Thứ 6, 22/03/2019, 03:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vai trò quan trọng của người đứng đầu trong định hình giá trị cơ bản cho doanh nghiệp

HƯƠNG SEN 16/03/2019 11:06

TGTTO
Khi nhân viên biết rằng CEO của họ tập trung trong việc để công ty hoạt động theo hướng phù hợp với giá trị của các nhóm liên quan, thay vì chỉ chú ý vào lợi nhuận cho cổ đông, thì CEO đó là nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

Các nhà lãnh đạo chiến lược ở các bộ phận khác nhau của công ty sử dụng quy trình quản lý chiến lược để giúp công ty đạt được tầm nhìn và sứ mệnh. Bất kể vị trí nào, các nhà lãnh đạo chiến lược thành công đều quyết đoán, cam kết phục vụ, giúp công ty tạo ra giá trị cho tất cả các nhóm liên quan.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy khi nhân viên biết rằng CEO của họ tập trung trong việc để công ty hoạt động theo hướng phù hợp với giá trị của các nhóm liên quan, thay vì chỉ chú ý vào lợi nhuận cho cổ đông, thì CEO đó là nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

"Con thuyền" doanh nghiệp có thể thực hiện được hải vụ thiêng liêng (tầm nhìn và sứ mạng) hay không chính là nhờ sự chèo lái của các vị thuyền trưởng của con tàu. Ảnh: picassos.org.

Theo nghiên cứu của Luque và các cộng sự (2008), lãnh đạo có tầm nhìn liên quan đến nỗ lực của nhân viên nhằm tăng hiệu suất cho công ty. Nhà lãnh đạo ra quyết định "tập trung vào các bên liên quan có thể mang lại kết quả thuận lợi hơn so với việc tập trung vào các vấn đề dựa trên kinh tế".

Điều này phù hợp với lập luận trong nghiên cứu của Khurana và Nohria. Hai vị giáo sư này cho rằng "để lấy lại niềm tin xã hội, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải thấy vai trò của họ không chỉ là trách nhiệm đối với cổ đông mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân như một bộ phận trong cộng đồng".

Nhà lãnh đạo chiến lược trong doanh nghiệp

Khi xác định nhà lãnh đạo chiến lược, hầu hết chúng ta nghĩ về giám đốc điều hành (CEO) và các nhà quản lý cấp cao khác. Rõ ràng, những người này là nhà lãnh đạo chiến lược. Các CEO có trách nhiệm đảm bảo công ty của họ sử dụng hiệu quả quy trình quản lý chiến lược. Các CEO chịu áp lực phải quản lý chiến lược một cách hiệu quả và mạnh mẽ hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và nhiều biến đổi trong môi trường kinh doanh.

Văn hóa doanh nghiệp và nhà lãnh đạo chiến lược có mối quan hệ qua lại lẫn nhau. Ảnh: www.questback.com

Tuy nhiên, ngoài CEO, ngày càng có nhiều người khác giúp lựa chọn chiến lược cho công ty và hoạch định các kế hoạch hành động để thực hiện thành công các chiến lược đó. Sự thay đổi công nghệ và tầm quan trọng của tri thức và con người đang tạo ra nhu cầu cho nhóm "những người gần gũi nhất với hành động" để ra quyết định và xác định các hành động sẽ được thực hiện trong các cấp phù hợp tại công ty.

Các CEO và nhà quản lý cấp cao là những người hiểu được cách giao phó trách nhiệm chiến lược cho mọi người trong toàn công ty, những người có ảnh hưởng đến việc sử dụng các nguồn lực của tổ chức.

Vai trò của văn hóa tổ chức

Văn hóa của tổ chức ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo chiến lược và công việc của họ. Ngược lại, các quyết định và hành động của các nhà lãnh đạo chiến lược định hình văn hóa của công ty. Văn hóa của tổ chức khá phức tạp, gồm hệ thống biểu tượng và giá trị cốt lõi của công ty, ảnh hưởng đến cách thức công ty tiến hành kinh doanh. Đó là năng lượng thúc đẩy tổ chức phát triển hay thất bại trong điều phối

Fret A Manger, chuỗi thức ăn nhanh, được biết là nơi có văn hóa độc đáo, giá trị. Văn hóa của công ty là khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ và có niềm vui khi làm việc đó. Trong khi đó tại đơn vị kinh doanh trực tuyến First Direct của HSBC, có văn hóa đòi hỏi phải tôn trọng những người khác như nhân viên và khách hàng với chiến lược cùng tạo ra giá trị (co-creation).

Một số yếu tố văn hóa tổ chức là một nguồn bất lợi. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo chiến lược phải hiểu rằng, dù văn hóa của công ty đã thực hiện đúng chức năng hay đang gặp vấn đề thì công việc của họ vẫn sẽ diễn ra trong bối cảnh văn hóa đó. Mối quan hệ giữa văn hóa tổ chức và công việc của các nhà lãnh đạo chiến lược là tương hỗ. Văn hóa sẽ định hình cách nhà lãnh đạo chiến lược làm việc, trong khi công việc của họ cũng giúp định hình văn hóa tổ chức không ngừng phát triển.

Tim Cook, sự thay thế thành công cho vị trí của Steve Jobs

Thuyền trưởng Tim Cook và những ngày đầu tại vị trí CEO của Apple. Ảnh: laptopmag.com

Tháng 8/2011, Tim Cook đảm nhận vị trí CEO của Apple, khiến nhiều người ngờ rằng liệu ông có thể lấp đầy vị trí của người bạn, người cố vấn của mình, Steve Jobs.

Sau đó, hoạt động kinh doanh của Apple đạt được bước ngoặt, trở thành công ty trị giá 1.000 tỷ đô la đầu tiên tại Hoa Kỳ, khiến cái nhìn nghi kị về vị thuyền trưởng Cook trở nên tốt hơn.

Khi được công bố vào vị trí này, Tim Cook bị đặt dấu hỏi lớn. Vì hành trang của ông dường như không quá nổi bật như người tiền nhiệm khi vào vai trò lãnh đạo một công ty lớn, quan trọng như Apple.

Tuy vẫn còn nhiều vấn đề nhưng Apple sẽ khó có được vị trí như ngày nay nếu không có sự trợ giúp của Cook ngay từ thời gian đầu dưới thời của Jobs.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huawei P30 Pro có giá 1.130 đô la, đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus

Công nghệ - DUY VŨ - 21/03/2019 21:30
TGTTO
Theo tiết lộ thì giá của Huawei P30 Pro sẽ đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus. Chiếc điện thoại có 4 camera sau sẽ có giá 999 euro, tương đương 1.130 đô la.

Nông dân Mỹ : trắng tay vì thảm họa liên hoàn

Nông nghiệp - QUANG THỤY - 21/03/2019 18:48
TGTTO
Trong khi người nông dân Mỹ vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau những thiệt hại mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra, giờ đây nhiều người trong số họ phải tiếp tục chịu thêm một cú sốc thứ hai do chính mẹ thiên nhiên gây ra: lũ lụt.

Thừa Thiên – Huế: tiêu hủy heo rừng nghi dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 21/03/2019 17:32
TGTTO
) - Một số cá thể heo rừng được nuôi nhốt trong khu du lịch vừa được đem tiêu hủy vì nghi bị dịch tả lợn Châu Phi.

Trường Văn Hiến áp dụng phương thức tuyển sinh mới, tăng cơ hội vào đại học cho sinh viên

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 16:54
TGTTO
Năm 2019, Đại học Văn Hiến (ĐH) dành 15% chỉ tiêu xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Việc bổ sung thêm phương thức xét tuyển sẽ giúp các thí sinh có thêm cơ hội bước vào đại học, với đúng ngành nghề mình yêu thích.

Starbucks dùng thử nghiệm cốc tái chế, trấn an người bảo vệ môi trường

Thị trường - Tiêu dùng - DIÊN HY - 21/03/2019 16:54
TGTTO
“Khổng lồ” cà phê Starbucks từ năm 2020 sẽ dùng thử nghiệm hai loại cốc tái chế và cốc có thể phân hủy, làm bằng sợi, giấy hoặc các vật liệu khác để thay thế cốc nhựa, theo hãng tin CNBC ngày 21/3.

Năng suất lao động của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực

Thị trường - Tiêu dùng - HƯƠNG GIANG - 21/03/2019 16:49
TGTTO
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho biết như vậy tại Hội thảo tăng năng suất lao động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Hàng loạt trái cây đầu mùa giá cao vút, bán 1 quả thu về tiền triệu

Nông nghiệp - NGUYỄN VY - 21/03/2019 16:48
TGTTO
Đầu mùa, nhiều mặt hàng trái cây đang tăng giá. Nhưng với các nông sản xuất đi Trung Quốc, niềm vui cũng xen nhiều nỗi lo.

Bộ Y tế đề nghị dừng xét nghiệm máu để chẩn đoán sán dây lợn

Sức khỏe - BÍCH THỦY - 21/03/2019 16:47
TGTTO
Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Vì theo Bộ Y tế xét nghiệm ELISA dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn.

Philippines có thể mất quyền đăng cai SEA Games 2019

Xem - Nghe - Đọc - XUÂN BÌNH - 21/03/2019 16:46
TGTTO
Hội đồng SEA Games đang giám sát sự chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Philippines, dự kiến khởi tranh cuối tháng 11.

Chuyên gia nói gì việc điều chỉnh giá điện trước 'sức ép năng lượng'?

Kinh doanh - HÙNG VÕ - 21/03/2019 16:04
TGTTO
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, các yếu tố đầu vào sản xuất điện thời gian vừa qua đã đều được điều chỉnh tăng là một trong những lý do phải tăng giá bán lẻ điện kể từ ngày 20/3.

Thầy Park: 'U23 Việt Nam hiện tại có năng lực kém lứa Thường Châu'

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 21/03/2019 15:36
HLV Park Hang-seo gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020.

Cổ phiếu trụ kéo VN Index giảm mạnh nhất châu Á

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 21/03/2019 15:34
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục có một phiên chìm trong sắc đỏ, nhưng cách mà thị trường giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư thật sự lo ngại và mất phương hướng. Nhóm cổ phiếu trụ được xem là tội đồ chính đẩy thị trường lao dốc mạnh nhất trong khu vực.

Cảnh báo không giao dịch với Công ty Leader Shipping Morocco

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/03/2019 15:32
TGTTO
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ vận tải giao nhận của Công ty Leader Shipping Morocco nhằm tránh rủi ro

Đồng minh của Mỹ phớt lờ đề nghị cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G

Quốc tế - DIÊN PHÚC - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Theo hãng tin CNBC ngày 21/3, châu Âu và Mỹ đang xung khắc, liên quan vai trò của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) về tương lai của công nghệ mạng không dây thế hệ mới 5G.

Khách thuê ngoài ngành là giải pháp lấp đầy trung tâm thương mại thời 4.0

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ, bán sắm trực tuyến... đang tạo ra những khoảng trống trong các trung tâm thương mại truyền thống, ảnh hưởng đến thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ. Vì thế, các khách hàng ngành giáo dục, thể thao, văn phòng… đang là giải pháp để lấp đầy những khoảng trống này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO