Thứ 5, 20/06/2019, 12:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao cổ phiếu 'vua' bị 'ế' khi đấu giá?

12/12/2018 07:21

TGTTO
Hàng loạt lô cổ phiếu ngân hàng được đưa ra đấu giá thời gian qua đã rơi vào tình trạng “ế ẩm” dù mức giá không chênh lệch nhiều so với thị trường. Cơ hội với cổ phiếu “vua” đã hết hay những rào cản của điều kiện tham gia đấu giá khiến nhà đầu tư không còn mặn mà?

        

Sau nhiều lần trầy trật, Vietcombank đã bán được hơn 35 triệu cổ phiếu EIB (Eximbank), giảm sở hữu từ hơn 101,25 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,24%) xuống 66,23 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,39%).

Mới đây nhất, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chuyển nhượng toàn bộ 5.549.914 cổ phiếu TPB (chiếm 0,95% vốn điều lệ ngân hàng) do doanh nghiệp này nắm giữ tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, Mã chứng khoán: TPB). Giá khởi điểm chào bán không thấp hơn 25.230 đồng/CP.

Cổ phiếu “vua” liên tục... ế

Đây cũng là lần thứ 2 trong năm 2018, MobiFone tiếp tục chào bán lô cổ phiếu TPB, bởi trước đó từ hồi cuối tháng 6.2018, MobiFone cũng đã chào bán lô cổ phiếu này với giá bán khởi điểm không thấp hơn 29.510 đồng/CP nhưng vẫn không bán được. Theo giải thích của MobiFone thời điểm đó là do giá cổ phiếu TPB trên thị trường không thuận lợi và thấp hơn mức giá khởi điểm chào bán nên MobiFone chưa thực hiện được việc thoái vốn tại TPBank.

Ở lần chào bán này, MobiFone đưa ra mức giá chào bán không thấp hơn 25.230 đồng/CP. Mức giá này được căn cứ dựa trên Chứng thư Thẩm định giá số 11122/CT-VVFC/BAN3 của Công ty Cổ phần Định giá và Dịch vụ Tài chính Việt Nam; và giá tham chiếu bình quân 30 ngày giao dịch liên tiếp trên thị trường chứng khoán liền trước ngày công bố thông tin thực hiện bán cổ phần TPBank. Như vậy, trong lần chào bán này, MobiFone không chỉ thay đổi phương thức chào bán theo phương thức thỏa thuận và phương thức khớp lệnh liên tục tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), mà giá bán cũng được giảm nhiều so với lần chào bán trước.

Dù vậy, việc MobiFone có thoái vốn thành công trong đợt này hay không vẫn là một dấu chấm hỏi bởi việc MobiFone thoái vốn tại TPBank đã là câu chuyện... “biết rồi khổ lắm nói mãi” khi từ năm 2016, doanh nghiệp này đã bắt đầu được rao bán nhưng đều “ế ẩm” vì nguyên nhân: Giá không được như kỳ vọng.

Không chỉ có MobiFone, trước đó hàng loạt các lô cổ phiếu ngân hàng lớn đều được chào bán nhưng rất... “ế ẩm”.

Chẳng hạn, sau nhiều lần chào bán, tại phiên đấu giá ngày 15.10 vừa qua, Vietcombank (mã chứng khoán VCB) tiếp tục đăng ký bán 54,4 triệu cổ phiếu MBB (Ngân hàng TMCP Quân đội) với giá khởi điểm 19,641 đồng/CP. Hết thời gian đặt cọc, chỉ có 10 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần, bao gồm 5 tổ chức và 5 cá nhân. Song kết quả chỉ có 1 cá nhân đấu giá thành công 10.000 cổ phiếu với giá trúng là 29.100 đồng/CP, tương ứng cá nhân này chỉ bỏ ra khoảng 219 triệu đồng. Lô cổ phiếu còn lại được Vietcombank quyết định bán khớp lệnh trên sàn.

Sau khi đăng ký bán khớp lệnh trên sàn, trong thời gian từ ngày 16.11 đến 30.11, Vietcombank, VCB đã bán  thành công 23,7 triệu cổ phiếu MBB. Sau giao dịch, VCB giảm sở hữu từ 150.6 triệu cổ phiếu MBB ( tỷ lệ 6,97%) xuống mức 126,9 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,87%).

Cũng tại Vietcombank, ngày 17.10, ngân hàng này tiếp tục thông báo không tổ chức đấu giá 45,6 triệu cổ phiếu EIB (Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam - Eximbank) do VCB sở hữu với giá khởi điểm là 14.497 đồng/CP do... không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia đấu giá. Tuy nhiên, sau khi đăng ký bán khớp lệnh trên sàn, Vietcombank đã bán được hơn 35 triệu cổ phiếu EIB, giảm sở hữu từ hơn 101,25 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,24%) xuống 66,23 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,39%).

Vì sao nhà đầu tư không mặn mà?

Liên quan đến việc nhà đầu tư không mặn mà tham gia đấu giá cổ phiếu mà chọn mua từng lô nhỏ trên thị trường, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng phân tích, với nhóm cổ phiếu ngân hàng, nếu được chào bán với giá ngang thị trường thì rất khó có người mua bởi cổ phiếu nhóm này đang trong xu hướng giảm và thị trường chứng khoán cũng đang ở đà giảm nên khá rủi ro.

“Đặc biệt, với khối lượng cổ phần lớn được đưa ra chào bán, rất cần nhà đầu tư lớn, đặc biệt là nhà đầu tư ngoại tham gia nhưng hiện nhóm cổ phiếu ngân hàng đã kín room ngoại nên sức hút giảm. Vì vậy, sức cầu chỉ phụ thuộc vào nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư có tiềm lực lớn nhưng ở thời điểm này, rất khó thu hút họ tham gia...”, ông Khánh chia sẻ.

Trong khi đó, TS.Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính nhận định, với nhà đầu tư nước ngoài, do ngân hàng là lĩnh vực bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu nên họ cũng không mặn mà, hơn nữa việc tham gia đấu giá sẽ phải công bố nhiều thông tin, tuân thủ nhiều quy định như phải làm nhiều thủ tục như đăng ký, đặt cọc... Trong khi đó, do các cổ phiếu ngân hàng như MBB, EIB, TPB... đều đã niêm yết với lượng hàng sẵn có trên sàn thì đấu giá không còn hấp dẫn nhà đầu tư.

“Hoặc cũng có khả năng các nhà đầu tư muốn mua ở mức giá thấp hơn, nên họ chờ khi số cổ phần này được bán trên sàn chứng khoán, giá trên sàn xuống thấp họ mới mua vào chứ không muốn tham gia đấu giá làm gì cho rắc rối”, ông Tín bình luận.

Ở góc độ nhà đầu tư, anh Nguyễn Quang Anh (Q.3) chia sẻ: "Lượng hàng trên sàn thì không thiếu, hơn nữa thị trường chứng khoán giai đoạn này đang biến động thất thường bởi hàng loạt sự kiện như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung,... Nhưng các tổ chức đấu giá lại lấy giá khởi điểm theo giá thị trường thì thà bỏ thời gian canh trên sàn ở các nhịp giảm giá để mua vào thì tốt hơn nhiều, hơi đâu tham gia đấu giá chi cho mất công mất thời gian...”.

        
         QUỐC HẢI/Dân Việt        
        
                 
                 
          
           

“Hiện tại, phương thức tính giá thoái vốn theo Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp (có hiệu lực từ tháng 5.2018) đang gây khó khăn cho nhà đầu tư. Cụ thể, việc yêu cầu thoái vốn nhà nước không được thấp hơn giá trên sàn đẩy nhà đầu tư vào tình thế rủi ro bởi giá cổ phiếu trên thị trường luôn biến động. Đây là bất cập nói chung trong việc thoái vốn tại doanh nghiệp niêm yết, chứ không riêng cổ phiếu ngân hàng” -  Tiến sĩ - Luật sư Bùi Quang Tín.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thi THPT quốc gia 2019: Tăng lực lượng thanh tra, bố trí chéo tỉnh

Giáo dục - PHẠM MAI - 20/06/2019 12:05
TGTTO
Tăng cường lực lượng, quy định trách nhiệm liên đới và quán triệt sâu sắc về quy trình, nhiệm vụ thanh tra là những điểm mới của công tác thanh tra trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thách thức thâm hụt thương mại sẽ còn tiếp diễn?

Kinh doanh - ĐỒNG AN - 20/06/2019 11:54
TGTTO
Sau khi thặng dư thương mại lớn trong năm 2018, 5 tháng đầu năm nay chứng kiến nền kinh tế nhập siêu trở lại, gây ra những lo ngại không nhỏ về cán cân thương mại cho giai đoạn tới, nhất là đặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại và nhiều nước chủ động phá giá tiền tệ mạnh thời gian qua.

Ra mắt loạt thiết bị chơi game mới nhất tại Việt Nam

Công nghệ - Đức Hiệp - 20/06/2019 11:54
TGTTO
Nhiều mẫu máy tính, màn hình và thiết bị lưu trữ mới nhất của Gigabyte, Intel đáp ứng nhu cầu của game thủ được các hãng trình diễn tại Việt Nam.

Mỹ lên kế hoạch cho chiến tranh tiền tệ toàn cầu, khiêu chiến các cường quốc

Thị trường - Tiêu dùng - QUANG THỤY - 20/06/2019 11:53
TGTTO
Đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc dường như vẫn chưa bao giờ là đủ. Người lãnh đạo hàng đầu Hoa Kì, với tham vọng làm cho đất nước trở nên vĩ đại hơn, hiện đang lập thế trận, chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu hòng mục đích tăng giá trị đồng đô la.

Mổ cấp cứu một du khách người Mỹ bị sỏi thận khi sang Việt Nam du lịch

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/06/2019 11:51
TGTTO
Ngày 20/6, BS Phạm Việt Hà – trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu và nam học, Bệnh viện E cho biết, bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành công cho một du khách người Mỹ bị sỏi thận niệu quản gây đau đớn không thể đi lại được...

Deutsche Bank bị FBI điều tra vì vi phạm luật chống rửa tiền

Quốc tế - DUY VŨ - 20/06/2019 11:42
TGTTO
Tờ New York Times thông tin hôm thứ tư 19/6 rằng, các nhà chứ trách liên bang đang tiến hành điều tra việc Deutsche Bank vi phạm các điều luật về chống rửa tiền như thế nào.

Đình chỉ lưu hành, thu hồi kem mụn và thâm Miss White

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 20/06/2019 10:50
TGTTO
Cục Quản lý dược vừa có công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hành lô mỹ phẩm kem mụn và thâm Miss White do không đạt chất lượng.

Xế hộp điên tông liên hoàn nhiều xe máy dừng đèn đỏ

Xã hội - TRẦN HIỀN - 20/06/2019 10:48
Lúc ngồi trên ô tô nhìn qua gương chiếu hậu thấy chiếc xe ô tô này lao nhanh tông vào xe máy dừng đèn đỏ, 1 người đi xe máy lăn trên cả mũi xe. Lúc này, mình đã xi nhan tấp vào vỉa hè nhường đường nhưng bất ngờ bị chiếc ô tô này tông mạnh phía sau xe. Mẹ mình ngồi sau bị va đập mạnh, mất trí nhớ tạm thời…“, nạn nhân trong vụ tai nạn kể lại.

Bản tin thể thao 20/6: VFF không đủ tiền trả lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo?

Xem - Nghe - Đọc - TL - 20/06/2019 10:47
Những tin tức thể thao đáng chú ý hôm nay (20/6): VFF không đủ tiền trả lương cho huấn luyện viên Park Hang-seo? Bayern Munich chưa hết cơ hội ở vụ Rodri; Man City "trói chân" hậu vệ phải số 1; M.U nhăm nhe hậu vệ 19 tuổi; Trò cưng sẽ nối gót huấn luyện viên Sarri?

Để xuất khẩu xoài tiến xa

Thị trường - Tiêu dùng - LÊ HẬU - 20/06/2019 10:46
TGTTO
Để xuất khẩu thành công vào thị trường Hoa Kỳ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á châu và Mỹ La tinh.

Hoàng Thuỳ Linh tuyên bố sốc: 'Tôi sẽ gửi lá ngón cho ai thích nhắc chuyện quá khứ'

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 20/06/2019 10:19
Nữ ca sĩ đã có màn đáp trả thẳng thắn trước những ý kiến trái chiều, những bình luận chỉ toàn săm soi chuyện quá khứ.

Lên rừng xuống biển Thổ Chu

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN THẾ DŨNG - 20/06/2019 08:47
TGTTO
Buổi sáng, trên đảo Thổ Chu không gì tuyệt vời hơn là rong xe gắn máy theo con đường xuyên rừng, xanh mát mắt, thỉnh thoảng dừng xe, nghe tiếng gió lao xao cành lá hoặc men theo lối mòn vào rừng sẽ bắt gặp những hàng cây cổ thụ uy nghi 5-7 người ôm không hết vòng.

'Xõa bung chất hè' cùng Vietjet

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/06/2019 08:45
TGTTO
Tiếp tục chuỗi ưu đãi “khủng” của chương trình lớn nhất năm “Kết nối yêu thương – Xõa bung chất hè”, Vietjet dành tặng 400.000 vé siêu tiết kiệm bay khắp châu Á với giá chỉ từ 0 đồng (*) vào 3 ngày vàng 5-7/6/2019.

Lý giải sức hút của khu căn hộ thông minh Saigon Intela tại khu Nam TP.HCM

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/06/2019 08:44
TGTTO
Là dự án nổi bật tại khu Nam Sài Gòn với lượng giao dịch thành công cao, Saigon Intela thu hút khách hàng bởi pháp lý minh bạch, tiến độ đảm bảo và mức giá phù hợp với đối tượng khách hàng trẻ.

5 món bánh chay ngon nhất Ấn Độ nhiều người yêu thích

Du lịch - Ẩm thực - RẠNG ĐÔNG - 20/06/2019 08:23
TGTTO
Không những là một vùng đất lịch sử, thiêng liêng có tiếng của thế giới, Ấn Độ còn là thiên đường của những món bánh chay ngon miệng có thể bạn chưa biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO