Thứ 2, 21/10/2019, 18:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Vai trò quan trọng của người đứng đầu trong định hình giá trị cơ bản cho doanh nghiệp

HƯƠNG SEN 16/03/2019 11:06

TGTTO
Khi nhân viên biết rằng CEO của họ tập trung trong việc để công ty hoạt động theo hướng phù hợp với giá trị của các nhóm liên quan, thay vì chỉ chú ý vào lợi nhuận cho cổ đông, thì CEO đó là nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

Các nhà lãnh đạo chiến lược ở các bộ phận khác nhau của công ty sử dụng quy trình quản lý chiến lược để giúp công ty đạt được tầm nhìn và sứ mệnh. Bất kể vị trí nào, các nhà lãnh đạo chiến lược thành công đều quyết đoán, cam kết phục vụ, giúp công ty tạo ra giá trị cho tất cả các nhóm liên quan.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy khi nhân viên biết rằng CEO của họ tập trung trong việc để công ty hoạt động theo hướng phù hợp với giá trị của các nhóm liên quan, thay vì chỉ chú ý vào lợi nhuận cho cổ đông, thì CEO đó là nhà lãnh đạo có tầm nhìn.

"Con thuyền" doanh nghiệp có thể thực hiện được hải vụ thiêng liêng (tầm nhìn và sứ mạng) hay không chính là nhờ sự chèo lái của các vị thuyền trưởng của con tàu. Ảnh: picassos.org.

Theo nghiên cứu của Luque và các cộng sự (2008), lãnh đạo có tầm nhìn liên quan đến nỗ lực của nhân viên nhằm tăng hiệu suất cho công ty. Nhà lãnh đạo ra quyết định "tập trung vào các bên liên quan có thể mang lại kết quả thuận lợi hơn so với việc tập trung vào các vấn đề dựa trên kinh tế".

Điều này phù hợp với lập luận trong nghiên cứu của Khurana và Nohria. Hai vị giáo sư này cho rằng "để lấy lại niềm tin xã hội, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải thấy vai trò của họ không chỉ là trách nhiệm đối với cổ đông mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ công dân như một bộ phận trong cộng đồng".

Nhà lãnh đạo chiến lược trong doanh nghiệp

Khi xác định nhà lãnh đạo chiến lược, hầu hết chúng ta nghĩ về giám đốc điều hành (CEO) và các nhà quản lý cấp cao khác. Rõ ràng, những người này là nhà lãnh đạo chiến lược. Các CEO có trách nhiệm đảm bảo công ty của họ sử dụng hiệu quả quy trình quản lý chiến lược. Các CEO chịu áp lực phải quản lý chiến lược một cách hiệu quả và mạnh mẽ hơn trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và nhiều biến đổi trong môi trường kinh doanh.

Văn hóa doanh nghiệp và nhà lãnh đạo chiến lược có mối quan hệ qua lại lẫn nhau. Ảnh: www.questback.com

Tuy nhiên, ngoài CEO, ngày càng có nhiều người khác giúp lựa chọn chiến lược cho công ty và hoạch định các kế hoạch hành động để thực hiện thành công các chiến lược đó. Sự thay đổi công nghệ và tầm quan trọng của tri thức và con người đang tạo ra nhu cầu cho nhóm "những người gần gũi nhất với hành động" để ra quyết định và xác định các hành động sẽ được thực hiện trong các cấp phù hợp tại công ty.

Các CEO và nhà quản lý cấp cao là những người hiểu được cách giao phó trách nhiệm chiến lược cho mọi người trong toàn công ty, những người có ảnh hưởng đến việc sử dụng các nguồn lực của tổ chức.

Vai trò của văn hóa tổ chức

Văn hóa của tổ chức ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo chiến lược và công việc của họ. Ngược lại, các quyết định và hành động của các nhà lãnh đạo chiến lược định hình văn hóa của công ty. Văn hóa của tổ chức khá phức tạp, gồm hệ thống biểu tượng và giá trị cốt lõi của công ty, ảnh hưởng đến cách thức công ty tiến hành kinh doanh. Đó là năng lượng thúc đẩy tổ chức phát triển hay thất bại trong điều phối

Fret A Manger, chuỗi thức ăn nhanh, được biết là nơi có văn hóa độc đáo, giá trị. Văn hóa của công ty là khuyến khích nhân viên làm việc chăm chỉ và có niềm vui khi làm việc đó. Trong khi đó tại đơn vị kinh doanh trực tuyến First Direct của HSBC, có văn hóa đòi hỏi phải tôn trọng những người khác như nhân viên và khách hàng với chiến lược cùng tạo ra giá trị (co-creation).

Một số yếu tố văn hóa tổ chức là một nguồn bất lợi. Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo chiến lược phải hiểu rằng, dù văn hóa của công ty đã thực hiện đúng chức năng hay đang gặp vấn đề thì công việc của họ vẫn sẽ diễn ra trong bối cảnh văn hóa đó. Mối quan hệ giữa văn hóa tổ chức và công việc của các nhà lãnh đạo chiến lược là tương hỗ. Văn hóa sẽ định hình cách nhà lãnh đạo chiến lược làm việc, trong khi công việc của họ cũng giúp định hình văn hóa tổ chức không ngừng phát triển.

Tim Cook, sự thay thế thành công cho vị trí của Steve Jobs

Thuyền trưởng Tim Cook và những ngày đầu tại vị trí CEO của Apple. Ảnh: laptopmag.com

Tháng 8/2011, Tim Cook đảm nhận vị trí CEO của Apple, khiến nhiều người ngờ rằng liệu ông có thể lấp đầy vị trí của người bạn, người cố vấn của mình, Steve Jobs.

Sau đó, hoạt động kinh doanh của Apple đạt được bước ngoặt, trở thành công ty trị giá 1.000 tỷ đô la đầu tiên tại Hoa Kỳ, khiến cái nhìn nghi kị về vị thuyền trưởng Cook trở nên tốt hơn.

Khi được công bố vào vị trí này, Tim Cook bị đặt dấu hỏi lớn. Vì hành trang của ông dường như không quá nổi bật như người tiền nhiệm khi vào vai trò lãnh đạo một công ty lớn, quan trọng như Apple.

Tuy vẫn còn nhiều vấn đề nhưng Apple sẽ khó có được vị trí như ngày nay nếu không có sự trợ giúp của Cook ngay từ thời gian đầu dưới thời của Jobs.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xử phạt hai cá nhân vi phạm trong đầu tư chứng khoán

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 21/10/2019 16:13
TGTTO
Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai nhà đầu tư là ông Trần Anh Chuyên (trú tại Bình Dương) và bà Nguyễn Thị Ngân (Hà Nội) do hành vi báo cáo giao dịch chậm.

Doanh nghiệp phải là đầu tàu dẫn dắt để nâng cao chuỗi giá trị nông sản Việt

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 21/10/2019 16:09
TGTTO
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, hầu hết nông sản Việt hiện chỉ xuất khẩu thô. Nguyên nhân là do liên kết của các thành phần tham gia trong chuỗi này yếu.

Trương Ngọc Ánh bắt tay với Việt kiều Úc làm phim Trưng Vương

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 21/10/2019 15:59
TGTTO
Diễn viên Trương Ngọc Ánh cùng ê-kíp công ty TNA Entertainment đã chính thức khởi động dự án phim huyền sử mang tên “Trưng Vương” (SHE-KINGS) với nhiều tâm huyết. Bộ phim đánh dấu sự hợp tác của cô và Nhà sản xuất người Úc gốc Việt Janet Ngô

'Công chúa' Bảo Thy sắp kết hôn: Choáng với gia tài kếch xù

Thế giới sao - AN AN - 21/10/2019 15:58
Cánh mày râu tiếc ngẩn ngơ khi biết “công chúa“ Bảo Thy sắp kết hôn vào tháng 11 tới.

Một phụ nữ Sài Gòn tử vong sau khi uống loại thuốc tiểu đường bị cấm

Y tế - PHAN NHƠN - 21/10/2019 15:44
Người phụ nữ 68 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống thuốc tiểu đường có chất cấm.

Xiaomi dự định ra mắt hơn 10 mẫu điện thoại 5G trong năm tới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 21/10/2019 15:41
TGTTO
Tại hội nghị World Internet tổ chức ở Trung Quốc vừa qua, CEO Xiaomi, Lei Jun vừa tiết lộ kế hoạch ra mắt điện thoại của công ty trong năm 2020.

Dàn diễn viên 'Cảnh sát hình sự' hội ngộ, tiết lộ bất ngờ sau hơn 20 năm

Văn hóa - Giải trí - N.H - 21/10/2019 15:23
Dàn diễn viên phim "Cảnh sát hình sự" bất ngờ gặp lại nhau trong chương trình "Ký ức vui vẻ" lên sóng tối 21/10.

Công ty Gốm sứ Thanh Hà: 'Số dầu thải đó đúng là của chúng tôi'

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 21/10/2019 15:23
Liên quan đến vụ xả thải làm ô nhiễm nước Sông Đà, đại diện Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà thừa nhận số dầu thải đó là của mình. Công ty cũng nêu quan điểm là sai đến đâu, xử lý tới đó, truy tới cùng trách nhiệm của các cá nhân liên quan.

Nadiem Makarim rời vị trí giám đốc điều hành Gojek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 21/10/2019 15:08
TGTTO
Ngày 21/10, người đồng sáng lập Gojek - Nadiem Makarim cho biết đã từ chức giám đốc điều hành để tham gia nội các mới của Chính phủ Indonesia. Startup kỳ lân đầu tiên của “xứ sở vạn đảo” mới đây cũng thông báo tên hai quan chức cấp cao sẽ cùng điều hành công ty trong thời gian tới.

Bộ Thương mại Mỹ công bố quyết định sơ bộ thuế chống bán phá giá cá tra lần thứ 15

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 21/10/2019 14:54
TGTTO
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2017 đến 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra - basa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

Mặt nạ, áo choàng hoá trang Halloween thu hút khách mua

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 21/10/2019 14:49
TGTTO
Còn 10 ngày nữa là đến lễ hội hóa trang Halloween. Cảnh mua bán quần áo hoá trang, mặt nạ, phụ kiện... tại TP.HCM đang diễn ra khá sôi động, nhộn nhịp.

Hàng trăm khách hàng hào hứng trải nghiệm 'thiên đường' mỹ phẩm xứ Kim chi tại VinMart

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 21/10/2019 14:21
TGTTO
Hệ thống siêu thị VinMart trở thành điểm dừng chân lý tưởng cho hàng trăm khách hàng tại Hà Nội và TP. HCM trong ngày 20/10, khi tại đây diễn ra sự kiện “Tuần lễ hàng hóa Hàn Quốc”, trưng bày hàng nghìn sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ xứ sở Kim chi lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các ông trùm khác đang đứng vị trí nào?

Kinh doanh - AN NHIÊN - 21/10/2019 13:57
Các công ty công nghệ lớn tiếp tục đổ “núi“ tiền vào phần cứng nhưng vẫn chưa thể đua kịp với Apple.

Chật vật chuyển đổi nghề thời dịch tả lợn châu Phi: Không dám tái đàn

Nông nghiệp - NGUYÊN VỸ - 21/10/2019 13:56
Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) quét qua các trang trại khiến hơn 5,6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh khó khăn, trong khi nghề chăn nuôi lợn được dự báo khó phục hồi trong một sớm một chiều. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để nông dân tìm được phương kế ổn định để sinh nhai?

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến: 'Tôi đã nỗ lực giải quyết bức xúc về bệnh viện'

Thời sự - VIẾT TUÂN - 21/10/2019 13:55
Nhìn lại gần hai nhiệm kỳ Bộ trưởng Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói "tôi phải tập trung giải quyết những khó khăn, bất cập ở các bệnh viện để người dân... hạ hoả".
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO