Chủ nhật, 16/06/2019, 16:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì đâu giới đầu tư lạc quan trở lại?

MẪN NHI 10/01/2019 14:20

TGTTO
Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) tháng 12, trong đó chỉ ra sự thận trọng về việc tăng lãi suất trong tương lai, đã phần nào tác động tích cực lên tâm lý các nhà đầu tư trên khắp các thị trường.

FED “nước đôi” về lộ trình tăng lăng lãi suất

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã phục hồi tích cực trong những phiên vừa qua, trong đó riêng chứng khoán Mỹ đã có 4 phiên tăng liên tiếp. Thị trường dầu cũng ghi nhận thành quả đi lên tích cực với giá dầu WTI vọt hơn 5% lên mức cao nhất trong 4 tuần. Lợi suất trên thị trường trái phiếu Mỹ cũng ghi nhận đà tăng 4 phiên liên tiếp, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã lên lại gần 2,73%, trong khi kỳ hạn 30 năm vượt mốc 3% ở 3,025%.

Ngoài diễn biến các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến triển tốt như kỳ vọng, thì biên bản mới công bố của Cục dự trữ liên bang Mỹ đã ảnh hưởng tích cực lên tâm lý các nhà đầu tư.

Biên bản cuộc họp tháng 12 của FED mới công bố vào hôm qua đã tiết lộ rằng một số quan chức ngân hàng trung ương (NHTW) này khó có thể tiếp tục bảo lưu quan điểm về lộ trình tăng lãi suất như tháng trước, trước sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian qua, mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ động thái tăng lãi suất trong tháng 12 vừa qua. Họ cũng khuyến nghị FED nên kiên nhẫn và nhấn mạnh rằng “việc thắt chặt chính sách dần với liều lượng tương đối hạn chế” là phù hợp hơn.

Trước đó trong cuộc họp chính sách tháng 12/2018, FED đã nâng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản lên phạm vi 2,25-2,5%, lần nâng lãi suất thứ 4 trong năm 2018 và là lần thứ 9 kể từ khi chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu từ tháng 12/2015.

Biên bản họp của Fed đã chỉ ra bối cảnh lạm phát thấp tại Mỹ, có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể “kiên nhẫn để củng cố chính sách hơn nữa”. Biên bản này cũng chỉ ra rằng một số quan chức FED nghĩ rằng việc nâng lãi suất với “số lượng tương đối hạn chế” có thể xảy ra. Ngoài ra, nỗi lo về sự leo thang căng thẳng thương mại, triển vọng tăng trưởng toàn cầu và tính bền vững của tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp nằm trong những yếu tố dẫn tới đà giảm mạnh của chứng khoán Mỹ, biên bản của FED cho biết.

Các thành viên cũng thôi ủng hộ quan điểm “diều hâu”

Biên bản họp của FED được đưa ra sau khi Chủ tịch FED, Jerome Powell, cho biết hồi tuần trước FED sẽ “kiên nhẫn” trong việc nâng lãi suất. Cụ thể trong ngày thứ Sáu tuần trước (04/01), Chủ tịch Jerome Powell đã ngồi cùng với những nhà lãnh đạo tiền nhiệm là Janet Yellen và Ben Bernanke, để bàn luận về chính sách của FED. Tại cuộc trao đổi này, ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ “kiên nhẫn” khi đưa ra các quyết định chính sách.

Ông Powell ngày càng thay đổi thái độ mềm mỏng hơn với lộ trình tăng lãi suất

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal vào hôm qua, chủ tịch ngân hàng dự trữ St. Louis đồng thời là thành viên thuộc FOMC là James Bullard chia sẻ: “Chúng ta hiện tại đã có một tỷ lệ lãi suất phù hợp, vì vậy có thể không cần phải tăng lãi suất thêm nữa trong ngắn hạn”. Ông cũng cho biết khả năng sẵn sàng cắt giảm lãi suất trở lại nếu nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại.

Chủ tịch ngân hàng dự trữ Atlanta là Raphael Binto - một thành viên không bỏ phiếu của ủy ban thiết lập lãi suất, thì cho rằng ngân hàng trung ương nên kiên nhẫn về việc nâng lãi suất, trước những lo ngại về thuế quan và các dấu hiệu căng thẳng khác trên thị trường.

Trong khi đó, chủ tịch ngân hàng dự trữ Chicago là Charles Evans - một thành viên bỏ phiếu quyết định chính sách lãi suất, cho biết ông vẫn thấy khả năng có tới ba lần tăng lãi suất trong thời gian tới, trước khi FED cuối cùng rồi cũng sẽ đưa chính sách tiền tệ vào vùng hạn chế. Dù vậy, ông cũng cho rằng ngân hàng trung ương có thể đợi thêm sáu tháng nữa trước khi tăng lãi suất trở lại lần đầu tiên cho năm nay.

Nhưng nhà đầu đừng quá hào hứng

Larry Benedict, Giám đốc điều hành tại Opportunistic Trader, chia sẻ: “Chúng ta đang ở giữa lực mua mạnh mẽ. Các nhà đầu tư đang định giá tất cả các tin tức tốt trên tất cả các mặt trận, đồng thời giảm bớt, bỏ quan các tin tiêu cực”.

Tuy nhiên, Benedict cũng cảnh báo rằng mức phục hồi gần 10% của chỉ số S&P 500 kể từ ngày 24/12 đến nay đã đưa thị trường về vùng giá trị hợp lý như hiện nay, thậm chí có thể hơi cao. Điều này có thể dẫn tới nguy cơ giá cổ phiếu điều chỉnh trở lại, đặc biệt trong trường hợp có tin xấu về thương mại hoặc khi mùa thu nhập bắt đầu với các kết quả công bố không như kỳ vọng.

Lời cảnh báo tương tự cũng dành cho các nhà đầu tư trên các thị trường khác vốn cũng đã tăng mạnh gần đây, nhất là khi mới đây hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể mất xếp hạng tín dụng AAA, mức cao nhất trong bậc thang xếp hạng của hãng này, nếu việc Chính phủ tiếp tục đóng cửa làm rối loạn chức năng của các cơ quan quản lý và dẫn đến việc vượt quá giới hạn nợ của quốc gia.

Cảnh báo được đưa ra khi chính phủ Hoa Kỳ đã bước sang tuần thứ 3 ngừng hoạt động một phần, và sau bài phát biểu trên truyền hình tối thứ 3 của Trump cho thấy quan điểm khác biệt giữa Nhà Trắng và Đảng Dân chủ vẫn không thể được giải quyết, về yêu cầu tài trợ để xây dựng một bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico của tổng thống Trump.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.

20.000 lượt sinh viên ra quân tiếp sức mùa thi 2019

Giáo dục - KIM SÁNG - 16/06/2019 10:22
TGTTO
Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019 do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 16/6 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO