Thứ 6, 10/04/2020, 11:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vào tâm dịch Covid-19 Sơn Lôi

16/02/2020 16:06

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cách ly hoàn toàn trong vòng 20 ngày kể từ ngày 13/2.

Đường làng phủ trắng vôi bột, mùi thuốc sát trùng nồng nặc khắp nơi. Chốt Kiểm dịch thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) kiểm soát tất cả các phương tiện và người qua lại. Đây là chốt chặn được tỉnh Vĩnh Phúc thành lập từ ngày 13/2 và sẽ kéo dài 20 ngày.

                
vao tam dich covid-19 son loi, vinh phuc hinh 1
   

Một trong số 12 chốt cách ly tại xã Sơn Lôi. Ảnh: Thanh niên

   

Trước đó, chốt này cũng đã được huyện Bình Xuyên thiết lập cùng 6 chốt khác để kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Những chiếc barie, hàng rào sắt được đặt tại tất cả các tuyến đường dẫn vào các thôn, người dân bên trong không được ra ngoài, những người từ bên ngoài đến được khuyến cáo rời khỏi cho đến khi hết thời hạn cách ly. Hàng trăm lượt người dân xã Sơn Lôi khi được thông báo cách ly đã tiến hành các hoạt động mua bán các thực phẩm, xăng dầu, vôi bột để sử dụng cho gia đình. Đường làng vắng. Nhiều người dân ngoài đeo khẩu trang còn trùm khăn, túi ni lông kín đầu, người dân nắm chắc những cách phòng chống dịch bệnh lây lan.

Ông Đặng Văn Tâm, ở thôn Ngọc Bảo, nhà ở sát ngay chốt kiểm dịch làm nghề bán gạo cho biết, những ngày qua gia đình ông đang nhập thêm nhiều gạo để bán cho bà con trong thôn. Làm dịch vụ tiếp xúc nhiều người nên gia đình ông luôn đảm bảo các biện pháp cách ly như đeo găng tay, khẩu trang khi bán hàng.

Anh Nguyễn Văn Dũng, người dân thôn Nhân Nghĩa, xã Sơn Lôi cho biết, kể cả trước khi có thông tin cách ly gia đình anh đã tích cực phòng tránh dịch bằng việc rắc vôi bột vệ sinh quanh nhà, sử dụng khẩu trang, nước rửa tay.

Theo ông Nguyễn Văn Hoa, người dân thôn An Lão, xã Sơn Lôi, mọi người dân trong thôn đều rất ý thức trong việc phòng chống dịch. Sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường, nhưng ông Hoa cũng tỏ ra khá lo lắng về thu nhập cũng như sinh hoạt của gia đình của gia đình khi các con phải nghỉ việc ở nhà, trong khi đó khu ruộng trồng cà chua đang vào vụ thu hoạch vì dịch bệnh mà không thể thu hái.

Để hỗ trợ người dân trong thời gian cách ly, chính quyền xã Sơn Lôi đã thành lập các quầy bán hàng thực phẩm, tạp hóa tại trung tâm văn hóa xã, tuyên truyền thường xuyên đến bà con các cách vệ sinh phòng dịch.

Ông Nguyễn Như Tâm, Bí Thư Đảng ủy xã Sơn Lôi cho biết, chính quyền xã cũng đã thông báo đến bà con toàn bộ người dân trong xã đều được tỉnh hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày trong 20 ngày cách ly để đảm bảo sinh hoạt.

Toàn xã Sơn Lôi có 6 thôn là Ái Văn, Ngọc Bảo, Nhân Nghĩa, An Lão, Bá Cầu và Lương Câu. Để thực hiện lệnh cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc đã thành lập 12 trạm kiểm soát tại tất cả các tuyến đường chính ra vào thôn. Còn tại các tuyến đường nhỏ, trong các cánh đồng đều có lực lượng tuần tra an ninh 24/24. Việc phun tiêu độc khử trùng được các cán bộ dịch tễ thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ban đầu khi có lệnh cách ly người dân cũng đã có thắc mắc. Lãnh đạo tỉnh cũng đã trực tiếp xuống địa bàn để tiếp xúc trao đổi rõ với bà con giúp bà con yên tâm. Tỉnh cũng đã tập trung các nguồn lực để hỗ trợ người dân trong vùng cách ly về các dụng cụ y tế cơ bản, nhu yếu phẩm, thực phẩm.

Cho đến nay trên địa bàn xã Sơn Lôi đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm virus Corona, việc tiến hành khoanh vùng cách ly tại đây là một biện pháp cần thiết. Tuy vậy với số người dân trong xã lên tới trên 1 vạn và thời gian cách ly là 20 ngày chắc chắn sẽ có những tác động không nhỏ đến đời sống người dân.

Sự chủ động, bám sát tình hình, có các biện pháp cụ thể hiệu quả để ứng phó với tình hình ở Sơn Lôi là vấn đề đặt ra cho chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc vào thời điểm này, bên cạnh đó là sự vào cuộc, chung tay cùng của các địa phương, cá nhân để cùng tỉnh Vĩnh Phúc vượt qua dịch bệnh.

Theo PHƯƠNG HÀ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Li Ka-shing 'kiếm bẫm' sau khi đầu tư 36,5 triệu đô la vào Zoom trước đây

Quốc tế - VÂN TRÀ - 10/04/2020 10:58
TGTTO
Việc đầu tư vào công ty công nghệ đã mang đến lợi nhuận hàng tỉ đô la cho tỉ phú Li Ka-shing tại thời điểm này.

Hai bệnh nhân có diễn biến xét nghiệm lúc âm tính khi dương tính với Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 10/04/2020 10:50
TGTTO
Sau thời gian cách ly, theo dõi điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, hiện sức khoẻ của BN50 và BN149 đều ổn định. Tuy nhiên, thực tế kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường.

Mỹ lập công ty quản lý tài sản các giếng dầu dầu đá phiến do lo ngại nợ xấu từ các ngân hàng

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:29
TGTTO
Một số ngân hàng lớn tại Mỹ đang chuẩn bị trở thành nhà quản lý các giếng dầu và gas trên nước Mỹ lần đầu tiên kể từ trước tới nay.

Sẽ đưa khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam về nước

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:22
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp cùng đại sứ quán các nước có công dân hiện đang bị kẹt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước vì lý do khách quan trong việc tạo điều kiện sắp xếp, bố trí các chuyến bay đưa những công dân trên về nước.

Các hãng hàng không Mỹ gửi 275 đơn đăng ký gói hỗ trợ 32 tỉ đô la

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:21
TGTTO
Tổng thống Trump hôm qua (9/4), cho biết, các hãng hàng không Mỹ có thể nhận được chi tiết gói cứu trợ 32 tỉ đô la từ chính phủ trong cuối tuần này.

Chính phủ công bố các mức hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 10/04/2020 10:14
TGTTO
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nga và Arab Saudi lên kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục, đợi Mexico tham gia

Quốc tế - DUY VŨ - 10/04/2020 10:13
TGTTO
Nhóm OPEC, Nga và các nước liên minh hôm qua (9/4), đã lên chi tiết kế hoạch cắt giảm 20% sản lượng dầu, và yêu cầu Mỹ cùng các quốc gia khác tham gia nhằm ổn định lại giá dầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

158 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai hoàn thành cách ly, tất cả đều âm tính

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 10:05
TGTTO
Ngày 9/4, UBND quận Đống Đa đã có quyết định về việc chấm dứt cách ly y tế tập trung đối với cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Tối cùng ngày, 158 nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành cách ly tập trung, được trở về nhà.

Đội ngũ y tế ở các bệnh viện dã chiến được chăm sóc tốt để chống dịch

Y tế - HẢI YẾN - 10/04/2020 09:54
TGTTO
Nhiều hoạt động chăm lo cho các y bác sĩ được triển khai tại các bệnh viện dã chiến của TP.HCM để đội ngũ y tế yên tâm chống dịch Covid-19.

Đột nhập khu cách ly trộm tài sản

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 10/04/2020 09:53
TGTTO
Một đối tượng đột nhập vào khu cách ly, trộm cắp tài sản vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Bộ Công thương: Thông tin bán hàng qua mạng, bán hàng mang đi bị phạt là không chính xác

Thời sự - HUYỀN TRANG - 10/04/2020 09:34
TGTTO
Bộ Công thương khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, loại hình kinh doanh trực tuyến đã và đang là biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu việc tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người cần tiếp tục được khuyến khích.

Giá tiêu chạm đáy, người trồng tiêu Tây Nguyên khốn đốn

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 10/04/2020 09:31
TGTTO
Giá tiêu tại các tỉnh Tây Nguyên chỉ khoảng 37 nghìn đồng/kg, thấp nhất trong nhiều năm, cộng thêm tình trạng mất mùa, khiến nhiều hộ trồng tiêu lâm cảnh nợ nần.

Nguy cơ 'ế xăng', PVN kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 10/04/2020 09:08
PVN vừa có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu để tránh tình trạng tồn kho vượt ngưỡng giới hạn.

Những việc làm đẫm tình người trong đại dịch Covid-19

Bạn đọc - 10/04/2020 08:26
Tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng, đồng sức chống lại dịch bệnh Covid-19 của người dân tại TPHCM đang được dấy lên mạnh mẽ

Góc làm việc tạo cảm hứng sáng tạo khi ở nhà tránh Covid-19

Văn hóa - Giải trí - 10/04/2020 08:23
Một không gian làm việc tại nhà được bố trí tinh tế sẽ khiến bạn có cảm hứng sáng tạo hơn trong những ngày phải cách ly vì Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO