Thứ 7, 19/01/2019, 23:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ứng dụng công nghệ thông tin trong logistics tại Việt Nam còn khiêm tốn

09/11/2018 14:49

TGTTO
Công nghệ thông tin (CNTT) được xem như huyết mạch kết nối các thành phần của toàn bộ chuỗi dịch vụ logistics. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động logistics của doanh nghiệp (DN) Việt Nam hiện còn ở mức rất khiêm tốn, nhất là công nghệ, thiết bị phức tạp, đòi hỏi trình độ cao ít được các DN áp dụng.

        

Sáng nay (9/11), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải tổ chức Hội thảo Ứng dụng công nghệ 4.0 trong hoạt động logistics.

Theo số liệu của Hiệp hội DN dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), hiện Việt Nam có khoảng 4.000 DN hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam. Quy mô về vốn khoảng 40-42 tỷ USD/năm, chiếm gần 21% GDP của cả nước.

Logistics là một phần không thể thiếu trong việc phát huy tiềm năng của thị trường thương mại điện tử. Tốc độ tăng trưởng logistics của Việt Nam trong năm qua tăng trưởng trung bình 14-16%. Có nhiều DN tham gia hoạt động logistics nhưng cơ bản vẫn thực hiện theo phương thức nhỏ và thiếu tính kết nối. Quy mô và tốc độ tăng trưởng, cũng như cơ hội tiềm năng của thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập như thể chế, tư duy quản trị, vốn.

Định hướng phát triển thị trường số lượng đơn hàng logistics tăng 45%, quy mô thị trường tăng 78% giai đoạn 2015-2020

Theo các chuyên gia, hiện nay, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 có các công nghệ ưu việt, mang tính đột phá về trí tuệ nhân tạo, rô bốt, không gian mạng, kết nối vạn vật, dịch vụ internets… Từ đó tạo ra các kết quả điển hình của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được coi như “logistics thông minh”, “smart logistics” hay “logistics 4.0” tác động toàn diện tới con người, quy trình và công nghệ ứng dụng trong logistics và chuỗi cung ứng. Đây là vấn đề cấp thiết trong bối cảnh toàn cầu hóa CNTT.

CNTT đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các DN cung cấp dịch vụ logistics, được xem như huyết mạch kết nối các thành phần của toàn bộ chuỗi dịch vụ logistics. Theo đó, giúp cải thiện tình hình kiểm soát và lên kế hoạch dễ dàng hơn 70,1%, nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty 70,1%; giảm thiệt lỗi do con người gây ra 67%, giảm chi phí nhân lực trong quản lý là 61,9%; cải thiện quan hệ khách hàng là 60,8% và giảm thiểu chi phí là 57,7%.

Theo số liệu khảo sát  của nhóm nghiên cứu gồm: VLA, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương); Trường Đại học Công đoàn, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, năm 2018, đánh dấu những bước tiến rất đang ghi nhận về việc ứng dụng công nghệ trong logistics.

Nếu như năm 2017, khái niệm logistics 4.0 còn khá mơ hồ thì năm nay nó đã được nhắc điến nhiều trên các phương tiện thông tin và truyền thông trong giới chuyên môn, thể hiện rõ dấu hiệu của một làn sóng mới. Cạnh đó, các công ty công nghệ đang xâm nhập mạnh mẽ vào hệ thống dịch vụ, kể cả với tư cách nhà cung cấp giải pháp và trong một số trường hợp, họ trở thành nhà cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, trong khi việc sử dụng các công nghệ thiết bị đơn giản như máy tính xách tay, thiết bị định vị toàn cầu, máy đọc mã vạch 1D, nền tảng hỗ trợ kết nối thông tin dịch vụ logistics trực tuyến được các DN logistics được sử dụng phổ biến lên đến 99-100% thì các công nghệ, thiết bị phức tạp, đòi hỏi trình độ cao ít được các DN sử dụng. Cụ thể, điện thoại thông minh tham gia trực tiếp trong quá trình làm việc chỉ chiếm 30%, hệ thống định dạng bằng sóng vô tuyến chỉ chiếm 10%; hệ thống định dạng bằng sóng vô tuyến chiếm 10%, hệ thống phân phối cuộc gọi tự động dưới 5%; thiết bị nhận diện giọng nói dưới 5%.

Đáng chú ý, rất nhiều các chỉ số chỉ chiếm dưới 1% như: nền tảng hộ trợ kết nối thông tin dịch vụ logistics trực tuyến; rô bốt phục vụ nhặt/soạn hàng; rô bốt nâng chuyển hàng trong kho, rô bốt cất trữ và lấy hàng tự động, rô bốt phục vụ thực hiện đơn hàng, các thiết bị điện tử đầu cuối kết nối với khách hàng, ứng dụng công nghệ blockchain…

Ứng dụng thương mại điện tử trong dịch vụ logistics tại Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh hội nhập. Các mức độ dịch vụ khách hàng trong thương mại điện tử như thời gian giao hàng, phương thức giao hàng, địa điểm nhận hàng, hình thức thanh toán, được phéo đổi/trả hàng. Các yêu cầu dịch vụ tiêu biểu như vận chuyển xuyên biên giới (CBEC), có nhiều đánh giá tích cực cho hình thức này khi mà cơ hội tăng trưởng của thị trường CBEC mang đến vào khoảng 25%/năm là không thể tìm được ở các thị trường bán lẻ khác. Các nhà bán lẻ trực tuyến đang đẩy mạnh kinh doanh các mặt hàng CBEC ở mức 10-15%.

Trong khi đó, giao hàng chặng cuối - nhanh và rẻ cũng đang là vấn đề đặt ra. Nhìn bề ngoài thì giao hàng chặng cuối cùng có vẻ không quan trọng lắm nhưng thực tế nó có thể chiếm 25% tổng chi phí của một lô hàng. Ứng dụng CNTT trong các DN dịch vụ logistics tại Việt Nam sẽ nâng cao hiệu quả dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng, tăng tính cạnh tranh cao nhất.

Mục tiêu mà chính phủ đặt ra cho ngành logistics đến năm 2025 như sau: tỷ trọng đóng góp vào GDP 8-10%; tốc độ tăng trưởng dịch vụ 15-20%; tỷ lệ thuê ngoài dịch vụ 50-60%; chi phí logistics so với GDP 16-20%.

Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho sự phát triển của ngành dịch vụ logistics. Thông qua vai trò và ứng dụng CNTT đối với DN logistics trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay cho thấy những lợi ích thiết thực mà CNTT đối với hoạt động logistics và chuỗi cung ứng thông qua thương mại điện tử. Giải pháp được đưa ra đó là nâng cao nhận thức về vai trò CNTT. Cạnh đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào hạ tầng CNTT như: cải thiện và xây dựng mới hệ thống EDI (chuyển giao, số hóa, tăng bảo mật); đầu tư phần mềm mới cho hoạt động logistics (RFID, Barode, đám mây logistics); thu hút đầu tư vào hạ tầng CNTT theo hình thức xã hội hóa hiện nay.

        
         LÊ HẬU        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống cụ bà 103 tuổi bị gãy chân nguy kịch

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Lần đầu tiên ở Việt Nam, một bệnh viện tuyến huyện phẫu thuật, cứu sống thành công bệnh nhân 103 tuổi bị gãy xương đùi hết sức nguy kịch.

Quảng Trị: 2 xe container va chạm, 1 người tử vong trong cabin

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/01/2019 21:59
TGTTO
Hai chiếc xe container đang lưu thông trên Quốc lộ 9 thì xảy ra va chạm, một  tài xế tử vong trong cabin.

Chặt chân heo lở mồm long móng để mang ra chợ bán

Thị trường - Tiêu dùng - Trung Hiếu - 19/01/2019 21:58
TGTTO
“Giá thịt heo dịp cận tết ngày càng tăng, tâm lý của người nuôi, thương lái tiếc của. Bởi vậy mới có chuyện họ đối phó bằng cách chặt chân hết đi để không thấy móng bị long”, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trường ban quản lý ATTP TP.HCM cho biết.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: 'Mùi công nghệ' và những ngăn ký ức

Gia đình - 19/01/2019 21:57
TGTTO
Cái Tết năm nào cũng vẫn đến như một quy luật. Nhưng con người thì khác với tâm thế đón Tết cũng khác.

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 8 đàn em của trùm giang hồ Vũ bông hồng

Xã hội - CHÍ TÂM - CÔNG QUÝ - 19/01/2019 17:04
Chiều 19/1, nguồn tin của phóng viên từ Bộ Công an cho hay, qua mở rộng điều tra băng nhóm Lâm Thanh Vũ (tức Vũ “bông hồng”), đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 8 đối tượng khác để điều tra, làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

'Mùa vàng' 2018 của Honda ở thị trường xe máy Việt Nam

Xe - TRÍ DŨNG - 19/01/2019 17:02
Có đến gần 76% tổng lượng xe máy được người tiêu dùng Việt Nam mua về trong năm 2018 mang thương hiệu Honda.

Cận Tết, cảnh báo nhiều tài khoản Facebook bị hack để lừa đảo

Công nghệ - GIA HƯNG - 19/01/2019 17:00
Nạn lừa đảo trên mạng xã hội đang bùng phát mạnh mẽ trong thời điểm gần Tết Nguyên Đán. Đây được xem là thời điểm “ăn nên làm ra” của các đối tượng này. Nhiều người dùng đã mất tài khoản Facebook, bị gạ gẫm làm ăn với món hời cực lớn…

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Tết trên chiếc xe thương binh của bố

Gia đình - - 19/01/2019 16:56
TGTTO
Mỗi dịp cuối năm, bố tôi lại sơn sửa dòng chữ 27-7 cho chiếc xe thương binh đã cũ. Chiếc xe ngày ấy bố mua lại của một người bạn đồng ngũ, bằng tiền tích góp từ đồng lương phụ hồ ngoài phố và những tảo tần trăm nắng ngàn sương trên vườn rau của mẹ.

Vựa cam Cao Phong 'vượt bão', nhà vườn thu tiền tỷ

Nông nghiệp - XUÂN TUẤN - 19/01/2019 16:36
Huyện Cao Phong (Hoà Bình) nổi tiếng là thủ phủ cam của miền Bắc. Mấy năm vừa qua, cây cam đã mang lại cuộc sống ấm no và sung túc cho nhiều hộ nông dân. Năm nay, vựa cam cũng trải qua không ít sóng gió về việc tiêu thụ, nhưng người trồng cam ở đất Mường vẫn có một vụ bội thu nhờ làm ăn bài bản.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với đội hình nào trước Jordan?

Xem - Nghe - Đọc - KIM ĐIỀN - 19/01/2019 16:35
Trung vệ Duy Mạnh trở lại sau án treo giò, hàng thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn hơn, từ đó HLV Park Hang Seo có điều kiện để sử dụng đội hình tốt nhất theo quan điểm của ông, cho trận đấu với Jordan.

Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt mức cao nhất 7 năm qua

Nông nghiệp - NGỌC MINH - 19/01/2019 16:35
Mặc dù gặp nhiều khó khăn về biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, thị trường xuất khẩu nhưng ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong năm 2018.

Dân phố đổ về tận quê 'săn' chim trĩ xanh ăn Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM ANH - 19/01/2019 16:35
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo, gà chín cựa… dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm nay, nhiều gia đình trên phố còn “rộ” trào lưu đổ về tận làng quê lùng mua "chim tiến Vua" về ăn và làm quà biếu Tết, cầu may mắn trong nhà.

3 lợi ích sức khỏe của rau bina bạn phải biết

Phòng mạch - Tư vấn - 19/01/2019 16:34
TGTTO
Rau bina rất giàu canxi, protein, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó có thể giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa ung thư, giảm cân và cải thiện sức khỏe của xương.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia bị chê, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/01/2019 16:34
Trước một số ý kiến cho rằng đề thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 có chất lượng thấp, theo lối mòn và tạo áp lực cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng khẳng định: Công tác đề thi cho Kỳ thi được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao.

Đây là cách sữa tác động có lợi cho tim mạch

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 19/01/2019 15:58
TGTTO
Sữa giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công tim mạch, đột quỵ, giúp cải thiện sức khỏe của tim theo những cách không ai ngờ tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO