Thứ 4, 29/01/2020, 00:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao Bộ Y tế và BHXH còn ý kiến khác nhau về giá dịch vụ y tế?

08/07/2018 07:40

TGTTO
Bộ Y tế cho rằng Thông tư 15 giúp cân đối quỹ bảo hiểm, còn BHXH Việt Nam lo ngại tình trạng lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu.

        

Ngày 15/7 tới, Thông tư 15 của Bộ Y tế quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực.

Trong khi Bộ Y tế cho rằng, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này sẽ góp phần cân đối quỹ Bảo hiểm y tế đến năm 2020 và kiểm soát việc bệnh viện lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu, trong khi quan điểm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam lại cho rằng một số quy định trong Thông tư 15 có thể giúp cho bệnh viện dễ lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu.

BHXH lo ngại lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Thông tư 15 đưa ra một số định mức để tính giá dịch vụ y tế chưa sát thực tế, chủ yếu dựa trên kết quả khảo sát của bệnh viện tuyến trên để áp dụng trên toàn quốc, dẫn tới chi phí thanh toán bảo hiểm y tế cho một số kỹ thuật sẽ cao hơn so với chi phí thực tế.

Thời gian qua, một số bệnh viện đã kê thêm nhiều giường bệnh, chênh lệch quá cao so với số nhân lực y tế để tăng nguồn thu. Khi

Thông tư 15 có hiệu lực càng khó kiểm soát việc lạm dụng chỉ định như vừa nêu.

Ông Lê Văn Phúc, phó Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết: “Quy chuẩn thiết kế mỗi giường bệnh để được thanh toán cần có diện tích 5m2 nhưng một số cơ sở y tế kê tăng thêm rất nhiều. Bệnh viện kê thêm rất nhiều giường bệnh san sát vào nhau và hầu như không còn lối đi.

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa kê thêm rất nhiều giường bệnh. Tôi đã đến Bệnh viện Y học cổ truyền ở Nghệ An cũng có tình trạng kê thêm nhiều giường bệnh. Thậm chí có nhiều trường hợp, bệnh nhân này muốn lên giường của mình phải trèo qua giường của bệnh nhân khác”.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện lại cho rằng, từ trước đến nay các Thông tư của Bộ Y tế đã có những quy định cụ thể, nhưng khi quyết toán hoặc thanh tra, kiểm tra tại cơ sở y tế thì cơ quan bảo hiểm xã hội lại đưa ra những quy định riêng khiến bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán bảo hiểm y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Phúc, Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết: “Thanh toán ngày giường bệnh đối với các cơ sở có giường bệnh được giao xác định theo quý và số lượng giường được xác định theo cả một đơn vị.

Tuy nhiên khi thanh, quyết toán, bên Bảo hiểm lại tính theo ngày và theo Khoa, như vậy đã gây nên bất cập khi chúng tôi bị vượt mức ở những Khoa quá tải và số quyết toán của chúng tôi ít hơn so với thực tế”.

Vấn đề mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam lo ngại nhất là Thông tư 15 đã tăng định mức tối đa về số lượt khám. Cụ thể, một bác sĩ được khám đến 65 lượt bệnh nhân trong một ngày, trong khi trước đây định mức tối đa chỉ là 35 lượt khám.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng điều này sẽ dẫn đến thời gian khám cho từng bệnh nhân sẽ ít đi, ảnh hưởng đến chất lượng khám bệnh. Đặc biệt là có thể dẫn đến tình trạng kê khống bệnh nhân hoặc tìm mọi cách đưa bệnh nhân đến khám đông để tăng nguồn thu từ việc bảo hiểm y tế chi trả.

Ông Lê Văn Phúc, phó Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) nói: “Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có một văn bản hướng dẫn đối với Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thực hiện thông tư 15 này.

Chúng tôi cũng cam kết những hướng dẫn sẽ xin ý kiến của Bộ y tế trước khi ban hành văn bản để tạo được sự thống nhất trong việc hướng dẫn thực hiện. Văn bản này sẽ được ban hành trước khi thực hiện thông tư 15, tức là trước ngày 15/7”.

Ông Lê Văn Phúc cũng cho rằng, khi thực hiện Thông tư 15, Bộ Y tế và bệnh viện cần công khai định mức căn cứ xây dựng giá dịch vụ y tế để người dân giám sát việc thực hiện và để người bệnh biết mình được hưởng những quyền lợi gì.

Bởi lẽ hiện nay, các bệnh viện được tự chủ tài chính và thực hiện xã hội hóa nhiều, người bệnh bảo hiểm y tế vẫn phải nộp thêm khá nhiều tiền mà không được giải thích…

Trước những đề nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trong giai đoạn vừa qua, trong quá trình triển khai có những vướng mắc bởi có những nội dung Thông tư chưa được rõ. Ngay cả Bộ cũng phải có công văn để giải thích. Bảo hiểm trong quá trình quản lý Quỹ cũng đã ban hành những công văn nhưng cũng gây nên những bức xúc lớn đối với các đơn vị, không biết đâu là cơ quan quản lý, thực hiện theo văn bản nào.

Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ và được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về Bảo hiểm y tế. Bộ Y tế đã thống nhất với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội để ban hành giá này. Chúng tôi nhận thấy, Thông tư 15 cũng còn có một số vướng mắc và thời gian tới sẽ điều chỉnh cho phù hợp, trên cơ sở hợp nhất các thông tư về điều chỉnh giá dịch vụ y tế”.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm xã hội các địa phương thực hiện thanh toán kịp thời cho bệnh viện theo Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 15/7 tới.

Nếu phát hiện các mức giá chưa phù hợp thì có văn bản đề nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh kịp thời; tránh tình trạng dồn lại không thanh toán, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế.

        
         Theo Vov.vn        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cộng đồng sẽ còn nhớ mãi ‘Nữ hoàng khởi nghiệp’ Thủy Muối

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 28/01/2020 15:08
TGTTO
“Nữ hoàng khởi nghiệp” Thuỷ Muối đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 25/1 sau thời gian dài chống lại căn bệnh ung thư phổi. Cộng đồng sẽ nhớ tới chị với nụ cười đầy năng lượng và những đóng góp không ngừng nghỉ cho bệnh nhân ung thư...

Bảo tồn di sản bằng tình yêu và trí tuệ

Văn hóa - Giải trí - PHONG THANH (thực hiện) - 28/01/2020 13:45
TGTTO
Kiến trúc sư Cao Thành Nghiệp được biết đến với những phát biểu mạnh mẽ liên quan đến sự sống còn của nhiều công trình di sản như: dinh thượng thơ (TP.HCM), dinh tỉnh trưởng, rạp Hòa Bình (TP.Đà Lạt), nhà thờ Bùi Chu (Nam Định)...

Hai địa phương ngưng đón khách Trung Quốc

Xã hội - 28/01/2020 13:31
Khánh Hòa, Lào Cai thông báo ngưng đón khách Trung Quốc khi dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát.

Du lịch Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch cúm Corona

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/01/2020 13:26
TGTTO
Bộ trưởng kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura hôm nay (28/1) đưa ra cảnh báo, lợi nhuận và hoạt động sản xuất của các công ty Nhật Bản bị cú giáng mạnh khi dịch cúm corona bùng phát tại Trung Quốc.

Tháng 4/2020, đỉnh điểm dịch do virus Corona có thể diễn ra tại 5 thành phố lớn của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/01/2020 13:22
TGTTO
Theo các chuyên gia về dịch bệnh học của Đại học Hong Kong, số lượng người nhiễm virus Corona tại 5 thành phố lớn nhất Trung Quốc là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thẩm Quyến và Trùng Khánh, có thẻ lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020.

1 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy đã âm tính với virus Corona

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/01/2020 13:21
TGTTO
Sáng 28/1, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM cho hay, sức khỏe hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm virus corona đã ổn định. Đặc biệt, kết quả phết họng lần 3 của người con - bệnh nhân L.Z, 28 tuổi, đã âm tính với virus corona.

Nhiều trường tuyển sinh theo kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020

Xã hội - 28/01/2020 12:41
Theo đại diện lãnh đạo nhiều trường đại học, hiện nay kỳ thi THPT Quốc gia vẫn là cơ sở đáng tin cậy.

Nhiều siêu thị, trung tâm thương mại mở cửa trở lại sau nghỉ Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2020 12:10
TGTTO
Sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhiều hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đã lần lượt mở cửa trở lại từ ngày mồng 4 Tết, tung ra hàng loạt khuyến mãi để hút khách đầu năm mới.

Người đăng tải 2 khách TQ nhập viện nghi vấn virus Corona bị công an mời làm việc

Xã hội - 28/01/2020 12:05
Ngày 28/1 (tức mùng 4 Tết Nguyên Đán), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã mời lên làm việc người đăng tải thông tin “hiện tại Bệnh viện Lê Lợi, TP.Vũng Tàu có hai người Trung Quốc đang nghi vấn virus Corona” gây hoang mang dư luận ở khu vực và nhiều tỉnh thành khác.

Phim 'Batman' mới chính thức bấm máy

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 28/01/2020 11:57
TGTTO
Sau quãng thời gian khá lâu, bộ phim mới về nhân vật Batman cuối cùng đã chính thức được bấm máy,

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên tại Việt Nam đã khỏi bệnh

Y tế - 28/01/2020 11:55
Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP HCM sáng nay cho biết, sau 5 ngày điều trị mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Li Zichao (sinh năm 1992) cho kết quả âm tính với virus corona. Người cha hiện vẫn đang chờ kết quả.

Kinh tế Trung Quốc hứng những 'đòn' đầu tiên của dịch viêm phổi

Quốc tế - 28/01/2020 11:53
Chỉ trong vài ngày qua, dịch viêm phổi Vũ Hán đã ảnh hưởng lớn tới ngành vận tải và gây thiếu cung trầm trọng cho ngành lĩnh vực vật tư.

Xin đừng chúc tết bằng file GIF

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG    - 28/01/2020 09:34
TGTTO
Mừng tuổi kèm theo lời chúc Tết đã trở thành lễ nghi không thể thiếu trong ngày đầu năm mới của người Việt.

Thú vị trò chơi dân gian ngày Tết

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 28/01/2020 08:32
TGTTO
Bịt mắt đập niêu đất, đi cầu kiều, ném gậy vào chum... - những trò chơi dân gian mang đậm không khí ngày xuân, gợi nhớ nhiều kí ức Tết xưa thu hút đông đảo trẻ em đô thị.

Galaxy Z Flip có giá rẻ hơn so với Galaxy Fold, ra mắt vào Ngày Lễ tình nhân

Công nghệ - ANH DŨNG - 28/01/2020 07:39
TGTTO
Max Weinbach của trang công nghệ XDA-Developers vừa đưa ra một số thông tin về giá giá cả của điện thoại gập Galaxy Z Flip và mẫu điện thoại cao cấp Galaxy S20 Ultra.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO