Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Vẫn còn ứ đọng 1,5 triệu con lợn quá lứa

27/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Hiện đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30%, tương đương khoảng 1,5 triệu con.

Nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tính đến hết tháng 9/2021, đàn lợn cả nước tăng 3,8% so với cùng thời điểm năm 2020. Ước tính 9 tháng năm 2021, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng đạt 3.060,9 nghìn tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

 

Số liệu của Cục Chăn nuôi phản ánh: Do giá bán thấp, lượng tiêu thụ giảm, người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30% (tương đương khoảng 1,5 triệu con).

 

Vẫn còn  ứ đọng 1,5 triệu con lợn quá lứa - Ảnh 1.

Đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 1,5 triệu con.

Trong 9 tháng đầu năm 2021 lượng nhập khẩu thịt đạt hơn 214,4 nghìn tấn, trong đó thịt lợn là 112,7 nghìn tấn, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt lợn trong nước (năm 2020 nhập 599 nghìn tấn, trong đó thịt lợn là 225,5 nghìn tấn, chiếm 6,4% tổng sản lượng thịt lợn trong nước). 

Do tỷ trọng thị lợn nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (3,6%) so với tổng sản lượng thịt lợn trong nước nên có thể khẳng định nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá lợn hơi xuống thấp thời gian qua.
Cục Thú y cho rằng, giá nguyên liệu đầu vào (chủ yếu là thức ăn chăn nuôi) tăng cao và cung vượt cầu là nguyên nhân khách quan, khiến giá cả lợn hơi đều giảm mạnh tại các thị trường kể từ đầu năm, ảnh hưởng chung tới sản xuất chăn nuôi trên phạm vi thế giới.
Không riêng gì Việt Nam, người chăn nuôi tại các nước có ngành sản xuất chăn nuôi lớn như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc... cũng đang phải đối mặt với khó khăn này.
Tình hình dư cung tại các cường quốc chăn nuôi trên thế giới đang diễn ra đáng lo ngại.
Tại Trung Quốc, theo Reuters, sản lượng lợn trong 9 tháng đầu năm tăng 38% so với năm 2020, đạt hơn 39 triệu tấn. Tính theo quý, sản lượng thịt lợn quý 3 đạt hơn 12 triệu tấn, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất kể từ quý 3 năm 2018 - thời điểm trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát.
Việc sản lượng thịt lợn tăng mạnh tại Trung Quốc một phần do các công ty chăn nuôi lớn đẩy mạnh đầu tư hàng tỷ Nhân dân tệ để mở rộng quy mô trong năm 2020 với tham vọng gia tăng thị phần sau dịch tả lợn châu Phi.
Giá lợn tại Trung Quốc hiện đã giảm 65% so với cùng kỳ năm ngoái được xem là nguyên nhân khiến nhiều hộ chăn nuôi bán tháo và nhân cơ hội này loại bỏ những con lợn nái kém năng suất.
Chỉ tính trong tháng 8/2021 một số nhà chăn nuôi Trung Quốc đã lỗ khoảng 1.000 Nhân dân tệ (khoảng 155 USD hay hơn 3 triệu VNĐ)/con lợn.
Ngành thịt lợn của EU vì phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên nguồn cung cũng đang dư thừa và giá xuất khẩu giảm mạnh.
Xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc và Anh giảm, trong khi sản lượng thịt lợn của EU tiếp tục tăng, EU sẽ tìm cách thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường châu Á như Philippines và Việt Nam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá vàng bật tăng trở lại, cao hơn vàng thế giới 17 triệu đồng/lượng

Giá vàng bật tăng trở lại, cao hơn vàng thế giới 17 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước trong phiên giao dịch hôm nay (18/5) bất ngờ bật tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp đà giảm giá, kéo chênh lệch giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 17-5: Giảm sâu rồi tăng trở lại khi đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 17-5: Giảm sâu rồi tăng trở lại khi đồng USD suy yếu

Giá vàng hôm nay biến động khó lường khi các quỹ đầu tư kim loại quý tăng vị thế bán ra, đồng USD và trái phiếu Mỹ thiếu hấp dẫn nhà đầu tư

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Canada là nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối CPTPP

Canada là nước nhập khẩu cá tra lớn thứ 2 của Việt Nam trong khối CPTPP

Canada là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 trong khối thị trường CPTPP của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam, với kim ngạch nhập khẩu đến 15/4 đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ.

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì

Ấn Độ bất ngờ cấm xuất khẩu lúa mì hôm 14/5. Nguyên nhân là đợt nắng nóng làm giảm sản lượng, trong khi giá trong nước đạt mức cao kỷ lục vì nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.

Cá đét 230.000đồng/kg dân thành phố thích mê

Cá đét 230.000đồng/kg dân thành phố thích mê

Cá đét thuộc cá da trơn, thân dài nên trông không ưa nhìn, thịt cá bở và lắm xương, trước đây nó bị nhiều người chê. Còn bây giờ, khô cá đét là đặc sản nổi tiếng có giá đắt ở thành phố.

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua

Hàng nông sản bán qua kênh thương mại điện tử toàn cầu hút người mua

Nhu cầu tìm kiếm nông phẩm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) toàn cầu Alibaba.com tăng mạnh trong năm qua, khi lưu lượng người mua đối với các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm ở mức 50%.