Thứ 5, 27/06/2019, 07:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

VEPR nâng cao dự báo GDP 2019 lên con số 6,9%

LÊ HẬU 10/01/2019 12:26

TGTTO
Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách cho rằng, những mục tiêu cho năm 2019 là có thể đạt được. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể vượt qua trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát vẫn cần phải được theo dõi chặt chẽ khi giá cả trên thị trường hàng hóa thế giới trồi trụt thất thường.

Sáng nay (10/1), Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách (VEPR) đã tổ chức Tọa đàm Công bố Báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô quý IV/2018 và cả năm 2018.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Điểm lại bức tranh kinh tế thế giới năm 2018, ông Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế Chính sách – cho hay, thị trường hàng hóa quý IV/2018 chứng kiện sự giảm giá năng lượng, trong khi giá lương thực không có biến động lớn so với quý III/2018. Trong các mặt hàng năng lượng khác, giá than đá Úc quý IV cũng chứng kiến sự sụt giảm tương đối mạnh. Mức giá trung bình trong hai tháng cuối năm 2018 đạt lần lượt 100,7 và 101,4 USD/tấn, mất hơn 15% giá so với mức đỉnh tháng 7/2018.

Trong nhóm các mặt hàng lương thực, trong khi giá gạo Thái Lan dao động lên xuống liên tục, gạo Việt Nam đã có xu hướng tăng tiệm cận với giá gạo Thái Lan. Người đứng đầu VEPR nhận định, đây là điểm đáng mừng, gạo Việt Nam đã có cải cách theo hướng tiệm cận thị trường thế giới.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung với chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Ông Thành cho hay, có thể nhận thấy đây không chỉ đơn thuần là hệ quả của việc tái cấu trúc cán cân thương mại cho nền kinh tế Mỹ, mà đó là sự khởi đầu cho một cuộc chiến lớn hơn nhằm duy trì dự độc tôn sức mạnh Mỹ và trật tự thế giới tương ứng. Cuộc chiến này ngoài những ảnh hưởng trực tiếp tới hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nó còn tác động tới tương lai của kinh tế toàn cầu. Trong ngắn hạn, chiến tranh thương mại có thể làm suy giảm triển vọng kinh tế nói chung và thương mại toàn cầu nói riêng. Tuy nhiên, tác động quan trọng hơn của cuộc chiến này nằm ở sự chuyển dịch chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Một dòng dịch chuyển sản xuất ít được chú ý là việc chuyển dịch sản xuất từ Mỹ về Trung Quốc. Ví dụ cụ thể là Hon Đa đang xem xét chuyển sản xuất một dòng xe SUV về Trung Quốc rồi bán tại đó, thay vì nhập khẩu từ Mỹ. Nguyên nhân tới từ việc các phương tiện nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc có nguy cơ chịu thuế tới 40% do bị trả đũa thương mại.

Tuy nhiên, dòng dịch chuyển sản xuất nhận được nhiều sự quan tâm nhất là chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước láng giềng châu Á. Việt Nam là một điểm sáng giá nhất do tính tương đồng về văn hóa và môi trường thể chế. Giá nhân công rẻ, khéo tay cùng với tình hình ổn định kinh tế - chính trị cũng là những lợi thế khác của Việt Nam. Để nắm bắt được cơ hội này, đòi hỏi Việt Nam phải cố gắng rất nhiều ở việc cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động trong nước.

Ông Thành cho hay, tại Việt Nam, chu kỳ tăng trưởng đi lên bắt đầu từ 2013 vẫn tiếp tục duy trì trong 5 qua. Khu vực nông, lâm, thủy sản chứng kiến sự phục hồi vững chắc. Do Mỹ và Trung Quốc đều là thị trường xuất khẩu nông, lâm thủy sản của Việt Nam, cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia này cũng làm thay đổi cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, tính từ thời điểm cuộc chiến thương mại nổ ra vào tháng 7/2018 tới hết tháng 10/2018, xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Mỹ tăng tới 15%, trong khi đó, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lại có dấu hiệu chững lại khi giảm tới 13%. “Đây là vấn đề đáng quan ngại trong năm 2019 khi mức tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, không bù được sự mức sụt giảm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc”, ông Thành nhấn mạnh

Nhóm nghiên cứu của VEPR cho rằng, những mục tiêu cho năm 2019 là có thể đạt được. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể vượt qua trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, rủi ro lạm phát vẫn cần phải được theo dõi chặt chẽ khi giá cả trên thị trường hàng hóa thế giới trồi trụt thất thường.

Để đạt được mục tiêu đặt ra, ông Thành rằng, cần điều hành tỷ giá một cách linh hoạt theo hướng thích ứng các cú sống từ bên ngoài. “Việc chủ động giảm giá VND một cách khéo léo giữa mức mất giá của đồng nhân dân tệ (CNY) so với USD như VEPR từng đề xuất là cần thiết để Việt Nam thích ứng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung”. Việc điều chỉnh tỷ giá như vậy giúp Việt Nam tận dụng hai thị trường lớn để có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại.

Cạnh đó, hạ thấp đòn bẩy, điều tiết và giám sát chặt che nhằm nâng cao sức khỏe của hệ thống tài chính. Thận trọng hơn với tăng trưởng cung tiền. Trong bối cảnh ngân hàng nhà nước vẫn giữ lãi suất điều hành ở mức thấp, việc giảm tỷ lệ cung tiền sẽ giúp Việt Nam có thêm dư địa chính sách tiền tệ để ứng phó với những cú số từ bên ngoài. Từng bước xây dựng bước đệm tài khóa nhằm tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế thế giới.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lại cho rằng, nếu chỉ nhìn vào con số tăng trưởng GDP năm 2018 để lấy làm tự hào là chưa đủ. Nhất là khi so sánh về năng lực cạnh tranh, năng suất lao động, đổi mới sáng tạo… Cạnh đó, vấn đề nợ xấu, cải thiện môi trường kinh doanh, cam kết về cổ phần hóa cao nhưng chưa làm được…. Tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 vẫn đang là dấu hỏi lớn… Điều này đặt một loạt các việc phải làm tiếp, nhất là cải cách thể chế trong năm 2019. “Năm 2019 là năm bắt đầu thực hiện Hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), dù Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chưa được phía EU thông qua nhưng Việt Nam phải trong tư thế sẵn sàng thực hiện. Việt Nam sẵn sàng chừng nào thì sẽ thúc đẩy Hiệp định sớm được thông qua hơn và các nước vẫn có thể dùng kênh trực tiếp song phương với mình để thúc đẩy quan hệ với Việt Nam”, bà Lan khuyến nghị.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Lâm Đồng chống dịch tả heo châu Phi như 'chống giặc'

Nông nghiệp - VĂN LONG - 27/06/2019 07:00
Sau khi phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại xã Liên Hiệp (huyện Đức Trọng), tỉnh Lâm Đồng đã triển khai nhiều biện pháp khoanh vùng, dập dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

Bạn có quan tâm đến vấn đề vô sinh?

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 27/06/2019 07:00
TGTTO
Theo ông Nguyễn Khắc Lợi- Giám đốc BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các nguyên nhân dẫn đến trường hợp vợ chồng bị hiếm muộn rất đa dạng, có thể do vợ, do chồng hoặc do cả hai.

Thời tiết ngày 27/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, TP.HCM mát trời

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 27/06/2019 06:54
TGTTO
Hôm nay, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ có nơi vượt 38 độ C do ảnh hưởng của hiệu ứng phơn. Trong khi đó, TP.HCM khá mát mẻ với nhiệt độ cao nhất là 32 độ C.

VFF chuẩn bị tái ký hợp đồng với huấn luyện viên Park Hang-seo

Xem - Nghe - Đọc - TUỆ MINH - 27/06/2019 06:51
Chiều ngày 26/6, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh làm việc với ông Lee Dong Jun - đại diện của huấn luyện viên Park Hang-seo để đàm phán tái ký hợp đồng. Được biết, mọi việc đang diễn ra “xuôi chèo mát mái“ và thời gian tới, hai bên sẽ hoàn thiện các bước tiếp theo trước khi ký kết.

Khi Việt Nam lọt vào 'mắt xanh' của nhà mua hàng nước ngoài…

Kinh doanh - NGUYỆT HỒNG - 27/06/2019 06:51
TGTTO
Nhiều công ty mua hàng đa quốc gia đang nhìn ngắm các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam như là một nguồn cung trong chuỗi cung ứng. Đây có thể xem là tín hiệu vui khi các nhà mua hàng, phân phối nước ngoài đang muốn khai thác nhiều mặt hàng từ Việt Nam.

FDI vào mạnh, vẫn còn những điểm nghẽn

Kinh doanh - HỒ LÊ - 27/06/2019 06:49
TGTTO
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong thời gian qua tăng trưởng mạnh mẽ, biến Việt Nam trở thành một trong những quốc thu hút vốn đầu tư mạnh nhất. Bên cạnh những lợi ích từ dòng vốn FDI mang lại, thì vẫn có những thách thức và điểm nghẽn hạn chế mà nền kinh tế phải đối mặt.

Dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng phục hồi trong những phiên vừa qua, nhưng khối lượng giao dịch không có nhiều khởi sắc, cho thấy dòng tiền rót vào thị trường chưa có sự đột phá như mong đợi. Diễn biến này đặt ra câu hỏi dòng tiền cho chứng khoán đã đi đâu trong suốt thời gian qua?

Grab bắt tay với Splyt ôm mộng trở thành siêu ứng dụng toàn cầu

Thị trường - Tiêu dùng - Phong Thanh - 27/06/2019 06:48
TGTTO
Mới đây đại diện Grab tại Việt Nam cho biết, công ty này vừa ký kết hợp tác với công ty Splyt Technologies chuyên cung cấp phần mềm kết nối có trụ sở tại London nhằm hỗ trợ khách du lịch có thể sử dụng dịch vụ đặt xe ở nhiều nơi trên thế giới.

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 27/06/2019 06:45
TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Lộ diện bốn đội vào chung kết Flashmob 2019

Văn hóa - Giải trí - QUỲNH CHÂU - 27/06/2019 06:41
TGTTO
Sau những vòng bình chọn sôi nổi trên fanpage www.facebook.com/diff.vn/ và vượt qua đánh giá khắt khe của giám khảo, có bốn đội nhảy xuất sắc nhất trong 16 đội dự bán kết cuộc thi Flashmob 2019 “Sóng tuổi trẻ” (hoạt động đồng hành với Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIF 2019) được chọn vào chung kết, tranh tài tại sân khấu Sun World Danang Wonders tối 29/6.

Những diễn biến lạ ở thị trường smartphone

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TRIỀU - 26/06/2019 18:56
TGTTO
Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2019, Việt Nam đã tiêu thụ 6,346 triệu chiếc smartphone với mức tiêu thụ mạnh nhất là tháng 1 là 1,685 triệu chiếc, kế tiếp là tháng 5 – 1,351 triệu chiếc. Đây là hiện tượng “lạ” so với nhiều năm trước đây khi sức mua tăng mạnh vào tháng 5.

Tướng Công an: Đang mở rộng điều tra vụ án Trương Duy Nhất

Thời sự - LƯƠNG KẾT - 26/06/2019 18:55
Chiều tối nay (26/6), Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019. Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an chủ trì buổi họp báo.

Robot văn phòng có thể khiến nhân viên doanh nghiệp mất việc

Công nghệ - Đức Hiệp - 26/06/2019 18:52
TGTTO
Robot văn phòng có khả năng thu thập và xử lý thông tin, quản lý đơn hàng tồn kho, quản lý nhân sự, tài chính... với tốc độ nhanh, chính xác gấp nhiều lần khả năng xử lý của một nhân viên thông thường trong doanh nghiệp, khiến nhân viên có thể mất việc.

TP.HCM: Nhiều điểm thi phải photo đề bổ sung vì thiếu mã đề, thí sinh làm bài trễ giờ

Giáo dục - THUẬN HẢI - 26/06/2019 18:21
Do thiếu nhiều mã đề thi nên sáng nay (26/6), nhiều điểm thi ở TP.HCM phải xử lý bằng cách sử dụng túi đề thi dự phòng, photocopy thêm mã đề khiến thời gian bắt đầu làm bài trễ so với thời gian thi chung của cả nước.

Cục Hải quan TP.HCM bắt giữ hơn 14kg ma túy

Thời sự - Phong Thanh - 26/06/2019 18:19
TGTTO
Liên tục trong hai ngày 25 – 26/6, Ban chuyên án ME319 tiến hành kiểm tra 7 bưu kiện nhập khẩu được gửi về Việt Nam qua đường hàng không, phát hiện và bắt giữ hơn 14kg ma túy tổng hợp gồm loại MDMA (thuốc lắc) và Ketamine.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO