Thứ ba, 07/05/2024

Về làng nghề bánh phồng trăm tuổi nhớ vị Tết xưa

21/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Làng nghề bánh phồng trăm tuổi ở miền Tây lại tất bật sản xuất mỗi độ Tết đến xuân về. Hương vị truyền thống đặc trưng của bánh phồng nơi đây trở thành phần ký ức đậm sâu của nhiều người dân An Giang.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, tiếng chày quết bánh phồng đã trở thành ký ức, hoài niệm của biết bao thế hệ người dân An Giang.

Bánh phồng là món ăn dân dã, thân thuộc không chỉ bởi hương vị, mà còn mang đậm tình làng nghĩa xóm.

Về làng nghề bánh phồng trăm tuổi nhớ vị Tết xưa - Ảnh 1.

Hương bánh phồng nướng bên bếp lửa hồng khiến nhiều người nhớ nhung vị Tết xưa. Ảnh: CTV.

Đến với làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân những ngày giáp Tết mới có cảm nhận hết không khí nhộn nhịp, tất bật của nơi đây. Trải qua thăng trầm, làng nghề truyền thống này tồn tại gần 100 năm tuổi.

Ngay từ sớm tinh mơ, men theo con đường nội ô thị trấn Phú Mỹ, tiếng chày quết bánh vang đều khắp cả xóm. Ở đây, người người, nhà nhà san sát nhau phơi bánh trắng cả sân trước, ngõ sau, kể cả tận dụng không gian trên mái nhà.

Về làng nghề bánh phồng trăm tuổi ở miền Tây để nhớ vị Tết xưa - Ảnh 2.

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm năm tuổi tất bật mỗi độ xuân về. Ảnh: CTV.

Về làng nghề bánh phồng trăm tuổi ở miền Tây để nhớ vị Tết xưa - Ảnh 3.

Những mẻ bánh phồng đẹp mắt sắp thành phẩm. Ảnh: CTV.

Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, từ khi người dân biết trồng nếp thì bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện. Qua thời gian với nhiều đổi thay, biến cố, chiếc bánh phồng vẫn gắn với hạt nếp Phú Tân, gắn bó với cuộc sống của người dân xứ cù lao chân chất, nghĩa tình.

Chỉ riêng làng bánh phồng ấp Thượng 3, mỗi năm có thể sử dụng khoảng 1.000 tấn nếp để chế biến hàng vạn chiếc bánh phồng các loại. Làng nghề hiện có trên 50 cơ sở làm bánh, giải quyết việc làm thường xuyên khoảng 300 lao động. 

Về làng nghề bánh phồng trăm tuổi ở miền Tây để nhớ vị Tết xưa - Ảnh 4.

Người dân tận dụng mái nhà để phơi bánh phồng. Ảnh: CTV.

Điều làm nên sự đặc biệt của bánh phồng nơi đây chính là hương vị truyền thống được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Hương vị đặc trưng đó được tạo nên bởi nguồn nếp do địa phương sản xuất với tên gọi thân thương "nếp Phú Tân".

Nhờ nguồn nguyên liệu nếp đặc sản riêng biệt, nên bánh phồng Phú Mỹ có hương vị riêng, độ thơm, béo, ngọt rất khác biệt so với bánh phồng ở những nơi khác. Chính yếu tố đó đã giúp làng nghề tồn tại cho đến ngày nay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.