Thứ 7, 30/05/2020, 12:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao chủ đầu tư dự án Sâm Ngọc Linh bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu giải trình?

THÀNH AN 22/06/2019 15:22

Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư dự án Sâm Ngọc Linh giải trình cụ thể từng khoản chi, căn cứ tình hình thực tiễn và quy định của pháp luật xử lý số tiền chi quản lý dự án tăng so với dự toán dự án được phê duyệt.

Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo số 1010/TB-TTCP, kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng giai đoạn 2013 - 2017 tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

Chi vượt hàng trăm triệu so với dự toán

Đáng chú ý, trong quá trình sử dụng, quản lý kinh phí cho dự án đầu tư và thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng giai đoạn này, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện các dự án còn có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm. Đặc biệt, trong đó kết luận nhắc nhiều đến những sai phạm của dự án Sâm Ngọc Linh.

vi sao chu dau tu du an sam ngoc linh bi ttcp yeu cau giai trinh? hinh anh 1

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm của dự án Sâm Ngọc Linh. Ảnh: Dân Việt

Cụ thể, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, dự án Sâm Ngọc Linh tồn tại một số sai phạm như việc Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt mua ô tô chưa đúng với Quyết định của Thủ tướng về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty Nhà nước.

Phê duyệt chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án cho một số chủ đầu tư không có chức năng chuyên môn và không có đủ cán bộ có năng lực quản lý dự án đầu tư xây dựng theo quy định của Chính phủ.

Phê duyệt kế hoạch đấu thầu có gói thầu số 35 “Vật tư, dụng cụ phục vụ hoạt động lâm sinh” - dự án Sâm Ngọc Linh do Dự án thiếu hoạt động lâm sinh, không có trong danh mục dự án, không đảm bảo quy định theo Khoản 1 Điều 34 Luật Đấu thầu.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, đối với các đơn vị là chủ đầu tư các dự án đầu tư, trong công tác lập, thẩm tra dự án còn nhiều sai sót như số liệu phản ánh còn thiếu thống nhất như cây trồng trong dự án Sâm Ngọc Linh.

“Việc dự toán dự án lập cho nội dung chi phí quản lý dự án chưa tính toán kỹ đến đặc thù của dự án, dẫn đến không lập theo phương án xây dựng dự toàn chi cụ thể mà xác định theo tỷ lệ, gây khó khăn khi thực hiện và phải xin điều chỉnh” ở dự án Sâm Ngọc Linh.

Đặc biệt, về công tác tổ chức quản lý dự án, chủ đầu tư dự án Sâm Ngọc Linh “căn cứ nhu cầu thực tế để lập dự toán chi phí quản lý dự án là trên 2,3 tỉ đồng, lớn hơn dự toán dự án được duyệt là trên 680 triệu đồng”.

Yêu cầu chủ đầu tư phải giải trình

Việc lập dự toán còn thiếu chính xác, sai khối lượng hoặc áp dụng đơn giá, mã hiệu định mức không chính xác…, làm tăng giá gói thầu trên 5 tỉ đồng (Dự án Viện NLNT tại Đà Nẵng, Dự án Sâm Ngọc Linh…)

Cũng tại dự án Sâm Ngọc Linh, việc giảm chi phí tư vấn thiết kế lập dự toán so với hợp đồng đã ký trên 118 triệu đồng do giảm giá trị xây lắp.

Về công tác giám sát thi công công trình, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng, nhân sự của nhà thầu bố trí quá ít so với hợp đồng ký kết, dẫn đến chất lượng công trình chưa đảm bảo, phải thi công lại… Chi phí tư vấn giám sát của dự án Sâm Ngọc Linh xác định lại, cần giảm trừ trên 100 triệu đồng.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư dự án Sâm Ngọc Linh giải trình cụ thể từng khoản chi, căn cứ tình hình thực tiễn và quy định của pháp luật xử lý số tiền chi quản lý dự án tăng so với dự toán dự án được phê duyệt trên 680 triệu đồng.

Trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đề cập đến việc trách nhiệm về các thiếu sót, vi phạm được phát hiện qua thanh tra trong việc quản lý, sử dụng kinh phí cho các dự án đầu tư cũng như việc thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thuộc lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ được giao phó trước thời kỳ 2013 - 2017, các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ như Tổng cục tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Thanh tra Bộ giai đoạn 2013 - 2017.

Trách nhiệm về các thiếu sót, sai phạm trong việc thực hiện các dự án đầu tư nêu trên thuộc chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư ngoại

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 30/05/2020 11:22
TGTTO
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong vòng ba năm qua, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sốt xuất huyết vào mùa, lo ngại nguy cơ 'dịch chồng dịch'

Sức khỏe - 30/05/2020 10:48
Cuối tháng 6, đầu tháng 7, sốt xuất huyết vào mùa, tháng 8 đạt đỉnh. Trong khi dịch Covid-19 chưa kết thúc, người dân lo ngại nguy cơ "dịch chồng dịch".

Thi thử online ở Hà Nội: 19g30 làm bài, 21g học sinh vẫn chưa thể đăng nhập

Xã hội - 30/05/2020 10:39
Trong buổi thi thử tốt nghiệp THPT đầu tiên tại Hà Nội theo hình thức online, nhiều học sinh chật vật vì hàng loạt các sự cố kỹ thuật.

Cây đổ đè học sinh tử vong: Cảnh giác nhưng không phản ứng thái quá

Tiêu điểm - 30/05/2020 10:25
Công tác chăm sóc, cắt tỉa, thay thế cây xanh cần được tiến hành thường xuyên liên tục nhưng không nên phản ứng thái quá bằng việc chặt cây hàng loạt.

Bạn gái Ronaldo khoe dáng nóng bỏng trong phòng tập thể thao

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 10:20
Georgina Rodriguez gây chú ý khi mặc trang phục thể thao bó sát, khoe dáng nóng bỏng trong phòng tập.

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: 'Phao cứu sinh' cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 30/05/2020 07:55
Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Bộ Tài chính được đánh giá là "phao cứu sinh", tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 6 triệu ca mắc, 366.137 người tử vong

Quốc tế - 30/05/2020 07:50
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc 6 triệu, trong đó có 366,137 bệnh nhân đã tử vong vì đại dịch này.

EVFTA buộc các doanh nghiệp phải 'lột xác' để phát triển

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 30/05/2020 07:42
Hiệp định EVFTA là cơ hội, tạo sức ép để các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh, thay đổi phương thức kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh...

Giao địa phương coi thi tốt nghiệp THPT 2020: Liệu có quản được không?

Giáo dục - 30/05/2020 07:33
Khác với các năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, giảng viên đại học sẽ không tham gia công tác coi thi và chấm thi, việc này được giao cho địa phương.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 30/5: USD tiếp tục giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 30/05/2020 06:45
TGTTO
Sáng 30/5, đồng USD tiếp tục không nhận được sự quan tâm của giới đầu tư do không duy trì được vai trò là hầm trú ẩn tài chính an toàn, khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Quốc tế - THU HOÀI - 30/05/2020 06:45
TGTTO
Tổng thống Donald Trump ngày 29/5 (giờ Mỹ) bất ngờ cho biết sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cách xử lý đại dịch sai lầm của cơ quan Liên Hợp Quốc.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ đăng ký ô tô lắp ráp trong nước

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 06:35
TGTTO
Nhằm kích thích tiêu dùng trong nước, Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020.

Khuyến khích các doanh nghiệp thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 06:35
TGTTO
Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hoặc mở lớp đào tạo nghề tại nơi làm việc để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động.

Giá vàng hôm nay, 30/5: Giữ đà tăng cao khi căng thẳng Mỹ -Trung leo thang

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 30/05/2020 06:27
TGTTO
Hôm nay (30/5), giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước khá ổn định, giữ đà tăng cao. Dự báo, vàng tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư.

Vào viện vì hóc thịt ngan, phát hiện bị ung thư thực quản

Y tế - VIỆT ANH - 30/05/2020 06:15
TGTTO
Ngày 29/5 tại Bệnh viện E, một bệnh nhân nam vào viện vì hóc miếng thịt ngan, đã được các bác sĩ tình cờ phát hiện ra ung thư thực quản.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO