Thứ 4, 16/01/2019, 13:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì sao Bitcon nhảy vọt vào hôm qua?

16/10/2018 10:28

TGTTO
Bitcoin đã vọt tăng mạnh vào hôm qua khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy thật sự sốc, đặc biệt khi giá giao dịch tại các sàn có mức chênh lệch khủng. Đâu là yếu tố đẩy giá tài sản này biến động tăng mạnh trở lại?

        

Vì sao tăng vọt?

Sau khi mở cửa đầu ngày quanh mức thấp gần đây tại 6.200 USD/BTC, giá Bitcoin vào buổi trưa đột ngột tăng mạnh lên mức cao nhất trong ngày tại 6.960 USD/BTC, tức tăng hơn 700 USD/BTC chỉ trong vòng 2 giờ. Thậm chí trên sàn Bitfinex – sàn giao dịch tiền mật mã lớn thứ 3 tính theo khối lượng giao dịch, có lúc giá Bitcoin lên tới mức 7.788 USD/BTC, tạo ra sự chênh lệch giá lên đến 10% so với các sàn giao dịch khác.

Tether đang bị nghi ngờ khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi đồng tiền này tìm an tàn nơi Bitcoin

Diễn biến tăng vọt của bitcoin trên sàn Bitfinex là do giá của đồng Tether (USDT) -  stablecoin trên sàn này, rớt xuống mức thấp chỉ còn 0,88 USD. Thông thường một stablecoin truyền thống được giao dịch tại hoặc rất gần với mốc 1 USD vì nó được xem là đồng tiền dựa vào giá trị của đồng đô la Mỹ, và có chức năng hỗ trợ các nhà đầu tư sử dụng để giao dịch với các đồng tiền mật mã khác nhau.

Charles Hayter, đồng sáng lập của CryptoCompare cho biết: "Mọi người sẵn sàng trả nhiều hơn để nắm giữ Bitcoin và thoát khỏi USDT vì lo ngại những đánh giá về rủi ro tín dụng của đồng USDT". Mặc dù Tether đã được xem xét kỹ lưỡng trong quá khứ  liệu công ty này có thật sự nắm giữ đủ lượng USD dự trữ để bảo chứng cho mỗi đồng stablecoin (USDT) mà nó phát hành ra hay không, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn rất lo ngại, nhất là khi gần đây có hàng loạt báo cáo chỉ trích và nghi ngờ hoạt động của doanh nghiệp này.

Hồi tuần trước, sàn giao dịch Bitfinex, vốn có trụ sở tại Hồng Kông và được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, đã tạm ngưng nạp tiền với EUR, USD, JPY và GBP. Trước đó có  báo cáo cho rằng Bitfinex từ lâu đã bị nghi ngờ đang giữ các quỹ tại ngân hàng Noble Bank đang trên bờ vực phá sản, dù gần đây đã tìm thấy một đối tác ngân hàng thường trực tại HSBC. Để đáp trả, Bitfinex đã công bố một bài đăng trên blog, phủ nhận cáo buộc nghi ngờ phá sản, mặc dù nhiều nhà phê bình vẫn thấy không thuyết phục, đặc biệt là sự liên kết chặt chẽ của sàn giao dịch này đối với đồng tiền điện tử USDT vốn gây tranh cãi.

Trong khi đó, thị trường hôm qua cũng xuất hiện hàng loạt tin tức giả mạo cho rằng sàn giao dịch Binance cũng sắp gạch tên Tether (USDT) vì đã có bằng chứng cho thấy USDT là một scam (lừa đảo). Thông tin này xuất hiện sau khi sàn giao dịch KuCoin đã thông báo rằng họ tạm thời khoá nạp và rút USDT trên sàn giao dịch. Lý do tại sao không được đề cập. Đây cũng là yếu tố khiến các nhà đầu tư đang nắm giữ Tether đã tìm cách thoát khỏi những khả năng tổn thất bằng cách chuyển sang Bitcoin như là một giải pháp trú ẩn an toàn hơn so với đồng USDT được neo giá vào đô la Mỹ.

Quan trọng là khối lượng giao dịch

Dù vậy, nhiều nhà phân tích trong thị trường tiền mật mã tin rằng thị trường châu Á đã bắt đầu bơm một lượng lớn tiền mặt vào các đồng tiền mật mã lớn, và sự sụt giảm giá của Tether chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, dù sự tăng giá của Bitcoin có được khởi xướng bởi việc bán tháo Tether hay dòng vốn từ châu Á hay không cũng thực sự không có mấy ý nghĩa. Điều quan trọng là trong 12 giờ qua, khối lượng giao dịch Bitcoin đã tăng từ 3 tỷ USD lên 4,8 tỷ USD, thoát khỏi mức thấp hàng năm của nó. Và điều này cho thấy các sàn giao dịch lớn đã bắt đầu thấy sự gia tăng về khối lượng giao dịch, chứng tỏ rằng sự phục hồi ngắn hạn của Bitcoin không hoàn toàn do sự sụt giảm của Tether.

Giới phân tích cũng nhấn mạnh rằng Bitcoin cần một chất xúc tác lớn để phá vỡ khu vực 6.000 USD do khối lượng thấp của nó. Nếu Bitcoin có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 6.800 USD trong ngắn hạn, thị trường tiền mật mã sẽ có thể bắt đầu một đợt tăng trưởng được kì vọng đã lâu. Ngược lại, nếu đồng tiền này không vượt qua được ngưỡng kháng cự chính, thì khả năng sẽ giảm trở lại mức hỗ trợ 6.000 USD.

Vào cuối ngày hôm qua, giá Bitcoin điều chỉnh trở lại xuống 6.527 USD trên sàn Kraken, tuy nhiên vẫn đánh dấu mức tăng 4,4% so với trước đó, trong khi trên sàn Bitfinex Bitcion vẫn giao dịch với mức chênh lệch khá lớn so với các sàn khác tại 6.908 USD/BTC. Trong sáng nay, giá đồng tiền mật mã lớn nhất thế giới này đang nằm quanh 6.580 USD/BTC.

Fidelity công bố dịch vụ tiền mật mã

Công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Boston, Anh quốc là Fidelity hôm qua cho biết sắp sửa triển khai một công ty con mới, mà sẽ cung cấp các dịch vụ bảo mật, chào bán và giao dịch tiền mật mã đến khách hang.

Theo thông cáo báo chí được đưa ra, công ty có tên là  Fidelity Digital Asset Services LLC, có chức năng cung cấp dịch vụ cho các quỹ phòng hộ, văn phòng gia đình và những người tham gia thị trường khác.

Abigail P. Johnson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Fidelity Investments cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra các tài sản kỹ thuật số cơ sở, chẳng hạn như Bitcoin mà có thể giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận hơn".

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Với sự nhảy vọt của giá Bitcoin đã kéo các đồng altcoins khác đồng loạt lên cao hơn. Đồng Ether tăng 3,1% lên lại trên mốc 200 USD tại 201 USD; đồng Bitcon Cash tăng 1% lên 442 USD; đồng Litecoin tăng 2,2% lên 53 USD và đồng XRP tăng mạnh 6,4% lên 0,44 USD.

Trên thị trường kỳ hạn, giá Bitcoin tăng khá khiêm tốn, với hợp đồng kỳ hạn tháng 10 trên sàn CBOE tăng 0,5% lên 6.390 USD, trong khi hợp đồng tương tự trên sàn CME giảm nhẹ 0.1% xuống 6.385 USD.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo ách tắc do sạt lở nặng

Xã hội - HỮU ANH - 16/01/2019 11:46
Gần trăm m3 đất, đá từ trên núi sạt lở tràn xuống đường khiến giao thông lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) bị ách tắc.

Giá vàng nhích nhẹ sau cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 16/01/2019 11:44
TGTTO
Thị trường vàng không thay đổi nhiều trước kỳ vọng về việc tạm dừng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đặc biệt, hôm nay (16/1), đồng USD suy yếu hơn so với bảng Anh sau cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit.

Năm 2019, chạy đua với Samsung, Apple, điện thoại Huawei có thể chiếm 16% tổng sản lượng toàn cầu

Kinh doanh - RẠNG ĐÔNG - 16/01/2019 11:41
TGTTO
Hãng nghiên cứu thị trường TrendForce cho rằng, có 1,41 tỷ điện thoại thông minh sẽ được sản xuất trên toàn thế giới trong năm nay, giảm 3,3% so với năm 2018. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến thị trường điện thoại toàn cầu.

Giải độc đắc hơn 77 tỷ đồng 'mở hàng' năm 2019 đã có chủ

Xã hội - XUÂN DŨNG - 16/01/2019 11:34
Đại diện Công ty xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) cho biết đã có một vé phát ra ở Bình Dương trúng giải Jackpot trị giá hơn 77 tỷ đồng.

Xiaomi Mi 9 nâng cấp tính năng sạc nhanh

Thế giới số - ĐĂNG TRÌNH - 16/01/2019 11:11
TGTTO
Công ty sản xuất công nghệ Trung Quốc Xiaomi đã sẵn sàng để tung ra một loạt thiết bị mới vào năm 2019, trong đó, thiết bị đang được mong chờ nhất là Xiaomi Mi 9. Mới đây, CEO của Xiaomi, Lei Jun đã chia sẻ trên Weibo một số thông tin quan trọng liên quan tới điện thoại này.

Vietjet Air tung ra gần 2 triệu vé từ 0 đồng cho các đường bay trong nước

Sản phẩm dịch vụ - HỒNG TRÂM - 16/01/2019 10:57
TGTTO
Trong 3 ngày từ 16/01 - 18/01/2019, hàng hãng không Vietjet Air sẽ mở bán 1,8 triệu vé từ 0 đồng cho các chặng bay trong nước.

Nokia sa thải 350 nhân viên ở Phần Lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 16/01/2019 10:53
TGTTO
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia đang cắt giảm 350 nhân viên ở Phần Lan, như một phần trong kế hoạch tiết kiệm 700 triệu euro (800 triệu USD) vào năm tới.

Samsung Galaxy A90 có bộ nhớ trong dung lượng cực khủng

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 16/01/2019 10:40
TGTTO
Mới đây, trang cộng đồng công nghệ SamMobile đã tiết lộ nhiều chi tiết quan trọng, liên quan tới dòng điện thoại đặc biệt sắp tới Samsung Galaxy A90.

Tiền mật mã trượt dốc trở lại khi đợt nâng cấp Ethereum có thể bị trì hoãn

Nhịp đập thị trường - ĐỒNG AN - 16/01/2019 10:40
TGTTO
Hầu hết các đồng tiền chính điều chỉnh giảm trở lại trong phiên phiên hôm qua, xóa mất đà tăng đạt được của ngày trước đó. Đồng Bitcoin vào cuối ngày trên sàn Kraken chỉ còn 3.567 USD/BTC, giảm 2,7% so với ngày trước đó.

Gần 100 tỷ đồng đền bù, giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Phú Bài

Bất động sản - QUỐC VIỆT - 16/01/2019 10:39
Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang đẩy nhanh tiến độ thu hồi khoảng 50,6 ha đất, với tổng kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng gần 100 tỷ đồng cho dự án mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Kế hoạch Brexit của Thủ tướng May bị 'đè bẹp' trước Quốc hội Anh 

Quốc tế - HOÀI AN - 16/01/2019 10:01
TGTTO
Trong cuộc bỏ phiếu ngày 15/1, kế hoạch Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là thỏa thuận Brexit mà chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May theo đuổi suốt 2 năm qua, đã thất bại thê thảm với cách biệt 230 phiếu bầu.

Bất thường trong thi tuyển viên chức kế toán mầm non?

Tuyển sinh - Việc làm - BÌNH MINH - 16/01/2019 09:58
TGTTO
Không thể phúc khảo bài thi, thí sinh được ban giám khảo người nhà trực tiếp phỏng vấn, nhiều người nằm trong điểm dự kiến trúng tuyển là con cháu cán bộ, lãnh đạo huyện… Những điều này đang khiến nhiều thí sinh thi tuyển viên chức kế toán mầm non huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bức xúc.

Yếu tố nào kéo chứng khoán Mỹ đi lên trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 16/01/2019 09:57
TGTTO
Sau 2 phiên sụt giảm liên tiếp, chứng khoán Mỹ đã bật trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq kết thúc trên mốc tâm lý quan trọng lần đầu tiên trong 1 tháng qua.

Đưa vịt nuôi ra thị trường thế giới

Nông nghiệp - VŨ TOAN - 16/01/2019 09:56
Nuôi vịt chạy đồng được người nông dân thực hiện từ nhiều năm qua, nhưng cách chăn thả này đặt ra rủi ro lớn về dịch cúm gia cầm. Đây cũng chính là rào cản kỹ thuật lớn nhất đối với việc xuất khẩu các sản phẩm từ vịt của Việt Nam. Với sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp áp dụng mô hình chăn nuôi bán công nghiệp, triển vọng xuất khẩu đối với ngành này đang rất khởi sắc.

Trấn Thành: 'Tôi muốn chứng minh mình không ăn may khi đóng phim điện ảnh'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 16/01/2019 09:54
TGTTO
"Tôi xác định rằng Xẩm là vai diễn mà tôi dành trọn tâm huyết, thời gian, sẵn sàng lột xác với nó để khẳng định Trấn Thành không ăn may khi đóng phim điện ảnh”, Trấn Thành chia sẻ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO