Thứ 4, 18/09/2019, 17:01 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao cổ phiếu 'vua' bị 'ế' khi đấu giá?

12/12/2018 07:21

TGTTO
Hàng loạt lô cổ phiếu ngân hàng được đưa ra đấu giá thời gian qua đã rơi vào tình trạng “ế ẩm” dù mức giá không chênh lệch nhiều so với thị trường. Cơ hội với cổ phiếu “vua” đã hết hay những rào cản của điều kiện tham gia đấu giá khiến nhà đầu tư không còn mặn mà?

        

Sau nhiều lần trầy trật, Vietcombank đã bán được hơn 35 triệu cổ phiếu EIB (Eximbank), giảm sở hữu từ hơn 101,25 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,24%) xuống 66,23 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,39%).

Mới đây nhất, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chuyển nhượng toàn bộ 5.549.914 cổ phiếu TPB (chiếm 0,95% vốn điều lệ ngân hàng) do doanh nghiệp này nắm giữ tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank, Mã chứng khoán: TPB). Giá khởi điểm chào bán không thấp hơn 25.230 đồng/CP.

Cổ phiếu “vua” liên tục... ế

Đây cũng là lần thứ 2 trong năm 2018, MobiFone tiếp tục chào bán lô cổ phiếu TPB, bởi trước đó từ hồi cuối tháng 6.2018, MobiFone cũng đã chào bán lô cổ phiếu này với giá bán khởi điểm không thấp hơn 29.510 đồng/CP nhưng vẫn không bán được. Theo giải thích của MobiFone thời điểm đó là do giá cổ phiếu TPB trên thị trường không thuận lợi và thấp hơn mức giá khởi điểm chào bán nên MobiFone chưa thực hiện được việc thoái vốn tại TPBank.

Ở lần chào bán này, MobiFone đưa ra mức giá chào bán không thấp hơn 25.230 đồng/CP. Mức giá này được căn cứ dựa trên Chứng thư Thẩm định giá số 11122/CT-VVFC/BAN3 của Công ty Cổ phần Định giá và Dịch vụ Tài chính Việt Nam; và giá tham chiếu bình quân 30 ngày giao dịch liên tiếp trên thị trường chứng khoán liền trước ngày công bố thông tin thực hiện bán cổ phần TPBank. Như vậy, trong lần chào bán này, MobiFone không chỉ thay đổi phương thức chào bán theo phương thức thỏa thuận và phương thức khớp lệnh liên tục tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), mà giá bán cũng được giảm nhiều so với lần chào bán trước.

Dù vậy, việc MobiFone có thoái vốn thành công trong đợt này hay không vẫn là một dấu chấm hỏi bởi việc MobiFone thoái vốn tại TPBank đã là câu chuyện... “biết rồi khổ lắm nói mãi” khi từ năm 2016, doanh nghiệp này đã bắt đầu được rao bán nhưng đều “ế ẩm” vì nguyên nhân: Giá không được như kỳ vọng.

Không chỉ có MobiFone, trước đó hàng loạt các lô cổ phiếu ngân hàng lớn đều được chào bán nhưng rất... “ế ẩm”.

Chẳng hạn, sau nhiều lần chào bán, tại phiên đấu giá ngày 15.10 vừa qua, Vietcombank (mã chứng khoán VCB) tiếp tục đăng ký bán 54,4 triệu cổ phiếu MBB (Ngân hàng TMCP Quân đội) với giá khởi điểm 19,641 đồng/CP. Hết thời gian đặt cọc, chỉ có 10 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần, bao gồm 5 tổ chức và 5 cá nhân. Song kết quả chỉ có 1 cá nhân đấu giá thành công 10.000 cổ phiếu với giá trúng là 29.100 đồng/CP, tương ứng cá nhân này chỉ bỏ ra khoảng 219 triệu đồng. Lô cổ phiếu còn lại được Vietcombank quyết định bán khớp lệnh trên sàn.

Sau khi đăng ký bán khớp lệnh trên sàn, trong thời gian từ ngày 16.11 đến 30.11, Vietcombank, VCB đã bán  thành công 23,7 triệu cổ phiếu MBB. Sau giao dịch, VCB giảm sở hữu từ 150.6 triệu cổ phiếu MBB ( tỷ lệ 6,97%) xuống mức 126,9 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,87%).

Cũng tại Vietcombank, ngày 17.10, ngân hàng này tiếp tục thông báo không tổ chức đấu giá 45,6 triệu cổ phiếu EIB (Ngân hàng TMCP XNK Việt Nam - Eximbank) do VCB sở hữu với giá khởi điểm là 14.497 đồng/CP do... không có nhà đầu tư nào đăng ký tham gia đấu giá. Tuy nhiên, sau khi đăng ký bán khớp lệnh trên sàn, Vietcombank đã bán được hơn 35 triệu cổ phiếu EIB, giảm sở hữu từ hơn 101,25 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 8,24%) xuống 66,23 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 5,39%).

Vì sao nhà đầu tư không mặn mà?

Liên quan đến việc nhà đầu tư không mặn mà tham gia đấu giá cổ phiếu mà chọn mua từng lô nhỏ trên thị trường, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng phân tích, với nhóm cổ phiếu ngân hàng, nếu được chào bán với giá ngang thị trường thì rất khó có người mua bởi cổ phiếu nhóm này đang trong xu hướng giảm và thị trường chứng khoán cũng đang ở đà giảm nên khá rủi ro.

“Đặc biệt, với khối lượng cổ phần lớn được đưa ra chào bán, rất cần nhà đầu tư lớn, đặc biệt là nhà đầu tư ngoại tham gia nhưng hiện nhóm cổ phiếu ngân hàng đã kín room ngoại nên sức hút giảm. Vì vậy, sức cầu chỉ phụ thuộc vào nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là nhà đầu tư có tiềm lực lớn nhưng ở thời điểm này, rất khó thu hút họ tham gia...”, ông Khánh chia sẻ.

Trong khi đó, TS.Luật sư Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính nhận định, với nhà đầu tư nước ngoài, do ngân hàng là lĩnh vực bị hạn chế về tỷ lệ sở hữu nên họ cũng không mặn mà, hơn nữa việc tham gia đấu giá sẽ phải công bố nhiều thông tin, tuân thủ nhiều quy định như phải làm nhiều thủ tục như đăng ký, đặt cọc... Trong khi đó, do các cổ phiếu ngân hàng như MBB, EIB, TPB... đều đã niêm yết với lượng hàng sẵn có trên sàn thì đấu giá không còn hấp dẫn nhà đầu tư.

“Hoặc cũng có khả năng các nhà đầu tư muốn mua ở mức giá thấp hơn, nên họ chờ khi số cổ phần này được bán trên sàn chứng khoán, giá trên sàn xuống thấp họ mới mua vào chứ không muốn tham gia đấu giá làm gì cho rắc rối”, ông Tín bình luận.

Ở góc độ nhà đầu tư, anh Nguyễn Quang Anh (Q.3) chia sẻ: "Lượng hàng trên sàn thì không thiếu, hơn nữa thị trường chứng khoán giai đoạn này đang biến động thất thường bởi hàng loạt sự kiện như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung,... Nhưng các tổ chức đấu giá lại lấy giá khởi điểm theo giá thị trường thì thà bỏ thời gian canh trên sàn ở các nhịp giảm giá để mua vào thì tốt hơn nhiều, hơi đâu tham gia đấu giá chi cho mất công mất thời gian...”.

        
         QUỐC HẢI/Dân Việt        
        
                 
                 
          
           

“Hiện tại, phương thức tính giá thoái vốn theo Nghị định 32/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp (có hiệu lực từ tháng 5.2018) đang gây khó khăn cho nhà đầu tư. Cụ thể, việc yêu cầu thoái vốn nhà nước không được thấp hơn giá trên sàn đẩy nhà đầu tư vào tình thế rủi ro bởi giá cổ phiếu trên thị trường luôn biến động. Đây là bất cập nói chung trong việc thoái vốn tại doanh nghiệp niêm yết, chứ không riêng cổ phiếu ngân hàng” -  Tiến sĩ - Luật sư Bùi Quang Tín.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xử lý thương nhân kinh doanh 'thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam'

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 15:57
TGTTO
Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu nhanh chóng xác minh thông tin, xử lý vi phạm đối với các cá nhân kinh doanh viên uống tăng cân SQA, được quảng cáo là “thần dược chữa gầy số 1 Việt Nam”, tăng từ 5-8kg trong vòng 1 tháng.

CEO Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai bị bắt

Xã hội - CHÍ QUÝ - 18/09/2019 15:21
Nguồn tin của phóng viên cho hay, tại buổi khám xét có Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện cùng các thuộc cấp. Công an đã tiến hành đọc các quyết định bắt giữ 2 lãnh đạo của công ty này.

Cách hái ra tiền và tiêu xài hào phóng của ‘ong chúa’ Beyoncé

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 18/09/2019 14:51
TGTTO
Là nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới, Beyoncé khiến mọi người kinh ngạc về mức độ giàu có cũng như cách chi tiêu "bạo tay" nhất nhì Hollywood.

Đằng sau sự thành công của TikTok

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/09/2019 14:19
TGTTO
Ít start up công nghệ nào có thể tăng trưởng nhanh chóng như ByteDance (công ty tạo ra ứng dụng quay video TikTok). Chỉ trong vòng 2 năm, TikTok đã trở thành đối thủ đáng gờm của các ông lớn như Netflix, YouTube, Snapchat và Facebook với hơn 1 tỷ lượt tải xuống tại 150 nước.

Đồng Nai: Tiêu sạch 'hết thời' còn 50.000 đ/kg, dân thờ ơ chăm sóc

Nông nghiệp - TRẦN KHÁNG - 18/09/2019 14:19
Mưa nhiều cùng với giá bán thấp nên nhiều nông dân ở Đồng Nai bỏ bê chăm sóc vườn tiêu, khiến năng suất sụt giảm.

Đạt G và DuUyên rơi nước mắt giới thiệu MV đầu tay

Xem - Nghe - Đọc - CẨM LỆ - 18/09/2019 14:12
TGTTO
"Khó vẽ nụ cười" là sản phẩm tâm huyết của hai giọng ca trẻ: Đạt G và DuUyên, sau một thời gian dài gặp nhiều khó khăn.

Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) khó đáp ứng sự phát triển kinh tế

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/09/2019 13:57
TGTTO
TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình giảng dạy kinh tế, Đại học Fulbright TP.HCM cho rằng, dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) là bước lùi của Luật Lao động 2012.

Lương Mạnh Hải: 'Tôi đánh cược cả bộ phim khi chọn Minh Tú vào vai chính'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/09/2019 13:47
TGTTO
“Minh Tú là người đầu tiên liên hệ tôi để casting cho phim. Và tôi cũng gặp không ít áp lực khi lựa chọn cô cho vai diễn. Lúc ấy tôi như đánh cược cả bộ phim vào Minh Tú vậy”, Lương Mạnh Hải chia sẻ.

Web cờ bạc trực tuyến công khai mời chào tại các quán cà phê ở Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 18/09/2019 11:35
TGTTO
Hàng loạt quán cà phê tại Hà Nội bỗng dưng được một trang cá độ trực tuyến có địa chỉ www.fun…dangky.com tài trợ cốc uống nước, để hàng ngày tiếp xúc, lôi kéo hàng trăm khách hàng.

Lại bất ngờ hoãn xét xử vụ gian lận thi THPT tại Hà Giang

Xã hội - HÒA NGUYỄN - NGUYÊN CHƯƠNG - 18/09/2019 11:05
Tại phiên xét xử sơ thẩm sáng nay (18/9), do thiếu quá nhiều người làm chứng, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đề nghị Hội đồng xét xử cho hoãn toà và triệu tập thêm 2 nhân chứng khác.

Giá vàng nội địa quay đầu tăng hơn 70.000 đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 18/09/2019 11:05
TGTTO
Giá vàng thế giới tăng thúc đẩy thị trường kim loại quý trong nước đi lên, trong bối cảnh các nhà đầu tư nóng lòng chờ đợi tuyên bố chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cơ quan này được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất sau phiên họp quan trọng, diễn ra trong hai ngày, 17 và 18/9.

Hơn 100 người vắng mặt ở phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Thời sự - HÒA NGUYỄN-NGUYỄN CHƯƠNG - 18/09/2019 10:31
8 giờ sáng 18/9, Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm vụ tiêu cực thi cử THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Theo thư ký phiên toà, toà mời gần 180 người làm chứng, tuy nhiên khá nhiều người vắng mặt, vắng mặt không lý do.

Thi hoa hậu: Chớ dại làm 'con nợ' tiền tỷ

Văn hóa - Giải trí - MINH THI - 18/09/2019 10:19
Cùng với sự nở rộ của hàng loạt cuộc thi nhan sắc, dường như ban tổ chức cũng săn tìm ráo riết các gương mặt sắc đẹp lần đầu xuất hiện. Tuy nhiên, “bói” cho ra những tân binh vừa đẹp vừa thành thạo sải bước catwalk thì hơi khó, khi chính các nhân tố mới này phải cạnh tranh khốc liệt với dàn hoa hậu, á hậu đi thi như chạy show.

Tài tử 'Nấc thang lên thiên đường' tỏ tình với vợ

Thế giới sao - NHƯ ANH - 18/09/2019 10:10
Diễn viên Hàn Quốc Kwon Sang Woo nói mãi mãi yêu và chung thủy với Son Tae Young tại buổi ra mắt phim mới.

Mạng xã hội Lotus - liệu có nên theo hướng 'tròn trịa' như thế?

Thời sự - QUỐC PHONG - 18/09/2019 10:07
Tối 16/9, mạng xã hội Lotus ra mắt tại Thủ đô, do một nhóm các nhà công nghệ trẻ Việt Nam nghiên cứu và phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO