Thứ 7, 21/09/2019, 01:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

VCCA triển lãm ‘Những giấc mơ kéo dài’ và ‘Bên trong thành phố’

QUỲNH CHÂU 09/09/2019 11:25

TGTTO
Ngày 10/9, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) khai mạc đồng thời hai triển lãm cá nhân: “Những giấc mơ kéo dài” của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh và “Bên trong thành phố” của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng. Hai triển lãm độc lập diễn ra song song đều thuộc Chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng VCCA 2019.

Triển lãm Những giấc mơ kéo dài giới thiệu đến công chúng các tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh. 9 bức tranh sơn dầu trên toan Trò chơi vòng vòng, Võ đài học đường, Sự tự do, Quy đổi, Những giấc mơ kéo dài... mang tinh thần phản biện các vấn đề văn hóa, môi trường, giáo dục...

Tác phẩm “Võ đài học đường” của họa sĩ Bùi Quốc Khánh

Tranh của Bùi Quốc Khánh sử dụng ngôn ngữ tạo hình theo phong cách pop-art và âm hưởng đồ họa, bày ra một không gian sặc sỡ sắc màu. Những gam màu đậm và mạnh, chồng lấn lên nhau, dày đặc những hình ảnh ẩn dụ về văn hóa đại chúng từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Các mô-típ, hình ảnh vương giả, hào nhoáng, đầy vật chất được bày xếp ngồn ngộn, phô trương, thể hiện cái nhìn châm biếm hài hước của nghệ sĩ về xã hội ngày nay.

Tác phẩm “Trò chơi vòng vòng” được trưng bày tại triển lãm với kích thước lớn

Những giấc mơ kéo dài là triển lãm cá nhân thứ hai và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiến mới trên con đường nghệ thuật của Bùi Quốc Khánh. “Đó là những chiêm nghiệm của tôi về bối cảnh xã hội Việt Nam với nhiều vấn đề, như sự di dân từ nông thôn lên thành thị, các tệ nạn xã hội, những vấn đề môi trường, đạo đức gia đình và xã hội bị nhìn nhận lệch lạc… Tất cả những điều ấy tựu lại trở thành một giấc mơ kéo dài mãi mãi không biết bao giờ mới chấm dứt”, nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh chia sẻ.

Song song với Những giấc mơ kéo dài là triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng mang tên Bên trong thành phố. Triển lãm giới thiệu 12 tác phẩm với chất liệu acrylic và giấy báo cắt dán trên toan. Mỗi bức tranh là một câu chuyện tái hiện cuộc sống xô bồ chốn thành thị như: Câu chuyện nhỏ, Cao điểm, Đám đông...

Tác phẩm “Cao điểm” của họa sĩ Đoàn Xuân Tùng thể hiện bằng chất liệu acrylic và giấy báo cắt dán trên toan.

Chuỗi tác phẩm tập trung vào hai mạch chính: một mặt hướng tới những câu chuyện kiếm sống thường nhật của người lao động nhập cư; mặt khác mô tả cuộc sống của tầng lớp trung lưu mới nổi - tận hưởng tiện ích của các khu cư dân mới, tạo thành hai mảng hiện thực đối lập nhưng không thể tách rời của đời sống đô thị.

Tác phẩm “Câu chuyện nhỏ” gợi lên nhiều vấn đề trong cuộc sống xô bồ chốn thành thị

Đặc biệt, chất liệu giấy báo được lồng ghép vào 12 bức tranh đầy dụng ý, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của tác phẩm, vừa thể hiện mối quan tâm của tác giả về các vấn đề thời sự. Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng chia sẻ: “Tôi sử dụng tờ báo như một chất liệu mang tính lịch sử nhằm phản ánh hiện thực một cách chân thực nhất có thể. Đứng từ xa, bạn sẽ thấy được tổng thể của bức tranh, nhưng lại gần xem kỹ, bạn sẽ đọc được những tin tức cho thấy xã hội đang có vấn đề gì, chúng ta quan tâm đến điều gì”.

Diễn ra trong cùng một thời điểm tại VCCA, hai triển lãm Bên trong thành phố của Đoàn Xuân Tùng và Những giấc mơ kéo dài của Bùi Quốc Khánh là cuộc đối thoại thú vị của hai cá tính nghệ sĩ dù có phần khác biệt nhưng cùng chung cách khai thác ngôn ngữ biểu hiện của pop-art cũng như mối quan tâm về các vấn đề của xã hội đương thời.

Phát biểu về bộ đôi triển lãm, nhà phê bình nghệ thuật Phan Cẩm Thượng cho biết ý tưởng và tính thời sự được đặt lên hàng đầu trong nghệ thuật đương đại nhưng nghệ thuật vẫn là một hoạt động tinh thần mang cả tính thẩm mỹ và hình thức. Theo ông, “họa sĩ Bùi Quốc Khánh và họa sĩ Đoàn Xuân Tùng mang hai phong cách khác biệt nhưng đều chú trọng đến sự nhận diện hình thức của mình, đó cũng là cái chung của các hoạ sĩ trẻ hiện nay, cố gắng gây ấn tượng thị giác tức thì”.

Bên cạnh đó, không gian kiến trúc đặc thù của VCCA được xử lý tinh tế để tạo điểm nhấn thị giác cho người xem. Khán giả có thể thưởng thức các bức tranh khổ lớn, rực rỡ màu sắc ở khoảng cách vừa đủ, đồng thời, ánh sáng tự nhiên từ giếng trời của VCCA chiếu xuống bề mặt tranh sẽ có khả năng tạo ra những tương tác đầy ấn tượng.

“Hai triển lãm nằm trong số các hoạt động đa dạng của Chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng VCCA 2019, nhằm tạo cơ hội cho nghệ sĩ tiếp cận khán giả và làm quen với môi trường trưng bày chuyên nghiệp. Bùi Quốc Khánh và Đoàn Xuân Tùng đều là những gương mặt trẻ nổi bật và giàu tiềm năng. Hai nghệ sĩ với ý tưởng, kỹ thuật và cách biểu đạt khác nhau, sẽ mang đến cho người xem những tương phản thú vị”, Giám đốc Nghệ thuật VCCA Mizuki Endo cho biết.

Triển lãm Những giấc mơ kéo dàiBên trong thành phố mở cửa từ ngày 10/9 đến hết ngày 16/10/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh

Nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh sinh năm 1983 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh hiện là giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ngôn ngữ tạo hình của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh mang màu sắc bắt mắt theo phong cách pop-art, kết hợp lối vẽ trang trí với chi tiết phong phú, dày đặc, được xếp đặt tỉ mỉ và đầy dụng ý, thể hiện cái nhìn hài hước và châm biếm của nghệ sĩ về xã hội đương thời. Anh từng tham gia nhiều triển lãm nhóm, nhiều dự án mỹ thuật trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng

Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng sinh năm 1982 tại Hưng Yên, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Đoàn Xuân Tùng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2011. Các tác phẩm của anh thường sử dụng chất liệu acrylic kết hợp giấy báo cắt dán trên toan, với lối tạo hình phóng khoáng mạnh mẽ, thể hiện mối quan tâm sâu sắc về những vấn đề của cuộc sống đô thị hiện đại. Anh từng đạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và tham gia nhiều triển lãm uy tín trong nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cận cảnh nơi nghi xả thải làm cá chết, kênh nước đen đặc ở thôn La Vần

Tiêu điểm - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 20/09/2019 18:09
TGTTO
Dòng kênh ở thôn La Vần, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ô nhiễm nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khiến cá chết. Người dân địa phương nghi do việc xả thải của Nhà máy tinh bột sắn nằm cách đó 2km gây nên.

Cháy vé liveshow 'Truyện ngắn' của Hà Anh Tuấn sau 5 phút mở bán

Thế giới sao - CHÂU ANH - 20/09/2019 17:57
Để sở hữu một tấm vé tham gia đêm nhạc “Truyện ngắn” của Hà Anh Tuấn, người hâm mộ không ngại tải app và chờ đợi đến giờ mua vé. Thế nhưng, nhiều người cũng rất thất vọng vì không mua được vé.

Sony gây thích thú cho người dùng với cún thông minh nhân tạo

Sản phẩm - Dịch vụ - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:48
TGTTO
Đánh dấu 25 năm phát triển các thiết bị công nghệ hàng đầu tại thị trường Việt Nam, Sony Electronics Việt Nam vừa tổ chức sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất trong năm với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” từ 19/09 đến 20/9 tại TP.HCM.

Da LAB hợp sức cùng Tóc Tiên tạo ‘cú hích’ trên bảng xếp hạng nhạc Việt

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 20/09/2019 17:23
TGTTO
Hit mới của Lê Bảo Bình chấm dứt chuỗi ngày thống trị của ‘Sóng gió’ trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. Bên cạnh đó, sự kiết hợp của Da LAB và Tóc Tiên đang tạo nên cơn sốt Vpop.

Công an tiếp tục khám xét công ty con của Alibaba

Thời sự - CHÍ TÂM-CÔNGQUÝ - 20/09/2019 17:14
Khoảng 15g30 ngày 20/9, gần 100 trinh sát thuộc các đơn vị như: Bộ Công an, Công an TP.HCM… đã bất ngờ ập vào Công ty Cổ phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Công ty Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu phố 4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM để kiểm tra, khám xét.

Kizuna ra mắt cổng thông tin trực tuyến hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 20/09/2019 17:06
TGTTO
Nhằm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số toàn cầu, mới đây Công ty Kizuna đã tiên phong xây dựng và phát triển Trung tâm kết nối trực tuyến - KIZUNA®Hub dành cho các doanh nghiệp sản xuất ngành Công nghiệp hỗ trợ, chính thức ra mắt vào ngày 21/9/2019, sau hơn 1 năm chuẩn bị.

Thanh tra ĐH Điện lực: Chưa kết thúc vì có tình tiết mới

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 20/09/2019 17:01
Hôm nay (20/9), thông tin từ Chánh thanh tra Bộ Gíao dục và Đào tạo Nguyễn Huy Bằng cho biết, công tác thanh tra dấu hiệu sai phạm của trường Đại học Điện Lực (Hoàng Quốc Việt, TP.Hà Nội) vẫn chưa kết thúc vì có tình tiết mới.

Báo động tình trạng chế biến nông, thủy sản trong nước

Thị trường - Tiêu dùng - VÂN TRÀ - 20/09/2019 16:55
TGTTO
Ngành chế biến nông, thủy sản trong nước đang bộc lộ nhiều hạn chế như: chưa chủ động nguồn nguyên liệu, trình độ công nghệ chế biến ở mức trung bình của thế giới, trang thiết bị cũ lạc hậu…

Ông lớn Google sẽ sang Việt Nam đầu tư sản xuất điện thoại vào cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/09/2019 15:53
TGTTO
Thông tin này được ông Wiliam Lim, Giám đốc dự án Cơ khí chế tạo – Máy móc và Thiết bị khu vực châu Á, cho biết tại buổi họp báo “MTA Hanoi 2019 – Đưa công nghệ đột phá gõ cửa ngành công nghiệp cơ khí phía Bắc Việt Nam”, diễn ra sáng 20/9 tại Hà Nội.

DHL Express sẽ tăng phí chuyển phát nhanh tại Việt Nam từ đầu năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 20/09/2019 15:48
TGTTO
Hãng DHL Express ngày 20/9 đưa ra thông báo kể từ ngày 1/1/2020 sẽ áp dụng mức giá tăng trung bình 4,9% đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại Việt Nam.

Vụ gần 100 trẻ mầm non nhập viện ở Phú Thọ: Do thực phẩm của trường

Y tế - NGÔ HÙNG - 20/09/2019 15:42
Liên quan đến việc gần 100 trẻ ở trường Mầm non Thụy Liễu, Cẩm Khê, Phú Thọ phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, nôn, sốt, theo Phòng Y tế huyện Cẩm Khê, kết quả các mẫu xét nghiệm phân, chất nôn, canh đỗ xanh, chè đỗ đen của học sinh dương tính với vi khuẩn gây bệnh E.coli.

Nghệ An thu hút doanh nghiệp tại TP.HCM đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng

Thời sự - LÊ HƯỜNG - 20/09/2019 15:14
TGTTO
Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An tại TP.HCM sáng nay (20/9), ông Thái Thanh Quý - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chia sẻ, tỉnh đang nỗ lực với nhiều ưu đãi nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư.

Nữ bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/09/2019 15:10
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau hơn 3 tuần điều trị tích cực với sự phối hợp hiệu quả của nhiều chuyên khoa trong bệnh viện, ngày 19/9, bệnh nhân nhiễm khuẩn Whitmore đã được xuất viện.

Không cần FED ôn hòa, giá vàng thế giới vượt 1.500 USD, nội địa cán mốc 42 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 20/09/2019 15:07
TGTTO
Thị trường vàng trong phiên cuối tuần đồng loạt quay đầu tăng nhiệt sau khi sụt giảm vào hôm qua, bất chấp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm 25% lãi suất nhưng lại phát đi những tín hiệu trái chiều về đường hướng lãi suất trong tương lai.

Rau củ tăng giá mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 20/09/2019 15:04
Mưa kéo dài khiến lượng rau xanh về chợ giảm, đẩy giá tăng thêm 2.000 - 15.000 đồng mỗi kg, tùy loại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO