Thứ 4, 20/03/2019, 04:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vì đâu chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tuần qua?

ĐỒNG AN 12/01/2019 09:38

TGTTO
Thị trường chứng khoán Mỹ đã điều chỉnh giảm trở lại vào hôm qua. Tuy nhiên, các chỉ số chính vẫn ghi nhận tuần thứ 3 liên tiếp đi lên mạnh mẽ, trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã trấn an thị trường rằng họ sẽ duy trì sự linh hoạt nhiều hơn đối với chính sách lãi suất trong thời gian tới.

Trước đó, chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp đã giúp đẩy chỉ số Dow Jones và S&P 500 ra khỏi vùng điều chỉnh.

Tuần thứ 3 đi lên liên tiếp

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 5,97 điểm, tương đương 0,02%, xuống 23.995,95 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 trượt nhẹ 0,38 điểm, tương đương 0,01%, đóng cửa tại 2,596,26 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 14,59 điểm, tương đương 0,2% và kết thúc tại 6.971,48 điểm.

Chứng khoán Mỹ đã ngược dòng so với các thị trường lớn khác trên thế giới trong phiên cuối tuần, khi các chỉ số chứng khoán châu Á đã phục hồi vào hôm qua, với chỉ số Nikkei của Nhật đóng cửa tăng 1%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Công tăng 0,6% và Shanghai sàn Thượng Hải tăng 0,7%. Tại châu Âu các thị trường cũng đi lênvới chỉ số Stoxx Europe 600 tăng nhẹ 0,1%.

Dù vậy tính chung cả tuần, chỉ số Dow vẫn tăng 2,4%, chỉ số S&P 500 tăng 2,5% và Nasdaq phục hồi 3,5%. Đáng lưu ý là cả Dow Jones và S&P 500 cũng đánh dấu chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp đầu tiên kể từ tháng 8/2018.

Nhóm cổ phiếu công nghệ tuần qua dẫn dắt thị trường đi lên mạnh mẽ, với giá cổ phiếu Amazon và Facebook đều tăng hơn 4%, trong khi cổ phiếu Netflix tăng vọt đến 13,4%, khi nhà đầu tư đổ tiền vào những cổ phiếu đã sụt giảm mạnh trong tháng 12 vừa qua.

Mặc dù chứng khoán đã thoái lui, nhưng sự biến động cũng giảm đáng kể so với các phiên trước, với chỉ số S&P 500 dao động trong phạm vi không quá 1%, đánh dấu chuỗi ổn định dài nhất kể từ đầu tháng 10/2018 của chỉ số này. Điều này được cho là do các nhà đầu tư được an ủi phần nào trước các bài phát biểu của các quan chức FED trong tuần này, khi họ tiếp tục truyền bá thông điệp rằng ngân hàng trung ương sẽ thận trọng hơn trong cách tiếp cận tăng lãi suất trong năm nay.

Trong ngày thứ 5, Chủ tịch FED Jerome Powell đã củng cố thông điệp đó trong cuộc thảo luận tại Câu lạc bộ kinh tế Washington, khi ông nói rằng ngân hàng trung ương sẽ linh hoạt và kiên nhẫn hơn với chính sách tiền tệ. Điều này làm dấy lên hy vọng lộ trình tăng lãi suất sẽ bị trì hõan, chậm lại chứ không cứng nhắc theo lộ trình cố định đã vạch ra.

FED là chất xúc tác quan trọng

Dữ liệu mới nhất của Mỹ do Bộ Lao Động công bố vào hôm qua cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 giảm 0,1%, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong 9 tháng qua. Thông tin này cũng phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế. Sự gia tăng chi phí sinh hoạt trong 12 tháng qua đã chậm lại, với chỉ số CPI so cùng kỳ đã giảm từ mức 2,2% xuống chỉ còn 1,9%, ghi nhận sự sụt giảm xuống dưới mốc quan trọng 2% lần đầu tiên kể từ tháng 8/2017.

Lạm phát của Mỹ đã rớt về dưới mốc quan trọng 2%

Brent Schutte, chiến lược gia đầu tư tại Công ty quản lý tài sản Northwestern Mutual, cho rằng sự yếu kém của thị trường cổ phiếu trong phiên cuối tuần không làm lung lay niềm tin vào những gì ông coi là một xu hướng phục hồi bền vững phía trước.

Ông nói: “Chứng khoán đang bật lại từ mức đáy của tháng 12, giai đoạn mà thị trường trơ lì trước các dữ liệu kinh tế được công bố. Giờ đây với tỷ lệ lạm phát đã hạ nhiệt và rớt về dưới 2%, các nhà đầu tư đang nghĩ rằng FED sẽ không cần vội vã tăng lãi suất, nhất là khi chủ tịch FED gần đây cũng tuyên bố rằng NHTW này sẽ kiên nhẫn hơn”.

Edward Moya, chiến lược gia thị trường tại Oanda chia sẻ: “Chứng khoán luôn rất thích thái độ ôn hòa trong chính sách của NHTW. Lạm phát thấp và nằm dưới mục tiêu sẽ là chất xúc tác quan trọng để FED có cơ sở ổn định lãi suất như hiện tại mà không cần tăng thêm”.

Các nhà đầu tư gần đây lạc quan hơn trước các diễn biến trên mặt trận thương mại Mỹ-Trung, sau khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói với các phóng viên rằng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - cố vấn chính sách kinh tế cao cấp nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình, sẽ tới Washington vào cuối tháng 1 này để tiếp tục đàm phán thương mại. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc vừa diễn ra tại Bắc Kinh trong 3 ngày đầu tuần được xem là động lực quan trọng dẫn dắt đà đi lên của thị trường chứng khoán trong tuần này.

Trong khi đó, chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa một phần đã bước vào ngày thứ 21, giữ kỷ lục lâu nhất trong lịch sử. Trong khi các thị trường không còn chú ý quá nhiều vào câu chuyện ở Washington, thì hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ đã không được nhận tiền lương trong tuần này. Các nhà kinh tế cũng cảnh báo rằng hiệu quả kinh tế của việc đóng cửa có thể tăng lên đáng kể khi tình trạng bế tắc kéo dài.

Về phía tổng thống Trump, ông cho biết có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu Nhà Trắng và Quốc hội không thể đạt được một thỏa thuận để kết thúc tình trạng Chính phủ đóng cửa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miếng thịt heo giữa 'cơn bão' dịch bệnh

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:41
TGTTO
Heo chết, người dân mất nguồn thu nhập, chính quyền tăng cường rốt ráo dập dịch và người tiêu dùng lại có cớ để quay lưng vớt thịt heo. Miếng thịt heo giữa cơn bão dịch bệnh càng khó tiêu thụ dù dịch bệnh không lây sang người.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết vứt dưới kênh nước ở vùng mới phát hiện ổ dịch

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:36
TGTTO
Một số heo chết đang trong tình trạng phân hủy vừa được phát hiện tại một kênh nước. Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng tiêu hủy, khử trùng.

Kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn nhiễm sán lợn và chưa phải điều trị

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 18:34
TGTTO
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như vậy tại cuộc họp do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19/3, tại Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Dịch sốt xuất huyết có thể được dự báo

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:40
TGTTO
Chiều 19/3, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã công bố dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Các chuyên gia đề nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:26
TGTTO
Ngày 19/3, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tỷ giá trung tâm lại leo lên mức kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 16:55
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay nâng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng, lên mức 22.960 đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD liên tiếp đi xuống trước cuộc họp của FED sắp diễn ra trong 2 ngày.

Scandal sex nhấn chìm cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc

Xem - Nghe - Đọc - HÀ THU - 19/03/2019 16:53
Chỉ trong hơn 2 tuần, cổ phiếu 5 công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đã mất 17,5%.

Mỹ tiến hành điều tra Huyndai và Kia do lỗi động cơ gây cháy

Xe - DUY VŨ - 19/03/2019 16:29
TGTTO
Một số bang của Mỹ đang tiến hành điều tra hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor Corp và Kia Motors Corp về các hành động không minh bạch và báo cáo lừa dối về hàng trăm vụ cháy xảy ra trên ô tô do hai hãng này sản xuất.

Chủ tịch hãng phim Warner Bros từ chức vì bê bối đổi vai diễn lấy tình dục

Thế giới sao - DUY VŨ - 19/03/2019 16:12
TGTTO
Chủ tịch và CEO của hãng phim Warner Bros Kevin Tsujihara vừa từ chức sau vụ việc ông này hứa cho nữ diễn viên người Anh Charlotte Kirk vai diễn trong các phim của hãng để đổi lấy tình dục.

TP.HCM: Nạo vét khu vực tàu thuyền trú bão, 4 người rơi xuống sông

Xã hội - PHÙNG LÂM - 19/03/2019 15:54
Đang nạo vét khu vực neo đậu tàu thuyền để tránh bão, tàu hút bị phá nước chìm, khiến 4 người rơi xuống sông.

Thị trường rung lắc, dòng tiền vẫn tích cực

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 15:48
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay trải qua một đợt rung lắc khá mạnh, khi VN Index chuyển từ xanh sang đỏ và rồi lấy lại được phần nào điểm số bị mất đi vào cuối phiên. Đáng lưu ý là hôm nay khối ngoại đột nhiên quay lại mua ròng sau những phiên liên tiếp bán ròng gần đây.

Hạt chia giúp ngăn ngừa táo bón

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 19/03/2019 15:30
TGTTO
Hạt chia - salvia hispanica, được xem là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều axit béo omega 3, chất xơ, protein và canxi được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt này làm bánh kếp, bánh pudding và kem, sinh tốt, salad...

TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Sức khỏe - ĐOÀN BA - 19/03/2019 15:25
TGTTO
Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/03/2019 15:16
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Chim bồ câu đua được đấu giá kỷ lục 1,4 triệu đô la ở Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 19/03/2019 15:13
TGTTO
Một người mua Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc đấu giá mua một con chim bồ câu đua gốc Bỉ với giá thắng cuộc lên tới 1,4 triệu đô la trong một cuộc đua tranh "vô tiền khoáng hậu" - PIPA, nhà tổ chức cuộc đấu giá này cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO