Hà Nội 31oC
Thứ tư, 26/01/2022

Tỷ lệ phủ vaccine đã cao, còn chờ gì mà chưa mở cửa du lịch đón khách quốc tế?

07/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Chuyên gia đề xuất sớm mở cửa du lịch, đón khách quốc tế khi tỷ lệ tiêm vaccine tại nhiều địa phương đã cao. Để mở cửa du lịch quốc tế, trước mắt là phải mở cửa hàng không, tổ chức lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Trao đổi tại tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế", tổ chức tại TP.HCM, ngày 7/12, các chuyên gia cho rằng vaccine chính là lá chắn cao nhất trong mục tiêu sống chung với Covid-19.

Tỷ lệ phủ vaccine tại Việt Nam đã cao, nhiều tỉnh thành như TP.HCM, Hà Nội cao hơn cả các nước phát triển, vậy còn vấn đề gì mà chưa mở cửa toàn bộ ngành du lịch?

Mở cửa du lịch, còn chờ gì nữa?

TS. Lương Hoài Nam - Thành viên Hội đồng tư vấn du lịch, cho biết khi tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các địa phương đã đủ cao thì không còn giải pháp nào khác mạnh hơn nữa để chờ đợi, bởi vaccine là công cụ mạnh nhất để thích nghi, làm ăn và phát triển.

Ông cho biết Hà Nội và TP.HCM, hiện tỷ lệ tiêm vaccine còn cao hơn cả Mỹ, châu Âu, gần bằng Sigapore thì còn chờ gì nữa mà chưa mở cửa ngành du lịch.

Tỷ lệ phủ vaccine đã cao, còn chờ gì mà chưa mở cửa du lịch đón khách quốc tế? - Ảnh 1.

TP.HCM đề xuất sớm được đồng ý đón khách quốc tế. Ảnh: SDL TP.

Theo chuyên gia, Bộ Chính trị có chủ trương thực hiện thí điểm hộ chiếu vaccine du lịch vào Phú Quốc từ tháng 6/2021 nhưng đến nay chỉ có khoảng 300 - 400 khách nước ngoài đến Việt Nam. Con số này là quá khiêm tốn do các điều kiện áp dụng chưa hấp dẫn, còn nhiều rào cản.

Ông dẫn chứng, Mỹ và các nước châu Âu đã mở cửa hoàn toàn miễn là đã tiêm vaccine. Nhiều người Việt đi châu Âu, Mỹ không gặp khó khăn gì. Dubai cũng mở cửa hoàn toàn từ tháng 8/2021, chỉ yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR, không yêu cầu hộ chiếu vaccine. 

Hay thậm chí, một số nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia cũng đã nới lỏng chính sách để tạo điều kiện phát triển du lịch. Thái Lan đang tiếp tục bổ sung danh sách mở cửa đối với những người đã tiêm vaccine. Campuchia mở cửa cho người đã tiêm vaccine đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới.

TS. Lương Hoài Nam cho rằng rào cản để mở cửa đón khách quốc tế đến Việt Nam hiện nay là mở cửa du lịch nhưng bắt cách ly tập trung.

Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, lưu trú tại các địa phương được thí điểm đón khách quốc tế như Phú Quốc, Đà Nẵng, Hội An… cũng kêu khó, vì việc đón khách còn nhiều thủ tục rườm rà, du khách không được thoải mái.

Mở cửa du lịch: Không thể chần chừ được nữa

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng phải mạnh dạn mở cửa du lịch, không thể chần chừ thêm nữa.

Ông cho biết trong một chuyến đi thực tế một số tỉnh miền Trung, các điểm du lịch náo nhiệt giờ tiêu điều, không có sức sống. Với ngành du lịch, ông cho rằng chiếc lò xo hiện nay cũng không thể phục hồi nổi khi được thả ra, bởi các doanh nghiệp đã kiệt quệ trong 2 năm qua.

Tỷ lệ phủ vaccine đã cao, còn chờ gì mà chưa mở cửa du lịch đón khách quốc tế? - Ảnh 3.

Phố cổ Hội An trước khi có Covid-19, còn hiện nay tiêu điều vì dịch bệnh. Ảnh: Hồng Phúc.

Ông phân tích các doanh nghiệp ngành du lịch hiện nay nằm trong 3 nhóm. 

Nhóm thứ nhất là các doanh nghiệp ngưng hoạt động nhưng vẫn giữ được dòng tiền, lao động, thị trường, nhóm này khi mở cửa có thể phục hồi tự nhiên. Thứ hai là nhóm doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng tiền nhưng nếu được bơm tín dụng ưu đãi, có thể phục hồi được. Thứ ba là nhóm đã quá kiệt quệ, không còn đủ điều kiện đi vay.

Theo chuyên gia, phần lớn các doanh nghiệp hiện ở nhóm thứ hai và thứ ba. Ông đánh giá hàng loạt chủ đầu tư đang đứng trước nguy cơ không thể vực dậy vì du lịch bất động, trong khi họ chủ yếu dựa vào tín dụng ngân hàng. 

"Nếu họ 'chết' thì ngân hàng có yên? Nói vậy để thấy hệ lụy từ việc chậm trễ hồi phục du lịch là rất lớn. Không thể chần chừ thêm việc mạnh dạn mở cửa du lịch", ông Trần Du Lịch nhận định.

Cần sớm mở lại các chuyến bay quốc tế

Các chuyên gia cho rằng, muốn mở cửa du lịch, bước đầu tiên phải mở lại các đường bay quốc tế. 

TS. Lương Hoài Nam đề nghị cần nhanh chóng cho phép các hãng hàng không Việt Nam mở lại các đường bay thường lệ quốc tế thay thế các chuyến bay hồi hương, vì các chuyến bay hồi hương quá khó khăn về thủ tục, số lượng quá ít và giá vé quá đắt.

Trước mắt, cần tạo điều kiện ngay lập tức cho mọi công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước không cần phải thông qua bất kỳ thủ tục xét duyệt nào, bằng các chuyến bay thường lệ của các hàng hàng không nước ngoài đang bay đến Việt Nam. 

Tỷ lệ phủ vaccine đã cao, còn chờ gì mà chưa mở cửa du lịch đón khách quốc tế? - Ảnh 4.

Theo các chuyên gia, để mở cửa du lịch quốc tế, trước mắt là phải mở cửa hàng không. Ảnh: V.P.

Ông Trần Du Lịch cũng nhấn mạnh điều kiện quan trọng nhất để mở cửa du lịch chính là mở cửa hàng không. Ông nêu quan điểm nếu cứ bay charter (thuê chuyến) như hiện nay thì đừng bàn mở cửa du lịch. Nếu đã mở du lịch, không thể sợ hãi mở hàng không, mở đường bay thương mại quốc tế.

Theo các chuyên gia, khi đã mở cửa du lịch, khi độ phủ vaccine đã cao thì không bắt buộc cách ly tập trung hành khách người Việt Nam nếu đã tiêm đủ liều vaccine, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72h trước khi bay. 

Đối với khách du lịch nước ngoài, cần nghị áp dụng các chính sách như của Thái Lan, áp dụng các chính sách visa như trước Covid-19 và không bắt buộc mua tour trọn gói.

Ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, cho biết hiện có 5 địa phương được phép thí điểm và có 3/5 địa phương đã đón khách quốc tế là Kiên Giang, Quảng Nam, Khánh Hòa, còn 2 địa phương Quảng Ninh và Đà Nẵng vẫn chưa.

Ông cho rằng con số khách còn khiêm tốn so với mong muốn nhưng đó là thí điểm. Sau đợt thí điểm, Bộ sẽ có báo cáo Chính phủ để điều chỉnh lại kế hoạch để có thể mở cửa an toàn, nhanh nhất, mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam, đón khách quốc tế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phát tiền cho dân ở lại ăn Tết

Phát tiền cho dân ở lại ăn Tết

Nhiều địa phương ở Trung Quốc chọn cách phát tiền để khuyến khích người dân ở lại ăn Tết, bao gồm cả người nước ngoài, trong bối cảnh biến thể Omicron bùng phát.

Quyết sách đột phá, thích ứng tương lai​

Quyết sách đột phá, thích ứng tương lai​

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Nỗi niềm người lao động xa quê: “Xuân này con không về”

Nỗi niềm người lao động xa quê: “Xuân này con không về”

Tết đến, Xuân về là thời điểm trở về sum vầy với gia đình. Thế nhưng, vì dịch Covid-19, nhiều người lại ngậm ngùi chọn đón tết xa quê hương.

Những con đường hợp ý dân

Những con đường hợp ý dân

Một trong các điểm đáng ghi nhận trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay là trên các tuyến đường giao thông các xã trong địa bàn huyện Củ Chi, TP HCM đều chú ý tạo mảng xanh dọc con đường.

Coi chừng nổ bong bóng chứng khoán, bất động sản nếu lạc hướng dòng tiền

Coi chừng nổ bong bóng chứng khoán, bất động sản nếu lạc hướng dòng tiền

Chuyên gia kinh tế, TS. Vũ Đình Ánh lưu ý cần hạn chế ở mức thấp nhất khả năng xảy ra bong bóng với lĩnh vực bất động sản và chứng khoán khi tiền từ các gói hỗ trợ chảy vào thị trường.

Kinh tế kỹ thuật số phát triển bùng nổ và hệ lụy

Kinh tế kỹ thuật số phát triển bùng nổ và hệ lụy

Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu đã bùng nổ sau đại dịch COVID-19 nhưng tội phạm mạng cũng gia tăng, với các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) đã tăng 151% trong năm 2021.

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

Bỏ cọc đất, thu lại từ cổ phiếu và trái phiếu?

Việc một tập đoàn lớn như Tân Hoàng Minh bất ngờ "bỏ cọc", tháo chạy khỏi thương vụ đấu giá đất khủng ở Thủ Thiêm (TPHCM), khiến không ít người đặt câu hỏi liệu đây có phải là “nước cờ” được tính toán kỹ và Tân Hoàng Minh được lợi gì sau đó?