạy con tư duy phản biện, suy nghĩ độc lập, kể cả dạy con cách “cãi” lại là một điều rất nên làm của bậc cha mẹ.

Tôi không ủng hộ bầu không khí dân chủ có phần “quá trớn” của xã hội phương Tây, chẳng hạn như thấy cha mẹ sai, con có quyền gọi cảnh sát…. Nhưng tôi luôn khuyến khích con cái nói lên suy nghĩ của mình, tạo điều kiện cho con đóng góp ý kiến, tranh luận để xây dựng gia đình văn hóa mới, giàu trí tuệ, cư xử văn minh, lịch sự.

“Dạy con từ thuở còn thơ” trong đó dạy con tư duy phản biện, suy nghĩ độc lập, kể cả dạy con cách “cãi” lại là một điều rất nên làm của bậc cha mẹ.

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 19/4: Giá cà phê, lúa gạo, cao su khởi sắc

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/04/2019 14:36
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 19/4, giá cà phê trong nước và thế giới tăng nhẹ sau 2 phiên liên tiếp giảm giá. Hiện, nông sản này dao động mức 30.600 – 31.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá lúa gạo, cao su cũng tăng nhẹ.

5 bức tường xanh đẹp ấn tượng nhất thế giới

Du lịch - Ẩm thực - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 14:33
TGTTO
Không chỉ giúp thanh lọc không khí, giảm tiếng ồn mà những bức tường xanh dưới đây mang lại vẻ mỹ quan ấn tượng.

Những chuyện 'hoang đường' về giấc ngủ bạn cần xem lại

Sức khỏe - BÌNH MINH - 19/04/2019 14:30
TGTTO
Những quan niệm sai lầm về giấc ngủ không chỉ tạo thói quen xấu mà còn mang lại nhiều hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Mới đây, tạp chí National Health Foundation (Mỹ) đã công bố những quan niệm sai lầm về giấc ngủ, nhiều người cần loại bỏ ngay.

'Những cô gái trong thành phố': Công Lý được khen dù kết phim gây tranh cãi

Văn hóa - Giải trí - LOAN TRẦN - 19/04/2019 14:02
Khán giả cực sốc trước cái kết không thể đau lòng hơn của "Những cô gái trong thành phố".

Linh kiện xe Lexus, Mercedes 'núp bóng' đồ rẻ tiền về Sài Gòn

Xã hội - QUỐC THẮNG - 19/04/2019 13:57
Hàng loạt phụ tùng ôtô đắt tiền, ước tính có giá nhiều tỷ đồng, được đưa từ Singapore về với tờ khai linh kiện xe tải để trốn thuế.

Kinh doanh homestay có 'hái ra tiền'?

Thị trường - Tiêu dùng - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Báo cáo thị trường mới được Luxstay công bố cho thấy, doanh thu của chủ nhà trên hệ thống này có thể lên tới trên dưới 100 triệu đồng mỗi quý nếu hoạt động tích cực, cho thấy kinh doanh homestay đang là nghề hấp dẫn.

Những loại pizza 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng trên thế giới

Du lịch - Ẩm thực - Hải Lâm - 19/04/2019 13:44
TGTTO
Pizza chuột, pizza ve sầu... những món ăn tưởng như không tồn tại và 'tưởng không ngon' lại ngon không tưởng.

Sơn La: Chống dịch tả lợn châu Phi khó do nuôi nhỏ lẻ quá nhiều

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 19/04/2019 10:30
TGTTO
Sơn La giáp ranh với 5 tỉnh, trong đó cả 5 tỉnh đều đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Với địa bàn rộng, lực lượng cán bộ thú y mỏng, việc kiểm soát vận chuyển lậu lợn qua các đường ngang, ngõ tắt gây khó khăn cho lực lượng chức năng, nhất là trong công tác kiểm soát phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Doanh thu của Lenovo đạt mức kỷ lục hơn 50 tỷ USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - RẠNG ĐÔNG - 19/04/2019 10:06
TGTTO
Giám đốc điều hành của Lenovo, ông Yang Yuanqing cho biết trong cuộc họp mới đây rằng doanh thu tài chính năm 2018 của Lenovo lần đầu tiên vượt quá 50 tỷ USD, mức cao kỷ lục.

Giá xe giảm, nhập khẩu ô tô tăng sốc so với năm ngoái

Xe - AN NHI - 19/04/2019 10:05
Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 39.000 ô tô nguyên chiếc trong 3 tháng đầu năm, tăng đến 9,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm học trò sản xuất gạch từ nhựa phế phẩm

Học đường - Nguyễn Đắc Thành - 19/04/2019 10:02
TGTTO
Nhóm học sinh lớp 11 ở Huế tự mày mò tìm kiếm cách sản xuất gạch từ phế phẩm nhựa. Sau nhiều lần thử nghiệm, các em đã hoàn thành được sản phẩm.

Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/04/2019 10:01
TGTTO
Thị trường chung tiếp tục xu hướng giảm với áp lực bán tập trung ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí. Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp với lực cầu yếu, tâm lý trở nên bi quan.

Giá 5 triệu đồng/tổ yến: Đưa chim yến vào... luật

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 19/04/2019 09:59
TGTTO
Xuất hiện lẻ tẻ từ năm 2004 ở một số tỉnh Nam Bộ, đến nay, nghề nuôi chim yến đã phát triển mạnh ở một số địa phương và ngày càng có dấu hiệu mở rộng nhờ hiệu quả kinh tế cao. Nhưng những bất cập trong vấn đề quy hoạch, quản lý vùng nuôi cho thấy, quy định về nghề nuôi chim yến cần sớm được ban hành.

Facebook cạnh tranh với Amazon, Apple, Google bằng 'át chủ bài' mới

Công nghệ - ĐĂNG TRÌNH - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Thông tin mới từ CNBC cho biết, Facebook đang ầm thầm phát triển phần mềm trợ lý ảo.

Nhóm lợi ích Phạm Nhật Vũ, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son trong thương vụ Mobifone AVG

Thời sự - L.T - 19/04/2019 09:58
TGTTO
Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài Chính), cho rằng trong thương vụ mua bán giữa AVG và Mobifone không có lỗ hổng nào trong việc định giá AVG mà thực chất vấn đề nằm ở câu chuyện lợi ích nhóm. Nhóm lợi ích ở đây bao gồm: Lãnh đạo AVG là ông Phạm Nhật Vũ, Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và các lãnh đạo MobiFone có liên quan.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO