Thứ 7, 23/02/2019, 11:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì đâu Dow Jones bốc hơi 1.400 điểm chỉ trong vòng 2 ngày?

12/10/2018 09:25

TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục mở rộng đà thua lỗ trong phiên giao dịch hôm qua, với chỉ số Dow Jones đã bốc hơi gần 1.400 điểm chỉ trong 2 phiên ngắn ngủi vừa qua. Các nhà đầu tư vẫn chìm trong nỗi phiền muộn về lợi suất trái phiếu đang leo thang và triển vọng lãi suất lên cao hơn.

        

Nỗi sợ hãi dâng cao

Trong phiên hôm qua, chỉ số công nghiệp Dow Jones tiếp tục chìm sâu 545,91 điểm, tương đương 2,1%, xuống 25.052,83 điểm, đẩy giá trị giảm điểm trong 2 ngày liên tiếp lên con số "khủng", 1.378 điểm.

Chỉ số S&P 500 mất 57,31 điểm, tương đương 2,1%, đóng cửa tại 2.728,37 điểm. Chỉ số chuẩn này đã giảm phiên thứ 6 liên tiếp, chuỗi sụt giảm dài nhất kể từ mạch giảm 9 ngày liên tiếp vào tháng 11/2016. Tất cả 11 lĩnh vực chính thuộc S&P đều chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu năng lượng rớt 3,1% và tài chính giảm 2,9%.

Chỉ số Nasdaq rơi 92,99 điểm, tương đương 1,3% và kết phiên tại 7.329,06 điểm, chính thức rớt vào vùng điều chỉnh kỹ thuật.

Cả 3 chỉ số trên đều đã rớt về dưới đường trung bình động 200 ngày (MA 200), một chỉ báo kỹ thuật được theo dõi chặt chẽ để đánh giá xu hướng dài hạn của thị trường.

Chỉ số Russell 200, đo lường giá trị của nhóm doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ, cũng kết thúc nằm trong vùng điều chỉnh kỹ thuật, sau khi giảm thêm 27,27 điểm, tương đương 1,7%, xuống 1.547,83 điểm.

Sau khi chạm đỉnh trong phiên tại 28,84, chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, cuối phiên tăng 2 điểm lên 24,98, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 12/02/2018.

Trước đó, hôm thứ Tư, chỉ số Dow và S&P ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 2, trong khi Nasdaq giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/ 2016. Sự sụt giảm trên đã đẩy các chỉ số chính rớt về dưới các mức hỗ trợ quan trọng, mà có thể sẽ trở thành chất xúc tác thúc đẩy các động thái bán mạnh hơn trong giai đoạn tới.

Vẫn là câu chuyện lãi suất

Các nhà đầu tư đã quyết liệt bán tháo dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm sự gia tăng đột ngột lãi suất dài hạn kể từ cuối tháng Chín. Một đợt bán thao diễn ra trên thị trường trái phiếu đã đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên mức kỷ lục 3,26% hồi đầu tuần này, mức cao nhất trong hơn 7 năm qua kể từ tháng 4/2011.

Mức lợi suất cao hơn không chỉ làm tăng chi phí vay vốn của các công ty, mà còn thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư ra khỏi thị trường cổ phiếu. Tuy nhiên, sự hoảng loạn của thị trường cổ phiếu có thể châm ngòi cho nhu cầu đầu tư an toàn vào trái phiếu Mỹ. Hôm qua, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm hơn 6 điểm cơ bản xuống còn 3,158%.

Tổng thống Donald Trump vào cuối ngày thứ 4 đã tiếp tục buông ra những lời chỉ trích gay gắt nhắm vào Cục Dự trữ liên bang (FED), đổ lỗi sự yếu kém của thị trường chứng khoán là do những nỗ lực tăng tốc thắt chặt chính sách của cơ quan này. Một số nhà phân tích cũng cho rằng lộ trình nâng lãi suất dự kiến của FED dường như đang quá nóng vội, trong khi những người khác biện minh rằng nền tảng kinh tế cơ bản mạnh mẽ là động lực thúc đẩy ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới này phải tăng lãi suất nhanh hơn.

Trong khi đó, căng thẳng thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang và những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu cũng được coi là những yếu tố đằng sau sự suy thoái của thị trường chứng khoán trong những ngày qua.

Về dữ liệu kinh tế mới nhất, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 7.000 đơn trong tuần qua, tuy nhiên vẫn đang nằm gần mức thấp kỷ lục trong nhiều thập niên qua. Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,1% trong tháng 9. Chỉ số CPI lõi, loại trừ giá năng lượng và thực phẩm, cũng tăng ở mức 0,1%.

Các lệnh cắt lỗ tự động càng khoét sâu nỗi đau

Sahak Manuelian, giám đốc tự doanh của Wedbush Securities, cho rằng hoạt động thị trường hôm qua bị chi phối bởi những nhà đầu tư ngắn hạn. Ông nói: "Có một loạt các nhà đầu cơ lướt sóng, những người đã cố gắng để đẩy giá cổ phiếu bật trở lại từ phiên bán tháo hôm thứ 4, tuy nhiên khi mọi việc thất bại thì họ đã nhanh chóng tháo chạy và khiến giá cổ phiếu tiếp tục chìm sâu”.

Các lệnh cắt lỗ tự động đặt trước càng đẩy thị trường chìm sâu

Câu chuyên lãi suất cao hơn và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung  không được giải quyết cũng sẽ tiếp tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Liz Ann Sonders, trưởng bộ phận đầu tư tại Charles Schwab, khi đề cập đến các lệnh giao dịch tự động lớn, đã chia sẻ: "Chúng ta phải nhớ rằng những ngày như thế này có thể chứng kiến các lệnh giao dịch tự động đặt trước dựa trên các thuật toán sẽ tàn phá thị trường như thế nào". Cô cũng đồng với những nhận định của Jeff Gundlach, giám đốc điều hành của Doubleline Capital, rằng lãi suất có thể tăng thêm góp phần làm suy yếu tâm lý thị trường.

Gundlach cũng dự báo mức tăng cao hơn đối với lãi suất sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm đóng cửa trên 3,25% trong hai ngày liên tiếp vào tuần trước.

Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao cho Allianz thì cho rằng sự mất mát của thị trường là "phản ứng từ các nhà đầu tư cuối cùng nhận ra chúng ta đang ở trong môi trường lãi suất cao hơn, và cộng thêm việc nhiều cổ phiếu đang ở vùng giá cao nhất trong lịch sử, và những người tham gia thị trường càng có thểm lý do để bán. Bởi vì lãi suất cao hơn thường đưa đến các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn có thể làm giảm sự tăng trưởng trong tương lai, vì vậy thị trường chứng khoán đang có sự phản ứng liên quan đến thực tế này".

Ông nói thêm: “Chúng ta đang chứng kiến những hậu quả trên thị trường khi FED lấy bát rượu ra khỏi bữa tiệc”.

        
         ĐỒNG AN        
        
                 
                 
          
           

Chứng khoán châu Á hôm qua rơi vào cơn địa chấn theo sau sự thoái lui của phố Wall, với chỉ số Shanghai của sàn Thượng Hải chìm sâu 5,2%, trong khi chứng khoán châu Âu phần lớn cũng giảm mạnh.

Giá dầu thô chìm sâu và giá vàng leo lên cao hơn, trong khi chỉ số USD Index tiếp tục có ngày đi xuống.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Tôm hùm Canada đắc lợi

Quốc tế - HƯƠNG GIANG - 23/02/2019 10:57
Trong năm 2017, Trung Quốc đã mua khoảng 128 triệu USD tôm hùm từ Mỹ. Đến tháng 7/2018, khi các biện pháp thuế quan có hiệu lực, người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang tôm hùm Canada.

Cách dạy trẻ đối phó với mụn trứng cá

Với con - BÌNH MINH - 23/02/2019 10:56
TGTTO
Là cha mẹ bạn cần chăm sóc, chỉ bảo thêm về sức khỏe tinh thần và thể chất của con bạn, trong đó có cả việc giúp trẻ đối phó với tình trạng mụn trứng cá.

4 thực phẩm thân thiện với răng

Phòng mạch - Tư vấn - HUỲNH DŨNG - 23/02/2019 10:56
TGTTO
Những thực phẩm này không chỉ cải thiện sức khỏe răng mà còn giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, hãy thêm tỏi, hành tây vào bữa ăn

Sức khỏe - ĐĂNG TRÌNH - 23/02/2019 10:55
TGTTO
Tiêu thụ các loại rau củ thuộc chi allium bao gồm tỏi, hành tây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, các nhà nghiên cứu cho biết.

24 năm trôi qua, Dow Jones mới lặp lại kỷ lục này

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 23/02/2019 10:55
TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua, giúp chỉ số Dow Jones ghi nhận chuỗi chiến thắng hàng tuần dài nhất trong hơn hai thập kỷ qua, nhờ sự lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mà một thỏa thuận đang ngày càng tiến gần hơn.

Trợ lý số 1 của HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển U22 VN tại SEA Games 30

Xem - Nghe - Đọc - ANH DŨNG - 23/02/2019 10:54
TGTTO
Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa chính thức thông báo, vị trí huấn luyện viên (HLV) đội tuyển U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30 sẽ do ông Lee Young-jin, “cánh tay phải” của HLV Park Hang-seo đảm nhiệm.

Nokia 8 được nhận bản cập nhật Android 9 Pie cùng bản vá bảo mật tháng 2/2019

Công nghệ - RẠNG ĐÔNG - 23/02/2019 10:15
TGTTO
HMD Global là một trong những thương hiệu giữ lời hứa khi liên tục cập nhật hệ điều hành Android 9 Pie cho các thiết bị của mình. Và theo thông tin mới nhất, điện thoại Nokia 8 (2017) tiếp tục nhận được bản cập nhật này.

Chiến hạm Meizu Note 9 bất ngờ xuất hiện trên AnTuTu

Thế giới số - BÌNH MINH - 23/02/2019 10:14
TGTTO
Mới đây, một điện thoại thông minh Meizu mới có số model M1923 Meizu đã xuất hiện trên cơ sở dữ liệu của phần mềm AnTuTu và nhiều người tin rằng đây chính là Meizu Note 9 sắp ra mắt.

Vụ hai nữ sinh “biệt tích” nhiều ngày đã được tìm thấy khi đang đi bán bún thuê

Xã hội - DANH THI - 23/02/2019 09:50
TGTTO
Do thấy gia đình khó khăn, bố mẹ cực khổ, nữ sinh lớp 11 cùng em gái rủ nhau đi làm thuê mà không nói cho gia đình biết khiến mọi người lo lắng trình báo mất tích lên cơ quan chức năng.

Camera của Nokia 9 PureView sẽ không gây thất vọng

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 23/02/2019 09:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa thì chiến hạm Nokia 9 PureView sẽ ra mắt. Mới đây, nhiều thông tin mới lên quan tới thiết bị bất ngờ được tiết lộ trước thềm ra mắt.

Song Hye Kyo, Song Joong Ki phủ nhận hôn nhân rạn nứt

Thế giới sao - NHƯ ANH - 23/02/2019 09:49
Hai diễn viên Hàn Quốc lên tiếng về các tin đồn ngoại tình, ly dị.

Reuters: Vietjet hợp tác với Boeing nhân Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 23/02/2019 08:59
TGTTO
Ngày 22/2, Reuters đưa tin Công ty Cổ phần Hàng không của Vietjet Việt Nam dự kiến sẽ ký một hợp đồng lớn với Hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai được tổ chức ở Hà Nội vào tuần tới.

Vay mua nhà ngày càng khó

Bất động sản - THÁI PHƯƠNG - 23/02/2019 08:58
Lãi suất vay mua nhà có xu hướng nhích lên, trong khi nguồn vốn cho vay trung dài hạn của ngân hàng không còn dồi dào như trước.

Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Zalo

Xã hội - TUẤN TRUNG - 23/02/2019 08:44
Với thủ đoạn giả danh là nhân viên trung tâm Zalo gọi điện thoại yêu cầu chủ tài khoản Zalo cung cấp mật khẩu, sau đó soạn tin nhắn yêu cầu chuyển tiền cho vay, Đạt đã lừa nhiều người với tổng số tiền 35 triệu đồng.

EU muốn đẩy nhanh thỏa thuận cắt giảm thuế quan với Mỹ

Quốc tế - HỮU BÌNH - 23/02/2019 08:43
Cần phải tiếp tục đàm phán cắt giảm thuế đối với các mặt hàng công nghiệp với Mỹ dựa trên tuyên bố chung đạt được tháng 7 năm ngoái.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO