Thứ 2, 26/08/2019, 10:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì đâu giới đầu tư lạc quan trở lại?

MẪN NHI 10/01/2019 14:20

TGTTO
Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tháng 12, trong đó chỉ ra sự thận trọng về việc tăng lãi suất trong tương lai, đã phần nào tác động tích cực lên tâm lý các nhà đầu tư trên khắp các thị trường.

FED “nước đôi” về lộ trình tăng lăng lãi suất

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã phục hồi tích cực trong những phiên vừa qua, trong đó riêng chứng khoán Mỹ đã có 4 phiên tăng liên tiếp. Thị trường dầu cũng ghi nhận thành quả đi lên tích cực với giá dầu WTI vọt hơn 5% lên mức cao nhất trong 4 tuần. Lợi suất trên thị trường trái phiếu Mỹ cũng ghi nhận đà tăng 4 phiên liên tiếp, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã lên lại gần 2,73%, trong khi kỳ hạn 30 năm vượt mốc 3% ở 3,025%.

Ngoài diễn biến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến triển tốt như kỳ vọng, thì biên bản mới công bố của Cục dự trữ liên bang Mỹ đã ảnh hưởng tích cực lên tâm lý các nhà đầu tư.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của FED mới công bố vào hôm qua đã tiết lộ rằng một số quan chức ngân hàng trung ương (NHTW) này khó có thể tiếp tục bảo lưu quan điểm về lộ trình tăng lãi suất như tháng trước, trước sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua, mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ động thái tăng lãi suất trong tháng 12 vừa qua. Họ cũng khuyến nghị FED nên kiên nhẫn và nhấn mạnh rằng “việc thắt chặt chính sách dần với liều lượng tương đối hạn chế” là phù hợp hơn.

Trước đó trong cuộc họp chính sách tháng 12/2018, FED đã nâng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản lên phạm vi 2,25-2,5%, lần nâng lãi suất thứ 4 trong năm 2018 và là lần thứ 9 kể từ khi chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu từ tháng 12/2015.

Biên bản họp của Fed đã chỉ ra bối cảnh lạm phát thấp tại Mỹ, có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể “kiên nhẫn để củng cố chính sách hơn nữa”. Biên bản này cũng chỉ ra rằng một số quan chức FED nghĩ rằng việc nâng lãi suất với “số lượng tương đối hạn chế” có thể xảy ra. Ngoài ra, nỗi lo về sự leo thang căng thẳng thương mại, triển vọng tăng trưởng toàn cầu và tính bền vững của tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp nằm trong những yếu tố dẫn tới đà giảm mạnh của chứng khoán Mỹ, biên bản của FED cho biết.

Các thành viên cũng thôi ủng hộ quan điểm “diều hâu”

Biên bản họp của FED được đưa ra sau khi Chủ tịch FED, Jerome Powell, cho biết hồi tuần trước FED sẽ “kiên nhẫn” trong việc nâng lãi suất. Cụ thể trong ngày thứ Sáu tuần trước (04/01), Chủ tịch Jerome Powell đã ngồi cùng với những nhà lãnh đạo tiền nhiệm là Janet Yellen và Ben Bernanke, để bàn luận về chính sách của FED. Tại cuộc trao đổi này, ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ “kiên nhẫn” khi đưa ra các quyết định chính sách.

Ông Powell ngày càng thay đổi thái độ mềm mỏng hơn với lộ trình tăng lãi suất

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal vào hôm qua, chủ tịch ngân hàng dự trữ St. Louis đồng thời là thành viên thuộc FOMC là James Bullard chia sẻ: “Chúng ta hiện tại đã có một tỷ lệ lãi suất phù hợp, vì vậy có thể không cần phải tăng lãi suất thêm nữa trong ngắn hạn”. Ông cũng cho biết khả năng sẵn sàng cắt giảm lãi suất trở lại nếu nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại.

Chủ tịch ngân hàng dự trữ Atlanta là Raphael Binto - một thành viên không bỏ phiếu của ủy ban thiết lập lãi suất, thì cho rằng ngân hàng trung ương nên kiên nhẫn về việc nâng lãi suất, trước những lo ngại về thuế quan và các dấu hiệu căng thẳng khác trên thị trường.

Trong khi đó, chủ tịch ngân hàng dự trữ Chicago là Charles Evans - một thành viên bỏ phiếu quyết định chính sách lãi suất, cho biết ông vẫn thấy khả năng có tới ba lần tăng lãi suất trong thời gian tới, trước khi FED cuối cùng rồi cũng sẽ đưa chính sách tiền tệ vào vùng hạn chế. Dù vậy, ông cũng cho rằng ngân hàng trung ương có thể đợi thêm sáu tháng nữa trước khi tăng lãi suất trở lại lần đầu tiên cho năm nay.

Nhưng nhà đầu đừng quá hào hứng

Larry Benedict, Giám đốc điều hành tại Opportunistic Trader, chia sẻ: “Chúng ta đang ở giữa lực mua mạnh mẽ. Các nhà đầu tư đang định giá tất cả các tin tức tốt trên tất cả các mặt trận, đồng thời giảm bớt, bỏ quan các tin tiêu cực”.

Tuy nhiên, Benedict cũng cảnh báo rằng mức phục hồi gần 10% của chỉ số S&P 500 kể từ ngày 24/12 đến nay đã đưa thị trường về vùng giá trị hợp lý như hiện nay, thậm chí có thể hơi cao. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ giá cổ phiếu điều chỉnh trở lại, đặc biệt trong trường hợp có tin xấu về thương mại hoặc khi mùa thu nhập bắt đầu với các kết quả công bố không như kỳ vọng.

Lời cảnh báo tương tự cũng dành cho các nhà đầu tư trên các thị trường khác vốn cũng đã tăng mạnh gần đây, nhất là khi mới đây hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể mất xếp hạng tín dụng AAA, mức cao nhất trong bậc thang xếp hạng của hãng này, nếu việc Chính phủ tiếp tục đóng cửa làm rối loạn chức năng của các cơ quan quản lý và dẫn đến việc vượt quá giới hạn nợ của quốc gia.

Cảnh báo được đưa ra khi chính phủ Hoa Kỳ đã bước sang tuần thứ 3 ngừng hoạt động một phần, và sau bài phát biểu trên truyền hình tối thứ 3 của Trump cho thấy quan điểm khác biệt giữa Nhà Trắng và Đảng Dân chủ vẫn không thể được giải quyết, về yêu cầu tài trợ để xây dựng một bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico của tổng thống Trump.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chú chó Nhật đóng 'Cậu Vàng' gây tranh cãi gay gắt, dân mạng đòi tẩy chay phim?

Văn hóa - Giải trí - MỴ LƯƠNG - 26/08/2019 09:50
Việc đạo diễn Trần Vũ Thủy và êkíp sản xuất chọn chú chó giống Shiba Inu - giống chó đặc trưng của Nhật Bản để đảm nhận vai “Cậu Vàng“ trong tác phẩm cùng tên khiến dư luận “dậy sóng“.

'Angel Has Fallen' đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ, 'Hobbs & Shaw' thắng lớn tại Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 26/08/2019 09:15
TGTTO
Vừa ra mắt, "Angel Has Fallen" với sự góp mặt của Gerard Butler và Morgan Freeman, đã đứng đầu phòng vé Bắc Mỹ tuần qua.

Trái phiếu doanh nghiệp bất động sản: Trái chủ ôm trái đắng vì đòn bẩy tài chính quá lớn?

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN ANH - 26/08/2019 08:15
Hơn 116 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong 6 tháng đầu năm 2019, trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm tới 19% với hơn 22 nghìn tỷ đồng. Điều đáng nói, chủ nợ của những trái phiếu này chủ yếu lại là các ngân hàng và không ít doanh nghiệp bất động sản đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và dòng tiền kinh doanh âm trong nửa đầu năm 2019.

Giá heo hơi hôm nay 26/8: Công ty lớn giảm giá, dân bán chạy dịch ồ ạt

Thị trường - Tiêu dùng - THIÊN HƯƠNG - 26/08/2019 07:33
Giá heo hơi hôm nay 26/8 có biến động khi Công ty C.P chi nhánh phía Nam đã điều chỉnh giá bán giảm 1.000 đồng/kg. Tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, người chăn nuôi lo sợ bị thiệt hại nên bán chạy dịch ồ ạt, kể cả heo nhỏ chỉ đạt 50-60kg/con. Điểm sáng nhất trên thị trường là tại Hà Tĩnh, giá heo hơi đã tăng lên 43.000-45.000 đồng/kg.

Thời tiết ngày 26/8: Mưa dông tại Bắc và Nam Bộ, Trung Bộ nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 26/08/2019 07:32
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác vào lúc chiều tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Giá xe tuần qua: Nissan giảm 200 triệu, Mazda ngược dòng tăng giá

Xe - CHI BẢO - 26/08/2019 07:27
Tuần qua, giá ô tô cuối tháng ngâu vẫn theo đà giảm giá là chủ đạo với KIA Morning, Cerato, Sedona, Nissan... giảm mạnh. Trong khi đó, Mazda CX-5 và Mazda CX-8 lại lội ngược dòng tăng giá niêm yết.

Giá gà giảm dưới 60.000 đ/kg: Sau lợn, nông dân lại điêu đứng vì gà

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 26/08/2019 07:21
Số lượng và giá thịt gà nhập khẩu đang áp đảo thị trường trong nước, trong khi thời tiết vẫn diễn biến phức tạp làm dịch bệnh dễ phát sinh, đàn gà thịt ở các tỉnh Đông Nam Bộ đang đối diện nhiều thách thức.

Nở rộ dự án ảo, phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Bất động sản - MINH KHÔI - 26/08/2019 07:17
Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên “giấy“.

Đà Nẵng: Trung tâm ngoại ngữ 'núp bóng' truyền đạo trái phép như thế nào?

Giáo dục - KIM OANH - 25/08/2019 16:42
Một trung tâm ngoại ngữ “núp bóng“ truyền đạo trái phép ở Đà Nẵng đã lôi kéo hơn 50 người đến đăng ký tham gia.

Bộ Nội vụ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ việc này...

Tiêu điểm - HOÀNG THÀNH - 25/08/2019 16:41
Hai Bộ Giao thông - Vận tải và Nội vụ đề nghị không tổ chức đón tiếp các đoàn khách đến thăm, chúc mừng, đặc biệt các cơ quan tổ chức không gửi hoa chúc mừng kỷ nhiệm 74 năm ngày thành lập.

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO