Thứ 5, 02/04/2020, 22:09 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ưu và nhược điểm khi dạy học qua Internet

19/03/2020 07:05

Ủng hộ dạy học qua Internet hay truyền hình, nhưng nhiều giáo viên cho rằng rất khó đánh giá khả năng tiếp thu của học trò do sự tương tác kém.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường học qua Internet trong thời gian nghỉ phòng Covid-19, Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) quyết định tổ chức ghi hình bài giảng và phát trên YouTube cho học sinh lớp 12 từ tuần này. Ngày 17/3, tổ Hóa thực hiện bài hợp chất của nhôm. Sáng 18/3, tổ Toán có ba bài nguyên hàm, tích phân và số phức. Mỗi video 30 phút, phát vào trưa và tối. Sau đó, học sinh vào Zalo hoặc Facebook để trao đổi với giáo viên.

Việc chuẩn bị máy, quay và dựng phim rồi đẩy lên YouTube do một thầy giáo dạy kỹ năng ở trường phụ trách. Giáo viên tham gia giảng dạy không lấy thù lao, tự lập nhóm trên Zalo, Facebook để trao đổi với học sinh nên nhà trường không mất nhiều chi phí. Việc thực hiện đơn giản nhưng vẫn đạt được mục đích truyền tải kiến thức tới học sinh.

Đã nhiều lần tự làm video bài giảng đưa lên Facebook, thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Toán, cho rằng ưu điểm của cách làm này là tạo cho học sinh một kênh ôn tập hiệu quả, gần gũi trong khi nghỉ tránh Covid-19, giữ được "cảm giác" học đồng thời tránh lãng phí thời gian.

Tuy nhiên, nó cũng có nhiều khiếm khuyết. Một mình trong căn phòng với chiếc máy quay, giáo viên mất cảm xúc truyền đạt, không thể chỉ bài cho từng em, giải đáp ngay thắc mắc hoặc tổ chức hoạt động nhóm. Cách dạy này cũng thiếu cơ chế kiểm soát nên không thể biết hết học sinh có thực sự học hay không. Dạy và học trực tuyến chưa có quy định chính thức nên không thể ép buộc học trò.

Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tạo hành lang pháp lý và hướng dẫn cụ thể cho việc dạy học trực tuyến, E-learning bởi các trường đang thực hiện theo cách riêng. Chưa kể, nếu công nhận dạy trực tuyến, ngành giáo dục phải chuẩn bị kho học liệu, phần mềm, cơ sở hạ tầng đầy đủ, đồng bộ để không bị bất công với học sinh các vùng miền.

                
Giáo viên trường THPT Nguyễn Du (TP HCM) thực hiện bài giảng Vật lý để phát trên các phương tiện truyền thông của trường hôm 17/3. Ảnh: Huỳnh Phú.
   

Giáo viên trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) thực hiện bài giảng Vật lý để phát trên các phương tiện truyền thông của trường hôm 17/3. Ảnh: Huỳnh Phú.

   

Khác với trường Nguyễn Du, trường Cao đẳng Quốc tế TP.HCM đã tổ chức dạy trực tuyến cho hệ 9 + Cao đẳng và hệ cao đẳng. Trong đó, với các lớp 10, 11, 12 hệ 9 + Cao đẳng, trường dạy bốn môn Toán, Văn, Lý, Hóa. Mỗi bài giảng 90 phút, học sinh được học qua video khoảng 15 phút trên YouTube hoặc Facebook, sau đó vào ứng dụng Hangout meet để học trực tiếp với giáo viên.

Hiệu trưởng Nguyễn Đăng Lý cho biết thời gian đầu cả giáo viên và học sinh còn bỡ ngỡ, nay mọi việc đi vào nề nếp, thuần thục. Học sinh tỏ ra hào hứng với cách học này. Nhiều giáo viên trẻ còn tổ chức bài giảng theo cách mới lạ, lồng ghép trò chơi đố kiến thức. Với 300 học sinh ở hệ này, thầy Lý tự tin có thể kịp tiến độ chương trình khi các em trở lại trường. "Dĩ nhiên sau đó trường phải ôn tập lại những gì đã dạy trực tuyến, nhưng với tốc độ nhanh hơn", thầy Lý nói.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội), ủng hộ dạy và học qua Internet để học sinh "không chơi vơi khi nghỉ học kéo dài". Trường cũng đang thực hiện phương thức dạy học này nhưng chỉ mang tính bổ trợ, hệ thống hóa kiến thức.

Theo thầy Khang, việc dạy học trực tuyến đã được đặt ra ngay khi học sinh phải nghỉ phòng chống dịch nhưng khi đó Bộ Giáo dục và Đào tạo còn chưa công nhận kết quả. Hôm 13/3, Bộ đề nghị tăng cường học trực tuyến và qua truyền hình. Khi học sinh đi học trở lại, các trường rà soát, đánh giá kết quả học trực tuyến, từ đó tinh giản nội dung và điều chỉnh kế hoạch dạy học.

"Bộ chấp nhận học từ xa nhưng đó là sự chấp nhận trong tình huống bất đắt dĩ", thầy Khang nói và chỉ ra ba vấn đề mà học trực tuyến không đáp ứng được. Thứ nhất, chất lượng học qua Internet hay truyền hình không thể so sánh với cách học truyền thống - nơi tạo ra sự tương tác tốt hơn giữa học sinh và giáo viên, có điểm danh, quản lý, có hỏi bài, đánh giá.

Thứ hai, hình thức này tạo ra sự không đồng đều giữa các địa phương. Ở mỗi tỉnh thành, nó cũng cho thấy sự không đồng đều giữa mỗi học sinh. Với những em có đầy đủ thiết bị để học tập, có ý thức tự học và gia đình quản lý tốt thì có tác dụng. Những em điều kiện khó khăn, không được quản lý sẽ học đối phó.

Thứ ba, học trực tuyến còn khiến các trường vin vào đó để thu tiền học trong khi chất lượng không được đảm bảo, một số trường tổ chức dạy học theo cách "có còn hơn không". Để giải quyết vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm 17/3 khẳng định không quy định chương trình và mức thu cho học online mà do trường và phụ huynh thỏa thuận. Nhà trường phải căn cứ nội dung, khối lượng công việc để tính toán mức thu hợp lý, đồng thời thông báo công khai.

Không chỉ dạy qua Internet, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích địa phương tổ chức dạy học qua truyền hình. Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành đã thực hiện. Là giáo viên được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lựa chọn dạy Địa lý lớp 12 trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, cô Trần Thị Thu Hương (trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy) phải chuẩn bị rất công phu.

Ở hai buổi ghi hình vừa thực hiện, cô phải soạn bài trên Word, Power Point, tìm hình minh họa, video, lập sơ đồ tư duy hướng dẫn học sinh ôn bài, xây dựng kịch bản dẫn khi lên hình rồi trao đổi qua lại nhiều lần với ban cố vấn chuyên môn của Sở và đồng nghiệp. Cô cũng phải làm quen với trường quay, tập luyện và biên tập cùng ban biên tập của Đài sao cho video bài giảng đúng 30 phút.

"Một bài giảng trên lớp 45 phút, có học sinh tương tác. Giờ phải dạy sao trong 30 phút, không có học sinh và vẫn phải đảm bảo chuẩn chương trình, sáng tạo là điều giáo viên phải tính toán", cô Hương nói.

                
Cô Trần Thị Thu Hương trong buổi ghi hình bài giảng Địa lý lớp 12 tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sáng 17/3. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
   

Cô Trần Thị Thu Hương trong buổi ghi hình bài giảng Địa lý lớp 12 tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sáng 17/3. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

   

Dù chuẩn bị công phu đến đâu, theo cô Hương giảng bài qua truyền hình vẫn là một chiều. Học sinh học ở nhà nếu không tự giác và chăm chỉ sẽ không chủ động tiếp thu, nghe xong lại trôi đi. "Dạy qua truyền hình cũng khiến giáo viên không thể đáp ứng nhu cầu của mọi học sinh với học lực khác nhau, không kiểm soát được mức độ lĩnh hội kiến thức của các em", cô Hương nói.

Tuy nhiên, giáo viên này cho rằng với tình hình dịch bệnh hiện nay, đây là giải pháp tốt nhất để kết nối với học sinh mà vẫn an toàn, đảm bảo việc học không bị ngắt quãng quá nhiều. Nó cũng có một số ưu điểm như giúp học sinh tiếp cận với nhiều giáo viên có phong các dạy khác nhau. Bài học trên truyền hình được lưu trên YouTube và các nền tảng khác giúp các em học lại mọi lúc mọi nơi.

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhận định học trên truyền hình là phương án khả thi và đại trà hơn so với học online qua các nền tảng, mạng xã hội vì học sinh vùng khó khăn dễ tiếp cận. Dạy qua truyền hình cũng không gây tốn kém, không phải mua thêm máy móc hay đào tạo kỹ thuật viên. Chương trình của các trường là như nhau nên có thể dạy chung được.

Trở ngại lớn nhất, theo ông Khuyến, là giám sát việc học của học sinh. Các trường cần phối hợp với hội phụ huynh để quản lý. Giáo viên ở trường nắm rõ thời khóa biểu để theo dõi, giải đáp thắc mắc cho các em qua những phương tiện truyền thông thông thường.

Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết, sau đó nghỉ phòng Covid-19. Một tháng rưỡi qua, các địa phương 5-6 lần điều chỉnh lịch nghỉ học. Hà Nội và TP.HCM cho toàn bộ học sinh nghỉ đến 5/4, các tỉnh thành khác đa số cho nghỉ hết tháng 3, riêng học sinh THPT ở khoảng 30 địa phương đi học từ ngày 2/3.

Đến ngày 18/3, 157 quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện Covid-19, làm gần 200.000 người nhiễm bệnh, 8.000 người chết. Việt Nam ghi nhận 76 người nhiễm bệnh, trong đó 16 người đã khỏi.

Theo DƯƠNG TÂM-MẠNH TÙNG (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thêm 5 người nhiễm, Việt Nam hiện có 227 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 18:32
TGTTO
Chiều tối ngày 2/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong nước đến thời điểm hiện nay là 227.

British Airways dự dịnh cho nghỉ việc 32.000 nhân viên 

Thời sự - DUY VŨ - 02/04/2020 17:21
TGTTO
Hãng hàng không British Airways đang trong quá trình đàm phán với công đoàn cho 32.000 nhân viên nghỉ việc, nhằm giúp hãng này vượt qua khó khăn thời Covid-19, một nguồn tin thân cận nói với Reuters.

'Sếp' bệnh viện Hương Khê bị đình chỉ công tác vì tổ chức đám cưới cho con giữa mùa dịch

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 17:19
TGTTO
UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 2/4 đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh tạm đình chỉ công tác, xem xét xử lý trách nhiệm vi phạm qui định phòng chống dịch bệnh Covid-19 đối với ông Lê Anh Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hương Khê.

Yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 16:35
TGTTO
Ngày 2/4, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đề nghị làm rõ thông tin về việc bố trí người lao động mang thai thực hiện chăm sóc người bệnh.

Tình trạng ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu phía Bắc sẽ tiếp tục gia tăng

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 02/04/2020 16:20
TGTTO
Trung Quốc không đồng ý tài xế từ vùng dịch Việt Nam tham gia hoạt động xuất nhập khẩu; công tác kiểm soát phòng ngừa dịch Covid- 19 được tăng cường tại các cửa khẩu phía Bắc...

Phim truyền hình đầu tiên tái hiện chuyện chống dịch Covid-19 sắp lên sóng

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 02/04/2020 16:06
TGTTO
Nhanh chóng đưa câu chuyện thời sự xã hội chống dịch Covid-19 lên phim với nhiều tình huống hài hước, vui nhộn, bộ phim truyền hình 'Những ngày không quên' do Hãng Phim truyền hình Việt Nam sản xuất chuẩn bị lên sóng lúc 21g thứ hai đến thứ sáu, bắt đầu từ ngày 6/4 trên kênh VTV1

Chiều nay, thêm 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 khỏi bệnh được xuất viện

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 15:55
TGTTO
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, chiều ngày 2/4/2020 đã có thêm 11 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca đã chữa khỏi trong nước là 75.

Bất động sản ‘đóng băng’ vì dịch Covid-19, giá vẫn ở mức cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:30
TGTTO
Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản quý 1/2020 trầm lắng rất nhiều so với cùng kỳ hàng năm. Tuy nhiên, giá sản phẩm các phân khúc vẫn giữ ở mức cao chứ chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Những ngành nhiều việc mùa dịch nhưng chẳng nhiều tiền

Thị trường - Tiêu dùng - 02/04/2020 15:16
Bán lẻ, tiêu dùng nhanh, giao nhận, truyền thông, thậm chí y tế... tưởng bận rộn mùa dịch sẽ khấm khá nhưng sự thật có thể ngược lại.

Giữa mùa dịch, Tăng Phúc vẫn liên tục ra sản phẩm mới

Xem - Nghe - Đọc - MAI TRANG - 02/04/2020 15:03
TGTTO
Tăng Phúc phát hành liên tục 3 sản phẩm âm nhạc trong bối cảnh showbiz bị ảnh hưởng nặng vì dịch Covid-19 bùng phát.

Cục Hàng hải yêu cầu lùi thời hạn kiểm tra tàu để phòng dịch Covid-19

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 15:00
TGTTO
Do ảnh hưởng dịch Covid-19, Cục Hàng hải Việt Nam vừa đề nghị các Cảng vụ lùi thời hạn kiểm tra thực tế tàu biển, đồng thời bố trí cho công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Khuyến khích doanh nghiệp làm việc qua mạng để hạn chế Covid-19 lây lan

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 02/04/2020 14:31
TGTTO
Người dân, doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh để hạn chế việc đi lại, tiếp xúc trực tiếp giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 02/04/2020 13:59
TGTTO
Trưa 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Đó là bệnh nhân 73, nam, 11 tuổi, quốc tịch Anh.

Tàu hàng chở gần 200 container gặp sự cố, đâm vào cầu phao phà Cát Lái

Thời sự - HỒNG TRÂM - 02/04/2020 13:45
TGTTO
Một tàu hàng chở khoảng 200 container chạy trên sông Soài Rạp bất ngờ đâm thẳng vào cầu phao phà Cát Lái ( quận 2, TP.HCM) khiến giao thông khu vực bị tê liệt.

Nhiều trường đại học giảm học phí cho sinh viên vì dịch Covid-19

Học đường - 02/04/2020 13:19
Hàng trăm nghìn sinh viên được giảm một phần học phí do chính sách từ các trường đại học (ĐH) trong thời gian nghỉ và chuyển sang học trực tuyến do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO