Thứ 3, 14/07/2020, 12:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Ứng dụng công nghệ 'made in Viet Nam' để triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử

THẠCH HƯƠNG 29/06/2020 16:14

TGTTO
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sắp tới toàn bộ dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ áp dụng cho tất cả người dân trên toàn quốc, thông qua hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BYT

Tại cuộc họp bàn về việc xây dựng nền tảng công nghệ thông tin trong tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, được tổ chức vào sáng nay (29/6), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước đây, hồ sơ sức khỏe điện tử chưa được sử dụng nhiều ở các cơ sở y tế. Tuy nhiên, khi hồ sơ sức khỏe điện tử được triển khai sẽ được các cơ sở y tế quản lý dễ dàng hơn.

“Tới đây, tất cả người bệnh khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú sẽ không dùng giấy để khám bệnh. Tới tháng 8 năm nay, Bộ Y tế quyết tâm sẽ sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử trên toàn quốc, phối hợp với Bảo hiểm xã hội để thực hiện. Hồ sơ sức khỏe điện tử phải được mã hóa một cách tốt nhất”, ông Long nói.

Ngoài ra, việc khám, chữa bệnh từ xa đang tiếp cận chưa được rộng rãi. Trước đây, hội chẩn ca bệnh chỉ thực hiện với 1 cơ sở y tế tuyến trên và 1 cơ sở y tế tuyến dưới, không công khai nên Bộ Y tế mong muốn có thể chia sẻ quá trình hội chẩn với nhiều cơ sở y tế chứ không chỉ với những đơn vị tham gia hội chẩn.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, thực tế việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử còn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn đầu tiên được kể đến là về tính pháp lý. Đến nay, hồ sơ sức khỏe điện tử vẫn chưa được quy định trong Luật Khám, chữa bệnh và các văn bản dưới luật.

Ngoài ra, hệ thống y tế còn thiếu sự kết nối trong chăm sóc sức khỏe, chưa có dịch vụ bác sĩ gia đình và kê đơn thuốc điện tử, việc chuẩn thông tin chủ yếu phục vụ hồ sơ bệnh án giấy.

Tới đây, tất cả người bệnh khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú sẽ không dùng giấy để khám bệnh. Ảnh: T.L

Theo ông Khoa, hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu, các đơn vị sẽ bổ sung kết quả cận lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh. Giai đoạn 2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ ban hành thông tin, chuẩn cơ sở dữ liệu và cấu trúc hồ sơ sức khỏe, chuẩn trao đổi dữ liệu. Giai đoạn cuối, các cơ sở sẽ phát triển ứng dụng hồ sơ sức khỏe cá nhân, người dân tự quản lý hồ sơ sức khỏe của mình và hộ gia đình. Từ đó, rà soát các quy định về bảo mật thông tin, riêng tư của người bệnh…

Để chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh, đại diện Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho hay, nền tảng khám, chữa bệnh từ xa có 2 loại đối tượng cần hướng tới, đó là nhà cung cấp dịch vụ với người dân và cơ sở y tế với người dân.

Viettel sẵn sàng cung cấp công nghệ “made in Viet Nam” và hoàn toàn có thể thực hiện, triển khai ngay trong thực tế. Về hồ sơ sức khỏe điện tử, đại diện Viettel cho rằng, cần có quy định rõ ràng để triển khai ở 22 tỉnh, thành phố theo kế hoạch. Hiện, nhiều công ty nhỏ có thể phối hợp với những công ty lớn để phát triển.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).

Bé gái lở loét vì sứa 'cắn' khi tắm biển

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 09:23
TGTTO
Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị sứa cắn khi tắm biển trong tình trạng viêm da, lở loét, nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay.

Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách có dấu hiệu in lậu của Công ty Chính Nghĩa

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/07/2020 08:47
TGTTO
Qua kiểm tra nhà xưởng của Công ty Chính Nghĩa, đoàn kiểm tra phát hiện bìa và ruột sách thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhưng không hề có hóa đơn chứng từ cũng như hợp đồng kèm theo.

Điện lực TP.HCM cung cấp giải pháp để khách hàng theo dõi lượng điện năng tiêu thụ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 07:43
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng đặt vấn đề: làm sao để theo dõi, kiểm soát điện năng tiêu thụ của mình? Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã cung cấp một số giải pháp để khách hàng chủ động kiểm tra, kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO