Chủ nhật, 19/05/2024

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô

04/02/2022 8:36 AM (GMT+7)

Ở chợ Đông Phú (Quảng Nam) có hàng cơm tô khá đặc biệt. Cả cơm và thức ăn được đựng trong tô. Tô cơm với những món ăn dân dã khiến thực khách một lần ăn thử đã khó có thể quên.

Hơn 15 năm nay, gian hàng ẩm thực ở chợ Đông Phú (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vốn thu hút thực khách bởi nhiều món ngon bình dân của xứ Quảng. Ở đây có mì Quảng, bún mắm, bánh xèo, bánh đúc, bánh bèo... Đặc biệt, vào buổi trưa, một vài quầy thức ăn ở đây có bán cơm để phục vụ tiểu thương và người đi chợ.

Cơm ở chợ Đông Phú không phải đựng trong dĩa mà được đựng bằng tô. Đó cũng là nét độc lạ, riêng biệt mà món cơm ở chợ này mang lại cho thực khách. Vài hàng cơm san sát nhau dưới những tấm lợp bằng ngói đã cũ kỹ, buổi trưa rất đông khách đến mua, ăn tại chỗ. Thức ăn được bày sẵn trên bàn với rất nhiều món, toàn là những món ăn bình dân của xứ Quảng như cá nục kho, thịt heo kho, mít luộc, măng xào...

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 1.

Cơm tô ở chợ Đông Phú, Quảng Nam

Bà Mai Thị Dự (SN 1959, trú thị trấn Đông Phú, người bán cơm tô tại chợ Đông Phú) cho biết bà đã có hơn 15 năm bán cơm tô tại chợ này. Bà cũng không rõ "cơm tô" xuất phát từ đâu nhưng ngay từ lúc mở bán, các hàng cơm ở đây đã chủ động đựng cơm trong tô thay vì dĩa. Người bán xúc cơm nóng cho vào tô to rồi mới gắp thức ăn để lên trên. Tùy theo nhu cầu của khách, tô cơm có thể vừa có cá, vừa có thịt, vừa có món xào vừa có rau luộc... Hoặc tô cơm có thể chỉ có 1,2 món theo yêu cầu của khách.

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 2.

Cơm và thức ăn được đựng trong tô lớn

Theo bà Dự, cũng có thời gian người bán cơm ở đây đổi sang đựng cơm bằng dĩa nhưng khách lại không thích, cho rằng "ăn cơm trong tô thấy ngon hơn". Cơm ở chợ này phần lớn được các chủ hàng nấu bằng củi và từ gạo quê nên hạt cơm ăn vừa bùi vừa thơm. Bà Dự cho biết thức ăn thì được bà đặt mối quen bán trong chợ từ ngày hôm trước. "Hôm nay cá này thì ngày mai cá khác, nay thịt heo kho mặn thì mai thịt heo xào ngọt... để cho khách ngon miệng hơn" - bà Dự nói.

Khách đến chợ Đông Phú ăn cơm tô phần lớn là khách quen, thi thoảng mới có khách vãng lai. "Vài người có dịp ghé qua chợ ăn thử cơm tô một lần mà khen ngon rồi lần sau họ lại ghé tiếp. Tôi thì thấy món cơm ở đây cũng giống như những chỗ khác thôi. Chỉ duy nhất khác thứ đựng là từ dĩa thay bằng tô" - bà Dự cười nói.

Về chợ Đông Phú ăn cơm tô - Ảnh 3.

Bà Dự - người hơn 15 năm nay bán cơm tô tại chợ Đông Phú

Cũng chính vì sự khác lạ đó mà món cơm tô ở đây trở nên thu hút thực khách hơn. Ai một lần ăn thử sẽ thấy được sự bình dị, dân dã của tô cơm. Một lần nếm thử cũng khiến thực khách khó có thể quên. "Ở nhà mình nấu ăn răng thì lên chợ mình nấu y như rứa. Khách toàn là quen mặt nên hôm nào nấu dở là bị phản ánh liền" - bà Dự nói.

Ông Võ Văn Hoàng, tiểu thương chợ Đông Phú cho hay hàng chục năm qua, trưa nào ông cũng ăn cơm tô ở chợ. Ông không cần đặt món, cứ tầm 11 giờ 30 là phía hàng cơm mang 2 tô đến tận cửa hàng cho vợ chồng ông. Hàng cơm hôm đó có thức ăn gì thì hầu hết đều được cho vào tô. "Bưng tô cơm ăn mà cứ như là ăn cơm ở nhà. Vì thế mà mười mấy năm nay ăn không chán bao giờ" - ông Hoàng nói.

Ngày Tết, các hàng cơm ở chợ Đông Phú lại tất bật hơn để phục vụ cho tiểu thương và khách đi chợ. Ngày thường, bà Dự bán chỉ tầm vài chục tô nhưng những ngày cận Tết có khi bà bán đến cả trăm tô. Tết đến, tô cơm của bà Dự và các hàng khác ở đây cũng đầy đặn hơn nhưng không tăng giá. Họ mong muốn phục vụ một cách chu đáo nhất thay lời tri ân cho một năm đã qua.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Cháo đậu cà, món ăn giải nhiệt hoài niệm của người Hà Nội

Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Giới trẻ TP.HCM chi gần chục triệu cho thú chơi matcha

Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.