Thứ 6, 14/08/2020, 21:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ứng dụng nhận dạng khuôn mặt người của sinh viên

22/05/2018 16:20

TGTTO
Từ đề tài làm luận văn tốt nghiệp, Võ Hoàng Trọng (chuyên ngành phương pháp toán trong tin học, khoa Toán – Tin học, trường đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP.HCM) đã nghiên cứu thành công bước đầu với ứng dụng “Nhận dạng khuôn mặt người với thông tin mặt người không đầy đủ”.

Giải quyết bài toán nhận dạng mặt người
Ý tưởng ứng dụng “Nhận dạng khuôn mặt người với thông tin mặt người không đầy đủ” xuất phát từ thầy của Trọng là PGS. TS. Phạm Thế Bảo. Năm 2016, Hoàng Trọng gặp thầy và hỏi ý kiến về luận văn tốt nghiệp. Thầy liệt kê danh sách đề tài, trong đó có đề tài nhận dạng mặt người. Ban đầu nghe đến đề tài này, anh chàng thấy chán vì đã có từ mấy chục năm. Sau khi nghe thầy phân tích những thách thức khiến đề tài này dù có từ lâu nhưng vẫn còn rất “hot” trong ngành thị giác máy tính, Trọng bắt đầu cảm thấy hứng thú.

Thầy nói rằng với những mặt chính diện, người ta đã có những phương pháp có độ chính xác đến 99% hay 100%. Nhưng đối với mặt nghiêng, bị che mất một phần thông tin trên mặt, những yếu tố làm nhiễu thông tin mặt người, những phương pháp trước đây không đạt hiệu quả cao. Thế giới đang có nhiều nhóm nghiên cứu, đề ra nhiều phương pháp để giải quyết bài toán này, kể cả những ông lớn về công nghệ như Google, Facebook hay Apple. Do đó, Trọng quyết định sẽ làm đề tài này với hy vọng rằng sẽ tìm ra giải pháp giải quyết các thách thức trên.

Võ Hoàng Trọng

Võ Hoàng Trọng

Sự khác biệt rõ nhất của ứng dụng này là nhận dạng được mặt bị thiếu thông tin dựa trên ảnh mặt người thu được qua “camera”, không cần phải thêm cảm biến nào. Điều này gúp cho việc nhận dạng mặt dưới nhiều góc cạnh hay mặt bị che khuất một phần thông tin dễ dàng hơn nhưng lại khó khi ứng dụng vào “camera” công cộng vì không phải lúc nào mình cũng quét được mặt 3 chiều của một người ở đám đông.

Hoàng Trọng cho biết: “Chi phí nghiên cứu của mình chủ yếu nằm ở tiền xăng xe với tiền ăn uống. Do không có chi phí sắm máy tính chất lượng, mình “nằm vùng” ở trên phòng bộ môn làm việc trong suốt thời gian nghiên cứu. Mình phải nghiên cứu trên tinh thần “con nhà nghèo”, có cái gì thì xài cái đó. Đôi khi phải chạy thuật toán, “laptop” luôn trong tình trạng quá tải. Mình may mắn có một anh cho mượn máy tính để chạy chương trình”.

Mù tịt về trí tuệ nhân tạo
Vào thời điểm nhận đề tài luận văn, anh bạn hầu như chẳng biết gì về những phương pháp nhận dạng mặt người đã có. Còn trí tuệ nhân tạo thì mù tịt. Thuận lợi duy nhất của Trọng là có thầy cố vấn kiến thức học thuật cũng như nguồn tài liệu dồi dào trên internet. Qua các bài báo quốc tế, anh chàng hiểu ra thách thức của ứng dụng này.

“Suốt 2 tháng đầu, mình chẳng lập trình được một cái gì về luận văn vì kiến thức nền không có. Khi hỏi ý kiến, thầy nói rằng mình hãy lên mạng tìm hiểu trong 5 năm gần đây, thế giới đã có những phương pháp nào để nhận dạng mặt người. Nhất là đối với mặt bị che mất một phần thông tin. Từ lời khuyên này, mình chỉ làm đúng một việc đó là đọc các bài báo quốc tế về nhận dạng mặt người, lên Youtube hay Coursera để tự học về trí tuệ nhân tạo, mạng Neural”.

Sau 6 tháng, Hoàng Trọng nắm được phương hướng của bài toán, kết hợp với phương pháp thầy đề xuất và bắt đầu lập trình thực nghiệm. Tuy nhiên, Trọng không biết cách sử dụng các thư viện mã nguồn mở của mạng Neural để áp dụng vào đề tài. Lúc này, Trọng phải mất thêm 1 tháng nữa để học cách sử dụng, với sự hỗ trợ của hai anh khóa trên đang du học.

Hoàng Trọng và giảng viên hướng dẫn PGS. TS. Phạm Thế Bảo.

Hoàng Trọng và giảng viên hướng dẫn PGS. TS. Phạm Thế Bảo.

Sau đó, Trọng đã biết cách sử dụng và áp dụng vào đề tài. Tuy nhiên, thời gian đầu, độ chính xác cực kỳ thấp. Trọng phải mất thêm 4 tháng nữa để thực nghiệm từ kỹ thuật này đến kỹ thuật khác, từ cấu trúc mạng này đến cấu trúc mạng khác nhằm chọn ra lời giải tối ưu nhất có thể. Chưa kể nhiều lần Trọng tập luyện mạng Neural thì máy cúp điện hay máy nóng quá bị treo, tốn khá nhiều thời gian. Ở những tháng cuối cùng trước khi báo cáo luận văn, Trọng chỉ ngủ 2 đến 3 tiếng một ngày nhằm dành nhiều thời gian hơn để thực nghiệm cũng như chỉnh sửa nghiên cứu.

Dù độ chính xác cao, nhưng hạn chế vẫn còn nhiều. Một hạn chế dễ thấy nhất đó là thời gian nhận dạng lâu, không thể áp dụng ngay vào công nghiệp vì một ảnh mất từ 1 đến 2 phút để cho ra kết quả nhận dạng.

Trọng nói: “Ngoài ra, mình cần phải xây dựng thêm một phương pháp để tự động phát hiện những vùng đặc trưng có trên mặt người, mặt người nghiêng hẳn về bên má trái hay má phải. Mình đang trong giai đoạn tìm hiểu thêm về mạng Neural nên nhiều kỹ thuật mình chưa lĩnh hội được, khiến độ chính xác của thuật toán chưa đủ cao để thắng được Google hay Facebook. Mình hy vọng từ 1 đến 2 năm nữa đề tài sẽ được đưa vào thực tế”.

Góp phần xây dựng thành phố thông minh
Được biết, Hoàng Trọng thực nghiệm ứng dụng nhận dạng mặt người này dựa trên toàn mặt và chỉ một vài phần trên khuôn mặt người trên bộ dữ liệu FaceScrub. Bộ dữ liệu này gồm ảnh khuôn mặt người với nhiều trạng thái cũng như chất lượng ảnh khác nhau như mặt chính diện, nửa nghiêng, chịu tác động bởi ngoại cảnh, ảnh bị mờ, ảnh khuôn mặt thay đổi theo thời gian như mặt của một người lúc già, lúc trẻ, lúc có râu, lúc không râu, lúc có đeo kính. Ứng dụng có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực như việc bảo mật điện thoại thông mình bằng mặt người.

Hoàng Trọng còn hỗ trợ các bạn sinh viên khóa dưới làm báo cáo thực tập tại trường.

Hoàng Trọng còn hỗ trợ các bạn sinh viên khóa dưới làm báo cáo thực tập tại trường.

Trọng bày tỏ: “Khi nghiên cứu, hãy luôn đặt câu hỏi “tại sao?”. Ngoài việc tự đặt câu hỏi, hãy trang bị kiến thức chuyên ngành thật chắc, đừng học hời hợt cho qua môn, đọc nhiều sách chuyên ngành, tham gia những khoá học trên mạng, từ Youtube, Coursera hay TedEx. Vì cơ bản là tất cả đều miễn phí và rất bổ ích. Bạn nên tham gia những buổi giao lưu với sinh viên quốc tế để biết đất nước người ta đã phát triển như thế nào, tham gia những đợt sinh viên trao đổi để trực tiếp ra nước ngoài, xem tận mắt, sờ tận tay những thành tựu khoa học mà nước họ đã làm được”.

Do chuyên ngành của Trọng thiên về nghiên cứu nên anh chàng đang trong giai đoạn biên soạn từ 1 đến 2 bài báo quốc tế liên quan đến đề tài này. Trọng rất mong năm 2018, bài báo này sẽ được đăng trong tạp chí khoa học quốc tế. Ngoài ra, Trọng đã chuyển đề tài xuống cho các bạn sinh viên khoá dưới tiếp tục hoàn thiện thêm. Anh bạn hy vọng trong 1-2 năm tới, đề tài này sẽ được các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ áp dụng trong việc bảo mật thiết bị hay giám sát nhân viên.

Trong tương lai, ứng dụng có thể không cần phải xây dựng mô hình 3 chiều như cách FaceID của IphoneX đã làm mà vẫn nhận dạng mặt người hiệu quả. Ngoài ra, ta có thể áp dụng đề tài trong việc phát hiện người vi phạm giao thông bằng “camera” công cộng bất chấp người đó đeo khẩu trang hay mũ bảo hiểm che mất phần trán hay mắt. Trọng mong rằng đề tài có thể đóng góp vào quá trình xây dựng thành phố thông minh, thông qua “camera” giám sát công cộng nhằm phát hiện đối tượng trong đám đông như ở sân bay, sân vận động hay phát hiện người vi phạm giao thông ở ngoài đường phố.

        
         THUẬN TÙNG        
        
                 
                 
          
           

Với đề tài nghiên cứu này, Hoàng Trọng đoạt giải Ba của giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Cấp trường và giải Nhì của giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Eureka lần thứ 19, năm 2017.

          
         

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.

Bộ Xây dựng đánh giá cao chất lượng công trình dự án Phú Đông Premier

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/08/2020 14:46
TGTTO
Bộ Xây dựng đã kiểm tra toàn bộ các hạng mục tại dự án Phú Đông Premier (Bình Dương). Theo đó, đoàn đánh giá cao chất lượng xây dựng của công trình và đề nghị chủ đầu tư tập hợp hồ sơ để đăng ký biểu dương công trình chất lượng cao.

Phạt một nam thanh niên Bình Phước 5 triệu đồng vì trốn cách ly

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 14:44
TGTTO
V.M.C, 28 tuổi đã bị UBND huyện Bù Đốp, Bình Phước quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng do trốn khỏi nơi cách ly tập trung.

Cảnh báo một số website, ứng dụng hoàn tiền mua sắm có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 14:12
TGTTO
Một số website, ứng dụng đưa ra mức hoàn tiền hấp dẫn (từ 80% - 100%) nhưng thực tế, khi chuyển đổi ra tiền mặt, các tỷ lệ này rất nhỏ, không đáng kể (thường chỉ khoảng từ 0,05% - 0,1%/ ngày).

Hương Tràm mừng MV sắp 100 triệu view bằng bài song ca cùng Bằng Kiều

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG NHÃ - 14/08/2020 14:07
TGTTO
Hương Tràm và Bằng Kiều tiếp tục khiến khán giả thổn thức khi song ca ăn ý ca khúc "Những ngày đẹp trời". Nữ ca sĩ cũng thông báo tin vui bản hit "Duyên mình lỡ" của mình đã sắp chạm mốc 100 triệu view và bồi hồi nhớ về những kỉ niệm khi thực hiện MV này.

‘Google Trung Quốc’ giảm doanh thu quý II nhưng vượt dự báo của Phố Wall

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU HOÀI - 14/08/2020 13:55
TGTTO
Baidu - ‘gã khổng lồ’ công cụ tìm kiếm Trung Quốc ghi nhận doanh thu quý II giảm nhẹ và có thể tiếp tục lao dốc trong những tháng tiếp theo, do chịu sức ép từ các đối thủ như ByteDance và Tencent.

Thêm 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 13:47
TGTTO
Ngày 14/8, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, trao giấy chứng nhận khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân mắc Covid-19, sau khi họ có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 13:23
TGTTO
Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường vừa bị khởi tố vì tội "Vi phạm quy định về sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Sợi DTY Việt Nam được lựa chọn bởi Adidas và Target 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 13:18
TGTTO
Sản phẩm sợi DTY do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã được các nhà cung cấp chính của các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam là Adidas và Target lựa chọn.

Thị trường bất động sản: Ứng dụng công nghệ cho cuộc sống xanh

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 14/08/2020 13:05
TGTTO
Trong xu thế cả thế giới hướng tới lối sống thân thiện và bền vững cùng tự nhiên, công nghệ trở thành một vế tất yếu cho cuộc sống xanh hơn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO