Thứ 5, 21/01/2021, 09:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng cuộc sống người khuyết tật 

NGUYÊN ĐỨC 04/12/2020 09:10

TGTTO
Ngày 4/12, Microsoft công bố 7 đội đạt giải cuộc thi “AI for Accessibility Hackathon” - sử dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao chất lượng cuốc sống cho người khuyết tật lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến tại 14 quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

Đội YehYeh đến từ Việt Nam đã thiết kế ứng dụng “YehYeh NFC”. Ảnh: Microsoft.

Tháng 10 vừa qua, Microsoft đã khởi động Cuộc thi “AI for Accessibility Hackathon 2020” (AI4A) trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhằm tìm kiếm những sáng kiến sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cải thiện các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày cho người khuyết tật.

Đây là lần đầu tiên AI4A Hackathon được tổ chức trực tuyến tại 14 quốc gia khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Quán quân của cuộc thi năm 2019 là Fortude đến từ Sri Lanka. Fortude đã nhận được tài trợ từ quỹ AI for Accessibility toàn cầu của Microsoft để phát triển ứng dụng nhận diện Dysphaiga của mình. 

Năm nay, 578 thí sinh thuộc 181 đội từ 11 quốc gia đã tham gia tranh tài tại cuộc thi AI4A Hackathon 2020 trên cùng một nền tảng Microsoft Azure để tạo ra những giải pháp sáng tạo đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người khuyết tật do các tổ chức phi lợi nhuận từ chính mỗi quốc gia dự thi đặt ra.

Sau hai tháng, cuộc thi đã lựa chọn ra 7 đội xuất sắc: Accensible của Singapore, Cloud Access của Indonesia, Navigating Kiwi của New Zealand, Vulcan Coalition của Thái Lan, ASBWeAllNeedToSee của Malaysia, Lingaro của Philippines và YehYeh NFC của Việt Nam. 

Để hỗ trợ những người khiếm thính, đội Accensible của Singapore đã phát triển một ứng dụng có thể chạy song song với các nền tảng họp trực tuyến và cung cấp các công nghệ hỗ trợ như chuyển giọng nói thành văn bản, chuyển ngôn ngữ ký hiệu thành văn bản và chuyển biên bản cuộc họp thành văn bản. 

Để xây dựng nhận thức về những thách thức thông thường mà người khiếm thính phải đối mặt, đội Cloud Access từ Indonesia đã xây dựng một ứng dụng với các tính năng của trò chơi sử dụng AI để mọi người đều có thể học ngôn ngữ ký hiệu. 

Đội Navigating Kiwi đến từ New Zealand đã thiết kế một công cụ trợ có tên là Nawi, giúp điều hướng cho người khiếm thị. Nawi được trang bị tính năng phản hồi xúc giác, cảm biến nguy hiểm, phản hồi âm thanh và cảm biến camera, để người khiếm thị có thể rảnh tay hoặc sử dụng bộ điều khiển xúc giác.

Đội YehYeh từ Việt Nam đã thiết kế ứng dụng “YehYeh NFC” nhằm đơn giản hóa việc sử dụng thiết bị di động thông minh của người khiếm thị trong việc đọc sách. YehYeh NFC là một kho sách nói dựa trên công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói kết hợp với công nghệ “chữ nổi Braille” vật lý thay thế các thao tác chạm trên màn hình cảm ứng bằng các nút YehYeh.  

Huỳnh Quang, một trong bốn thành viên của đội YehYeh, chia sẻ: “AI4A Hackathon là một cuộc thi rất ý nghĩa, giúp chúng tôi thấu hiểu sâu sắc những khó khăn và nhu cầu mà người khuyết tật nói chung và người khiếm thị nói riêng phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong thời đại công nghệ số 4.0.”

“Chúng tôi đã phát triển giải pháp YehYeh NFC như một bộ điều khiển đọc sách kết hợp giữa công nghệ trí tuệ nhân tạo Microsoft Azure Cognitive trong việc chuyển văn bản thành âm thanh, cùng công nghệ NFC giúp nâng cao độ chính xác, giảm thời gian tương tác với thiết bị di động thông minh cho người khiếm thị. Giải pháp có ưu điểm dễ sử dụng, tối giản hóa thao tác với màn hình cảm ứng, thiết thực, chi phí thấp và dễ dàng nhân rộng.”

Tại Thái Lan, đội Vulcan Coalition cũng phát triển bộ tổng hợp văn bản thành giọng nói dành cho tiếng Thái. 

Ngoài hỗ trợ, các đội chiến thắng cũng chú tâm tới việc giúp công tác tuyển dụng người khuyết tật trở nên dễ dàng hơn. Nhóm #ASBWeAllNeedToSee từ Malaysia đã thiết kế BlindIn.co, một nền tảng kết nối việc làm cho các ứng viên tiềm năng để giới thiệu các kỹ năng và năng lực thông qua video dựa trên công nghệ AI của Microsoft Cognitive và Machine Learning. 

Tại Philippines, đội Lingaro lại tập trung nghiên cứu vấn đề khuyết tật từ khía cạnh tâm lý xã hội. Ứng dụng Lingaro Wellness của họ sẽ theo dõi tâm trạng của người dùng thông qua trí tuệ nhân tạo AI, phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra các can thiệp cơ bản về mặt hành vi nhận thức như khuyến nghị các buổi hẹn với chuyên gia y tế và nhân viên tư vấn.

Để hỗ trợ phát triển các sáng kiến, tất cả các đội đã được tham gia vào hơn 18 hội thảo chuyên và không chuyên cũng như nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn của Microsoft và các đối tác như LinkedIn, Datacom, và Telstra. 

Các đội chiến thắng giành được giải thưởng 1000 USD tiền mặt, cơ hội được làm việc với các chuyên gia kỹ thuật của Microsoft, từ đó cùng xây dựng phát triển giải pháp trên nền tảng Microsoft Azure, và sẽ giới thiệu các giải pháp đó vào tháng 06 năm 2021. Các đội chiến thắng nếu là start-ups cũng sẽ có cơ hội tiếp cận với cộng đồng Microsoft for Startups để nhận được những hỗ trợ cần thiết để hiện thực hóa các ý tưởng của họ thành hiện thực.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Malaysia chấm dứt điều tra tự vệ đối với gạch ốp lát

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 21/01/2021 08:30
TGTTO
Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia vừa đưa ra kết luận sơ bộ vụ việc điều tra tự vệ đối với sản phẩm gạch ốp lát nhập khẩu.

Ngày đầu tiên tân Tổng thống Joe Biden ở Nhà Trắng

Quốc tế - NHẬT HẠ - 21/01/2021 08:00
TGTTO
Trưa 20/1 (nửa đêm 21/1, giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, ông đã ký một loạt sắc lệnh liên quan đến đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu…

M2 Factory nâng công suất giai đoạn 2

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 21/01/2021 07:45
TGTTO
Công ty cổ phần thời trang M2 cho biết, trong năm nay, dự án nhà máy sản xuất M2 Factory sẽ tiếp tục được xây dựng giai đoạn 2 trên diện tích khoảng 7.000 m2 để nâng cao năng suất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt ngày Joe Biden nhậm chức Tổng thống

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 21/01/2021 07:21
TGTTO
Chứng khoán Mỹ vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào ngày 20/1 khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46. Đồng thười, kết quả vững chắc từ Netflix đã gây ra một cuộc tăng vọt về cổ phiếu của những người hưởng lợi từ việc “ở nhà”.

Điện thoại giá rẻ Realme C20 ra mắt tại Việt Nam

Thế giới số - ANH DŨNG - 21/01/2021 06:57
TGTTO
Realme vừa ra mắt điện thoại thông minh giá rẻ Realme C20 tại Việt Nam với hai tùy chọn màu sắc xám khói và xanh biển.

Trung Quốc trừng phạt 28 quan chức hàng đầu thời Donal Trump

Quốc tế - THU AN - 21/01/2021 06:35
TGTTO
Trung Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng 27 quan chức cấp cao khác dưới thời ông Donald Trump.

JLL dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021

Bất động sản - THU HẰNG - 21/01/2021 06:25
TGTTO
Các chuyên gia đến từ Tập đoàn Jones Lang LaSalle (JLL) đã dự báo 5 xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2021. Nếu năm 2020 được cho là đã thay đổi ngành bất động sản thì các xu hướng trong năm nay sẽ duy trì phát triển hoặc biến đổi để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Gấp rút hoàn thành nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh 5

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 21:10
TGTTO
Hitachi ABB Power Grids vừa cung cấp, lắp đặt thành công máy biến áp 220kV thông qua Công ty Cổ phần Tập đoàn Toji cho Dự án Điện mặt trời Lộc Ninh 5 (Bình Phước) công suất 50MWp.

Vợ chồng Tổng thống Trump rời Nhà Trắng bằng trực thăng Marine One

Quốc tế - AN HI - 20/01/2021 21:04
TGTTO
Trực thăng Marine One hạ cánh trên bãi cỏ của Nhà Trắng để đón Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới căn cứ quân sự Andrews, trước khi bay về Florida.

Gắn kết để phát triển ngành F&B Việt Nam

Kinh doanh - THU HOÀI - 20/01/2021 19:40
TGTTO
Với chủ đề "Gắn kết và chia sẻ", ngày hội Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam là dịp để các cá nhân, doanh nghiêp trong ngành F&B và các ngành dịch vụ liên quan của Câu lạc bộ Hội F&B Việt Nam được hội tụ, giao lưu với nhau.

'Lại sắp Tết rồi!', mẹ vui ít mà lo lắng dâng đầy

Gia đình - 20/01/2021 17:00
TGTTO
Tôi lớn lên nương theo những mùa bấc và những mùa lát mì khô của mẹ. Đều đặn mỗi năm mẹ đều mua quần áo mới cho chúng tôi dịp Tết về. Ôm tấm áo mới mẹ mua, lòng tôi rộn ràng niềm vui trong trẻo háo hức đợi chờ ngày mồng một để được mặc áo mới.

Microsoft Surface Pro 7+ trình làng thị trường Việt Nam

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 20/01/2021 16:48
TGTTO
Ngày 20/1, Microsoft chính thức công bố Surface Pro 7+, Surface Laptop Go và Surface Go 2 dành cho khách hàng là doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Doanh nghiệp lo mất an toàn khi làm việc từ xa giữa đại dịch Covid-19

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2021 16:39
TGTTO
Ngày 20/1, hãng Cisco cho biết vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm tìm hiểu cách thức các tổ chức, doanh nghiệp đã chuẩn bị như thế nào trong việc duy trì vận hành giữa bối cảnh đại dịch Covid-19.

Sau phiên giảm 'siêu mạnh', thị trường đã hồi phục nhẹ

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 20/01/2021 15:57
TGTTO
Phiên giao dịch hôm nay chỉ số VN-Index đã sự hồi phục nhẹ sau phiên giảm 60 điểm hôm qua giúp VN-Index vượt qua ngưỡng tham chiếu.

Hà Nội tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Tân Sửu 2021

Xã hội - NAM GIANG - 20/01/2021 15:45
TGTTO
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức 89 điểm chợ hoa xuân phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tuy nhiên người dân vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO