Thứ 5, 23/05/2019, 21:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vai trò quan trọng của người đứng đầu trong định hình giá trị cơ bản cho doanh nghiệp

HƯƠNG SEN 16/03/2019 11:06

TGTTO
Khi nhân viên biết rằng CEO của họ tập trung trong việc để công ty hoạt động theo hướng phù hợp với giá trị của các nhóm liên quan, thay vì chỉ chú ý vào lợi nhuận cho cổ đông, thì CEO đó là nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

Các nhà lãnh đạo chiến lược ở các bộ phận khác nhau của công ty sử dụng quy trình quản lý chiến lược để giúp công ty đạt được tầm nhìn và sứ mệnh. Bất kể vị trí nào, các nhà lãnh đạo chiến lược thành công đều quyết đoán, cam kết phục vụ, giúp công ty tạo ra giá trị cho tất cả các nhóm liên quan.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy khi nhân viên biết rằng CEO của họ tập trung trong việc để công ty hoạt động theo hướng phù hợp với giá trị của các nhóm liên quan, thay vì chỉ chú ý vào lợi nhuận cho cổ đông, thì CEO đó là nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

"Con thuyền" doanh nghiệp có thể thực hiện được hải vụ thiêng liêng (tầm nhìn và sứ mạng) hay không chính là nhờ sự chèo lái của các vị thuyền trưởng của con tàu. Ảnh: picassos.org.

Theo nghiên cứu của Luque và các cộng sự (2008), lãnh đạo có tầm nhìn liên quan đến nỗ lực của nhân viên nhằm tăng hiệu suất cho công ty. Nhà lãnh đạo ra quyết định "tập trung vào các bên liên quan có thể mang lại kết quả thuận lợi hơn so với việc tập trung vào các vấn đề dựa trên kinh tế".

Điều này phù hợp với lập luận trong nghiên cứu của Khurana và Nohria. Hai vị giáo sư này cho rằng "để lấy lại niềm tin xã hội, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải thấy vai trò của họ không chỉ là trách nhiệm đối với cổ đông mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân như một bộ phận trong cộng đồng".

Nhà lãnh đạo chiến lược trong doanh nghiệp

Khi xác định nhà lãnh đạo chiến lược, hầu hết chúng ta nghĩ về giám đốc điều hành (CEO) và các nhà quản lý cấp cao khác. Rõ ràng, những người này là nhà lãnh đạo chiến lược. Các CEO có trách nhiệm đảm bảo công ty của họ sử dụng hiệu quả quy trình quản lý chiến lược. Các CEO chịu áp lực phải quản lý chiến lược một cách hiệu quả và mạnh mẽ hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và nhiều biến đổi trong môi trường kinh doanh.

Văn hóa doanh nghiệp và nhà lãnh đạo chiến lược có mối quan hệ qua lại lẫn nhau. Ảnh: www.questback.com

Tuy nhiên, ngoài CEO, ngày càng có nhiều người khác giúp lựa chọn chiến lược cho công ty và hoạch định các kế hoạch hành động để thực hiện thành công các chiến lược đó. Sự thay đổi công nghệ và tầm quan trọng của tri thức và con người đang tạo ra nhu cầu cho nhóm "những người gần gũi nhất với hành động" để ra quyết định và xác định các hành động sẽ được thực hiện trong các cấp phù hợp tại công ty.

Các CEO và nhà quản lý cấp cao là những người hiểu được cách giao phó trách nhiệm chiến lược cho mọi người trong toàn công ty, những người có ảnh hưởng đến việc sử dụng các nguồn lực của tổ chức.

Vai trò của văn hóa tổ chức

Văn hóa của tổ chức ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo chiến lược và công việc của họ. Ngược lại, các quyết định và hành động của các nhà lãnh đạo chiến lược định hình văn hóa của công ty. Văn hóa của tổ chức khá phức tạp, gồm hệ thống biểu tượng và giá trị cốt lõi của công ty, ảnh hưởng đến cách thức công ty tiến hành kinh doanh. Đó là năng lượng thúc đẩy tổ chức phát triển hay thất bại trong điều phối

Fret A Manger, chuỗi thức ăn nhanh, được biết là nơi có văn hóa độc đáo, giá trị. Văn hóa của công ty là khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ và có niềm vui khi làm việc đó. Trong khi đó tại đơn vị kinh doanh trực tuyến First Direct của HSBC, có văn hóa đòi hỏi phải tôn trọng những người khác như nhân viên và khách hàng với chiến lược cùng tạo ra giá trị (co-creation).

Một số yếu tố văn hóa tổ chức là một nguồn bất lợi. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo chiến lược phải hiểu rằng, dù văn hóa của công ty đã thực hiện đúng chức năng hay đang gặp vấn đề thì công việc của họ vẫn sẽ diễn ra trong bối cảnh văn hóa đó. Mối quan hệ giữa văn hóa tổ chức và công việc của các nhà lãnh đạo chiến lược là tương hỗ. Văn hóa sẽ định hình cách nhà lãnh đạo chiến lược làm việc, trong khi công việc của họ cũng giúp định hình văn hóa tổ chức không ngừng phát triển.

Tim Cook, sự thay thế thành công cho vị trí của Steve Jobs

Thuyền trưởng Tim Cook và những ngày đầu tại vị trí CEO của Apple. Ảnh: laptopmag.com

Tháng 8/2011, Tim Cook đảm nhận vị trí CEO của Apple, khiến nhiều người ngờ rằng liệu ông có thể lấp đầy vị trí của người bạn, người cố vấn của mình, Steve Jobs.

Sau đó, hoạt động kinh doanh của Apple đạt được bước ngoặt, trở thành công ty trị giá 1.000 tỷ đô la đầu tiên tại Hoa Kỳ, khiến cái nhìn nghi kị về vị thuyền trưởng Cook trở nên tốt hơn.

Khi được công bố vào vị trí này, Tim Cook bị đặt dấu hỏi lớn. Vì hành trang của ông dường như không quá nổi bật như người tiền nhiệm khi vào vai trò lãnh đạo một công ty lớn, quan trọng như Apple.

Tuy vẫn còn nhiều vấn đề nhưng Apple sẽ khó có được vị trí như ngày nay nếu không có sự trợ giúp của Cook ngay từ thời gian đầu dưới thời của Jobs.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5G: Mạng càng nhanh càng cần bảo mật tốt

Công nghệ - Đức Hiệp - 23/05/2019 17:37
TGTTO
Mạng 5G với băng thông tốc độ cao, độ trễ thấp hứa hẹn mang lại những tác động tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên có cũng tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ bị hacker phá hoại trên diện rộng.

Đà Nẵng dừng lớp luyện thi cam kết 100% có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Học đường - NGUYỄN ĐÔNG - 23/05/2019 17:10
TGTTO
Không được cấp phép, ông Ngô Văn Minh vẫn tổ chức luyện thi môn tiếng Anh với cam kết học sinh sẽ lấy được chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Nêu loạt vấn đề đất đai, kiểm toán kiến nghị Bình Định rút kinh nghiệm

Bất động sản - DŨ TUẤN - 23/05/2019 17:09
TGTTO
Kiểm toán nhà nước kiến nghị tỉnh Bình Định chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều vấn đề tồn tại liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm đạt 3,12 tỷ USD trong 4 tháng

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 16:51
TGTTO
4 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt gần 3,12 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ vẫn là thị trường chủ đạo xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam, chiếm 45,4% trong tổng kim ngạch.

Thời trang Việt dần bước ra thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG LINH LAN - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không ít nhà thiết kế (NTK) Việt trong 3 năm gần đây bắt đầu chú trọng việc mở rộng thị trường, đưa sản phẩm ra nước ngoài, tiếp cận không chỉ cộng đồng người Việt tại hải ngoại mà cả khách bản địa.

Vinpearl Land khuấy đảo mùa du lịch hè

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 23/05/2019 16:47
TGTTO
Không cần phải "canh me" sang Thái, hè 2019 này, người dân có thể tận hưởng lễ hội “siêu mát” này ngay tại Việt Nam, tại hệ thống vui chơi giải trí Vinpearl Land ở Nam Hội An, Nha Trang, Phú Quốc.

'Thủ phủ' vải thiều mất mùa, giá 'leo thang'

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG-QUANG VINH - 23/05/2019 16:46
TGTTO
Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay sản lượng vải sớm và chính vụ tại “thủ phủ“ vải thiều Bắc Giang giảm nhiều, khiến giá sản phẩm này được đẩy lên cao kỷ lục, cao gấp 3 - 4 lần năm 2018.

Thu hồi 8.530 tỷ đồng từ vụ MobiFone-AVG, cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn

Thời sự - PV - 23/05/2019 16:43
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua thanh tra, kiểm tra một số dự án lớn như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - công ty Gang thép Thái Nguyên, cổ phần hoá Cảng Quy Nhơn, khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm... Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm hơn 8.500 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3 ha đất.

99% giao dịch dưới 100.000 đồng tại Việt Nam đều dùng tiền mặt

Công nghệ - Nguyên Đức - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Mobile Money được xem là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Vì sao?

Đàn ông hay hứa, phụ nữ có nên tin?

Chia sẻ - THỤY HẠNH - 23/05/2019 16:42
TGTTO
Chỉ vì một lời hứa từ người mình yêu, phụ nữ đánh mất cả thanh xuân, vậy có đáng hay không?

Long An mạnh tay mua 7 máy thông minh giết heo để phòng dịch tả heo châu Phi

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 23/05/2019 16:41
Sở NN-PTNT tỉnh Long An vừa cho biết tỉnh đã bố trí vốn mua 7 chiếc máy thông minh tự động bắt giết động vật (máy chích điện) nhằm phục vụ công tác chống dịch tả heo châu Phi.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Xu hướng lãi suất vay VNĐ sẽ tăng?

Kinh doanh - QUỐC HẢI - 23/05/2019 16:39
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến các doanh nghiệp lo tỷ giá USD/VNĐ sẽ biến động tăng. Tình hình càng thêm căng thẳng khi Ngân hàng Nhà nước lại đang siết cho vay ngoại tệ theo Thông tư 42/2018/TT-NHNN để chống đô la hóa khiến nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu như ngồi trên lửa bởi xu hướng lãi suất vay VNĐ có thể tăng.

Nhà thơ - doanh nhân Miên Di: 'Ngon và hạnh phúc rất giống nhau'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Y THỤY - 23/05/2019 16:25
TGTTO
Sinh năm 1976, nhà thơ Miên Di hiện là ông chủ của chuỗi ẩm thực Miên Di Gourmet nổi tiếng ở phố núi Pleiku (Gia Lai) và sắp tới đây sẽ mở rộng hoạt động ở Sài Gòn, với khát vọng “làm sống lại ẩm thực dân gian”.

Á hậu Tú Anh lấn sân điện ảnh

Thế giới sao - PV - 23/05/2019 15:19
TGTTO
Bức ảnh Á hậu Tú Anh mặc áo tứ thân giản dị, mướt mải mồ hôi là hình ảnh mới nhất của người đẹp này trong dự án điện ảnh được ra mắt hôm nay.

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 140.000 tỷ trong năm 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 23/05/2019 15:03
TGTTO
Năm 2019, Tập đoàn Vingroup đặt mục tiêu năm 2019 đạt doanh thu thuần 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.500 tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO