Thứ 4, 19/02/2020, 07:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

VCCA triển lãm ‘Những giấc mơ kéo dài’ và ‘Bên trong thành phố’

QUỲNH CHÂU 09/09/2019 11:25

TGTTO
Ngày 10/9, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) khai mạc đồng thời hai triển lãm cá nhân: “Những giấc mơ kéo dài” của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh và “Bên trong thành phố” của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng. Hai triển lãm độc lập diễn ra song song đều thuộc Chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng VCCA 2019.

Triển lãm Những giấc mơ kéo dài giới thiệu đến công chúng các tác phẩm mới nhất của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh. 9 bức tranh sơn dầu trên toan Trò chơi vòng vòng, Võ đài học đường, Sự tự do, Quy đổi, Những giấc mơ kéo dài... mang tinh thần phản biện các vấn đề văn hóa, môi trường, giáo dục...

Tác phẩm “Võ đài học đường” của họa sĩ Bùi Quốc Khánh

Tranh của Bùi Quốc Khánh sử dụng ngôn ngữ tạo hình theo phong cách pop-art và âm hưởng đồ họa, bày ra một không gian sặc sỡ sắc màu. Những gam màu đậm và mạnh, chồng lấn lên nhau, dày đặc những hình ảnh ẩn dụ về văn hóa đại chúng từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây. Các mô-típ, hình ảnh vương giả, hào nhoáng, đầy vật chất được bày xếp ngồn ngộn, phô trương, thể hiện cái nhìn châm biếm hài hước của nghệ sĩ về xã hội ngày nay.

Tác phẩm “Trò chơi vòng vòng” được trưng bày tại triển lãm với kích thước lớn

Những giấc mơ kéo dài là triển lãm cá nhân thứ hai và cũng là cột mốc đánh dấu bước tiến mới trên con đường nghệ thuật của Bùi Quốc Khánh. “Đó là những chiêm nghiệm của tôi về bối cảnh xã hội Việt Nam với nhiều vấn đề, như sự di dân từ nông thôn lên thành thị, các tệ nạn xã hội, những vấn đề môi trường, đạo đức gia đình và xã hội bị nhìn nhận lệch lạc… Tất cả những điều ấy tựu lại trở thành một giấc mơ kéo dài mãi mãi không biết bao giờ mới chấm dứt”, nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh chia sẻ.

Song song với Những giấc mơ kéo dài là triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng mang tên Bên trong thành phố. Triển lãm giới thiệu 12 tác phẩm với chất liệu acrylic và giấy báo cắt dán trên toan. Mỗi bức tranh là một câu chuyện tái hiện cuộc sống xô bồ chốn thành thị như: Câu chuyện nhỏ, Cao điểm, Đám đông...

Tác phẩm “Cao điểm” của họa sĩ Đoàn Xuân Tùng thể hiện bằng chất liệu acrylic và giấy báo cắt dán trên toan.

Chuỗi tác phẩm tập trung vào hai mạch chính: một mặt hướng tới những câu chuyện kiếm sống thường nhật của người lao động nhập cư; mặt khác mô tả cuộc sống của tầng lớp trung lưu mới nổi - tận hưởng tiện ích của các khu cư dân mới, tạo thành hai mảng hiện thực đối lập nhưng không thể tách rời của đời sống đô thị.

Tác phẩm “Câu chuyện nhỏ” gợi lên nhiều vấn đề trong cuộc sống xô bồ chốn thành thị

Đặc biệt, chất liệu giấy báo được lồng ghép vào 12 bức tranh đầy dụng ý, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ của tác phẩm, vừa thể hiện mối quan tâm của tác giả về các vấn đề thời sự. Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng chia sẻ: “Tôi sử dụng tờ báo như một chất liệu mang tính lịch sử nhằm phản ánh hiện thực một cách chân thực nhất có thể. Đứng từ xa, bạn sẽ thấy được tổng thể của bức tranh, nhưng lại gần xem kỹ, bạn sẽ đọc được những tin tức cho thấy xã hội đang có vấn đề gì, chúng ta quan tâm đến điều gì”.

Diễn ra trong cùng một thời điểm tại VCCA, hai triển lãm Bên trong thành phố của Đoàn Xuân Tùng và Những giấc mơ kéo dài của Bùi Quốc Khánh là cuộc đối thoại thú vị của hai cá tính nghệ sĩ dù có phần khác biệt nhưng cùng chung cách khai thác ngôn ngữ biểu hiện của pop-art cũng như mối quan tâm về các vấn đề của xã hội đương thời.

Phát biểu về bộ đôi triển lãm, nhà phê bình nghệ thuật Phan Cẩm Thượng cho biết ý tưởng và tính thời sự được đặt lên hàng đầu trong nghệ thuật đương đại nhưng nghệ thuật vẫn là một hoạt động tinh thần mang cả tính thẩm mỹ và hình thức. Theo ông, “họa sĩ Bùi Quốc Khánh và họa sĩ Đoàn Xuân Tùng mang hai phong cách khác biệt nhưng đều chú trọng đến sự nhận diện hình thức của mình, đó cũng là cái chung của các hoạ sĩ trẻ hiện nay, cố gắng gây ấn tượng thị giác tức thì”.

Bên cạnh đó, không gian kiến trúc đặc thù của VCCA được xử lý tinh tế để tạo điểm nhấn thị giác cho người xem. Khán giả có thể thưởng thức các bức tranh khổ lớn, rực rỡ màu sắc ở khoảng cách vừa đủ, đồng thời, ánh sáng tự nhiên từ giếng trời của VCCA chiếu xuống bề mặt tranh sẽ có khả năng tạo ra những tương tác đầy ấn tượng.

“Hai triển lãm nằm trong số các hoạt động đa dạng của Chương trình Ươm mầm nghệ sĩ trẻ tài năng VCCA 2019, nhằm tạo cơ hội cho nghệ sĩ tiếp cận khán giả và làm quen với môi trường trưng bày chuyên nghiệp. Bùi Quốc Khánh và Đoàn Xuân Tùng đều là những gương mặt trẻ nổi bật và giàu tiềm năng. Hai nghệ sĩ với ý tưởng, kỹ thuật và cách biểu đạt khác nhau, sẽ mang đến cho người xem những tương phản thú vị”, Giám đốc Nghệ thuật VCCA Mizuki Endo cho biết.

Triển lãm Những giấc mơ kéo dàiBên trong thành phố mở cửa từ ngày 10/9 đến hết ngày 16/10/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh

Nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh sinh năm 1983 tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh hiện là giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Ngôn ngữ tạo hình của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh mang màu sắc bắt mắt theo phong cách pop-art, kết hợp lối vẽ trang trí với chi tiết phong phú, dày đặc, được xếp đặt tỉ mỉ và đầy dụng ý, thể hiện cái nhìn hài hước và châm biếm của nghệ sĩ về xã hội đương thời. Anh từng tham gia nhiều triển lãm nhóm, nhiều dự án mỹ thuật trong và ngoài nước.

Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng

Nghệ sĩ Đoàn Xuân Tùng sinh năm 1982 tại Hưng Yên, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Đoàn Xuân Tùng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2011. Các tác phẩm của anh thường sử dụng chất liệu acrylic kết hợp giấy báo cắt dán trên toan, với lối tạo hình phóng khoáng mạnh mẽ, thể hiện mối quan tâm sâu sắc về những vấn đề của cuộc sống đô thị hiện đại. Anh từng đạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và tham gia nhiều triển lãm uy tín trong nước.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huawei sẽ ra mắt nhiều dòng điện thoại không dùng dịch vụ Google tại châu Âu

Công nghệ - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:39
TGTTO
Huawei đã bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google từ tháng 5 năm ngoái kể từ khi hãng này bị cho vào danh sách đen của Mỹ.

Cổ phiếu Apple giảm 3% do tin xấu về doanh số iPhone quý 1/2019

Quốc tế - VÂN TRÀ - 19/02/2020 06:35
TGTTO
Giá cổ phiếu của Apple đã giảm 3% trong phiên giao dịch ngày 18/2, sau khi hãng này cho biết khó có thể đạt được mục tiêu kinh doanh quý 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

60 tấn dưa hấu được Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng chung tay hỗ trợ bà con tiêu thụ

Kinh doanh - VIỆT ANH - 19/02/2020 06:30
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng chung tay, hỗ trợ bà con thu mua 60 tấn dưa hấu, giúp bà con nông dân Tây Nguyên bớt khó khăn giữa thời dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Mất 34 tỉ USD, Apple vẫn sẽ không đổi lịch ra mắt iPhone SE 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 19/02/2020 06:30
TGTTO
Dù chưa ra mắt nhưng iPhone SE 2 hứa hẹn sẽ là một trong những iPhone đắt hàng của Apple trong năm 2020.

Đại học Dược Hà Nội tặng 650 lít dung dịch rửa tay khô cho các bệnh viện để phòng dịch Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 19/02/2020 06:26
TGTTO
Ngày 18/2, trường Đại học Dược Hà Nội, trao tặng 650 lít dung dịch nước rửa tay khô tới các bệnh viện thực hành thuộc nhà trường và nhiều đơn vị khác trên địa bàn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát.

Samsung sẽ sản xuất modem 5G cho Qualcomm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 18/02/2020 23:59
TGTTO
Nỗ lực đầu tư vào chip xử lý của Samsung đã được đền đáp khi công ty này sẽ là đơn vị sản xuất modem 5G cho Qualcomm.

Thách thức pháp luật, nhiều cửa hàng vẫn bán khẩu trang giá cao

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Kiểm tra 91 cửa hàng kinh doanh khẩu trang và nước sát khuẩn, lực lượng chức năng phát hiện 12 địa chỉ kinh doanh vi phạm, xử phạt 61.800.000 đồng.

Dịch Covid-19 không ảnh hưởng đến thời gian tổ chức giải đua F1 tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 18:07
TGTTO
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cho hay, Sở đã làm việc với công ty tổ chức giải đua F1 ở Việt Nam và xác định vẫn tổ chức giải đua như dự kiến, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Canon hé lộ về dòng máy ảnh không gương lật full-frame mới EOS R5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/02/2020 16:20
TGTTO
Ngày 18/2, Canon ra thông báo đang phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5, có cảm biến CMOS, công nghệ xử lý hình ảnh, công nghệ quang học và các công nghệ tiên tiến khác.

Doanh nghiệp dệt may sốt vó lo thiếu nguyên vật liệu

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/02/2020 16:15
Ảnh hưởng dịch cúm Covid-19, các cơ sở sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành dệt may Trung Quốc vẫn chưa sản xuất trở lại bình thường. Dệt may Việt Nam vốn phụ thuộc nguyên liệu từ nước này. Do đó nguy cơ gián đoạn sản xuất của ngành này là điều khó tránh khỏi.

Phòng khám đa khoa Quang Hà, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc công bố khỏi bệnh Covid-19

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/02/2020 16:13
TGTTO
Chiều 18/2, tại khu điều trị Phòng khám đa khoa Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), Bộ Y tế đã công bố khỏi bệnh Covid-19 đối với 2 bệnh nhân đã được điều trị tại đây. Đây là lần đầu tiên y tế tuyến cơ sở tại Việt Nam điều trị thành công bệnh Covid-19.

Du lịch Hà Nội thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 18/02/2020 16:05
TGTTO
Theo Sở Du lịch Hà Nội, đã có gần 20.000 khách quốc tế hủy tour du lịch đến Hà Nội, chủ yếu là nhóm du khách tới từ Trung Quốc và các khu vực khác như Đài Loan, Singapore, Nhật...

Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư dự án Becamex Bình Định rộng 1.000 ha

Kinh doanh - 18/02/2020 16:03
Địa điểm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định tại xã Canh Vinh (huyện Vân Canh), với quy mô rộng 1.000 ha.

Hoãn trận giao hữu ĐT Việt Nam - ĐT Iraq

Văn hóa - Giải trí - 18/02/2020 15:59
Liên đoàn bóng đá Việt Nam xác nhận, ĐT Iraq đã hủy trận giao hữu quốc tế với ĐT Việt Nam trên sân Thống Nhất.

Ai hưởng lợi khi dừng thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/02/2020 15:41
Bộ GTVT ban hành quyết định việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ (Grab, Vato, Emdi, FastGo). Theo đó, việc thí điểm kinh doanh xe taxi công nghệ sẽ dừng từ ngày 1/4/2020 đang được dư luận quan tâm, tài xế và khách hàng có lợi hay gặp khó khăn gì so với lúc thí điểm?
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO