Thứ 2, 28/09/2020, 03:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao Bộ Y tế và BHXH còn ý kiến khác nhau về giá dịch vụ y tế?

08/07/2018 07:40

TGTTO
Bộ Y tế cho rằng Thông tư 15 giúp cân đối quỹ bảo hiểm, còn BHXH Việt Nam lo ngại tình trạng lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu.

Ngày 15/7 tới, Thông tư 15 của Bộ Y tế quy định về giá dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực.

Trong khi Bộ Y tế cho rằng, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế lần này sẽ góp phần cân đối quỹ Bảo hiểm y tế đến năm 2020 và kiểm soát việc bệnh viện lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu, trong khi quan điểm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam lại cho rằng một số quy định trong Thông tư 15 có thể giúp cho bệnh viện dễ lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu.

BHXH lo ngại lạm dụng chỉ định để tăng nguồn thu

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Thông tư 15 đưa ra một số định mức để tính giá dịch vụ y tế chưa sát thực tế, chủ yếu dựa trên kết quả khảo sát của bệnh viện tuyến trên để áp dụng trên toàn quốc, dẫn tới chi phí thanh toán bảo hiểm y tế cho một số kỹ thuật sẽ cao hơn so với chi phí thực tế.

Thời gian qua, một số bệnh viện đã kê thêm nhiều giường bệnh, chênh lệch quá cao so với số nhân lực y tế để tăng nguồn thu. Khi

Thông tư 15 có hiệu lực càng khó kiểm soát việc lạm dụng chỉ định như vừa nêu.

Ông Lê Văn Phúc, phó Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho biết: “Quy chuẩn thiết kế mỗi giường bệnh để được thanh toán cần có diện tích 5m2 nhưng một số cơ sở y tế kê tăng thêm rất nhiều. Bệnh viện kê thêm rất nhiều giường bệnh san sát vào nhau và hầu như không còn lối đi.

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa kê thêm rất nhiều giường bệnh. Tôi đã đến Bệnh viện Y học cổ truyền ở Nghệ An cũng có tình trạng kê thêm nhiều giường bệnh. Thậm chí có nhiều trường hợp, bệnh nhân này muốn lên giường của mình phải trèo qua giường của bệnh nhân khác”.

Tuy nhiên, nhiều bệnh viện lại cho rằng, từ trước đến nay các Thông tư của Bộ Y tế đã có những quy định cụ thể, nhưng khi quyết toán hoặc thanh tra, kiểm tra tại cơ sở y tế thì cơ quan bảo hiểm xã hội lại đưa ra những quy định riêng khiến bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong việc thanh toán bảo hiểm y tế.

Bà Nguyễn Thị Kim Phúc, Kế toán trưởng Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết: “Thanh toán ngày giường bệnh đối với các cơ sở có giường bệnh được giao xác định theo quý và số lượng giường được xác định theo cả một đơn vị.

Tuy nhiên khi thanh, quyết toán, bên Bảo hiểm lại tính theo ngày và theo Khoa, như vậy đã gây nên bất cập khi chúng tôi bị vượt mức ở những Khoa quá tải và số quyết toán của chúng tôi ít hơn so với thực tế”.

Vấn đề mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam lo ngại nhất là Thông tư 15 đã tăng định mức tối đa về số lượt khám. Cụ thể, một bác sĩ được khám đến 65 lượt bệnh nhân trong một ngày, trong khi trước đây định mức tối đa chỉ là 35 lượt khám.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng điều này sẽ dẫn đến thời gian khám cho từng bệnh nhân sẽ ít đi, ảnh hưởng đến chất lượng khám bệnh. Đặc biệt là có thể dẫn đến tình trạng kê khống bệnh nhân hoặc tìm mọi cách đưa bệnh nhân đến khám đông để tăng nguồn thu từ việc bảo hiểm y tế chi trả.

Ông Lê Văn Phúc, phó Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (thuộc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) nói: “Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ có một văn bản hướng dẫn đối với Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thực hiện thông tư 15 này.

Chúng tôi cũng cam kết những hướng dẫn sẽ xin ý kiến của Bộ y tế trước khi ban hành văn bản để tạo được sự thống nhất trong việc hướng dẫn thực hiện. Văn bản này sẽ được ban hành trước khi thực hiện thông tư 15, tức là trước ngày 15/7”.

Ông Lê Văn Phúc cũng cho rằng, khi thực hiện Thông tư 15, Bộ Y tế và bệnh viện cần công khai định mức căn cứ xây dựng giá dịch vụ y tế để người dân giám sát việc thực hiện và để người bệnh biết mình được hưởng những quyền lợi gì.

Bởi lẽ hiện nay, các bệnh viện được tự chủ tài chính và thực hiện xã hội hóa nhiều, người bệnh bảo hiểm y tế vẫn phải nộp thêm khá nhiều tiền mà không được giải thích…

Trước những đề nghị của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trong giai đoạn vừa qua, trong quá trình triển khai có những vướng mắc bởi có những nội dung Thông tư chưa được rõ. Ngay cả Bộ cũng phải có công văn để giải thích. Bảo hiểm trong quá trình quản lý Quỹ cũng đã ban hành những công văn nhưng cũng gây nên những bức xúc lớn đối với các đơn vị, không biết đâu là cơ quan quản lý, thực hiện theo văn bản nào.

Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ và được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về Bảo hiểm y tế. Bộ Y tế đã thống nhất với Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội để ban hành giá này. Chúng tôi nhận thấy, Thông tư 15 cũng còn có một số vướng mắc và thời gian tới sẽ điều chỉnh cho phù hợp, trên cơ sở hợp nhất các thông tư về điều chỉnh giá dịch vụ y tế”.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo bảo hiểm xã hội các địa phương thực hiện thanh toán kịp thời cho bệnh viện theo Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 15/7 tới.

Nếu phát hiện các mức giá chưa phù hợp thì có văn bản đề nghị Bộ Y tế xem xét điều chỉnh kịp thời; tránh tình trạng dồn lại không thanh toán, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế.

        
         Theo Vov.vn        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 người về từ Pháp mắc Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 18:35
TGTTO
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều 27/9 cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới là người trở về từ Pháp, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Công Phượng không được thi đấu ở trận gặp HAGL

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 16:41
Theo điều khoản mà HAGL ký kết với CLB TP.HCM thì Công Phượng sẽ không được ra sân, khi hai đội bóng này gặp nhau.

Mua bán qua mạng: Người tiêu dùng luôn ở thế yếu

Kinh doanh - 27/09/2020 15:37
Nhiều doanh nghiệp làm ăn gian dối, lừa khách hàng, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, không giống những gì họ đã quảng cáo.

Thái Lan phạt đến 330 USD người bán hàng trực tuyến không công bố giá

Thị trường - Tiêu dùng - 27/09/2020 15:34
Người bán hàng trực tuyến phải công bố một cách công khai giá cả khi đăng bán các mặt hàng hoặc dịch vụ thông qua internet.

Nước mắt của người trồng cao su rơi sau bão số 5

Xã hội - 27/09/2020 15:30
Cơn bão số 5 vừa qua làm hơn 2.000 ha rừng trồng và cao su của tỉnh Thừa Thiên Huế bị gãy đổ, gây thiệt hại lớn cho người dân các xã vùng gò đồi.

9 tháng, vốn FDI vẫn tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực chế biến, chế tạo

Kinh doanh - 27/09/2020 14:25
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/9/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 21,2 tỷ USD, bằng 81,1% so với cùng kỳ năm 2019. Vốn thực hiện ước đạt 13,76 tỷ USD, bằng 96,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trung thu 2020: Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền và tình yêu với đèn kéo quân

Văn hóa - Giải trí - 27/09/2020 14:19
"Khen ai khéo vẽ cái đèn cù. Ngựa giấy voi giấy tít mù nó lại vòng quanh"

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi

Xem - Nghe - Đọc - 27/09/2020 14:03
Tô Hoài là một trong những tên tuổi lớn của văn học hiện đại Việt Nam. Với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề cùng số lượng tác phẩm đồ sộ, gần 200 đầu sách trải rộng trên nhiều mảng đề tài, có thể nói, Tô Hoài là nhà văn của nhiều thời, nhiều tầng lớp, nhiều độ tuổi khác nhau, một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Hyundai và Liên minh Hàn Quốc đồng ý đóng băng tiền lương do Covid-19

Xe - 27/09/2020 13:52
Khi Hyundai đang cố gắng để hạn chế các tác động của đại dịch Covid-19 thì nhà sản xuất Hàn Quốc lại bị “mắc kẹt” cùng một bản thỏa thuận với liên đoàn lao động tại Hàn Quốc để đóng băng tiền lương.

Bánh trung thu hiện đại ế ẩm, truyền thống hút khách

Nhịp đập thị trường - HƯƠNG GIANG - 27/09/2020 13:48
TGTTO
Chỉ còn vài ngày nữa đến rằm tháng Tám, nhưng năm nay thị trường bánh trung thu tương đối bình lặng. Nhiều điểm bán trên các tuyến phố Hà Nội đều vắng bóng người mua, trái ngược với thị trường bánh cổ truyền.

Khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP 1.000 ha

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 27/09/2020 13:11
TGTTO
Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP rộng hơn 1000 ha được kì vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp tỉnh Bình Định, tạo cơ hội việc làm cho 120.000-150.000 lao động địa phương và khu vực lân cận.

Đại mỹ nhân Nhật Bản Yuko Takeuchi tự sát sau hơn 8 tháng sinh con

Văn hóa - Giải trí - THU AN - 27/09/2020 10:36
TGTTO
“Nữ hoàng nước mắt” Yuko Takeuchi - mỹ nhân của làng điện ảnh Nhật Bản, vừa được phát hiện tự tử tại nhà riêng ở thủ đô Tokyo. Cô hưởng dương 40 tuổi.

'Nới lỏng' quy định về sử dụng điện thoại trong giờ học: Cần định hướng học sinh đúng mục đích

Giáo dục - 27/09/2020 09:37
Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, có nhiều nội dung mới phù hợp với xu thế phát triển.

‘Khát’ lao động trầm trọng, doanh nghiệp Nhật rộng cửa đón nhân lực từ Việt Nam

Quốc tế - THU AN - 27/09/2020 09:05
TGTTO
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng đang mong đợi thu hút thêm nhân lực từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam sau quyết định mới của chính phủ.

Bắc Ninh phạt 2 doanh nghiệp phớt lờ qui định phòng cháy chữa cháy

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 27/09/2020 08:52
TGTTO
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt công ty JSK Việt Nam, và công ty Phát triển đô thị công nghiệp Bắc Kỳ, tổng cộng 183 triệu đồng, do không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy trước khi đưa công trình vào hoạt động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO