Thứ 2, 30/11/2020, 14:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ủy ban thường vụ Quốc hội: Bộ sách Cánh diều đang có những hạt sạn

14/10/2020 15:08

Theo ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội, bộ sách giáo khoa Cánh diều hiện đang có những hạt sạn.

Tiếp tục phiên họp thứ 49 , sáng nay 14/10, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10 của Quốc hội; Các ý kiến thảo luận đã nhấn mạnh tới những kiến nghị về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và những bất cập trong nội dung chương trình sách giáo khoa lớp 1.

Cơ bản nhất trí với báo cáo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của Ban Dân nguyện của Quốc hội, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, các báo cáo đã bám sát thực tế, phản ánh được những vấn đề lớn trong kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 10 của Quốc hội. Đặc biệt là đánh giá của cử tri về sự chủ động, kịp thời trong chủ trương chống dịch của Đảng, và nhà nước, thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Báo cáo cũng tổng hợp được những bức xúc của cử tri về những vấn đề như giá sách giáo khoa tăng cao; nội dung chương trình sách giáo khoa, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1 chưa hợp lý; về tình trạng ngộ độc thực phẩm còn diễn ra ở nhiều nơi; hậu quả mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên…

Thảo luận về các báo cáo, một số ý kiến đề nghị về vấn đề giá sách giáo khoa và nội dung, chương trình sách giáo khoa lớp 1 đang gây tranh cãi, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban giáo dục Thanh thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội cho biết, năm nay là năm đầu tiên triển khai nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa.

Việc triển khai có 3 nội dung, đó là chương trình sách giáo khoa, đội ngũ giảng dạy và cơ sở vật chất. Quá trình giám sát của Ủy ban Giáo dục,Thanh, thiếu niên nhi đồng của Quốc hội cho thấy về cơ sở vật chất triển khai một số địa phương gặp khó khăn như việc chương trình dạy lớp 1 một ngày 2 buổi, một số địa phương không đáp ứng được.

Về vấn đề sách giáo khoa năm vừa qua, Ủy ban đã giám sát việc triển khai từ khâu thẩm định chương trình và sách giáo khoa, chọn lựa và cuối cùng là triển khai giảng dạy.

Giám sát cho thấy, Bộ Giáo dục-Đào tạo đã ban hành các quy định, quy trình tương đối đầy đủ. Tuy nhiên việc triển khai quy trình đó còn nhiều khiếm khuyết. Hiện nay có 5 bộ sách lớp 1, nhưng có 1 bộ sách có nhiều hạt sạn là bộ Cánh diều. Theo ông Phan Thanh Bình, đáng tiếc đây là bộ sách do Tổng chủ biên chủ trì để soạn.

Đứng trước vấn đề này, Chính phủ đã làm việc với Bộ Giáo dục, yêu cầu Hội đồng thẩm định phải làm việc lại và rà soát lại những nội dung này để báo cáo. Ủy ban Giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã yêu cầu Bộ có báo cáo lại để Ủy ban nắm lại vấn đề này.

Ông Phan Thanh Bình cho biết, ngày mai Ủy ban sẽ có báo cáo chính thức với Thường vụ về nội dung này: “Có 5 bộ tất cả, quá trình thẩm định nổi lên là bộ sách Cánh diều, đang có những hạt sạn trong đó. Từ vấn đề là cách đặt ra các bài có phù hợp với yêu cầu của luật hay không. Ví dụ chúng tôi đang yêu cầu rà lại. Vì luật yêu cầu chương trình phải có tính dân tộc, nhân dân, khoa học và hiện đại. Thế thì cái dân tộc, nhân dân thể hiện thế nào, khoa học hiện đại thể hiện thế nào, chúng tôi đang phải rà lại vấn đề đó. Vấn đề thứ hai là ngôn từ văn phạm được viết như thế nào.”

Liên quan đến vấn đề biên soạn sách giáo khoa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cử tri cho rằng việc biên tập sách giáo khoa phải chú ý cân nhắc ngôn từ để cho học sinh cả 3 miền có thể hiểu. Đặc biệt với những từ các miền dùng khác nhau như quẹo trái, quẹo phải với miền Nam và rẽ trái, rẽ phải với miền Bắc, cá lóc, cả quả, cái thìa, cái muỗng…

Bên cạnh đó, thảo luận về các nội dung khác, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng cần bổ sung kiến nghị của cử tri về nông nghiệp, nông dân và nông thôn về những vấn đề đặt ra với nông nghiệp đồng bằng sông Hồng:

“Liên quan đến đầu vào, thuốc trừ sâu, phân bón. Đặc biệt là chuột bây giờ phá vô cùng ghê gớm, nên sản xuất khó khăn, đầu vào cao lên. Theo tôi đánh giá, tỷ lệ về việc dân bỏ ruộng ngày càng tăng. Đây là việc cần xem xét lại. Bỏ ruộng xã thu về nhưng thu về không biết làm gì, xã quản lý ruộng bỏ không, giao không ai làm. Vì vậy cần phải có những chỉ đạo, quy hoạch thế nào để nông nghiệp vùng đồng bằng sông Hồng phát triển tốt”.

Theo NGUYÊN NHUNG (VOV) 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.

Hy vọng về vaccine Covid-19 tiếp tục ‘nhấn chìm’ vàng, dự báo giá giảm xuống 1.750 USD

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 30/11/2020 07:10
TGTTO
Trước loạt thông tin đầy hứa hẹn về vaccine phòng Covid-19, các nhà đầu tư thêm lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi. Điều này tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng. Giá được dự báo rơi xuống 1.750 USD/ounce.

Du lịch Việt Nam được vinh danh tại World Travel Award 2020

Du lịch - Ẩm thực - DUY TRINH - 30/11/2020 06:54
TGTTO
Việt Nam đã giành hàng loạt giải thưởng tại Lễ công bố cuối cùng (Grand Final) các Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Award - WTA) năm 2020, trong đó đáng chú ý là giải “Điểm đến Di sản Hàng đầu Thế giới” (World's Leading Heritage Destination) năm 2020 danh giá đã được trao cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 là 'tin buồn' cho cổ phiếu Zoom

Kinh doanh - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 06:47
TGTTO
Sau những thông tin tích cực từ phía các công ty dược phẩm về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, cổ phiếu Zoom đã sụt giảm mạnh.

Bắc Bộ lạnh 15 độ, Trung Bộ mưa gia tăng 2 ngày

Xã hội - H.AN - 30/11/2020 06:23
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến miền Bắc. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngưỡng 15-17 độ C.

Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM tăng 0,06%

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 29/11/2020 21:06
TGTTO
Chiều 29/11, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước. Qua đó, chỉ số CPI của TP.HCM bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.

Cần ưu tiên đầu tư hệ thống phát hiện vật ngoại lai tại 3 sân bay lớn

Xã hội - QUANG TOÀN - 29/11/2020 17:00
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc nghiên cứu và triển khai thiết bị radar giám sát an ninh, an toàn sân bay và hệ thống phát hiện vật ngoại lai (FOD).

Huyền thoại đấm bốc Mike Tyson hòa Roy Jones Jr trong ngày tái xuất

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 29/11/2020 13:58
TGTTO
Trong lần tái xuất sau hơn 15 năm, Mike Tyson cho thấy tuổi tác không là vấn đề đối với ông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO