Thứ 3, 21/01/2020, 06:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ứng dụng nhận dạng khuôn mặt người của sinh viên

22/05/2018 16:20

TGTTO
Từ đề tài làm luận văn tốt nghiệp, Võ Hoàng Trọng (chuyên ngành phương pháp toán trong tin học, khoa Toán – Tin học, trường đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) đã nghiên cứu thành công bước đầu với ứng dụng “Nhận dạng khuôn mặt người với thông tin mặt người không đầy đủ”.

        

Giải quyết bài toán nhận dạng mặt người
Ý tưởng ứng dụng “Nhận dạng khuôn mặt người với thông tin mặt người không đầy đủ” xuất phát từ thầy của Trọng là PGS. TS. Phạm Thế Bảo. Năm 2016, Hoàng Trọng gặp thầy và hỏi ý kiến về luận văn tốt nghiệp. Thầy liệt kê danh sách đề tài, trong đó có đề tài nhận dạng mặt người. Ban đầu nghe đến đề tài này, anh chàng thấy chán vì đã có từ mấy chục năm. Sau khi nghe thầy phân tích những thách thức khiến đề tài này dù có từ lâu nhưng vẫn còn rất “hot” trong ngành thị giác máy tính, Trọng bắt đầu cảm thấy hứng thú.

Thầy nói rằng với những mặt chính diện, người ta đã có những phương pháp có độ chính xác đến 99% hay 100%. Nhưng đối với mặt nghiêng, bị che mất một phần thông tin trên mặt, những yếu tố làm nhiễu thông tin mặt người, những phương pháp trước đây không đạt hiệu quả cao. Thế giới đang có nhiều nhóm nghiên cứu, đề ra nhiều phương pháp để giải quyết bài toán này, kể cả những ông lớn về công nghệ như Google, Facebook hay Apple. Do đó, Trọng quyết định sẽ làm đề tài này với hy vọng rằng sẽ tìm ra giải pháp giải quyết các thách thức trên.

Võ Hoàng Trọng

Võ Hoàng Trọng

Sự khác biệt rõ nhất của ứng dụng này là nhận dạng được mặt bị thiếu thông tin dựa trên ảnh mặt người thu được qua “camera”, không cần phải thêm cảm biến nào. Điều này gúp cho việc nhận dạng mặt dưới nhiều góc cạnh hay mặt bị che khuất một phần thông tin dễ dàng hơn nhưng lại khó khi ứng dụng vào “camera” công cộng vì không phải lúc nào mình cũng quét được mặt 3 chiều của một người ở đám đông.

Hoàng Trọng cho biết: “Chi phí nghiên cứu của mình chủ yếu nằm ở tiền xăng xe với tiền ăn uống. Do không có chi phí sắm máy tính chất lượng, mình “nằm vùng” ở trên phòng bộ môn làm việc trong suốt thời gian nghiên cứu. Mình phải nghiên cứu trên tinh thần “con nhà nghèo”, có cái gì thì xài cái đó. Đôi khi phải chạy thuật toán, “laptop” luôn trong tình trạng quá tải. Mình may mắn có một anh cho mượn máy tính để chạy chương trình”.

Mù tịt về trí tuệ nhân tạo
Vào thời điểm nhận đề tài luận văn, anh bạn hầu như chẳng biết gì về những phương pháp nhận dạng mặt người đã có. Còn trí tuệ nhân tạo thì mù tịt. Thuận lợi duy nhất của Trọng là có thầy cố vấn kiến thức học thuật cũng như nguồn tài liệu dồi dào trên internet. Qua các bài báo quốc tế, anh chàng hiểu ra thách thức của ứng dụng này.

“Suốt 2 tháng đầu, mình chẳng lập trình được một cái gì về luận văn vì kiến thức nền không có. Khi hỏi ý kiến, thầy nói rằng mình hãy lên mạng tìm hiểu trong 5 năm gần đây, thế giới đã có những phương pháp nào để nhận dạng mặt người. Nhất là đối với mặt bị che mất một phần thông tin. Từ lời khuyên này, mình chỉ làm đúng một việc đó là đọc các bài báo quốc tế về nhận dạng mặt người, lên Youtube hay Coursera để tự học về trí tuệ nhân tạo, mạng Neural”.

Sau 6 tháng, Hoàng Trọng nắm được phương hướng của bài toán, kết hợp với phương pháp thầy đề xuất và bắt đầu lập trình thực nghiệm. Tuy nhiên, Trọng không biết cách sử dụng các thư viện mã nguồn mở của mạng Neural để áp dụng vào đề tài. Lúc này, Trọng phải mất thêm 1 tháng nữa để học cách sử dụng, với sự hỗ trợ của hai anh khóa trên đang du học.

Hoàng Trọng và giảng viên hướng dẫn PGS. TS. Phạm Thế Bảo.

Hoàng Trọng và giảng viên hướng dẫn PGS. TS. Phạm Thế Bảo.

Sau đó, Trọng đã biết cách sử dụng và áp dụng vào đề tài. Tuy nhiên, thời gian đầu, độ chính xác cực kỳ thấp. Trọng phải mất thêm 4 tháng nữa để thực nghiệm từ kỹ thuật này đến kỹ thuật khác, từ cấu trúc mạng này đến cấu trúc mạng khác nhằm chọn ra lời giải tối ưu nhất có thể. Chưa kể nhiều lần Trọng tập luyện mạng Neural thì máy cúp điện hay máy nóng quá bị treo, tốn khá nhiều thời gian. Ở những tháng cuối cùng trước khi báo cáo luận văn, Trọng chỉ ngủ 2 đến 3 tiếng một ngày nhằm dành nhiều thời gian hơn để thực nghiệm cũng như chỉnh sửa nghiên cứu.

Dù độ chính xác cao, nhưng hạn chế vẫn còn nhiều. Một hạn chế dễ thấy nhất đó là thời gian nhận dạng lâu, không thể áp dụng ngay vào công nghiệp vì một ảnh mất từ 1 đến 2 phút để cho ra kết quả nhận dạng.

Trọng nói: “Ngoài ra, mình cần phải xây dựng thêm một phương pháp để tự động phát hiện những vùng đặc trưng có trên mặt người, mặt người nghiêng hẳn về bên má trái hay má phải. Mình đang trong giai đoạn tìm hiểu thêm về mạng Neural nên nhiều kỹ thuật mình chưa lĩnh hội được, khiến độ chính xác của thuật toán chưa đủ cao để thắng được Google hay Facebook. Mình hy vọng từ 1 đến 2 năm nữa đề tài sẽ được đưa vào thực tế”.

Góp phần xây dựng thành phố thông minh
Được biết, Hoàng Trọng thực nghiệm ứng dụng nhận dạng mặt người này dựa trên toàn mặt và chỉ một vài phần trên khuôn mặt người trên bộ dữ liệu FaceScrub. Bộ dữ liệu này gồm ảnh khuôn mặt người với nhiều trạng thái cũng như chất lượng ảnh khác nhau như mặt chính diện, nửa nghiêng, chịu tác động bởi ngoại cảnh, ảnh bị mờ, ảnh khuôn mặt thay đổi theo thời gian như mặt của một người lúc già, lúc trẻ, lúc có râu, lúc không râu, lúc có đeo kính. Ứng dụng có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực như việc bảo mật điện thoại thông mình bằng mặt người.

Hoàng Trọng còn hỗ trợ các bạn sinh viên khóa dưới làm báo cáo thực tập tại trường.

Hoàng Trọng còn hỗ trợ các bạn sinh viên khóa dưới làm báo cáo thực tập tại trường.

Trọng bày tỏ: “Khi nghiên cứu, hãy luôn đặt câu hỏi “tại sao?”. Ngoài việc tự đặt câu hỏi, hãy trang bị kiến thức chuyên ngành thật chắc, đừng học hời hợt cho qua môn, đọc nhiều sách chuyên ngành, tham gia những khoá học trên mạng, từ Youtube, Coursera hay TedEx. Vì cơ bản là tất cả đều miễn phí và rất bổ ích. Bạn nên tham gia những buổi giao lưu với sinh viên quốc tế để biết đất nước người ta đã phát triển như thế nào, tham gia những đợt sinh viên trao đổi để trực tiếp ra nước ngoài, xem tận mắt, sờ tận tay những thành tựu khoa học mà nước họ đã làm được”.

Do chuyên ngành của Trọng thiên về nghiên cứu nên anh chàng đang trong giai đoạn biên soạn từ 1 đến 2 bài báo quốc tế liên quan đến đề tài này. Trọng rất mong năm 2018, bài báo này sẽ được đăng trong tạp chí khoa học quốc tế. Ngoài ra, Trọng đã chuyển đề tài xuống cho các bạn sinh viên khoá dưới tiếp tục hoàn thiện thêm. Anh bạn hy vọng trong 1-2 năm tới, đề tài này sẽ được các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ áp dụng trong việc bảo mật thiết bị hay giám sát nhân viên.

Trong tương lai, ứng dụng có thể không cần phải xây dựng mô hình 3 chiều như cách FaceID của IphoneX đã làm mà vẫn nhận dạng mặt người hiệu quả. Ngoài ra, ta có thể áp dụng đề tài trong việc phát hiện người vi phạm giao thông bằng “camera” công cộng bất chấp người đó đeo khẩu trang hay mũ bảo hiểm che mất phần trán hay mắt. Trọng mong rằng đề tài có thể đóng góp vào quá trình xây dựng thành phố thông minh, thông qua “camera” giám sát công cộng nhằm phát hiện đối tượng trong đám đông như ở sân bay, sân vận động hay phát hiện người vi phạm giao thông ở ngoài đường phố.

        
         THUẬN TÙNG        
        
                 
                 
          
           

Với đề tài nghiên cứu này, Hoàng Trọng đoạt giải Ba của giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Cấp trường và giải Nhì của giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Eureka lần thứ 19, năm 2017.

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thuyền hoa tấp nập cập bến Sài Gòn trong những ngày giáp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 21/01/2020 06:39
Hàng trăm ghe chở hoa kiểng cập bến Bình Đông, tạo thành chợ hoa xuân “trên bến dưới thuyền” trong dịp giáp Tết Nguyên đán.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 06:37
TGTTO
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc có khả năng xâm nhập vào Việt Nam.

Giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ vài nơi, Tết không lo thiếu thịt

Nhịp đập thị trường - 21/01/2020 06:30
Giáp Tết Canh Tý, do sức mua trên thị trường tăng nên giá heo hơi hôm nay (21/1) tăng nhẹ ở vài nơi nhưng vẫn ổn định quanh mức 78.000 - 85.000 đồng/kg, nguồn cung tương đối dồi dào.

Bật báo động đỏ, cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 21/01/2020 06:20
TGTTO
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), đã bật báo động đỏ toàn bệnh viện, tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân 70 tuổi ngừng tuần hoàn, mất ý thức, ngừng thở…

Phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh vì kinh doanh hàng giả mạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 16:42
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt, toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tịch thu cũng bị buộc phải tiêu hủy.

'30 chưa phải Tết' vượt ải kiểm duyệt, chính thức công chiếu Mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 16:32
TGTTO
"30 chưa phải Tết" sẽ chính thức ra mắt khán giả toàn quốc vào ngày 25/01, tức ngày mùng Một Tết Canh Tý. Đây là bộ phim bước vào đường đua phim tết với sự xuất hiện của dàn diễn viên hài đang được yêu thích

Ngành điện bảo đảm cung ứng điện ổn định trong dịp Tết 2020

Thời sự - TRẦN HÙNG - 20/01/2020 15:02
TGTTO
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành điện phía Nam cam kết đảm bảo cung ứng điện, không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện.

Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời từng bị con trai ‘lật đổ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 20/01/2020 14:12
TGTTO
Báo chí quốc tế mới đây đưa tin, ông Shin Kyuk-ho qua đời chiều ngày 19/1, hưởng thọ 97 tuổi. Cuộc đời vị doanh nhân Hàn Quốc gắn liền với tên tập đoàn hùng mạnh thứ 5 “xứ kim chi” - Lotte, cùng hàng loạt bê bối gây chấn động như đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình, hối lộ quan chức.

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Công ty Lan Phương tặng 300 phần quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - MINH KHÁNH - 20/01/2020 13:41
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các mạnh thường quân đã trao tặng nhiều phần quà Tết nhằm giúp đỡ một số hộ nghèo.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO